Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

supervisor_accountAdministrator visibility 19814 5/9/2017 9:07:00 AM

Trong nhịp sống hiện đại ngày nay chắc chắn không ai trong chúng ta có thể phủ nhận được vai trò của khoa học tâm lý trong đời sống của mỗi một con người. Cơ hội nghề nghiệp cho ngành học này hiện nay cũng rất tốt. Nếu bạn cũng cảm thấy hứng thú về lĩnh vực này thì hãy cùng 1tach.com tìm hiểu tất cả những vấn đề cần thiết xoay quanh việc học tâm lý học này nhé.

1.Tổng quan về ngành học tâm lý học:

tổng quan tâm lý học

Trước khi đi vào tìm hiểu cụ thể tất cả những bí ẩn thú vị về việc học tâm lý học này, chúng ta sẽ bắt tay vào việc tìm kiếm những thông tin tổng quan về ngành khoa học này nhé.

a.Khái niệm tâm lý học:

Tâm lý học là một khoa học nghiên cứu hành vi, tinh thần, tư tưởng của con người. Nói một cách cụ thể hơn đó là cảm xúc, suy nghĩ, ý chí và hành động của mỗi một con người. Bên cạnh đó tâm lý học cũng chú trọng đến sự ảnh hưởng của trạng thái tâm lý, hoạt động thể chất, yếu tố bên ngoài lên hành vi và tinh thần của con người. Tâm lý học ra đời với tư cách là một khoa học độc lập, là kết quả phát triển lâu dài của những tư tưởng triết học, những quan điểm tâm lý học trong thời kỳ lịch sử và phát triển của nhiều lĩnh vực khoa học khác.

Tâm lý học tìm hiểu về các cá nhân và nhóm bằng cách thiết lập những nguyên tắc chung và nghiên cứu những trường hợp cụ thể.

b.Lịch sử hình thành và phát triển của ngành tâm lý học:

Tâm lý thời cổ đại:

Vào thời cổ đại chưa có khoa học tâm lý học mà chỉ có những tư tưởng tâm lý người. Trong các di chỉ của người nguyên thủy đã có những bằng chứng chứng tỏ được quan niệm của hồn, phách sau khi chết. Trong các văn bản văn tự đầu tiên và trong các Kinh tạng ở Ấn Độ đã có những nhận xét về tính chất của hồn, tất cả những điều đó là ý tưởng tiền khoa học về tâm lý.

+ Quan niệm tâm lý người trong hệ tư tưởng triết học duy tâm:

Tư tưởng triết học duy tâm cho rằng linh hồn là do các lực lượng siêu nhiên như Thượng Đế, Trời, Phật tạo ra… Linh hồn là cái có trước, còn thế giới vật chất là cái có sau.

Tiêu biểu là nhà triết học duy tâm Platon cho rằng thế giới “ý niệm” là cái có trước, còn thế giới vật chất có sau và do thế giới “ý niệm” sinh ra. Hay D.Hium – một nhà duy tâm cho rằng con người không thể nhận biết được tồn tại khách quan và phủ nhận cơ sở vật chất của sự vật.

+ Quan niệm tâm lý người trong tư tưởng triết học duy vật:

Triết học duy vật cho rằng tâm lý và tâm hồn là một, tâm lý gắn với thể xác và nó được cấu tạo từ vật chất.

Những tư tưởng tâm lý học từ nửa đầu thế kỷ XIX trở về trước:

Trong suốt thời kỳ trung cổ, tâm lý học vẫn mang vẻ huyền bí và chưa thật sự phát triển mạnh, các tri thức, tư tưởng tiến bộ bị kìm hãm.

Đến thế kỉ thứ XVII, René Descartes cho rằng vật chất và tâm hồn là hai thực thể song song tồn tại. Ông cho rằng cơ thể con người phản xạ như một cái máy, còn tinh thần, tâm lý con người thì không thể biết được.

Sang thế kỉ XVIII, tâm lý học bắt đầu có tên gọi. Nhà triết học Voonphow đã chia nhân chủng học ra thành hai thứ khoa học đó là khoa học về cơ thể và khoa học về tâm lý học. Thế hệ tâm lý học ra đời từ đó.

Đến nửa thế kỉ XIX, Ludwig Andreas Feuerbach đã đưa chủ nghĩa duy vật lên đỉnh cao thời bấy giờ. Ông là nhà duy vật lỗi lạc trước khi chủ nghĩa Marx ra đời. Ông cho rằng tinh thần, tâm lý không thể tách khỏi não người, tâm lý là hình ảnh của thế giới khách quan.

Tâm lý học trở thành một khoa học độc lập:

Vào năm 1879 nhà tâm lý học Wilhelm Wundt (1832-1920) đã thành lập phòng thí nghiệm đầu tiên trên thế giới. Sau đó phòng thí nghiệm này chuyển thành viện tâm lý học. Ông tách tâm lý học ra khỏi các ngành khoa học khác và trở thành khoa học độc lập.

Năm 1890, William James định nghĩa psychology ("tâm lý học") là "khoa học về đời sống tâm thần, bao gồm cả những hiện tượng của nó và các trạng thái". Định nghĩa này được chấp nhận rộng rãi trong nhiều thập niên. Nhưng nghĩa này cũng bị phản bác, đáng chú ý nhất là từ những nhà tâm lý hành vi học cực đoan như John Watson, trong một tuyên bố của ông vào 1913, định nghĩa bộ môn tâm lý học là một nhánh thí nghiệm khách quan của khoa học tự nhiên với mục tiêu tiên đoán và kiểm soát hành vi. Ngoài ra, từ thời định nghĩa của James, thuật ngữ này thường có ý bao hàm những kỹ thuật về thí nghiệm khoa học. Trong khi đó, tâm lý học bình dân thường dùng để chỉ hiểu biết về tâm lý của đại chúng, phân biệt với hiểu biết của nhà tâm lý học.

2.Học tâm lý học là học về cái gì?

Nếu bạn quyết định theo học tâm lý học thì bạn cần phải biết mình được học về cái gì đúng không? Bạn sẽ được đào tạo những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về lĩnh vực tâm lý học như tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, tâm lý học giáo dục, liệu pháp nhận thức hành vi, tham vấn học đường, các chuyên đề về tệ nạn xã hội và xử lý tình huống trong cuộc sống.

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những lĩnh vực của tâm lý học để bạn tham khảo nhé.

Tâm lý học đại cương – tổng quát:

Với lĩnh vực đại cương tổng quát thì khi học tâm lý học bạn sẽ được nghiên cứu những quy luật chung nhất của thế giới tinh thần con người trong sự vận động tương tác với thực tại khách quan và những quy luật riêng biệt trong đời sống: Tâm lý học bất thường, tâm lý học động học, tâm lý học nhận thức, tâm lý học phát triển, tâm lý học cá nhân, tâm lý học phát triển, tâm lý học tội phạm, tâm lý học lao động, tâm lý học tư vấn… và ứng dụng chúng trong thực tiễn đời sống con người.

Tâm lý học chuyên ngành – chuyên sâu:

Với lĩnh vực tâm lý học ứng dụng này thì việc nghiên cứu tâm lý nhằm khắc phục các vấn đề về thực hành và ứng dụng của việc nghiên cứu này đem ra áp dụng. Đã có rất nhiều nghiên cứu tâm lý học được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như quản lý kinh doanh, lao động học, thiết kế sản phẩm, dinh dưỡng, y học lâm sàn. Tâm lý học ứng dụng bao gồm các lĩnh vực nhỏ như tâm lý học lâm sàng, tâm lý học công nghiệp và tổ chức, các nhân tố con người, tâm lý học pháp lý, tâm lý học trường học…

Các học thuyết tâm lý học nổi tiếng:

Khi bạn học tâm lý học thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua các học tuyết tâm lý học như thuyết hành vi, thuyết phân tâm, thuyết phát sinh nhận thức và thuyết hoạt động… Vì vậy đây hứa hẹn sẽ là một ngành học rất thú vị bạn hãy tìm hiểu nhé.

3.Học tâm lý học ở đâu?

học tâm lý học ở trường nào?

Nếu như bạn đã cảm thấy hứng thú với ngành tâm lý học này thì chắc chắn thông tin bạn cần biết tiếp theo sẽ là học tâm lý học ở đâu? Việc xác định trường để học ngành tâm lý học là một việc làm hết sức quan trọng vì nó cũng sẽ góp phần quyết định đến sự thành công của bạn sau này.

Hiện nay một số trường đại học đào tạo ngành tâm lý học nổi tiếng như Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội, trường Học Viện Quản Lý Giáo Dục, trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Sư Phạm thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Sài Gòn, trường Đại học Sư Phạm – Đại học Đà Nẵng, trường Đại học Sư Phạm – Đại học Huế, trường Đại học Quy Nhơn, trường Đại học Văn Hiến, trường Đại học Hồng Đức…

4.Học tâm lý học ra làm gì?

học tâm lý học ra thì làm gì?

Không ít bạn vẫn còn băn khoăn về việc học tâm lý học sau này sẽ làm gì? Đặc biệt đối với ngành tâm lý học thì việc xác định nghề nghiệp sau khi theo học ngành này một số bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ. Sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn nhận ra được bạn sẽ đảm nhận công việc gì sau khi tốt nghiệp ngành này nhé.

- Là một nhà tâm lý học đường: Đối với nghề này bạn sẽ làm việc tại các trường học với công việc chính là tham gia vào việc giúp cho những học sinh có thể giải tỏa được những áp lực, khúc mắc trong học tập, cuộc sống, hay trong tình yêu từ đó có thể chuyên tâm vào việc học tập đạt thành tích tốt.

- Là nhà trị liệu tâm lý: Với nhiệm vụ này bạn sẽ làm việc tại các bệnh viện tâm thần, các trung tâm tư vấn, trị liệu tâm lý. Công việc của bạn có thể là làm việc độc lập hoặc hỗ trợ cho các bác sĩ tâm thần giúp cho người cần trị liệu phân tích, hiểu và giải quyết những mâu thuẫn tâm lý với người khác cũng như là những khó khăn tâm lý của chính bản thân mình. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà nhà tâm lý có thể sử dụng những phương pháp trị liệu khác nhau như trị liệu hành vi, nhận thức, phân tâm…

- Là chuyên viên tham vấn: đối với vai trò là một chuyên viên tham vấn thì bạn có rất nhiều cơ hội lựa chọn môi trường làm việc cho mình như các trung tâm tư vấn, trực các đường dây nóng, tổ chức phi chính phủ… Các vấn đề bạn hay gặp phải khi đảm nhận công việc này thường là tình yêu, hôn nhân và gia đình. Bạn sẽ gặp gỡ, trò chuyện giúp cho những người có nhu cầu hiểu, nhận thức được vấn đề của mình và tự tìm cách giải quyết. Bạn chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ chứ không quyết định thay họ và có thể đưa ra lời khuyên nếu họ cần và giúp họ đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

- Là nhà tâm lý học: nếu bạn làm nhà tâm lý học thì bạn sẽ làm việc ở các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, các trường đại học cao đẳng, các công ty truyền thông… Công việc của nhà tâm lý học cũng rất đa dạng, họ có thể làm công tác nghiên cứu, hoạch định chính sách liên quan đến tâm lý ứng dụng trong quản trị, kinh doanh, tham gia vào các dự án, tổ chức trong và ngoài nước.

5.Yêu cầu và cơ hội việc làm khi chọn học tâm lý học:

cơ hội nghề nghiệp

Yêu cầu cơ bản mà bạn cần phải có nếu muốn làm tốt được công việc liên quan đến tâm lý học là phải có kiến thức vững vàng, trang bị đây đủ tất cả các kỹ năng, biết vận dụng lý thuyết vào thực tiễn, tinh thần, thái độ tận tâm, nhiệt tình trong công việc bởi vì đặc thù công việc của bạn là làm việc với đối tượng con người mà đặc biệt lại là những con người có vấn đề về tâm lý nên sẽ không hề dễ dàng.

Về cơ hội việc làm nếu bạn chọn học ngành tâm lý học thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi vì nhu cầu nhân lực xã hội hiện nay rất lớn. Tất cả mọi đối tượng đều cần đến những người học tâm lý như bạn bất kể độ tuổi, giới tính. Bạn có thể hoạt động ở rất nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, xã hội như các cơ sở đào tạo (giảng viên tâm lý tại các trường cao đẳng, đại học), cơ sở nghiên cứu (làm nhà nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng, trong các công ty), trung tâm làm dịch vụ tư vấn tâm lý (tư vấn viên, cán bộ trị liệu), các tổ chức phi chính phủ. Ngoài ra bạn cũng có thể làm việc ở các trường học như trường phổ thông (tư vấn tâm lý học đường), mầm non (giáo viên chuyên biệt), tổ chức đoàn thể (đoàn thanh niên, xã, phường), công ty doanh nghiệp, bệnh viện.…

Đó là tất cả những vấn đề xoay quanh việc học tâm lý học mà nếu như bạn yêu thích và có ý nghĩ muốn thử sức với lĩnh vực này cần phải tìm hiểu. Hi vọng rằng những thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn trong việc đưa ra quyết định cuối cùng cho mình. Chúc bạn thành công.

BÀI ĐANG HOT

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

7 câu hỏi thần kỳ giúp bạn dễ dàng tìm ra ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh của riêng mình

01/04/2017

Những chú sóc đít bự này sẽ làm bạn sửng sốt vì độ “căng” của chúng

03/03/2017

[Truyện cười] Tuyển tập những truyện cười bựa nhất về con Thỏ ngáo đá

11/12/2016

49 ý tưởng Live Stream cực hay cho doanh nghiệp và cá nhân muốn quảng bá thương hiệu của mình

07/05/2017

Tại sao chúng ta thích xem phim kinh dị

21/10/2016

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

Không đọc sách, chỉ đọc tóm tắt sách: Tưởng hiệu quả hóa ra tai hại

12/12/2016

50 kỹ năng mềm bạn cần phải có để hạnh phúc và thành công trong cuộc sống

31/08/2017

Nguyên lý Peter giải thích vì sao các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng trở nên kém hiệu quả

17/02/2017

15 anime với nội dung quái đản nhất khiến bạn phải thốt lên “Quát đờ phắc!” khi đang xem

24/10/2016

Những câu chuyện lịch sử đáng ngạc nhiên về 10 loại trái cây thông thường.

31/08/2017

25 (+3) mẫu bàn giúp phòng khách nhà bạn độc đáo trong mắt bạn bè

16/11/2017

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

Du lịch phượt Quảng Ngãi với 14 điểm đến và 21 đặc sản nổi nổi tiếng

31/08/2017

Bạn đã bị lừa khi tin rằng “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”

02/12/2016

Nguy cơ mất trí nhớ tăng cao khi sống gần trục đường giao thông chính

01/03/2017

Hướng dẫn chi tiết cách mở quán cà phê cho người lần đầu kinh doanh

22/03/2017

10 hành vi tàn ác trong thế giới loài vật

10/01/2017

Giật mình với lý do vì sao con người lại giật mình

24/11/2016

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

Máy tính tương lai sẽ suy nghĩ như bộ não con người

22/02/2017

Ung thư là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết về ung thư!

09/12/2016

Khởi nghiệp thế nào để tránh vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt? Những ví dụ điển hình của chiến lược đại dương xanh tại Việt Nam.

20/06/2018

Đam mê là nhảm nhí và mục tiêu chỉ dành cho những kẻ thua cuộc

16/01/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com