Nước mắm nhiễm Asen và đạo đức giả của công ty truyền thông quốc tế tại Việt Nam

supervisor_accountDược Sĩ Nguyễn Tuấn visibility 911 12/2/2016 11:45:00 AM

Dạo gần đây hẳn các bạn còn nhớ vụ việc đình đám ảnh hưởng một cách nghiêm trọng tới toàn bộ người tiêu dùng nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. đó là vụ việc Arsen trong nước mắm sau công bố của “Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam” (Vinastas).

Sau sự việc đó, báo chí hàng loạt đăng tin đa số nước mắm tại Việt Nam chứa Arsen và có nguy cơ gây hại rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Như chúng ta đã biết, sau cơn địa chấn Formosa đầu độc biển đông, người dân Việt Nam đã rất cẩn trọng với các loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển, thậm chí một bộ phận không ít người có điều kiện còn liên hệ với các nguồn cung nước mắm “sạch” từ Phú Quốc, Cà Mau, miền Tây Nam Bộ bởi chính họ sợ các cơ sở làm nước mắm sẽ tận dụng cá bẩn để làm nước mắm. 

nước mắm truyền thống

Và câu chuyện ăn nước mắm nào, muối biển nào chưa ngừng lại thì nay lại xuất hiện thông báo của hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam về chất lượng nước mắm tại Việt Nam có chứa Arsen gây hại cho sức khỏe. Mà nước mắm là loại thực phẩm không người Việt nào không dùng.

Tại sao tôi lại nhắc đến công ty truyền thông và vụ việc này liên quan gì tới công ty truyền thông quốc tế tại Việt Nam?

Xin thưa với các bạn rằng: kinh phí để hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam dùng để khảo sát rất nhiều mặt hàng nước mắm tại Việt Nam do một công ty truyền thông đa quốc gia tài trợ.

Đó chính là T & A Ogilvy, một công ty truyền thông hàng đầu thế giới, thâm nhập vào thị trường truyền thông Việt Nam từ năm 1996.

công ty truyền thông

Vài nét về công ty truyền thông T & A Ogilvy:

Công ty TNHH Tư vấn Truyền thông T&A (T&A Communications), tiền thân của T&A Ogilvy, được sáng lập vào tháng 11/1996, bởi ông Nguyễn Thanh Sơn. Từ năm 2002, T&A Communications bắt đầu hợp tác với Ogilvy Public Relations Group (công ty con thuộc tập đoàn truyền thông thương hiệu WPP - Mỹ).

Năm 2009, Ogilvy & Mather, công ty truyền thông thuộc Tập đoàn WPP (Mỹ), công bố việc nắm giữ đa số cổ phần của Công ty TNHH Tư vấn Truyền thông T&A (T&A Communications) và đổi tên thành T&A Ogilvy. Giá trị thương vụ này không được tiết lộ tuy nhiên theo những thông tin tại thời điểm đó, số cổ phần mà Ogilvy & Mather mua lại của T&A có thể vào khoảng 60%.

Nếu tôi đoán không nhầm sau những gì tôi đọc và học tập về 1 công thức làm truyền thông đó là cường điệu hóa (PAS) theo chuẩn quốc tế thì công ty truyền thông T & A Ogilvy đã sử dụng chính công thức PAS để tung tin gây hoang mang người tiêu dùng Việt Nam. Trong công thức này người làm truyền thông sẽ làm trầm trọng hóa vấn đế, bước tiếp theo là đưa ra bằng chứng chứng minh vấn đề là rất nghiêm trọng và cuối cùng là giải pháp mà họ đưa ra.

Nào chúng ta cùng phân tích nhé:

Bước 1: Trước tiên họ sẽ nhờ Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng khảo sát chất lượng nước mắm và công bố nước mắm trên thị trường chứa nhiều Arsen (thạch tín) có thể ảnh hưởng sức khỏe.

Bước 2: Tiếp theo họ sẽ công bố các tài liệu về tác hại của Arsen đối với sức khỏe con người.

Bước 3: Cuối cùng họ đưa ra giải pháp nước mắm không chứa Arsen của 1 đơn vị nào đó.

Trên đây là các bước mà một công ty truyền thông sẽ áp dụng để làm truyền thông theo công thức PAS. Đây là một cách làm truyền thông rất hay nếu nội dung truyền thông dựa trên sự thật và nền tảng đạo đức. Nhưng khi công thức PAS được áp dụng cho mục đích lừa đảo thì nó đã trở thành một thảm họa.

Hẳn chúng ta còn nhớ về vụ tương tự là vụ nước tương (xì dầu) có chứa 3MCPD (3-monochloropropane-1,2-diol) vài năm trước, đây cũng là một vụ điển hình về truyền thông cường điệu hóa vấn đề và đưa giải pháp.

Thật may mắn là giờ đây người tiêu dùng Việt Nam đã trở nên thông thái hơn rất nhiều mà tôi thích dùng từ “khôn hơn nhiều” so với những công ty làm ăn bất lương, truyền thông không đúng sự thật và cái Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng mắt nhắm mắt mở.

Arsen trong nước mắm, thực phẩn được phân loại là 2 dạng tồn tại, trong đó dạng vô cơ mới là dạng gây độc và ảnh hưởng trầm trọng sức khỏe, dạng hữu cơ có ngưỡng gây độc ở hàm lượng cao hơn nhiều so với dạng vô cơ hàng trăm ngàn lần. Do đó nước mắm vẫn có thể chứa Arsen hữu cơ mà không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng nếu không vượt ngưỡng.

Arsen hữu cơ hay vô cơ?

Thế nhưng công ty T&A Ogilvy và Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng đã “lập lờ đánh lận con đen” nhằm đồng nhất hóa nồng độ Arsen vô cơ (dạng gây độc ở liều nhỏ) với nồng độ Arsen toàn phần (bao gồm cả Arsen hữu cơ vốn có liều gây độc lớn hơn dạng vô cơ rất nhiều lần).

Vinastas có nói nhỏ 20 mẫu thử nghiệm không tìm thấy Arsen vô cơ (nghĩa là nó an toàn), nhưng cái sự an toàn này chỉ được nói ra vào ngày hôm sau, khi các phóng viên đến tận văn phòng của Vinastas truy cứu. Còn trước đó, kể cả phát biểu trên truyền hình, con số được nhấn mạnh và truyền thông điệp vẫn là 67% nước mắm vượt ngưỡng thạch tín, tất cả báo chí truyền thông đưa ra thông điệp nước mắm nhiễm độc. Rõ ràng đây là sự cố ý đưa thông tin sai lạc chứ không phải nhầm lẫn.

Qua đó tôi lên án hành động của các đơn vị truyền thông không tôn trọng sự thật, hiệu quả của truyền thông chỉ trường tồn khi nó tôn trọng sự thật, tôn trọng người tiêu dùng.

Hành động lừa dối của T&A Ogilvy đã đánh vào nỗi lo lắng, nỗi sợ hãi thực phẩm bẩn của người Việt.

Họ đang đánh mất uy tín của chính mình không chỉ ở Việt Nam mà còn trên TG, T&A Ogilvy khiến thế giới thấy người Việt là một đám lươn lẹo, vòi vĩnh và tiền bạc...

Tôi lên án hành động truyền thông không có đạo đức của T&A Ogilvy, tôi lên án cách làm việc thiếu trách nhiệm và có lẽ là mắt nhắm mắt mở không chừng của Vinastas.

Tôi cực lực lên án cách làm truyền thông PAS không đạo đức của công ty sản xuất nước mắm chưa lộ mặt đã cấp tiền cho T&A Ogilvy.

Tôi đang chờ kết luận từ chính thức từ đại diện Bộ Công thương là công ty nào đã truyền thông không đạo đức và khiến người Việt ta sống trong nỗi sợ hãi.

Tôi vẫn chờ ...

 

Dược sĩ Anh Tuấn, viết ngày 1 tháng 12 năm 2016.

 

BÀI ĐANG HOT

Không cần kính 3D phức tạp cồng kềnh, bạn vẫn có thể xem 33 hoạt cảnh 3D sau

26/10/2016

Cảnh báo: Tác hại từ việc trị mụn bằng kem đánh răng!

10/12/2016

20 thủ thuật tâm lý những người bán hàng sử dụng để khống chế hành vi mua sắm của bạn

29/12/2016

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

Khám phá bí ẩn đồi trọng lực – nơi những quả bóng tự lăn từ chân dốc lên đỉnh dốc

15/03/2017

Số ngẫu nhiên do máy tính tạo ra có thực sự ngẫu nhiên?

20/04/2017

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

Kỷ Nguyên Vàng - 26 năm thần kỳ của loài người

08/10/2017

Chiêm ngưỡng bộ trang sức tuyệt đẹp 3000 năm tuổi của văn hóa Sa Huỳnh – Việt Nam

14/12/2016

10 sự thật đầy sửng sốt về cuộc nội chiến Hoa Kỳ (Cảnh báo: có thể khiến bạn phải bật cười)

26/05/2017

Vì sao ông chủ quán cháo này phải che giấu quy mô kinh doanh của mình? Bài học về sự chuyên biệt

24/12/2016

6 loại khoáng chất đa lượng cần thiết cho cơ thể gồm những gì? Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu?

15/02/2017

Làm việc siêng năng tốt cho sự nghiệp của bạn nhưng làm việc quá sức thì không

18/10/2016

Kỹ năng sống là cái quái gì mà quan trọng đến vậy?

18/05/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Top 10 game chiến thuật cực hay cho PC có cấu hình “dễ chịu”

25/10/2016

Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh "máy hút bụi"

21/10/2016

Đến Quảng Ninh du lịch, phải đi cho hết 10 địa điểm tuyệt đẹp sau đây

30/05/2017

Làm sếp không dễ: 10 thách thức mà nhà lãnh đạo phải đối mặt

09/04/2017

Tiền mua được gì? Tiền không mua được gì?

22/11/2016

Há hốc mồm với những tác phẩm sáng tạo của những người rảnh rỗi

02/09/2017

1tach.com tuyển cộng tác viên viết bài

27/04/2017

Một nghệ sĩ Nhật Bản đã “biến” hộp các tông thành xe tăng và nhiều mô hình thú vị khác

30/04/2017

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

Suy ngẫm về 4 giai đoạn của đời người

28/10/2016

Vì sao cha mẹ cần đặc biệt lưu ý về tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên?

15/05/2017

Cái chết trong kỷ nguyên của trí thông minh nhân tạo – Khi ký ức lên tiếng

20/11/2016

Phương pháp học tập tốt nhất theo kết quả nghiên cứu của các nhà tâm lý học

06/03/2017

Tôi tập trung, tôi tồn tại - Bí mật của sự tập trung cao độ

20/08/2017

Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thành công nhờ biết khái niệm “con nhím” – Đừng làm việc chỉ vì đam mê

30/12/2016

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com