Suy nghĩ tiêu cực rất tệ (và có thể kiểm soát) nhưng không phải theo cách bạn thường nghĩ

supervisor_accountAdministrator visibility 1592 8/1/2017 7:18:01 PM
Làm thế nào để kiểm soát những suy nghĩ tiêu cực?

Trong tư duy của chúng ta từ trước đến nay vẫn luôn tồn tại những suy nghĩ sai lệch, tiêu cực. Chúng ta thường không thể thoát khỏi chúng mà cứ mãi luẩn quẩn trong những điều bi quan, u ám suốt một thời gian dài. Vậy làm thế nào để kiểm soát được những suy nghĩ tiêu cực đó? Trong hàng loạt các giải pháp được đưa ra, có một cách dễ dàng hơn cả. Đó là đối mặt với thực tế, chấp nhận để vơi bớt khổ đau, phiền toái.

Chúng ta vẫn thường biết rằng suy nghĩ tạo nên cảm xúc. Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn tầm quan trọng của suy nghĩ trong việc hình thành nên những cảm xúc và hành động tiêu cực thường bị hiểu nhầm.

Đầu tiên, suy nghĩ tạo cảm xúc. Sau đó, những cảm xúc này điều khiển những hành vi tiếp theo của chúng ta. Ví dụ, khi bạn nghĩ rằng: "Tôi sẽ không bao giờ trở thành sinh viên đại học! Tại sao tôi phải học những thứ này?" Chính những suy nghĩ này sẽ tạo ra những căng thẳng tinh thần. Sự căng thẳng cảm xúc đó có thể dễ dàng kích hoạt các hành vi đối phó (như xem một bộ phim hài hay lướt Facebook trong vòng 5 phút chẳng hạn).

Sau khi xem tivi hoặc nhìn chằm chằm vào điện thoại di động một hồi lâu, bạn sẽ có một ý nghĩ mới: "Chết thật! Đáng lẽ ra mình không nên lãng phí hàng tiếng đồng hồ trên Facebook. Mình thật ngu ngốc và lười biếng! Mình sẽ chẳng bao giờ thi đỗ đại học mất!"

Những suy nghĩ tiêu cực này ngày càng tạo thêm nhiều phiền toái cho bản thân chúng ta. Chúng thúc đẩy ta thêm lười biếng và trì trệ.

Nhưng, chờ một chút nhé!

Hãy thử nhìn những suy nghĩ ấy ở một góc nhìn khác. Liệu những suy nghĩ đó có thúc đẩy bạn học tập? Những suy nghĩ của chúng ta không trực tiếp dẫn đến các hành vi tiêu cực. Nó chỉ tạo ra cảm xúc gián tiếp dẫn tới hành vi sai lệch. Điều này tạo ra một cái bẫy cực kỳ dễ dàng cho chúng ta rơi vào. Khi bạn nghĩ rằng: "Tôi nên học ngay bây giờ." Điều này tạo ra cảm giác rằng chúng ta không có đủ năng lượng hay sức lực để làm việc hay học tập. Cảm xúc chúng ta cảm nhận bởi vì ý nghĩ này không phải là động lực, mà là mệt mỏi, sự chán chường. Thực chất, chính chúng ta đang tự lừa dối bản thân mình.

Đôi khi trong cuộc sống chúng ta phải trải qua những khoảng thời gian thật cam go. Đó là những lúc mọi thứ bạn làm chỉ là hàng loạt các thất bại, điều đó làm bạn buồn chán và đau khổ. Vậy khi đó, bạn thường làm gì để thoát khỏi sự bế tắc ấy? Chấp nhận thực tại hay kiếm tìm niềm đam mê mới. Các hành vi đối phó phổ biến nhất được sử dụng trong cuộc sống thế kỷ 21 là gì? Phương tiện điện tử, đồ ăn và ma tuý cho những ảo giác tuyệt vời xoa dịu đi sự căng thẳng, áp lực.

Nhưng bạn biết không? Mọi thứ đều có hồi kết, nó không thể tồn tại mãi mãi. Khi một tình huống gây phiền hà cho bạn, bạn như thể cảm thấy nó kéo dài vô tận. Nhưng đó chỉ là một cảm giác chủ quan và méo mó. Tâm trí chúng ta thường có khuynh hướng kéo dài thêm những sự việc tồi tệ hơn thực tế. Tuy nhiên, ngay cả những tình huống tồi tệ nhất, chúng vẫn sẽ kết thúc trong một thời điểm nhất định. Đôi khi bạn cần phải làm một điều gì đó? Hoặc chúng tự lụi tàn rồi chết đi dễ dàng. Theo đó, điều gì mau đến cũng sẽ mau qua. Nếu bạn chủ động chấp nhận suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ sớm vượt qua và có thêm năng lượng tiến lên phía trước.

Trong cuốn sách bán chạy nhất năm 2015 - The Upside of Stress (tạm dịch: Mặt tích cực của áp lực) của Kelly McGonigal - tiến sĩ về tâm lý sức khỏe, giảng viên của Đại học Stanford và là chuyên gia hàng đầu nghiên cứu về mối quan hệ giữa cơ thể và trí óc đã viết: "Khi tôi nói chuyện với bác sĩ, đôi khi tôi yêu cầu họ dự đoán các hành động của người hút thuốc lá đối với các gói thuốc lá in hình ảnh cảnh báo. Nhìn chung, họ tin rằng những hình ảnh sẽ làm giảm ham muốn của người hút thuốc lá và khuyến khích họ bỏ thuốc lá. Nhưng các nghiên cứu khác cho thấy các cảnh báo dường như cho hiệu quả ngược lại."

Những hình ảnh cảnh báo nguy hiểm in trên bao bì thuốc lá (như hình ảnh một bệnh nhân ung thư phổi chết trên giường bệnh viện hay bệnh nhân bị ung thư vòm họng) thực sự làm tăng thái độ hăng hái của người hút thuốc đối với hành động hút thuốc lá. Nguyên nhân là gì? Những hình ảnh gây ra sự sợ hãi cho họ. Vậy cách nào tốt hơn để bình tĩnh hơn là hút thuốc lá? Các bác sĩ cho rằng nỗi sợ hãi sẽ gây ra thay đổi hành vi, nhưng sự thật, nó chỉ thúc đẩy một mong muốn thoát khỏi cảm giác khó chịu do sợ hãi gây ra."

Tâm lý này rất giống với tâm lý khi bị lún trong cát. Thay vì cố gạt những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu (giống như việc bạn càng cố gắng vùng vẫy, chiến đấu, vật lộn để thoát ra khỏi vũng cát càng làm bạn thêm lún sâu, chìm xuống, ngạt thở rồi biến mất), bạn có thể học cách chấp nhận chúng (giống như việc bạn ngơi nghỉ, thản nhiên như hưởng thụ một buổi tắm trong cát và rồi bạn đâu có chìm)

Bởi vậy, mỗi người hãy xem xét những suy nghĩ của mình và tưởng tượng rằng, ý nghĩ đó đang thoát ra khỏi tâm trí bạn qua tai rồi ra ngoài, tan biến. Đừng cố tranh cãi, trốn tránh hoặc xua đi những ý nghĩ xấu mà hãy quan sát để chúng đi qua trước mặt bạn.

Vậy làm thế nào để chấp nhận những suy nghĩ tiêu cực ấy?

01.Phá bỏ những lối mòn:

Những suy nghĩ tiêu cực tạo ra những cảm xúc tiêu cực và điều đó dẫn tới hành vi tiêu cực. Giải pháp không phải là học cách suy nghĩ tích cực hơn hoặc kiểm soát cảm xúc của mình mà là tiếp cận, đối mặt, tiếp nhận nó nhưng điều đó cũng khó nắm bắt hơn cả.

Một khi bạn học cách thực hiện điều này hiệu quả, bạn vẫn sẽ có những suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, chúng sẽ trôi dạt như những đám mây theo một làn gió nhẹ nhàng rồi biến mất khỏi cuộc đời bạn thay vì bạn bị chìm đắm trong tăm tối của một cơn bão sau những đau khổ về tình cảm. Ý nghĩ rằng đau khổ là "xấu" hoặc "tiêu cực" chính nó đã là một ý nghĩ tiêu cực. Cách suy nghĩ này làm cho căng thẳng ngày càng gia tăng. Để thoát khỏi vòng xoáy căng thẳng và đau khổ mà chúng ta bị mắc kẹt này, chúng ta phải học cách liên hệ với những suy nghĩ của chúng ta. Các nhà tâm lý học hiện đại đã phát triển các chiến lược hiệu quả để thực hiện việc này. Họ cho rằng, trong tư duy của chúng ta tồn tại trạng thái hợp nhất nhận thức - là một trạng thái mà chúng ta bị vướng vào những suy nghĩ khác nhau. Hay nói một cách đơn giản, chúng ta mất khả năng phân biệt giữa những suy nghĩ và thực tại khách quan. Tác giả Russ Harris nói: "Trong một trạng thái hòa trộn, một ý nghĩ có thể tạo hai cảm xúc: một là cảm giác chấp nhận tuyệt đối, hai là cảm giác bị gượng ép, bắt buộc phải tuân theo."

Ví dụ: khi bạn có suy nghĩ: "Tối nay, mình phải làm hết báo cáo mà Sếp giao." Suy nghĩ đó tạo nên hai cảm xúc hoàn toàn khác nhau. Một là cảm giác chấp nhận, vì làm bài báo cáo để ngày mai nộp cho Sếp là điều tất nhiên mỗi tối bạn thường làm. Hai là cảm giác khó chịu, bất mãn khi tối nào mình cũng phải làm báo cáo.

Chính vì có trạng thái hợp nhất nhận thức, khiến chúng ta bị nhầm lẫn, tạo cảm xúc tiêu cực dẫn đến các hành động chống đối, sai lệch.

02.Thực hành theo dõi và ghi chú những suy nghĩ của bạn:

Nếu cảm xúc bao trùm lên bạn, bạn có thể biểu đạt cảm xúc của mình trong một quyển nhật kí hoặc nói chuyện với người khác. Cách này có thể thay đổi quan điểm của bạn và mang đến cảm giác gần gũi. Cách đơn giản hơn là ghi chú những suy nghĩ - là một biện pháp cho phép chúng ta tháo gỡ khỏi những suy nghĩ của chúng ta. Bạn nên luyện tập cùng với ngồi thiền như là một bài tập hàng ngày (5-15 phút). Điều này sẽ giúp bạn xây dựng nó thành một thói quen tự nhiên.

Trong lúc ngồi thiền hoặc bất cứ lúc nào trong ngày hãy chú ý đến suy nghĩ của bạn. Ví dụ, bạn có thể nhận thấy bạn có suy nghĩ: "Tôi không muốn thiền ngay bây giờ, tôi có nhiều việc quan trọng hơn để làm."

Để ghi nhãn suy nghĩ này, chỉ cần nói với chính mình: "Tôi có ý nghĩ rằng tôi không muốn thiền định ngay bây giờ."

Nếu bạn đang có ý nghĩ: "Tôi quá mệt mỏi để làm việc ngay bây giờ", hãy dán nhãn nó bằng cách tự nói với mình: "Tôi có ý nghĩ rằng tôi quá mệt mỏi để làm việc ngay bây giờ."

Các ghi chú cũng hoạt động cùng với cảm giác và cảm xúc. Ví dụ: "Tôi có cảm giác co thắt cổ ở cổ tôi" hoặc "Tôi có cảm giác lo lắng."

Thực hành khá đơn giản và làm cho nó trở thành một thói quen sẽ không mất nhiều thời gian của bạn. Bạn càng thực hành nhiều, bạn càng tự nhiên tách những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi cuộc sống hằng ngày của bạn.

Việc ghi chú sẽ không loại trừ được những suy nghĩ tiêu cực hay những cảm giác đau đớn của bạn. Nó đơn giản chỉ là học cách nhận thức được những suy nghĩ của bạn, chấp nhận nó. Việc này cũng giống như việc sau nhiều năm đấu tranh chống lại cơn đau, có thể chống lại nó bằng cách đương đầu, thoát ly sẽ không còn hiệu quả nhưng chiến đấu với cơn đau bằng cách tiếp nhận nhiều đau đớn thì có thể sẽ hữu hiệu hơn cả.

Bạn có thể thấy rằng một khi bạn bắt đầu tạo được khoảng cách giữa suy nghĩ của bạn (mà không cố gắng thay đổi chúng) với bạn càng xa, chúng sẽ càng ảnh hưởng đến bạn ít hơn.

Bạn có thể nhận thấy rằng bạn vẫn có suy nghĩ: "Tôi sẽ không bao giờ trờ thành người thành đạt, không làm nên chuyện lớn hay không thành công trong nghiên cứu", và ý nghĩ rằng bạn có thể còn đau đớn vẫn còn đó. Nhưng, suy nghĩ bây giờ không phải là bạn. Nó chỉ là một ý nghĩ và nỗi đau chỉ là đau đớn. Nó không ở trong bạn.

Bạn có thể nhận thấy rằng bây giờ bạn có thể chấp nhận căng thẳng như là một cái gì đó xảy ra theo một lẽ thường tình của cuộc sống. Bây giờ, bạn có thể trải nghiệm nó mà không cần phải né tránh nó thông qua việc đối phó. Bạn có thể nhận thấy rằng suy nghĩ và nỗi đau của bạn không còn xoắn ốc vào căng thẳng và đau khổ. Kết quả là chúng không còn hút bạn. Bạn có thể thờ ơ với chúng và cuối cùng bạn có thể được tự do.

Theo 1tach.com

BÀI ĐANG HOT

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

5 kiểu chết phổ biến trong phim ảnh hóa ra lại sai về mặt khoa học

29/04/2017

11 công việc có mức thu nhập cao dành cho phụ nữ

16/05/2017

Khởi nghiệp là gì, cần những yếu tố nào và làm sao để khởi nghiệp thành công?

11/06/2017

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

Nguyên tắc “Hãy làm gì đó đi” – Làm thế nào để có động lực thực hiện bất cứ điều gì

14/04/2017

[Truyện cười] Tuyển tập những truyện cười bựa nhất về con Thỏ ngáo đá

11/12/2016

49 ý tưởng Live Stream cực hay cho doanh nghiệp và cá nhân muốn quảng bá thương hiệu của mình

07/05/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

Cảnh báo: Tác hại từ việc trị mụn bằng kem đánh răng!

10/12/2016

1tach.com tuyển cộng tác viên viết bài

27/04/2017

Chúng ta có nên cải tạo gene loài vật để chúng thông minh như con người?

08/06/2017

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

20 tòa nhà với kiến trúc độc đáo trông như trụ sở của các nhân vật phản diện trong phim

09/01/2017

Cách làm món Pizza không cần lò nướng ngay tại nhà - đơn giản mà vẫn ngon

04/12/2016

Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thành công nhờ biết khái niệm “con nhím” – Đừng làm việc chỉ vì đam mê

30/12/2016

Du lịch phượt Quảng Ngãi với 14 điểm đến và 21 đặc sản nổi nổi tiếng

31/08/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Tại sao vào mùa đông, chúng ta cảm thấy nước lạnh hơn không khí (Và những điều thú vị khác về nhiệt độ)

25/03/2017

15 anime với nội dung quái đản nhất khiến bạn phải thốt lên “Quát đờ phắc!” khi đang xem

24/10/2016

50 kỹ năng mềm bạn cần phải có để hạnh phúc và thành công trong cuộc sống

31/08/2017

20 thủ thuật tâm lý những người bán hàng sử dụng để khống chế hành vi mua sắm của bạn

29/12/2016

Bạn đã bị lừa khi tin rằng “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”

02/12/2016

Từ cửa hàng không người bán của người Nhật lại nhớ “quán tự giác” một thời ở Việt Nam

19/10/2016

Nguyên lý Peter giải thích vì sao các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng trở nên kém hiệu quả

17/02/2017

Hướng dẫn chi tiết cách mở quán cà phê cho người lần đầu kinh doanh

22/03/2017

10 mẹo sau sẽ giúp bạn giữ nhà bếp sạch sẽ khi nấu ăn

21/10/2016

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com