Tôi tập trung, tôi tồn tại - Bí mật của sự tập trung cao độ

supervisor_accountAdministrator visibility 2358 8/20/2017 5:44:55 PM
Bạn chỉ thực sự mạnh mẽ khi bạn dồn toàn bộ tâm huyết và tập trung vào những điều mà mình mong muốn.

Cuộc sống mà chúng ta đang sống ngày càng hiện đại, con người ngày càng quay cuồng trong cái guồng quay chóng mặt của nền kinh tế thị trường, để vật lộn, chiến đấu và tồn tại. Đôi khi, những lúc mỏi mệt, bàn chân như muốn ngưng bước, tinh thần trùng xuống, cơ thể muốn được ngơi nghỉ. Ai chẳng vậy? Ai cũng đều có những suy nghĩ, cảm xúc và ham muốn. Đôi lúc con người ta nhớ về quá khứ rồi tưởng tượng tương lai của chính mình sau này sẽ ra sao? Rồi bạn biến những suy nghĩ đó thành hành động. Bạn cảm giác mình đang cố gắng, nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu mà mình đề ra. Nhưng, bạn lại thất bại? Tất cả những gì bạn làm trong thời gian qua chỉ là sự chùn bước, thư giãn, viện lý do phải nghỉ ngơi mới đủ sức làm việc.

Ai cũng biết tất cả chúng ta đều chỉ có một quỹ thời gian hạn hẹp, không phép mầu nào có thế cho chúng ta nhiều hơn 24 tiếng một ngày và 365 ngày một năm. Vậy tại sao người khác thành công, thậm chí chỉ trong thời gian ngắn, họ đã vượt qua bạn, còn bạn thì tay trắng? Vậy sức mạnh nào đã giúp họ chiến thắng? Bí mật đó nằm ở sự tập trung của chính bạn - nó không chỉ là sức mạnh mà còn là tài sản quý giá của riêng bạn sở hữu. Bạn tập trung, bạn sẽ tồn tại trong cái thế giới ngày càng khốc liệt này.

Vậy sự tập trung là gì? Tập trung là dồn toàn bộ sự chú ý của bạn vào một điểm, đồng thời bỏ qua những yếu tố ảnh hưởng tác động từ ngoài. Tuy rằng những tác động từ bên ngoài dễ khiến bạn bị sao nhãng nhưng chúng lại khuyến khích bạn tập trung vào các kích thích mới và thú vị hơn, có thể hữu ích đối với bạn. Đôi khi được khuyến khích thay đổi tập trung có thể là tốt - rất tốt là đằng khác. Ví dụ: thay vì suốt ngày bạn cầm điện thoại trên tay chỉ để lướt web, chơi game, bạn nghe thấy những âm thanh trong trẻo, tuyệt vời phát ra từ chiếc piano cũ kĩ bên đường. Bạn say mê nó, học cách chơi nó. Có thể sau này bạn sẽ trở thành nhạc công nổi tiếng.

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Harvard cho thấy con người dành 47% thời gian trong ngày để nghĩ ngợi thay vì thật sự làm việc. Bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy buồn chán, hoặc bế tắc, đầu óc ta sẽ tự mình đi lang thang và nghĩ về nhiều việc.

Vậy bộ não làm gì trong 47% thời gian dùng để suy nghĩ đó?

Đáp án là vào lúc đó, não bạn đang cố gắng mở rộng vấn đề, tìm kiếm các kết nối và tưởng tượng tất cả các khả năng có thể xảy ra của một vấn đề. Nhìn thì trông như đang không làm gì, nhưng thật ra những lúc nghĩ ngợi mông lung là khi não bộ của bạn đang vận hành những liên kết hết sức phức tạp. Hay nói một cách khác đơn giản hơn, quá trình đó được gọi là “sáng tạo”. Và đương nhiên, "sáng tạo" là cái mới, cái thú vị, nó dễ dàng hấp dẫn bạn khiến bạn bỏ bê những suy nghĩ cũ, những kế hoạch mà bạn đã lập ra trước đó. Điều đó sẽ rất tốt nếu như những "sáng tạo" đó là đúng đắn, chứ không phải là các ý tưởng cho chuyến du lịch tuyệt vời mà bạn đang tưởng tượng.

Tuy nhiên, chúng ta thường nghĩ về việc thư giãn nhiều hơn. Điều này khiến bạn bị mắc kẹt giữa hai lựa chọn (một là tiếp tục tập trung để sớm đạt mục tiêu, hai là thoải mái, tự do ngơi nghỉ). Cả hai đều thực sự rất hấp dẫn. Nhưng bạn hãy để ý nhé, nếu tiếp tục làm việc để gặt thành công - cái "thành công" nó ở phía sau, bạn dễ dàng nản lòng, mất kiên nhẫn. Thậm chí, nhiều khi cố gắng chưa đủ, thành công còn chưa chịu rủ nhau đến với bạn. Còn việc buông bản thân ra, hay từ bỏ để đi du lịch... Những thứ đó, ở ngay trước mắt, chỉ cần một tích tắc, bạn làm được ngay và thu hoạch được những cảm giác thư thái, thật tuyệt vời làm sao. Hay nói cách đơn giản, tư duy của bạn luôn phải lựa chọn cho bản thân, chọn "khổ trước, sướng sau" hay "sướng trước, khổ sau". Nhưng dù sao đi chăng nữa, mọi người đều có thể thấy rằng lựa chọn hai luôn có đầy sự quyến rũ đến chết người hơn lựa chọn một đầy thử thách, chông gai. Có thể bạn là người dũng cảm, có thể gạt bỏ những điều thú vị bên ngoài, nhưng có thể bạn vẫn bị sao nhãng bởi sự lựa chọn đầy khó chịu này. Vượt qua hay chấp nhận đầu hàng, tất cả đều tạo nên cái "tôi" riêng của bạn.

Vậy cái "tôi" là gì? Nó có liên quan gì tới sự tập trung?

Đi tìm câu trả lời này hẳn sẽ là một công việc khó khăn, một hành trình dài. Và mỗi hành trình ấy sẽ dẫn đến những câu trả lời khác nhau, và từ đó tạo ra những con người khác nhau. Không ai có thể trả lời giúp chúng ta được. Nhưng có một giải pháp chung dành cho chúng ta, đó là tìm hiểu về quá trình nhận thức bản thân của loài người nói chung, và nhìn nhận lại quá trình nhận thức của chính mình nói riêng.

Một đứa trẻ mới ra đời, chúng không có khái niệm “tôi” trong đầu, không biết gì về mình, chúng chỉ tìm hiểu về những gì diễn ra xung quanh chúng. Lớn lên một chút, chúng biết về chúng qua những gì trực quan chúng sở hữu hay thuộc về, đó là cái tên, là độ tuổi, là một giọng nói, là đôi bàn tay, hay một gia đình, một nhà trường, một miền quê nào đó… Ở độ tuổi vị thành niên, con người để ý hơn đến nội tâm của mình. Chúng phác họa về mình thông qua một số đặc điểm tư duy, cảm xúc, tính cách hay hình tượng của chúng. Và đến khi trưởng thành, con người hiểu về mình như là một thứ yếu tố quyết định, lựa chọn, sắp đặt, đại diện hay mưu cầu tất cả những yếu tố kia – đó chính là tư duy của họ. Daniel Dennett (một triết gia, nhà văn, và nhà khoa học nhận thức người Mỹ) đã đề xuất rằng cái "tôi" chỉ đơn giản là một "trung tâm của trọng lực" - giống như trọng tâm của vật chất. Nó không phải là một phần của đối tượng đó mà là một khái niệm hữu ích được chúng ta sử dụng để biểu thị mối quan hệ giữa đối tượng và môi trường của xung quanh. Từ đó, trọng tâm của trọng lực trong chúng ta không phải là một phần của cơ thể chúng ta hay một linh hồn, mà là một khái niệm hữu ích mà chúng ta sử dụng để hiểu mối quan hệ giữa cơ thể chúng ta với những nhận thức về môi trường xung quanh của chúng ta. Hiểu rõ về nhận thức, hiểu rõ cái tôi của bản thân góp một phần không nhỏ giúp bạn biết mình cần phải tập trung vào đâu, tập trung như thế nào mà không để cái tôi khó chịu, bó buộc. Điều đó giúp bạn tiếp cận thành công gần hơn bao giờ hết.

Các thí nghiệm của Benjamin Libet (là một nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực ý thức con người. Ông là một nhà nghiên cứu thuộc khoa Sinh lý học thuộc Đại học California, San Francisco. Năm 2003, ông là người đầu tiên nhận được Giải thưởng Nobel về Tâm lý của Đại học Klagenfurt vì những thành tựu tiên phong của ông trong việc khảo sát thực nghiệm về ý thức, khởi đầu hành động, và ý chí tự do) cho thấy chúng ta có thể dự đoán sự lựa chọn của một người tham gia để uốn cổ tay hoặc ngón tay của mình tại một thời điểm cụ thể thông qua giám sát não trước khi người tham gia tuyên bố đã thực hiện sự lựa chọn đó. Nhưng Libet và những người khác đã lưu ý rằng người tham gia có thể thay đổi ý định của mình ngay cả sau khi dự đoán đó được thực hiện, trong trường hợp đó không có gì là chắc chắn. Và quả thật, sau khi nghe những câu nói đó, não bộ của người tham gia có những dao động nhỏ khác thường. Một số triết gia có thể gọi đó là sự tự do ý chí (tự do lựa chọn hành động cho bản thân).

Vậy nhận thức hay sự tự do ý chí mang lại điều gì cho chúng ta?

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà thần kinh học đã bắt đầu lập luận rằng não bộ có tính nhân - quả. Ví dụ: hai người khác nhau đều nhận biết được lửa. Nhưng một người đã từng bị bỏng do lửa, anh ấy nhận thức được rằng lửa thực sự rất nguy hiểm. Vậy nên anh luôn vứt tàn thuốc là vào thùng rác, phòng tránh cháy nổ rất tốt. Người còn lại thì sao? Cũng biết đó là lửa nhưng chưa từng "chơi với lửa" nên rất bàng quan, thậm chí là thờ ơ, không quan tâm. Tự bản chất là gì? Rõ ràng là nhận thức là nhân, hành động là quả. Từ đó, mỗi người tự thể hiện bản thân mình, biểu hiện những tâm tư, tình cảm, thái độ của chính mình - đó không chỉ là ý nghĩa của một cái tôi mà còn là những gam màu, hương vị của cuộc sống.

Người ta miêu tả những người trẻ mới vào đời như một chú chim non, lang thang ngơ ngác mà thèm khát được đớp mồi. Đó phải chăng còn gọi là thèm khát được gõ vang tên mình trong trí nhớ của những người khác, là được mọi người thừa nhận cái tôi của mình. Họ nhận thức được mọi sự việc nhưng lại không hề biết lắng nghe hay chiêm nghiệm về những gì đã qua. Có là chim non thì tới một thời điểm nào đó cũng sẽ đủ lông đủ cánh. Tuy nhiên, điều chẳng mấy vui vẻ là không phải con chim nào khi đủ lông đủ cánh cũng có thể bay. Và không phải con chim nào có thể bay cũng có bay được cao, được xa như ngày xưa nó thường hằng tưởng. Mộng và mơ. Trái ngược với đời và thực tại. Thoi thóp, yếu ớt chống lại cái chữ đời, để rồi con chim đó liểng xiểng, lảo đảo hay mất phương hướng mà kiệt sức.

Vậy bạn thất bại là do đâu?

Những người thành công nhất trên thế giới này cũng chính là những người có khả năng tập trung cao độ. Họ tập trung hoàn toàn vào những công việc của hiện tại. Thói quen này giúp họ hoàn thành mọi việc nhanh và chính xác hơn, giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của tốt hơn.

Chìa khoá nằm ở trong tay bạn - sự tập trung. "Deep work nghĩa là làm việc với sự tập trung cao độ vào một nhiệm vụ có yêu cầu khắt khe. Nó giống như một loại siêu năng lực cho những công việc liên quan đến tri thức vì nó giúp bạn học những điều phức tạp một cách nhanh chóng và cho kết quả chất lượng tuyệt vời với tốc độ cao", Newport - giáo sư khoa học máy tính tại Georgetown Đại học Washington nói. Và quả thật vậy, nếu bạn không thường xuyên làm việc tập trung cao độ, bạn đang bị sa lầy, đầy lùi lại về phía sau. Bạn trắng tay và dường như vô hình trong cái thế giới ngày càng phát triển công nghệ như vũ bão - một thế giới luôn đòi hỏi sự tìm tòi, những đột phá, những giá trị quý giá hiếm hoi. Tất cả điều ấy đều từ sự tập trung học tập và làm việc mà ra. Hay nói theo cách đơn giản, nếu bạn không tập trung cho chính cuộc sống của mình, bạn - cái tôi của bạn không hề tồn tại. Những gì mà bạn có trong tay chủ là những điều mờ nhạt và cũ kĩ.

Làm thế nào để cải thiện sự tập trung?

Bạn cần phải hiểu cái "tôi" của bạn thực sự đang muốn làm gì? Như đã đề cập ở trên, sự tập trung (chú ý) được thể hiện ở cả bởi công việc hiện tại của bạn và bởi các kích thích mới có thể xuất hiện. Làm thế nào để bạn có thể ở lại trong công việc và chống lại việc bị kéo theo các kích thích mới và thú vị, chẳng hạn như cuộc trò chuyện gần đó? Việc xác định liệu khi nào nên tập trung vào một nhiệm vụ hiện tại thay vì tập trung vào một kích thích mới thì tốt nhất là nên theo chỉ dẫn của một cái tôi.

Não bộ của chúng ta rất kỳ lạ, nó có khả năng nhảy từ luồng suy nghĩ này sang luồng suy nghĩ khác mà không biết mệt mỏi. Thậm chí khoa học còn gọi nó với một cái tên là “bộ não khỉ” để miêu tả khả năng nhảy cóc suy nghĩ của nó. Và điều này thật nguy hiểm với sự tập trung của chúng ta. Giả sử bạn đang tập trung vào một công việc nào đó, rồi bỗng nhiên não bộ bất chợt nảy sinh một luồng suy nghĩ nào đó, và chỉ một vài phút sau thì bạn đã bị nó dẫn dắt đến một nơi mà bạn không mong muốn. Bạn bất chợt giật mình và quay lại với công việc của mình, nhưng phải mất một lúc lâu sau bạn mới có thể lấy lại được sự tập trung như ban đầu.

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì? Hãy tạo một danh sách “xả não”. Nghĩa là sao? Nghĩa là bất kể khi nào bạn nhận thấy rằng mình đang suy nghĩ về một điều gì đó bất chợt, hãy viết luồng suy nghĩ đó ra trên giấy (hoặc ghi chú trên ứng dụng điện thoại hay máy tính) và sau đó quay lại ngay với công việc của mình. Hoặc nếu như khi đang làm việc bất chợt có người nào đó nhờ bạn làm cái này cái kia, hãy viết vào danh sách này, và quay lại công việc của mình. Khi bạn viết nó ra và lưu trữ ở một nơi nào đó, luồng suy nghĩ đó không mất đi, nhưng nó sẽ cho bạn quyền chủ động được lựa chọn thời điểm nào thì bạn sẽ quay lại với suy nghĩ này. Khi hoàn thành hết công việc của bạn rồi, bạn hoàn toàn có thể xem xét lại danh sách trên để quyết định các công việc tiếp theo mình nên thực hiện là gì?

Hãy nhớ, não bộ của bạn được thiết kế để tạo ra ý tưởng chứ không phải để lưu trữ ý tưởng. Đừng bắt nó phải thực hiện một chức năng không đúng với thiết kế của nó và hãy cứ để cái tôi lên tiếng.

Hơn nữa, nhà thần kinh học Michael Graziano lập luận rằng tất cả những kinh nghiệm của chúng ta phụ thuộc vào các liên kết thần kinh có trong não. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta mong chờ trải nghiệm của bản thân mình và kinh nghiệm của chúng ta về bản thân đôi khi có thể làm sai, dẫn đến ảo tưởng về sự kiểm soát bản thân. Chúng ta thường tin rằng chúng ta có thể làm nhiều việc trong cùng một lúc. Vì trải nghiệm của bản thân thấy rằng, làm nhiều việc sẽ tăng lượng sản phẩm tạo ra. Tuy vậy, điều này lại không hề tốt cho sự tập trung của bạn. Một nghiên cứu của Gloria Mark, Đại học California, Irvine cho thấy mỗi khi chúng ta nhảy từ việc này sang việc khác, trung bình ta phải mất 25 phút để quay lại công việc trước đó. Bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu bạn cứ liên tục làm nhiều việc cùng một lúc như vậy, thì một ngày bạn đã phí phạm mất bao nhiêu thời gian mà đáng lý ra đã có thể dùng để hoàn thành những việc quan trọng của mình. Vậy nên hãy biến thói quen “tập trung vào một việc, tại một thời điểm” thành tiêu chí làm việc của bạn. Chắc chắn sự tập trung của bạn sẽ được nâng cao. Bạn sẽ dễ dàng đạt tới thành công hơn. Nói chung, bạn cần phải rất nghiêm khắc với bản thân mình để luyện tập thói quen này.

Thiền - lý do tại sao thiền lại giúp gia tăng sự tập trung? Vì căn bản của thiền đó là sự quan sát hơi thở và quan sát suy nghĩ của mình. Mình nhận thức được mình đang làm gì, đang nghĩ gì và có khả năng điều khiển hành động của mình. Bạn bình tĩnh nhìn lại những gì mình đã làm, chiêm nghiệm về những chuyện đã qua để từ đó khiến tâm mình an, sẵn sàng tập trung cả trí và lực cho những kế hoạch đã vạch sẵn.

Cuộc sống không có nghĩa là dễ dàng. Nó luôn luôn biến động. Đôi lúc hạnh phúc, có lúc lại khổ đau… Nhưng với tất cả những bước thăng trầm trong cuộc sống, bạn lại học được những bài học làm cho bạn mạnh mẽ lên. Khi cuộc sống đặt bạn vào tình thế khó khăn. Đừng bao giờ nói ”Tại sao lại là tôi?” Mà hãy nói ”Tôi sẽ giải quyết nó!” Chúng ta không thể kiểm soát những điều từ cuộc sống bên ngoài. Tuy nhiên ta có thể kiểm soát cách ta phản ứng lại nó như thế nào? Tâm trạng, suy nghĩ và hành động là những thứ nằm trong vòng kiểm soát của chính chúng ta mà không phải một ai khác. Mỗi người sinh ra đều có một khả năng nào đó, bẩm sinh hay không để thành công ai cũng phải khổ luyện. Có thể mọi người sẽ không đánh giá đúng công việc mà bạn làm. Có thể mọi người sẽ không hiểu những gì mà bạn nói. Nhưng nếu bạn biết những gì bạn đang làm thực sự có ý nghĩa, hãy tiếp tục con đường mà bạn đã chọn. Hãy khóc nếu muốn nhưng đừng bao giờ cho phép bản thân gục ngã.

Cuối cùng, hãy tạm quên đi những gì bạn đang sở hữu hay đang thuộc về, hãy dành thời gian chăm sóc cho tư duy, cho cái tôi của mình, để có một tư duy mạnh mẽ, sắc sảo và vẹn toàn. Với một tư duy như thế, cái tôi khác biệt như vậy – tư duy của bạn sẽ tự cảm thấy rằng nó và chính bạn – là một con người mạnh mẽ, sắc sảo và vẹn toàn có thể tập trung để giành lấy những thứ tốt đẹp xứng đáng cho cuộc sống của mình.

Theo 1tach.com

BÀI ĐANG HOT

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú rồng Pikagon (Pikalong)

11/03/2017

Top 10 game chiến thuật cực hay cho PC có cấu hình “dễ chịu”

25/10/2016

10 chú chó khiến bạn không thể nhịn cười

02/01/2017

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú thỏ 7 màu

28/03/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

10 (+14) sự thật cực kỳ thú vị về tiếng Anh

25/05/2017

Bí quyết đánh mất người yêu chỉ trong vài ngày: Tác hại của thói đeo bám đối với mối quan hệ

02/05/2017

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mèo và người hoán đổi cho nhau

06/04/2017

Khởi nghiệp là gì, cần những yếu tố nào và làm sao để khởi nghiệp thành công?

11/06/2017

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

Góc nhìn hài hước về lý do Việt Nam chưa bao giờ bị khủng bố.

21/10/2016

Cách làm mứt dừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết

23/12/2016

Phải chăng món phở Việt Nam có nguồn gốc từ món bò hầm Pot-au-feu của Pháp?

25/04/2017

Hãy làm đúng việc, đừng chỉ làm việc đúng.

21/10/2016

Sai lầm rất nhiều người thường mắc phải khi sử dụng kem chống nắng

09/08/2017

15 anime với nội dung quái đản nhất khiến bạn phải thốt lên “Quát đờ phắc!” khi đang xem

24/10/2016

Những dòng code giết người: Nghề lập trình viên có thể nguy hiểm hơn bạn tưởng

21/12/2016

Chú mèo béo này không hiểu vì sao mình lại được bọn gà ưa thích đến thế!

18/04/2017

Kỳ quặc hai chú mèo cứ nhìn chằm chằm vào bàn thức ăn của chủ

02/01/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

8 điều kỳ diệu về loài nhện

18/10/2016

Tham vấn tâm lý không phải là tư vấn tâm lý! Sao lạ thế nhỉ?

21/05/2017

Dưỡng da hoài vẫn xấu như mèo mặt mốc vì làm sạch da không đúng cách

30/07/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com