Những vấn đề có thể bạn chưa biết về tâm lý tội phạm

supervisor_accountAdministrator visibility 22637 5/9/2017 9:47:04 PM

Tội phạm là những con người có những hành vi trái với pháp luật cần phải bị trừng phạt. Thế nhưng những nguyên nhân nào khiến họ trở thành những con người như vậy, có hành vi như vậy? Những vấn đề về tâm lý tội phạm sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những con người đáng trách nhưng cũng rất đáng thương trong xã hội.

01.Tâm lý tội phạm giết người vì phim ảnh:

tội phạm giết người vì phim ảnh?

Có vẻ khó tin nhưng thực tế đã chứng minh hiện tượng này vẫn có khả năng xảy ra. Những hình ảnh bạo lực hay nhạy cảm trên phim đôi khi có thể biến những con người vô tội trở thành những kẻ sát nhân trong nháy mắt.

Một nghiên cứu gần đây về mặt sinh học đã cho thấy con người chúng ta cũng giống như một cỗ máy được lập trình sẵn để bắt chước lẫn nhau trong suốt quá trình tiến hóa. Nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bí mật này lần đầu tiên là khoảng 15 trước ở nước Ý. Bằng thí nghiệm thực tế đó là cho dây điện cấy vào não của một con khỉ và quan sát sự chuyển động khi nó thực hiện thao tác với đồ vật và đã rút ra được nhận xét là não vẫn phản ứng ngay cả khi con khỉ không làm được hoạt động. Đương nhiên có tác nhân kích thích là con khỉ nhìn hành vi của người khác cụ thể là người thí nghiệm đang đưa cây kem lên miệng.

Một nhà thần kinh học của Đại học Parma là Giacomo Rizzolatti đã nghiên cứu đến việc tìm hiểu xem điều gì đã diễn ra trong não bộ của con khỉ cũng như con người khi nó quan sát hành vi của người khác. Và kết quả thu nhận được là có cùng một loại tế bào não hoạt động cả khi quan sát hành vi lẫn thực hiện hành vi. Rizzolatti gọi loại tế bào này là “neuron gương”. Ông cho rằng một số tế bào não bắt đầu hoạt động khi con người nhìn thấy hoặc nghe thấy một hành động mà chính bản thân cơ thể họ có thể thực hiện được.

tế bào neuron gương ở khỉ

Tuy nhiên trong các nghiên cứu gần đây đã cho thấy “nouron gương” ở người vừa thông minh, vừa linh hoạt hơn rất nhiều. Trên thực tế thì con người có nhiều hệ thống phản chiếu chuyên biệt để thực hiện và hiểu cả hành động lẫn dự định, ý nghĩa xã hội của hành vi và cảm xúc người khác. Điều này sẽ giúp bạn lý giải cho khả năng học hỏi ở trẻ em và tại sao ở những nền văn hóa khác nhau lại có một số trải nghiệm giống nhau và nó cũng giải thích tại sao phim ảnh bạo lực ảnh hưởng đến con người.

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy “neuron gương” được kích hoạt ở những trẻ em xem chương trình bạo lực trên tivi, vì vậy những trẻ em này được dự đoán sẽ dễ xuất hiện những hành vi thô bạo hơn là những trẻ em không xem.

Tế bào “neuron gương” xuất hiện ở rất nhiều vùng trong bộ não con người, chúng sẽ kích hoạt trên những hành động có liên hệ đến những dự định, những neuron khác nhau sẽ hoạt động khác nhau trong suốt quá trình. Chúng giả định hành động như người quan sát đang thực hiện hành vi đó. Tuy nhiên não bộ cũng có những hệ thống ức chế khiến con người không thực hiện hành động đó.

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí PLOS One, nhà nghiên cứu Nelly Alia-Klein và các đồng nghiệp thuộc Trường Y khoa Icahn đã tiến hành sử dụng máy quét não PET để theo dõi những tình nguyện viên khi họ đang xem các cảnh phim đẫm máu. Kết quả cho thấy các cảnh phim bạo lực chỉ gia tăng tính hung hăng ở những người đã có sẵn xu hướng bạo lực. Như vậy, nếu bạn là một người bình thường không có sẵn xu hướng bạo lực, bạn không cần phải quá lo lắng khi xem các bộ phim hành động.

02.Tâm lý tội phạm hoang tưởng:

tâm lý học tội phạm hoang tưởng

Đây là một tâm lý tội phạm mà những kẻ phạm tội cho rằng mình đã thực hiện được một nhiệm vụ thiêng liêng, có ý nghĩa và thậm chí rất vui vẻ, mãn nguyện.

Tất cả những đối tượng này đều nằm trong một trạng thái tâm lý hoang tưởng. Nguyên nhân xuất hiện tình trạng này là do họ đã mắc chứng rối loạn tâm thần. Chứng rối loạn tâm thần thường thấy nhất đó là tâm thần phân liệt, được xác định dựa trên sự lẫn lộn giữa suy nghĩ và lời nói, đôi lúc trở nên mãn tính. Chứng bệnh này xuất hiện với tỷ lệ đồng đều ở cả nam lẫn nữ và thường vào độ tuổi từ 15 đến 35. Nghiên cứu cũng đã chứng minh yếu tố di truyền có ảnh hưởng, một người được di truyền khuynh hướng mắc bệnh có thể bị kích hoạt bởi tác động bên ngoài.

Tâm thần phân liệt thường khiến người bệnh bị ảo tưởng và làm nhiễu loạn thực tế của họ. Ví dụ cụ thể như Angel Maturino Resendez 40 tuổi cho rằng nhiệm vụ của mình là cưỡng hiếp và giết chết chín người ở ba bang vì họ độc ác. Nguyên nhân của chứng tâm thần phân liệt này là do dị biệt về hóa học hoặc cấu trúc của não bộ. Những triệu chứng ban đầu có thể là cảm giác căng thẳng, rối loạn giấc ngủ, mất đi hứng thú. Bước vào giai đoạn nặng hơn thì sẽ có những ảo tưởng, ảo giác, rối loạn ngôn ngữ, một số người mắc bệnh sẽ phát triển khuynh hướng bạo lực.

Một dạng của rối loạn tâm thần khác nữa đó là rối loạn xúc động lưỡng cực, tên gọi khác là rối loạn hưng cảm – trầm cảm. Điều này có nghĩa là tâm trạng dễ bị thay đổi đột ngột từ hưng cảm sang trầm cảm và người bệnh có thể có những giai đoạn cảm xúc mạnh và năng lượng cao khiến họ cảm thấy mình siêu nhiên. Họ không nghỉ ngơi suốt một khoản thời gian dài, có những suy nghĩ lớn lao và có thể hoàn thành một khối lượng công việc lớn. Tuy nhiên ngay sau đó họ sẽ nhanh chóng chuyển sang trạng thái trầm cảm và đôi lúc còn kèm theo ảo giác và ý nghĩ tự tử.

Một đặc điểm tâm lý tội phạm nữa trong chứng hoang tưởng này đó là cho rằng người khác làm. Tên gọi khoa học của nó là chứng rối loạn đa nhân cách. Căn bệnh này thường rất hay bị nhầm lẫn với tâm thần phân liệt vì có nhân cách bị chia cắt. Ý nghĩa của rối loạn đa nhân cách chính là một người bị phân chia thành nhiều nhân cách khác nhau, mỗi nhân cách có một danh tính riêng và thay phiên nhau điều chỉnh tính cách và hành vi. Người ta cho rằng đây sẽ là kết quả của một chấn thương tâm lý, ở một mức độ nào đó “nhân cách thay thế” sẽ trỗi dậy để bảo vệ “nhân cách cốt lõi” trước những cảm xúc quá mãnh liệt.

Mặc dù tính xác thực của rối loạn đa nhân cách vẫn còn gây tranh cãi, nhiều tội phạm đã nhìn ra được điều này để giảm nhẹ tội và thậm chí có thể thoát tội. Một số tội phạm giết người đã cho rằng mình có một nhân cách khác để trốn tránh trách nhiệm. Vì vậy đây cũng là một trong những điểm đặc biệt của tâm lý tội phạm cần phải được nghiên cứu kỹ.

03.Tâm lý tội phạm thích có đồng đội:

tội phạm thích có đồng đội

Trong tâm lý tội phạm, một vấn đề thường bị bỏ qua đó là khả năng phát hiện và đào tạo những kẻ đồng lõa. Chính vì vậy mà những tội phạm thường có đồng đội và thậm chí đồng đội rất trung thành. Thực tế có những trường hợp một con người hoàn toàn bình thường với những tính cách, suy nghĩ hiền lành nhân hậu đến mức chúng ta không hề nghĩ rằng họ sẽ phạm phải một tối ác ghê sợ đến như vậy. Bạn sẽ có suy nghĩ người làm tòng phạm chắc chắn sẽ là vì bị rơi vào tình thế bất đắc dĩ nhưng thực tế có rất nhiều kẻ đồng phạm tự nguyện tham gia vào.

Theo như nhà tâm lý học tội phạm và tác giả của cuốn sách “Những kẻ giết người hàng loạt và nạn nhân của chúng” Eric W.Hickey cho rằng một người trong cặp đôi tội phạm luôn giữ vài trò là hình tượng chủ thể và tìm kiếm những người có cảm giác không an toàn và thường nhắm vào các yếu tố như tuổi trẻ, sự thiếu thốn tình cảm, tinh thần không ổn dịnh để hợp tác điều khiển. Ông phân tích hơn 500 cặp tội phạm giết người hàng loạt thì nhận ra mỗi cặp đều có người đóng vai trò điều khiển tâm lý.

Một cựu chuyên gia tâm lý trong nhà tù là giáo sư Al Carlisle giải thích rằng mối quan hệ giữa bộ đôi sát nhân được biểu thị đặc trưng bằng một mỗi phụ thuộc mạnh mẽ, trong đó cả hai bên đều cần một thứ gì đó từ phía còn lại. Người chủ thể thì cần sự trung thành tuyệt đối từ phái đồng phạm để khẳng định giá trị bản thân, người đồng phạm yếu thế cần sức mạnh tinh thần của người chủ thể để bắt chước các tiêu chuẩn đạo đức của người chủ thể.

Những tội phạm săn lùng tòng phạm mục đích cuối cùng vẫn là sự điều khiển hoàn toàn bằng tâm lý, trong trường hợp của một tên bạo dâm là kiểm soát hoàn toàn về thể xác. Khi đạt được việc trở thành chủ thể thì sẽ chuyển sự mâu thuẫn về mặt đạo đức có thể có ở một người đồng phạm thành lợi thế cho kẻ săn tìm đồng phạm. Sự liên kết trong trường hợp này đạt được những ý nghĩa về mặt cảm xúc lớn hơn cả những luật lệ đạo đức cá nhân trước đó giúp người đồng phạm chống lại sự cám dỗ có thể khiến họ thực hiện hành vi tội ác.

04.Tâm lý tội phạm – Hội chứng Stockhonlm:

Hội chứng Stockhonlm

Hội chứng Stockhonlm có thể hiểu đơn giản là tình yêu bí ẩn giữa nạn nhân và kẻ bạo hành. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao người phụ nữ hoặc người chồng bị đối xử tệ bạc vẫn cam chịu chung sống với người chồng, người vợ của mình?

Hội chứng Stockhonlm đã được ghi nhận từ nhiều năm trước và trở thành một hội chứng nổi tiếng trong tâm lý học. Phản ứng của “ hội chứng Stockholm” khi các con tin được cảnh sát giải cứu thì không hợp tác hoặc khi thu thập chứng cứ hình sự để khởi tố tội phạm. Dễ hiểu nhất là việc những người phụ nữ thường xuyên bị đánh đập, hành hạ dã man nhưng luôn tìm cách bao che, bảo lãnh chồng/bạn trai ra khỏi tù và thậm chí còn tấn công cảnh sát để giải cứu họ.

Hội chứng Stockholm cũng có thể nhận thấy ở các mối quan hệ gia đình, các mối quan hệ lãng mạn hoặc liên nhân cách. Những kẻ bạo hành có thể là chồng hoặc vợ, cha hoặc mẹ, bạn trai hay bạn gái hoặc bất kì mối quan hệ nào mà kẻ bạo hành ở vị trí có quyền hành điều khiển, thống trị.

Tuy nhiên một điều quan trọng là cần phải hiểu các thành phần của “hội chứng Stockholm” có liên quan đến các mối quan hệ bạo hành và kiểm soát. Chỉ khi nào hiểu rõ được bạn mới có thể biết được lý do tại sao các nạn nhân lại ủng hộ, yêu và bảo vệ kẻ kiểm soát, hành hạ mình.

Bất kể hội chứng nào cũng bao gồm nhiều triệu chứng và hành vi, hội chứng Stockholm cũng không ngoại lệ. Mặc dù triệu chứng hội chứng này chưa được thống nhất nhưng chúng ta có thể kể đến một số đặc điểm như sau:

- Các nạn nhân có cảm nhận tích cực hướng đến những kẻ bạo hành, kiểm soát mình.

- Đối với gia đình, bạn bè, các cơ quan công quyền cố gắng giải cứu, hỗ trợ cho họ thoát khỏi mối quan hệ bị bạo hành/kiểm soát thì bị nạn nhân cảm nhận tiêu cực.

- Nạn nhân chẳng những không phản kháng mà còn ủng hộ các lý lẽ và hành vi của kẻ bạo hành.

- Kẻ bạo hành có cảm nhận tích cực hướng đến nạn nhân.

- Đôi khi nạn nhân lại có những hành động giúp đỡ kẻ bạo hành/kiểm soát mình.

- Nạn nhân bất lực trong việc tham gia vào hoạt động hỗ trợ việc giải thoát chính mình.

Về tình huống xuất hiện thì Hội chứng Stockholm không phải chỉ xuất hiện trong những tình huống bị bắt làm con tin hay bạo hành mà còn rất nhiều tình huống khác nữa. Có 4 tình huống hay điều kiện để phát hiện hội chứng Stockholm như:

- Sự hiện diện của các mối đe dọa đến sự tồn tại về thể chất hoặc tâm lý và niềm tin của nạn nhân rằng kẻ bạo hành có thể thực hiện các đe dọa đó.

- Sự hiện diện của một số biểu hiện tử tế của kẻ bạo hành đối với nạn nhân.

- Có quan điểm khác biệt với người khác trong khi đồng tình với quan điểm của kẻ bạo hành.

- Cho rằng bản thân không có tiềm lực để thoát khỏi tình trạng này.

Nếu như có sự kết hợp giữa “ hội chứng Stockholm” và “sự bất tương hợp nhận thức” sẽ tạo cho nạn nhân sự tin tưởng vững chắc là mối quan hệ không chỉ là sự chấp nhận mà còn vô cùng cần thiết cho sự sống còn của họ. Nạn nhân sẽ cảm thấy tinh thần sụp đổ nếu như mối quan hệ này kết thúc.

Vậy “sự bất tương hợp nhận thức” là gì? “ Bất tương hợp nhận thức” giải thích cách thức và lý do con người thay đổi với những quan điểm và ý kiến để ủng hộ các tình huống không thật sự lành mạnh, tích cực hoặc bình thường. Theo lý thuyết, một cá nhân tìm cách giảm thiểu những thông tin hay ý kiến khiến người đó không thoải mái. Khi bạn có 2 hệ thống nhận thức đối nghịch nhau thì tình huống này sẽ đem đến những cảm xúc không thoải mái. Mặc dù đôi khi chúng ta thấy mình làm những điều dại dột hay tồi tệ những chúng ta thường ít thừa nhận điều đó. Thay vào đó chúng ta tìm cách giảm thiểu sự bất tương hợp – thực tế là nhận thức chúng ta đôi khi không ăn khớp nhau, thừa nhận điều đó hay tạo ra điều mới bằng cách kết hợp các nhận thức lại. “ Bất tương hợp nhận thức” có thể giảm thiểu bằng cách thêm vào các nhận thức mới.

Chính vì những lý do trên mà các nạn nhân sẽ cho rằng gia đình và bạn bè là mối đe dọa cho mối quan hệ cho sự tồn tại và sức khỏe của cá nhân họ. Gia đình bạn bè càng phản đối mối quan hệ bạo hành, kiểm soát bao nhiêu thì nhiều nạn nhân lại càng phát triển sự bất tương hợp về nhận thức bấy nhiêu và càng trở nên phòng thủ trước những phản đối đó.

Một điều quan trọng hơn nữa đó là cả “ hội chứng Stockholm” và “bất tương hợp nhận thức” đều phát triển trên cơ sở tự nguyện. Nạn nhân không phải cố tạo ra thái độ này nhưng cả hai điều trên được hình thành phát triển như là một nỗ lực để tồn tại trong môi trường và mối quan hệ bị đe dọa.

Vậy để có thể giúp những nạn nhân này thì gia đình và bạn bè cần phải làm những gì? Khi người thân của bạn bị rơi vào mối quan hệ với kẻ bạo hành, luôn có sự dằn vặt giữa gia đình và mối quan hệ kẻ bạo hành. Sự lựa chọn còn khó khăn hơn khi luôn phải đối mặt với sự kiểm soát và đe dọa. Chính vì vậy gia đình cần hết sức kien trì nhẫn nại, không thúc ép và cho nạn nhân cảm giác yên tâm khi có gia đình luôn bên cạnh.

Nên thiết lập một lịch trình viếng thăm cố định nạn nhân để họ có thời gian suy nghĩ, nhận ra tình cảm gia đình, người thân và không phải chịu sự áp lực của việc thúc ép. Tạo những kênh liên lạc thật sự hữu ích để trao đổi tâm tư, tình cảm chứ tuyệt đối không phải là thúc ép.

Ngay lúc này, nạn nhân rất cần được biết họ không bị chối bỏ, họ vẫn có người thân, gia đình luôn dang rộng vòng tay chờ đón. Đừng bao giờ khơi gợi lại nỗi đau của họ về mối quan hệ xấu này vì chắc chắn họ có thể nhận thức được điều đó.

Có thể sẽ mất một khoảng thời gian khá dài để nạn nhân từ bỏ mối quan hệ đó nhưng bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi và tiếp thêm niềm tin cho họ.

Tâm lý học tội phạm là một mảng nhỏ của khoa học tâm lý con người với rất nhiều những vấn đề phức tạp nảy sinh mà muốn hiểu được nó bạn cần phải bỏ ra một quỹ thời gian không nhỏ của cuộc sống. Thế nhưng sẽ không bao giờ là uổng phí nếu như bạn làm điều đó để tích lũy thêm cho mình vốn kiến thức hữu ích về những vấn đề tâm lý tội phạm này. Chúc bạn đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

BÀI ĐANG HOT

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú rồng Pikagon (Pikalong)

11/03/2017

10 chú chó khiến bạn không thể nhịn cười

02/01/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

Top 10 game chiến thuật cực hay cho PC có cấu hình “dễ chịu”

25/10/2016

Khởi nghiệp là gì, cần những yếu tố nào và làm sao để khởi nghiệp thành công?

11/06/2017

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú thỏ 7 màu

28/03/2017

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

10 (+14) sự thật cực kỳ thú vị về tiếng Anh

25/05/2017

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

Góc nhìn hài hước về lý do Việt Nam chưa bao giờ bị khủng bố.

21/10/2016

Cách làm mứt dừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết

23/12/2016

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mèo và người hoán đổi cho nhau

06/04/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

Bí quyết đánh mất người yêu chỉ trong vài ngày: Tác hại của thói đeo bám đối với mối quan hệ

02/05/2017

Phải chăng món phở Việt Nam có nguồn gốc từ món bò hầm Pot-au-feu của Pháp?

25/04/2017

Hãy làm đúng việc, đừng chỉ làm việc đúng.

21/10/2016

Sai lầm rất nhiều người thường mắc phải khi sử dụng kem chống nắng

09/08/2017

15 anime với nội dung quái đản nhất khiến bạn phải thốt lên “Quát đờ phắc!” khi đang xem

24/10/2016

Chú mèo béo này không hiểu vì sao mình lại được bọn gà ưa thích đến thế!

18/04/2017

Kỳ quặc hai chú mèo cứ nhìn chằm chằm vào bàn thức ăn của chủ

02/01/2017

Kỷ Nguyên Vàng - 26 năm thần kỳ của loài người

08/10/2017

Những dòng code giết người: Nghề lập trình viên có thể nguy hiểm hơn bạn tưởng

21/12/2016

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

1tach.com tuyển cộng tác viên viết bài

27/04/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com