Nước mắm nhiễm Asen và đạo đức giả của công ty truyền thông quốc tế tại Việt Nam

supervisor_accountDược Sĩ Nguyễn Tuấn visibility 1511 12/2/2016 11:45:00 AM

Dạo gần đây hẳn các bạn còn nhớ vụ việc đình đám ảnh hưởng một cách nghiêm trọng tới toàn bộ người tiêu dùng nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. đó là vụ việc Arsen trong nước mắm sau công bố của “Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam” (Vinastas).

Sau sự việc đó, báo chí hàng loạt đăng tin đa số nước mắm tại Việt Nam chứa Arsen và có nguy cơ gây hại rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Như chúng ta đã biết, sau cơn địa chấn Formosa đầu độc biển đông, người dân Việt Nam đã rất cẩn trọng với các loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển, thậm chí một bộ phận không ít người có điều kiện còn liên hệ với các nguồn cung nước mắm “sạch” từ Phú Quốc, Cà Mau, miền Tây Nam Bộ bởi chính họ sợ các cơ sở làm nước mắm sẽ tận dụng cá bẩn để làm nước mắm. 

nước mắm truyền thống

Và câu chuyện ăn nước mắm nào, muối biển nào chưa ngừng lại thì nay lại xuất hiện thông báo của hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam về chất lượng nước mắm tại Việt Nam có chứa Arsen gây hại cho sức khỏe. Mà nước mắm là loại thực phẩm không người Việt nào không dùng.

Tại sao tôi lại nhắc đến công ty truyền thông và vụ việc này liên quan gì tới công ty truyền thông quốc tế tại Việt Nam?

Xin thưa với các bạn rằng: kinh phí để hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam dùng để khảo sát rất nhiều mặt hàng nước mắm tại Việt Nam do một công ty truyền thông đa quốc gia tài trợ.

Đó chính là T & A Ogilvy, một công ty truyền thông hàng đầu thế giới, thâm nhập vào thị trường truyền thông Việt Nam từ năm 1996.

công ty truyền thông

Vài nét về công ty truyền thông T & A Ogilvy:

Công ty TNHH Tư vấn Truyền thông T&A (T&A Communications), tiền thân của T&A Ogilvy, được sáng lập vào tháng 11/1996, bởi ông Nguyễn Thanh Sơn. Từ năm 2002, T&A Communications bắt đầu hợp tác với Ogilvy Public Relations Group (công ty con thuộc tập đoàn truyền thông thương hiệu WPP - Mỹ).

Năm 2009, Ogilvy & Mather, công ty truyền thông thuộc Tập đoàn WPP (Mỹ), công bố việc nắm giữ đa số cổ phần của Công ty TNHH Tư vấn Truyền thông T&A (T&A Communications) và đổi tên thành T&A Ogilvy. Giá trị thương vụ này không được tiết lộ tuy nhiên theo những thông tin tại thời điểm đó, số cổ phần mà Ogilvy & Mather mua lại của T&A có thể vào khoảng 60%.

Nếu tôi đoán không nhầm sau những gì tôi đọc và học tập về 1 công thức làm truyền thông đó là cường điệu hóa (PAS) theo chuẩn quốc tế thì công ty truyền thông T & A Ogilvy đã sử dụng chính công thức PAS để tung tin gây hoang mang người tiêu dùng Việt Nam. Trong công thức này người làm truyền thông sẽ làm trầm trọng hóa vấn đế, bước tiếp theo là đưa ra bằng chứng chứng minh vấn đề là rất nghiêm trọng và cuối cùng là giải pháp mà họ đưa ra.

Nào chúng ta cùng phân tích nhé:

Bước 1: Trước tiên họ sẽ nhờ Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng khảo sát chất lượng nước mắm và công bố nước mắm trên thị trường chứa nhiều Arsen (thạch tín) có thể ảnh hưởng sức khỏe.

Bước 2: Tiếp theo họ sẽ công bố các tài liệu về tác hại của Arsen đối với sức khỏe con người.

Bước 3: Cuối cùng họ đưa ra giải pháp nước mắm không chứa Arsen của 1 đơn vị nào đó.

Trên đây là các bước mà một công ty truyền thông sẽ áp dụng để làm truyền thông theo công thức PAS. Đây là một cách làm truyền thông rất hay nếu nội dung truyền thông dựa trên sự thật và nền tảng đạo đức. Nhưng khi công thức PAS được áp dụng cho mục đích lừa đảo thì nó đã trở thành một thảm họa.

Hẳn chúng ta còn nhớ về vụ tương tự là vụ nước tương (xì dầu) có chứa 3MCPD (3-monochloropropane-1,2-diol) vài năm trước, đây cũng là một vụ điển hình về truyền thông cường điệu hóa vấn đề và đưa giải pháp.

Thật may mắn là giờ đây người tiêu dùng Việt Nam đã trở nên thông thái hơn rất nhiều mà tôi thích dùng từ “khôn hơn nhiều” so với những công ty làm ăn bất lương, truyền thông không đúng sự thật và cái Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng mắt nhắm mắt mở.

Arsen trong nước mắm, thực phẩn được phân loại là 2 dạng tồn tại, trong đó dạng vô cơ mới là dạng gây độc và ảnh hưởng trầm trọng sức khỏe, dạng hữu cơ có ngưỡng gây độc ở hàm lượng cao hơn nhiều so với dạng vô cơ hàng trăm ngàn lần. Do đó nước mắm vẫn có thể chứa Arsen hữu cơ mà không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng nếu không vượt ngưỡng.

Arsen hữu cơ hay vô cơ?

Thế nhưng công ty T&A Ogilvy và Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng đã “lập lờ đánh lận con đen” nhằm đồng nhất hóa nồng độ Arsen vô cơ (dạng gây độc ở liều nhỏ) với nồng độ Arsen toàn phần (bao gồm cả Arsen hữu cơ vốn có liều gây độc lớn hơn dạng vô cơ rất nhiều lần).

Vinastas có nói nhỏ 20 mẫu thử nghiệm không tìm thấy Arsen vô cơ (nghĩa là nó an toàn), nhưng cái sự an toàn này chỉ được nói ra vào ngày hôm sau, khi các phóng viên đến tận văn phòng của Vinastas truy cứu. Còn trước đó, kể cả phát biểu trên truyền hình, con số được nhấn mạnh và truyền thông điệp vẫn là 67% nước mắm vượt ngưỡng thạch tín, tất cả báo chí truyền thông đưa ra thông điệp nước mắm nhiễm độc. Rõ ràng đây là sự cố ý đưa thông tin sai lạc chứ không phải nhầm lẫn.

Qua đó tôi lên án hành động của các đơn vị truyền thông không tôn trọng sự thật, hiệu quả của truyền thông chỉ trường tồn khi nó tôn trọng sự thật, tôn trọng người tiêu dùng.

Hành động lừa dối của T&A Ogilvy đã đánh vào nỗi lo lắng, nỗi sợ hãi thực phẩm bẩn của người Việt.

Họ đang đánh mất uy tín của chính mình không chỉ ở Việt Nam mà còn trên TG, T&A Ogilvy khiến thế giới thấy người Việt là một đám lươn lẹo, vòi vĩnh và tiền bạc...

Tôi lên án hành động truyền thông không có đạo đức của T&A Ogilvy, tôi lên án cách làm việc thiếu trách nhiệm và có lẽ là mắt nhắm mắt mở không chừng của Vinastas.

Tôi cực lực lên án cách làm truyền thông PAS không đạo đức của công ty sản xuất nước mắm chưa lộ mặt đã cấp tiền cho T&A Ogilvy.

Tôi đang chờ kết luận từ chính thức từ đại diện Bộ Công thương là công ty nào đã truyền thông không đạo đức và khiến người Việt ta sống trong nỗi sợ hãi.

Tôi vẫn chờ ...

 

Dược sĩ Anh Tuấn, viết ngày 1 tháng 12 năm 2016.

 

BÀI ĐANG HOT

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thành công nhờ biết khái niệm “con nhím” – Đừng làm việc chỉ vì đam mê

30/12/2016

10 bí quyết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

04/06/2017

Nguyên lý Peter giải thích vì sao các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng trở nên kém hiệu quả

17/02/2017

Cách gọt hoa quả nhanh, đơn giản đến bất ngờ (táo, dưa hấu, xoài, bơ, dứa, cam quýt, thanh long chơi hết)

23/05/2017

Du lịch phượt Quảng Ngãi với 14 điểm đến và 21 đặc sản nổi nổi tiếng

31/08/2017

Trái đất này đẹp hơn bạn tưởng!

01/01/2017

Câu chuyện về thầy giáo không biết đọc đi dạy suốt 17 năm

25/04/2018

Nước mắm nhiễm Asen và đạo đức giả của công ty truyền thông quốc tế tại Việt Nam

02/12/2016

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú thỏ 7 màu

28/03/2017

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

Kỹ năng sống là cái quái gì mà quan trọng đến vậy?

18/05/2017

Bí ẩn đằng sau logo của thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới Starbucks

29/10/2016

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú rồng Pikagon (Pikalong)

11/03/2017

10 chú chó khiến bạn không thể nhịn cười

02/01/2017

Hiệu ứng Diderot là lý do vì sao bạn thường chi rất nhiều tiền để mua những thứ không cần thiết

14/02/2017

Những chú sóc đít bự này sẽ làm bạn sửng sốt vì độ “căng” của chúng

03/03/2017

Top 10 điều nhỏ nhưng có thể làm thay đổi tâm trạng của bạn một cách tích cực

21/08/2017

[Truyện ngắn] Kẻ vượt thời gian - H.G. Wells

24/10/2016

Trang điểm cho da dầu đúng cách với 6 bước đơn giản

03/11/2016

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mèo và người hoán đổi cho nhau

06/04/2017

Cách xác định loại da và quy trình chăm sóc da từng bước hiệu quả nhất

06/08/2017

Làm sếp cần biết: 7 kỹ thuật đơn giản để khích lệ nhân viên của bạn

24/04/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Những mẫu xe máy độ chất lừ và tuyệt đẹp cho dân chơi thứ thiệt

30/12/2016

Khám phá bí ẩn đồi trọng lực – nơi những quả bóng tự lăn từ chân dốc lên đỉnh dốc

15/03/2017

9 loài thú cưng siêu đắt có giá từ vài trăm triệu tới bạc tỷ

21/12/2016

Không còn khổ sở vì thói quen tiêu tiền “vung tay quá trán” nhờ 15 mẹo nhỏ sau đây

03/11/2016

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com