Tác hại của kiểu “văn phòng không gian mở” đối với tâm trạng và hiệu suất làm việc của nhân viên

supervisor_accountAdministrator visibility 1107 2/3/2018 7:40:07 AM
01.Trái với niềm tin thông thường, nghiên cứu cho thấy văn phòng mở thực sự làm giảm khả năng giao tiếp giữa các nhân viên đang làm việc cùng nhau:

Ngày nay tại rất nhiều công ty, đang phổ biến loại văn phòng được thiết kế theo kiểu "không gian mở" (open plan office), nghĩa là nơi tập trung nhiều người thuộc các phòng ban khác nhau và làm những việc khác nhau trong cùng một khoảng không gian. Bạn chỉ có cho riêng mình một chiếc bàn làm việc, và chỉ có vậy: không vách ngăn, không màn chắn, không gì cả.

Kiểu thiết kế này được cho là rất phù hợp đối với những công việc cần đến sự sáng tạo. Mà quả thực đúng như vậy, khi cảm hứng, ý tưởng, kế hoạch đều có thể dễ dàng lan truyền đến mọi thành viên trong một không gian mở như vậy.

Tuy nhiên, nó cũng có những mặt hạn chế. Và theo một nghiên cứu mới đây, kiểu thiết kế “không gian mở” này có thể vô tình khiến các nhân viên trở nên khổ sở hơn trong công việc.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia từ Trung tâm nghiên cứu Dịch vụ thuộc Đại học Karlstad, Thụy Điển. Theo tiến sĩ Tobias Otterbring - tác giả nghiên cứu, kiểu văn phòng này khiến con người dễ mất tập trung, không thoải mái và khó xây dựng quan hệ với đồng nghiệp hơn.

Nhóm đã thực hiện khảo sát giữa các mô hình văn phòng và mức độ hài lòng của nhân viên. "Kết quả cho thấy một tương quan tỷ lệ nghịch giữa số lượng nhân viên trong cùng một khoảng không gian và độ hài lòng trong công việc." - Otterbring cho biết.

Cụ thể hơn, nghiên cứu đã xem xét 2 yếu tố trong một văn phòng làm việc: khả năng giao tiếp dễ dàng với đồng nghiệp, và mức độ hài lòng trên tổng thể.

Kết quả, những nhóm làm việc trong văn phòng không gian mở cỡ nhỏ (3 - 9 người), hoặc cỡ trung (10 - 20 người) cho mức độ ở cả 2 yếu tố đều thấp hơn. Nói cách khác, hiệu quả công việc của họ cũng không cao.

"Các văn phòng không gian mở có thể mang lợi về kinh tế trong ngắn hạn (chi phí thiết lập thấp, hiệu quả công việc ngắn hạn cao hơn...) nhưng những lợi ích này sẽ dần bị xóa nhòa, do mức độ hài lòng của nhân viên tụt xuống rất thấp. Vấn đề ở đây là các doanh nghiệp cần cân nhắc loại hình văn phòng phù hợp với nhân viên, thay vì chỉ tập trung vào hiệu quả kinh phí, độ linh hoạt và năng suất" - Otterbring cho biết.
02.Văn phòng mở - trung bình cứ 3 phút bị mất tập trung một lần:

Trong một nghiên cứu khác do tiến sĩ Nicole Millard - chuyên gia về phân tích dữ liệu - văn phòng không gian mở còn có một yếu điểm khác. Các dữ liệu cho thấy, các nhân viên tại đây thường bị mất tập trung với tần suất rất lớn: 3 phút/lần.

Theo Millard, đấy là yếu điểm rất lớn, vì nó làm giảm hẳn năng suất của nhân viên. Cô cho rằng loại văn phòng này đang "giết chết" những nhân viên "hướng nội" - những người chỉ làm việc hiệu quả được ở môi trường không bị làm phiền và không thích đám đông.

Trên thực tế, sự ra đời của loại văn phòng không gian mở là để nhằm mục đích tăng tinh thần làm việc nhóm và truyền cảm hứng lẫn nhau cho các nhân viên. Tuy nhiên, con người không phải là máy móc, chúng ta chịu sự chi phối của cảm xúc. Khi phải chịu đựng sự tương tác xã hội quá nhiều, vô tình chúng ta lại tách rời nhau, thay vì gắn bó hơn. Kết quả, kiểu văn phòng mở này mang lại tác dụng ngược với mục đích ban đầu của nó.

"Vấn đề của kiểu văn phòng này, ấy là tưởng như nó dành cho tất cả, nhưng thực chất là không phù hợp với ai cả. Chúng ta bị xao nhãng mỗi 3 phút, trong khi luồng suy nghĩ cần đến 8 - 20 phút để quay về guồng cũ." - Millard cho biết.

Millard tin rằng sự xao nhãng ấy vô tình tạo ra quá trình "chuyển đổi việc" trong não bộ, khiến các công việc đang làm dễ bị quên lãng hơn. Có thể thử lấy ví dụ: Đã bao giờ bạn gập máy tính lại vào cuối ngày, rồi lại phải mở lên vì quên gửi một chiếc email? Nếu có, bạn đang mất tập trung quá nhiều.

03.Vậy chúng ta có nên dẹp bỏ hẳn loại văn phòng “không gian mở” này?

Ồ không, vì sự thực là làm việc nhóm và trao đổi thông tin giữa các phòng ban trong công ty vẫn là những kỹ năng rất cần thiết cho công việc. Thứ chúng ta phải xem lại là không gian làm việc trong văn phòng theo tình trạng công việc và tính cách của từng nhân viên.

Theo Millard, cần phải có sự cân bằng. Các doanh nghiệp - đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ - nên lắng nghe nhân viên, cung cấp cho họ một môi trường phù hợp nhất để làm việc, thay vì đưa ra một mẫu số chung cho tất cả mọi người, để rồi đưa toàn bộ công ty đi xuống.

04.Những câu hỏi giúp bạn đưa ra quyết định:

Câu hỏi 1: Sự sáng tạo hay sự tập trung có vai trò quan trọng hơn đối với công việc của (những) nhân viên này?

- Thuận: Có nhiều người trong một văn phòng làm tăng khả năng sáng tạo của nhân viên.

- Chống: Công việc này có cần nhiều sự sáng tạo không? Cấu trúc của công ty bạn có cho phép sức sáng tạo này được sử dụng có hiệu quả không? Bạn có đang lãng phí năng suất lao động và sự tập trung của nhân viên để đổi lấy sự sáng tạo?

Câu hỏi 2: Bận rộn có đồng nghĩa với năng suất?

- Thuận: Khi nhiều người cùng làm việc trong một văn phòng, các nhân viên buộc phải làm việc chăm chỉ hơn vì những người khác đang nhìn thấy những gì họ làm.

- Chống: Đây là một cách tệ hại để đánh giá hiệu suất. Bận rộn không đồng nghĩa với năng suất làm việc cao. Một người quản lý đánh giá năng lực và hiệu quả làm việc của nhân viên dựa trên sự bận rộn chắc chắn sẽ không đưa ra được đánh giá chính xác.

Câu hỏi 3: Liệu văn phòng mở có hiệu quả về chi phí?

- Thuận: Chúng ta có thể tiết kiệm tiền cho xây dựng và sắp đặt bằng cách thiết kế một không gian mở cho tất cả nhân viên.

- Chống: Bạn tiêu tốn rất nhiều tiền để trả lương cho những nhân viên tài giỏi và rồi đặt họ vào một môi trường luôn làm họ phân tâm, đó có phải là một cách tiết kiệm chi phí?

Câu hỏi 4: Tính chất công việc khác nhau của các nhân viên có ảnh hưởng tiêu cực đến nhau?

- Thuận: Mỗi người đều tập trung làm công việc của mình thôi.

- Chống: Những nhân viên thường xuyên phải giao tiếp (như nhân viên bán hàng qua điện thoại, nhân viên tư vấn, nhân viên chăm sóc khách hàng…) sẽ ảnh hưởng đến những nhân viên mà công việc cần sự tập trung và yên tĩnh (như nhân viên nghiên cứu, nhân viên nhập liệu…)

4 câu hỏi trên sẽ giúp bạn cân nhắc các khía cạnh quan trọng khi quyết định có nên thiết lập văn phòng mở trong công ty của mình hay không, và nếu có thì sẽ thiết lập cho toàn công ty hay chỉ trong một khu vực nhất định.

BÀI ĐANG HOT

Sai lầm rất nhiều người thường mắc phải khi sử dụng kem chống nắng

09/08/2017

11 công việc có mức thu nhập cao dành cho phụ nữ

16/05/2017

Vì sao ông chủ quán cháo này phải che giấu quy mô kinh doanh của mình? Bài học về sự chuyên biệt

24/12/2016

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

Nâng mũi theo chuẩn nhân trắc học là gì? Vì sao ngày càng nhiều người quan tâm đến trào lưu làm đẹp này?

12/03/2017

10 bộ phim ăn khách nhất mọi thời đại (đã tính cả lạm phát)

25/11/2016

9 loài thú cưng siêu đắt có giá từ vài trăm triệu tới bạc tỷ

21/12/2016

Há hốc mồm với những tác phẩm sáng tạo của những người rảnh rỗi

02/09/2017

Top 10 game chiến thuật cực hay cho PC có cấu hình “dễ chịu”

25/10/2016

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

Sửng sốt với những bức vẽ 3D sống động như muốn nhảy ra khỏi tờ giấy

12/05/2017

Thật khó tin: Khoa học chứng minh tên của bạn có thể định hình khuôn mặt bạn

20/03/2017

Thiếu Testosterone – Nguyên nhân của bệnh thiểu năng sinh dục nam

24/11/2016

20 thủ thuật tâm lý những người bán hàng sử dụng để khống chế hành vi mua sắm của bạn

29/12/2016

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

[Truyện cười] Tuyển tập những truyện cười bựa nhất về con Thỏ ngáo đá

11/12/2016

10 sự thật đầy sửng sốt về cuộc nội chiến Hoa Kỳ (Cảnh báo: có thể khiến bạn phải bật cười)

26/05/2017

Ung thư là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết về ung thư!

09/12/2016

Khởi nghiệp là gì, cần những yếu tố nào và làm sao để khởi nghiệp thành công?

11/06/2017

Ngỡ ngàng với trào lưu chế tác tranh 3D chỉ với một tờ giấy A4

07/01/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Writing Task 1: How to describe BAR GRAPHS

29/04/2017

Tổng hợp 10 phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả, đơn giản và đáng tin cậy nhất

08/05/2017

Cà phê được phổ biến như ngày nay nhờ công một vị giáo hoàng

27/11/2016

Những chú voi con dễ thương này sẽ làm bạn mỉm cười

04/05/2017

Ưu và nhược điểm của những người hay đi làm muộn

08/09/2017

Chùm ảnh: Nhật Bản - sự kết hợp tuyệt vời giữa hiện đại và cổ kính

26/10/2016

Cách làm mứt dừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết

23/12/2016

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

Cách xác định loại da và quy trình chăm sóc da từng bước hiệu quả nhất

06/08/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com