Vitamin E là gì? Cảnh báo những nguy hại do lạm dụng uống hoặc bôi vitamin E 400 IU.

supervisor_accountDược sĩ Đức Bình visibility 8736 12/10/2016 2:16:19 AM
01.Vitamin E là gì?

Vitamin E là một vi lượng cực kỳ quan trọng và rất cần thiết cho cơ thể. Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhờ việc ngăn ngừa hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể, vitamin E có nhiều trong tự nhiên như rau, củ quả và được biết đến với một số tên gọi khác như: D-alpha-tocopheryl, Acetate d’alpha Tocopheryl.

Vitamin E là một vi lượng tan trong dầu, do đó dạng bào chế thường gặp là các viên nang mềm chứa dầu làm tá dược độn như viên uống vitamin E Enat 400 IU chẳng hạn.

vitamin E

02.Công dụng của vitamin E là gì?

Vitamin E có tác dụng trong việc điều trị những bệnh sau:

Thiếu máu: Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc chỉ định vitamin E trong điều trị cải thiện sự đáp ứng với các thuốc erythropoietin, ảnh hưởng tới sản xuất tế bào máu ở người lớn và trẻ em trên nền chạy thận nhân tạo.

Rối loạn máu (beta-thalassemia): Dùng vitamin E đường uống dường như có lợi cho trẻ em đối với các rối loạn máu được gọi là beta-thalessemia và chứng thiếu vitamin E.

Ung thư bàng quang: Dùng thường xuyên 200 IU vitamin E bằng đường uống trong hơn 10 năm có thể giúp ngăn ngừa tử vong do ung thư bàng quang.

Rò rỉ của thuốc hóa trị vào mô xung quanh: Sử dụng vitamin E cho da cùng với Dimethylsulfoxide (DMSO) có thể mang lại hiệu quả tốt trong điều trị rò rỉ hóa trị vào các mô xung quanh.

vitamin E có nhiều công dụng

Hóa trị liên quan đến tổn thương thần kinh: Dùng vitamin E (alpha-tocopherol) trước và sau khi điều trị bằng hóa trị Cisplatin có thể làm giảm nguy cơ tổn thương thần kinh.

Đau bụng do kinh nguyệt (đau bụng kinh): Dùng vitamin E 400 IU trước 2 ngày và sau 3 ngày khi bắt đầu có kinh nguyệt có thể giúp làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian đau cũng như giảm mất máu kinh nguyệt.

Bệnh Huntington: vitamin E tự nhiên (RRR-alpha-tocopherol) có thể cải thiện các triệu chứng ở những người bị bệnh Huntington giai đoạn sớm. Tuy nhiên, nó có vẻ không có tác dụng với những người bị bệnh ở mức độ nặng hơn.

Nam bị vô sinh: Dùng vitamin E 400 IU đường uống giúp cải thiện tỷ lệ có con đối với nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản.

Bệnh gan - gan nhiễm mỡ không do rượu: Dùng vitamin E hàng ngày dường như cải thiện các triệu chứng của NASH ở người lớn và trẻ em (không do rượu).

Bệnh Parkinson: bằng chứng ban đầu cho thấy lượng vitamin E trong chế độ ăn uống có thể được liên kết với sự giảm nguy cơ bệnh Parkinson. Tuy nhiên, không phải dạng nào của vitamin E cũng đem lại lợi ích cho những người bị bệnh Parkinson.

Phẫu thuật mắt bằng laser (photoreactive keratectomy): Dùng liều cao vitamin A cùng với vitamin E 400 IU (alpha-tocopheryl nicotinate) dùng hàng ngày có thể cải thiện thị lực và tầm nhìn ở những người trải qua phẫu thuật mắt bằng laser.

Đối với bệnh Alzheimer: Vitamin E giúp làm giảm tình trạng xấu đi của bệnh giảm trí nhớ đặc biệt là ở người lớn tuổi. Thường hiệu quả thấy rõ rệt ở bệnh nhân suy giảm trí nhớ từ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên Vitamin E 400 IU không ngăn chặn được quá trình chuyển biến từ Alzheimer một phần sang bệnh lý toàn phần.

vitamin E giúp giảm tình trạng xấu đi của bệnh Alzheimer

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS): Dùng vitamin E đường uống có thể giảm lo âu, và giảm trầm cảm ở phụ nữ với hội chứng PMS.

Cháy nắng: Dùng liều cao vitamin E (RRR-alpha-tocopherol) đường uống cùng với vitamin C có thể bảo vệ chống viêm da sau khi tiếp xúc với bức xạ tia cực tím. Tuy nhiên, vitamin E đon trị không cung cấp các lợi ích tương tự. Dùng vitamin E bôi cho da, cùng với vitamin C và melatonin, cung cấp khả năng bảo vệ da hữu hiệu trước khi tiếp xúc với tia cực tím.

Sưng ở lớp giữa của mắt (viêm màng bồ đào): Dùng vitamin E với vitamin C bằng đường uống có thể cải thiện tầm nhìn, nhưng không làm giảm sưng ở những người bị viêm màng bồ đào.

03.Những lầm tưởng thần thánh hóa về tác dụng của Vitamin E 400 IU:

Liên quan đến giảm thị lực do tuổi tác: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng vitamin E không giúp cải thiện chứng giảm thị lực do tuổi tác ở người già.

Liên quan đến đau ngực: Vitamin E không giúp làm giảm các triệu chứng của đau ngực mặc dù vitamin E đường uống có tác dụng tốt trên một số bệnh lý mạch máu.

Xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch): Dùng vitamin E (RRR-alpha-tocopherol) bằng đường uống không ngăn chặn được sự tiến triển của xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho việc dùng vitamin E và vitamin C sớm có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của xơ vữa động mạch ở nam giới.

Da đỏ và ngứa (eczema): Nghiên cứu cho thấy rằng uống vitamin E 400 IU, riêng nó hoặc cùng với Selen, không cải thiện triệu chứng của bệnh chàm.

Nóng bừng liên quan đến ung thư vú: Dùng vitamin E bằng miệng không làm giảm các cơn nóng bừng ở phụ nữ bị ung thư vú.

Ung thư: kết hợp vitamin E, vitamin C, beta carotene, selenium và kẽm không làm giảm nguy cơ ung thư nói chung. Tuy nhiên, nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư ở nam giới, mặc dù các chứng cứ còn khá mỏng và có nhiều xung đột với những chứng cứ đang tồn tại.

vitamin E không làm giảm nguy cơ ung thư nói chung

Ung thư đại trực tràng: Hầu hết các bằng chứng khoa học cho thấy rằng uống vitamin E 400 IU không ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư đại trực tràng hoặc sự phát triển của các khối u đại trực tràng không phải ung thư, được coi là tiền thân của ung thư ruột kết.

Suy tim: Dùng vitamin E đường uống trong 12 tuần không nhận thấy sự cải thiện chức năng tim ở những người bị suy tim.

Bệnh teo cơ Duchenne: Nghiên cứu cho thấy rằng uống vitamin E 400 IU với thuốc penicillamine không làm chậm sự tiến triển của các bệnh cơ Duchenne.

Ung thư đầu cổ: Dùng vitamin E (all-rac-alpha-tocopherol) hàng ngày trong thời gian xạ trị và trong 3 năm sau khi kết thúc điều trị dường như không làm giảm nguy cơ tái phát ung thư đầu và cổ. Có một số lo ngại rằng uống vitamin E thực sự có thể làm tăng nguy cơ tái phát của khối u. Những người bị ung thư đầu cổ nên tránh bổ sung vitamin E hàng ngày với liều lượng trên 400 IU mỗi ngày.

Sự cố bất thường của các tế bào máu đỏ (thiếu máu tán huyết): Dùng vitamin E ở trẻ sinh non không cho thấy có tác dụng có lợi trên nền các sự cố bất thường của các tế bào máu.

Tăng huyết áp: Dùng vitamin E đường uống không làm giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp cần dùng thuốc hạ huyết áp.

Bệnh gan: Dùng vitamin E không làm giảm nguy cơ tử vong ở những người bị bệnh gan.

Một chứng rối loạn cơ di truyền có tên gọi là Myotonic: Dùng viên uống vitamin E 400 IU và Selen đường uống không làm chậm sự tiến triển của chứng rối loạn cơ di truyền được gọi là Myotonic loạn dưỡng.

Lở miệng: Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng uống vitamin E (all-rac-alpha-tocopherol) kéo dài tới 7 năm không làm giảm nguy cơ bị lở miệng ở những người đàn ông hút thuốc.

Viêm xương khớp: Dùng vitamin E không làm giảm đau hoặc giảm cứng khớp ở những người bị viêm xương khớp. Vitamin E cũng không cho thấy khả năng ngăn chặn tình trạng trên trở nên tồi tệ hơn.

Bệnh ung thư tuyến tụy: Dùng vitamin E, đơn độc hoặc cùng với chất chống oxy hóa khác như beta-carotene và vitamin C, dường như không làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy.

Ung thư họng: Nghiên cứu ở những người có bệnh tiểu đường, không có bằng chứng cho thấy việc dùng vitamin E (RRR-alpha-tocopherol) đường uống làm giảm phát triển ung thư hầu họng, ung thư miệng.

Tăng huyết áp trong thai kỳ (tiền sản giật): Hầu hết các bằng chứng cho thấy rằng, uống đơn độc hoặc một sự kết hợp của viên vitamin E và vitamin C không làm giảm nguy cơ tăng huyết áp trong thai kỳ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại cho thấy rằng uống kết hợp của vitamin E và C hàng ngày làm giảm nguy cơ tăng huyết áp ở phụ nữ có nguy cơ cao khi bắt đầu vào tuần 16-22 của thai kỳ.

Ung thư tuyến tiền liệt: Nghiên cứu về tác dụng của vitamin E đối với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đã được nhất quán. Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy uống bổ sung vitamin E 400 IU không làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, và thực sự nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Nhiễm trùng đường hô hấp: Dùng vitamin E đường uống, đơn độc hoặc là một hỗn hợp đa vitamin, không xuất hiện các bằng chứng cho thấy nó giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khi bị nhiễm trùng tiến triển nặng hơn.

Một tình trạng ở mắt được gọi là viêm võng mạc sắc tố: Dùng vitamin E (all-rac-alpha-tocopherol) đường uống không xuất hiện bằng chứng giúp làm chậm tình trạng mất thị lực, ngược lại nó thực sự có thể làm mất tầm nhìn ở những người có tình trạng viêm võng mạc sắc tố.

Sẹo: Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc dùng viên uống vitamin E 400 IU bôi lên da không giúp giảm sẹo sau phẫu thuật.

Nhồi máu cơ tim: Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những người có tiền sử nhồi máu cơ tim. Người có tiền sử đau tim nên tránh dùng Vitamin E liều cao.

Đông máu: Dùng vitamin E 400 IU có thể làm trầm trọng hóa vấn đề đông máu ở những người mắc chứng máu khó đông do thiếu Vitamin K.

Đột quỵ: Vitamin E có thể làm trầm trọng nguy cơ đột quỵ ở những bệnh nhân có tiền sử bị đột quỵ, người có tiền sử đột quỵ nên tránh dùng vitamin E.

Phẫu thuật: Vitamin E 400 IU có thể làm tăng nguy cơ chảy máu sau phẫu thuật, do đó nên tránh dùng vitamin E ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Trị thâm: Vitamin E 400 IU thường được dùng để trị thâm bằng cách cắt bỏ viên nang và dùng trực tiếp vitamin E bôi mặt. Thực sự chúng không đem lại hiệu quả trị thâm như bạn nghĩ, thậm chí còn có thể gây mụn trứng cá đối với những người da dầu.

Trị mụn: Dùng vitamin E IU dạng uống để bôi lên mụn với mong muốn trị mụn là không khoa học, hầu như chúng không có tác dụng trị mụn như nhiều diễn đàn và các trang mạng xã hội đang thần thánh hóa vitamin E 400 IU.

04.Khuyến cáo dùng vitamin E dạng uống và bôi mặt đúng cách:

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp là nhu cầu hết sức chính đáng, tuy nhiên việc lạm dụng vitamin E trong làm đẹp có thể dẫn đến nhiều tác dụng nguy hại cho người dùng, từ vitamin E 400 IU dạng uống phổ biến ở Việt Nam cho đến các mạng xã hội, diễn đàn hướng dẫn dùng vitamin E bôi lên mặt nhằm mục đích giảm thâm, trị mụn thường không có hiệu quả như bạn mong muốn.

trị mụn đúng cách bằng vitamin E

Bạn nên đọc thật kỹ các hướng dẫn sử dụng của vitamin E IU trong tờ hướng dẫn sử dụng, ngoài ra cần lưu ý kỹ những chống chỉ định đối với những người nào không nên dùng Vitamin E liều cao và kéo dài.

Đối với sản phẩm vitamin E dùng để bôi mặt bạn nên chọn dạng bào chế chuyên dùng để bôi. Hãy tránh dùng vitamin E 400 IU (vitamin E đường uống) cắt ra bôi trực tiếp, hoặc trộn với sữa chua, mật ong để bôi lên mặt, chẳng những không hiệu quả có thể khiến mụn nổi nhiều hơn. Đặc biệt ở các bạn có nền da dầu thì hậu quả càng tai hại, bởi vitamin E là vi lượng tan trong dầu, viên uống vitamin E 400IU được bào chế với tá dược độn là dầu. Mặt khác da mụn thường kèm thoo nhờn, nhiều dầu, đã dầu lại thêm dầu thì tình trạng mụn của bạn sẽ rất khó cải thiện.

BÀI ĐANG HOT

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Thật dễ thương khi động vật cũng Selfie

21/01/2017

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

Du lịch phượt Quảng Ngãi với 14 điểm đến và 21 đặc sản nổi nổi tiếng

31/08/2017

Ung thư là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết về ung thư!

09/12/2016

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mèo và người hoán đổi cho nhau

06/04/2017

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

Giật mình với lý do vì sao con người lại giật mình

24/11/2016

20 tòa nhà với kiến trúc độc đáo trông như trụ sở của các nhân vật phản diện trong phim

09/01/2017

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

Làm sếp không dễ: 10 thách thức mà nhà lãnh đạo phải đối mặt

09/04/2017

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

10 bí quyết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

04/06/2017

Khởi nghiệp là gì, cần những yếu tố nào và làm sao để khởi nghiệp thành công?

11/06/2017

Không đọc sách, chỉ đọc tóm tắt sách: Tưởng hiệu quả hóa ra tai hại

12/12/2016

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

Mẹo hay cải thiện nhanh chóng hiệu suất làm việc của bạn chỉ với một giấc ngủ trưa ngắn

11/02/2017

Đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh không phải là kẻ thù. Vậy đâu mới là kẻ thù?

17/10/2016

Ấu dâm là gì? Tâm lý học của kẻ ấu dâm? Các dấu hiệu nhận biết và làm cách nào để giúp trẻ em phòng tránh?

26/03/2017

[Truyện cười] Tuyển tập những truyện cười bựa nhất về con Thỏ ngáo đá

11/12/2016

7 mẹo nhỏ giúp những người bận rộn có thể đọc nhiều sách hơn

06/04/2017

Suy nghĩ tiêu cực rất tệ (và có thể kiểm soát) nhưng không phải theo cách bạn thường nghĩ

01/08/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

8 điều kỳ diệu về loài nhện

18/10/2016

Làm sếp cần biết: 7 kỹ thuật đơn giản để khích lệ nhân viên của bạn

24/04/2017

Sửng sốt với chàng mèo đực “biến thái” thích mặc đồ hầu gái

25/03/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com