Tại sao người ta lắp gương trong thang máy? Không phải để cho đẹp đâu!

supervisor_accountAdministrator visibility 2332 2/10/2017 1:34:28 PM

Có bao giờ khi bị mắc kẹt giữa một dòng tắc nghẽn giao thông, bạn ước rằng: “Giá mà dòng xe phía trước tôi dài thêm một chút” chưa? Không! Tất nhiên là không! Có một sự thật phổ quát rằng: Tất cả mọi người đều ghét chờ đợi, cho dù là chờ xếp hàng khi tính tiền ở siêu thị, ngồi ngoài phòng bệnh chờ bác sĩ gọi tên vào khám, hay đứng chờ trong thang máy.

01.Chờ đợi là tra tấn:

Có một bài hát tên là “Chờ đợi là hạnh phúc”. Tuy nhiên với hầu hết mọi người, điều ngược lại mới đúng: Chờ đợi là tra tấn.

chờ đợi là tra tấn

Nhiều năm trước đây, các giám đốc điều hành ở một sân bay Houston đã phải đối mặt với một vấn đề quan hệ khách hàng khá rắc rối. Rất nhiều hành khách đã đưa đơn khiếu nại về vấn đề phải chờ đợi rất lâu để nhận hành lý. Đáp lại, ban giám đốc điều hành đã tăng số lượng nhân viên bốc dỡ hành lý. Kết quả rất tuyệt vời: thời gian chờ đợi trung bình đã giảm còn 8 phút, nằm trong tiêu chuẩn công nghiệp. Tuy nhiên số lượng khiếu nại vẫn không giảm.

Bối rối, các giám đốc điều hành sân bay đã phải tiến hành một phân tích kỹ hơn. Họ đã khám phá ra rằng: khách hàng chỉ mất khoảng 1 phút để đi từ cửa đến nơi lấy hành lý và đứng chờ thêm 7 phút ở đó để nhận vali, túi xách của họ. Khoảng 88% thời gian của họ đã tiêu tốn cho việc chỉ đứng yên một chỗ chờ lấy hành lý.

Vì vậy, sân bay đã quyết định đưa ra một cách tiếp cận mới: thay vì giảm thời gian chờ đợi, họ thay đổi vị trí của cửa chính và chuyển túi đến băng chuyền ngoài cùng. Khách hàng phải đi bộ dài hơn 6 lần trước kia để lấy hành lý của họ. Khiếu nại giảm xuống gần như bằng 0.

Câu chuyện này đã minh chứng một nguyên tắc chung: Thời gian chờ đợi không phải là yếu tố duy nhất quyết định trải nghiệm chờ đợi. “Thường thì tâm lý xếp hàng là quan trọng hơn so với số liệu thống kê về thời gian chờ đợi”, theo nhà nghiên cứu Richard Larson của Viện Công nghệ Massachusetts. Thời gian đi bộ để nhận hành lý kéo dài ra khiến khách hàng cảm thấy thời gian đứng chờ bỗng trở nên ngắn hơn.

Các nghiên cứu về xếp hàng đã chỉ ra rằng, con người đánh giá quá mức thời gian chờ đợi của họ, cảm nhận nó dài hơn 36% so với thời gian thực tế.

02.Không cần phải chờ đợi nữa:

Có lẽ bạn chưa bao giờ chú ý (từ bây giờ bạn sẽ chú ý) rằng có rất nhiều thang máy được thiết kế với gương bên trong. Tại sao lại có những tấm gương trong thang máy? Đó không phải là ngẫu nhiên, cũng không phải một ý tưởng nghệ thuật của những nhà thiết kế thang máy.

gương trong thang máy

Thời kỳ đầu, bên trong thang máy không hề có những tấm gương. Ý tưởng được sinh ra vào thời hậu thế chiến thứ 2, khi số lượng các tòa nhà cao tầng tăng lên nhanh chóng dẫn đến thang máy ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội. Thời đó, tốc độ của thang máy chậm hơn nhiều so với bây giờ. Người ta phải chờ đợi rất lâu trong thang máy mà không biết phải làm gì. Sau rất nhiều phàn nàn về tốc độ chậm trễ của thang máy, các nhà thiết kế đã nghĩ ra cách lắp thêm những tấm gương vào bên trong thang máy. Giải pháp này sử dụng cùng một nguyên tắc với cách mà sân bay Houston đã làm: cung cấp cho mọi người một cái gì đó để chiếm thời gian của họ, từ đó cảm giác về thời gian chờ đợi sẽ ngắn hơn. Với những tấm gương, người đi thang máy có thể kiểm tra tóc của họ hoặc sửa soạn lại trang phục, nhờ vậy họ không còn cảm thấy sốt ruột vì thang máy chạy chậm nữa.

Không chỉ với gương trong thang máy hay quãng đường dài đi đến nơi lấy hành lý ở sân bay, nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng ở nhiều nơi khác với nhiều hình thức khác nhau. Những tờ báo và tạp chí mà bạn có thể dễ dàng cầm lên đọc ở các tiệm cắt tóc hoặc ở phòng chờ bệnh viện là một ví dụ điển hình của việc áp dụng nguyên tắc này.

03.Vì sao con người ghét phải chờ đợi:

Lý do con người ghét phải chờ đợi là vì chúng ta nghĩ rằng thời gian chờ đợi là thời gian lãng phí mà đáng lẽ ra có thể được sử dụng cho những việc hữu ích hơn. Cảm giác về việc bản thân mình đang lãng phí thời gian khiến chúng ta khó chịu.

Một yếu tố khác cần xét tới là sự thiếu kiên nhẫn. Sự thiếu kiên nhẫn là một di sản từ quá trình tiến hóa của loài người, và về cơ bản nó là một điều tốt. Nó giúp con người không chi tiêu quá nhiều thời gian vào một công việc kém hiệu quả duy nhất, nó thúc đẩy chúng ta hành động và tìm kiếm nhiều cơ hội khác nhau, từ đó gia tăng khả năng sinh tồn.

gấu chờ đợi

Tuy nhiên sự tất bật của xã hội hiện đại ngày nay đã làm cho sự thiếu kiên nhẫn của con người ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Nếu như trong quá khứ, người ta phải vào thư viện để tra cứu thông tin thì ngày nay chúng ta có thể dễ dàng có được câu trả lời gần như ngay lập tức trên Google. Các phương tiện giao thông hiện nay (máy bay, ô tô, tàu điện ngầm…) đều có tốc độ cao gấp nhiều lần so với thời điểm chúng mới được phát minh ra. Theo nghiên cứu của tác giả Hartmut Rosa, tốc độ di chuyển của con người hiện nay đã tăng lên gấp 100 lần so với thời tiền hiện đại, tốc độ truyền thông so với hồi đầu thế kỷ 20 tăng lên gấp 10 triệu lần, trong khi tốc độ truyền tải dữ liệu tăng lên gấp 10 tỷ lần. Nhịp sống ngày càng nhanh chóng của xã hội làm cho đồng hồ sinh học của con người trở nên mất cân bằng. Nó tạo ra những kỳ vọng khiến cho tất cả mọi thứ xung quanh chúng ta dường như không bao giờ đủ nhanh. Khi mọi thứ chuyển động chậm hơn so với mong đợi, bộ đếm thời gian nội bộ của chúng ta gây ra cảm giác sai lầm về thời gian chờ đợi, dẫn đến sự thất vọng và bực bội.

“Mối liên hệ giữa thời gian và cảm xúc rất phức tạp. Rất nhiều điều phụ thuộc vào kỳ vọng, nếu chúng ta mong đợi một thứ gì đó sẽ kéo dài thì chúng ta có thể chấp nhận nó. Thất vọng thường là hậu quả của những kỳ vọng bị vi phạm.” - James Moore, một nhà thần kinh học tại Goldsmiths, Đại học London cho biết.

Cảm xúc cũng đóng một vai trò quan trọng đối với cảm nhận của chúng ta về thời gian. Cảm giác về thời gian kéo dài hơn khi chúng ta đang bực bội, sợ hãi hoặc lo âu. Bộ não của con người đo lường thời gian bằng cách tích hợp nhiều tín hiệu của cơ thể như hơi thở, nhịp đập trái tim… Khi chúng ta căng thẳng và lo lắng, trong cùng một thời gian bộ não sẽ nhận được nhiều tín hiệu hơn, từ đó tạo ra một ảo giác khiến thời gian có vẻ dài hơn so với thực tế. Càng chờ đợi, con người càng dễ bực bội và lo lắng, từ đó cảm giác về thời gian lại càng dài hơn.

04.Những lợi ích khác của việc lắp gương trong thang máy:

Mặc dù mục đích ban đầu của việc lắp gương trong thang máy là để giảm cảm giác chờ đợi, tuy nhiên nó cũng kéo theo một số lợi ích khác như sau:

- Khoảng không gian trong thang máy khá nhỏ hẹp, khi lắp đặt tấm gương vào trong thang máy nó sẽ giúp tạo ảo giác, làm khuyếch trương không gian khiến mọi người cảm giác thang máy rộng hơn, thoải mái hơn. Hơn nữa, điều này cũng giúp giảm bớt mối lo ngại của những người mắc hội chứng Claustrophobia – hội chứng sợ phải ở trong một không gian nhỏ và đóng kín, giúp họ cảm thấy an tâm hơn.

lắp gương trong thang máy giúp người tàn tật thuận tiện hơn

- Lắp gương trong thang máy còn có tác dụng giúp những người tàn tật ngồi xe lăn khi ở trong thang máy biết được chính xác đèn hiển thị các tầng qua gương mà không cần phải cố xoay người lại. Đây cũng là tiêu chuẩn của hiệp hội thang máy Nhật Bản năm 1975. Cho dù nó không có quy định nghiêm ngặt về chiều cao, độ rộng hay kích thước lớn nhỏ của gương nhưng tất cả các thang máy đều bị bắt buộc phải lắp gương.

Tóm tắt nội dung bài viết (dành cho những người lười đọc):

- Không ai thích chờ đợi. Chờ đợi là cảm giác khó chịu bởi vì:

+ Thời gian chờ đợi là thời gian lãng phí.

+ Nhịp sống xã hội ngày càng nhanh khiến con người ngày càng thiếu kiên nhẫn.

+ Cảm giác về thời gian kéo dài ra khi chúng ta bực bội, sợ hãi hoặc lo âu.

- Mục đích ban đầu của việc lắp gương cho thang máy: để giảm cảm giác chờ đợi khi đi thang máy (thang máy thời kỳ đầu rất chậm).

- Lợi ích khác của việc lắp gương cho thang máy:

+ Khuếch trương không gian, tạo cảm giác rộng rãi, thoải mái hơn.

+ Tiện lợi cho những người tàn tật ngồi xe lăn nhìn được số tầng.

BÀI ĐANG HOT

Làm sếp cần biết: 7 kỹ thuật đơn giản để khích lệ nhân viên của bạn

24/04/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

10 điều sẽ xảy ra nếu mặt trời chết

08/12/2017

Những câu triết lý “tầm xàm” về sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ

07/03/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

10 vị thuốc bắc có tên gọi kì quặc nhất

21/10/2016

[Truyện ngắn] Ông già và biển cả - Ernest Hemingway

24/10/2016

Lần đầu tiên làm chuyện ấy (Phiên bản động vật)

17/03/2017

Khi "Danh sách việc cần làm" không giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, bạn nên làm gì?

05/09/2017

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

10 bí quyết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

04/06/2017

Những cách ăn trứng gà không đúng này sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của bạn

23/10/2016

Nguyên lý Peter giải thích vì sao các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng trở nên kém hiệu quả

17/02/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

13 cặp động vật khác loài nhưng trông cứ như anh em ruột

24/11/2016

10 chú chó khiến bạn không thể nhịn cười

02/01/2017

8 thói quen nhỏ nhưng có ảnh hưởng cực lớn đến tâm lý con người có thể bạn không ngờ tới

11/05/2017

10 yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch mà có thể bạn không ngờ tới

23/10/2016

Chú mèo béo này không hiểu vì sao mình lại được bọn gà ưa thích đến thế!

18/04/2017

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú rồng Pikagon (Pikalong)

11/03/2017

10 (+14) sự thật cực kỳ thú vị về tiếng Anh

25/05/2017

Tại sao bom nguyên tử lại nổ thành hình cây nấm?

16/04/2017

8 điều kỳ diệu về loài nhện

18/10/2016

Từ cửa hàng không người bán của người Nhật lại nhớ “quán tự giác” một thời ở Việt Nam

19/10/2016

15 anime với nội dung quái đản nhất khiến bạn phải thốt lên “Quát đờ phắc!” khi đang xem

24/10/2016

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

6 điều ai cũng muốn chia sẻ trên mạng xã hội nhưng chẳng ai thèm đọc

17/08/2017

Cách làm món bắp cải cuộn thịt bò sốt cà chua ai trông thấy cũng mê

23/10/2016

20 tòa nhà với kiến trúc độc đáo trông như trụ sở của các nhân vật phản diện trong phim

09/01/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com