Muốn thành công trong cuộc sống, đàn ông cần loại bỏ 12 thói quen tinh thần tai hại sau

supervisor_accountAdministrator visibility 1633 3/19/2017 7:22:09 PM

Hành động của bạn được chi phối bởi tinh thần. Tinh thần bao gồm thái độ, lối suy nghĩ, trạng thái cảm xúc và năng lực tư duy của bạn. Một trạng thái tinh thần trì trệ sẽ kéo bạn xuống bùn đen. Một trạng thái tinh thần lành mạnh là khởi đầu của thành công và hạnh phúc.

Sau đây là danh sách 12 thói quen tâm lý mà bạn cần phải tránh xa (hoặc loại bỏ nếu bạn đã lỡ mắc phải) để có một nền tảng tinh thần hoàn toàn khỏe mạnh:

01.Tâm lý nạn nhân:

Những người mắc chứng “tâm lý nạn nhân” là những người luôn cho rằng bản thân mình luôn là nạn nhân của những lời nói và hành động của người khác, ngay cả khi không có bằng chứng chắc chắn. Họ không có khả năng tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình mà luôn tìm cách đổ lỗi cho người khác hoặc cho xã hội. Họ tự dằn vặt bản thân trong sự khổ nhục, đau đớn và hận thù. Họ cũng có nhu cầu rất cao với sự thông cảm của người khác.

Phụ nữ thường mắc chứng “tâm lý nạn nhân” nhiều hơn đàn ông, tuy nhiên những người đàn ông cũng nên cẩn thận đề phòng hội chứng tâm lý này. Nếu bạn nhận thấy bản thân mình đang có xu hướng mắc phải hội chứng này, hãy tìm cách thoát ra khỏi nó trước khi nó hủy diệt cuộc đời bạn.

02.Đòi hỏi sự công bằng:

Thế giới không công bằng, hãy quen với điều đó. Việc liên tục phàn nàn về sự bất công không giúp bạn giải quyết bất cứ điều gì. Bạn phải luôn luôn phấn đấu để thực hiện điều tốt nhất có thể trong bất kỳ tình huống nào, và hãy luôn nhớ một điều : “Không phàn nàn”.

03.Câu hỏi tu từ “Tại sao?”:

Bạn có bao giờ để ý có một số người luôn đặt câu hỏi “Tại sao” khi có điều gì đó tồi tệ xảy ra với họ. Họ hỏi không phải vì muốn có được câu trả lời, họ chỉ đơn thuần muốn than thở và oán trách cuộc đời. Đừng bao giờ hỏi những câu hỏi tu từ như vậy, chúng chỉ làm cho bạn ngày càng kém cỏi, yếu đuối và bất lực hơn thôi.

Thay vì hỏi những câu hỏi vô nghĩa, hãy suy nghĩ về những câu hỏi thiết thực hơn như: “Tôi sẽ làm gì để giải quyết vấn đề này?”, “Cách tốt nhất để đối phó với tình trạng này là gì?”, “Tôi có thể biến thách thức này thành cơ hội như thế nào?”, “Tôi có thể rút ra bài học gì từ sai lầm này để tương lai sẽ không lặp lại nó nữa?”

04.Hối tiếc:

Người đàn ông mạnh mẽ học hỏi kinh nghiệm từ sai lầm trong quá khứ, rồi tiến lên. Kẻ kém cỏi chỉ mãi hối tiếc. Nếu bạn tốn thời gian chìm đắm trong sự hối tiếc với những sự việc đã qua và không thể thay đổi, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để đạt được những điều tốt hơn trong hiện tại và tương lai.

Sự hối tiếc thường đi kèm với những mẫu câu như “Giá mà tôi không làm việc đó”, “Giá mà tôi đã làm việc đó”, “Giá mà tôi biết trước”… Nếu bạn phát hiện chính mình đang sử dụng những mẫu câu tương tự như vậy trong suy nghĩ và lời nói, hãy chấm dứt ngay!

05.Tự phỉ báng:

Trạng thái tinh thần tiêu cực này thường xuất hiện dưới hình thức tự nhủ với bản thân “Tôi rất lười biếng/ngu ngốc/yếu đuối/chán nản…” Đừng bao giờ tự dán những nhãn như vậy lên chính bạn. Những suy nghĩ tiêu cực đó sẽ trở thành một dạng tự kỷ ám thị biến bạn thành những gì mà bạn tự gán cho mình.

06.Ghen tị với người khác:

Ghen tị là hành vi của phụ nữ. Nếu bạn là một người đàn ông hay ghen tị, bạn cần phải xem xét lại chính mình. Ghen tị chỉ gây hại cho bạn, nó làm cho bạn trở nên tủn mủn, yếu đuối và kém cỏi. Nếu muốn thành công, bạn nên tìm cách học hỏi từ những người giỏi hơn bạn. Bạn có quyền so sánh bản thân bạn với họ như một thước đo để cố gắng vươn lên nhưng đừng bao giờ ghen tị với họ. Người thành công học hỏi từ những người thành công khác, còn kẻ ghen tị tự cắt đứt con đường học tập của mình.

07.Than phiền, đổ lỗi và kiếm cớ:

Đây là đặc điểm điển hình của những kẻ thua cuộc trong xã hội. Thay vì chịu trách nhiệm, họ bảo vệ cho các tôi mong manh của họ bằng cách đổ lỗi cho một ai đó hoặc một cái gì khác cho thất bại của họ. Chừng nào còn chưa biết cách chịu trách nhiệm thì chừng đó bạn sẽ không bao giờ có thể học hỏi hay cải thiện được bất cứ điều gì.

08.Phụ thuộc vào may mắn:

May mắn đôi khi tồn tại. Nhưng nó không phải là một thứ mà bạn có thể dựa vào, nó thậm chí còn không phải là một thứ đáng để suy nghĩ về.

Có 2 loại sự việc: một loại bạn có thể kiểm soát hay ít ra là tác động được, còn một loại nằm ngoài vòng tác động của bạn. May mắn là thứ bạn không thể điều khiển, nó thuộc vào sự việc nằm ngoài vòng tác động của bạn. Trông chờ vào may mắn là lãng phí thời gian và năng lượng một cách ngu ngốc.

09.Ước muốn và hy vọng viển vông:

Giống như may mắn, ước muốn và hy vọng giả định rằng bạn hoàn toàn không có khả năng để thay đổi hoàn cảnh và tình trạng của bạn. Nó làm bạn trông chờ một thứ gì đó huyền bí ban ơn cho bạn thay vì tự mình cố gắng. Vì vậy, đừng bao giờ phí phạm năng lượng của bạn vào những suy nghĩ như “Tôi ước…”, “Tôi hy vọng…”, “Giá mà…”

Nếu bạn có một mục tiêu, hãy hành động để đạt được nó. Ngồi một chỗ và mơ ước sẽ không đưa bạn đến đâu.

10.Mơ về những ngày xưa đẹp đẽ:

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần nghe thấy một số người than thở về cuộc sống hiện tại và thương nhớ về những ngày xưa tốt đẹp. Chẳng hạn như: “Ngày xưa tôi oai phong lắm, không như bây giờ sa cơ lỡ vận chẳng ai coi ra gì.”, “Trẻ con bây giờ hư quá, không như ngày xưa!”, “Ngày xưa người ta sống có tình nghĩa biết bao, nào có như bây giờ.”, “Hồi còn đi học tôi học giỏi là thế mà giờ đây lương ba cọc ba đồng.”… hoặc vô vàn những câu đại loại như vậy.

Vấn đề là, tưởng nhớ về ngày xưa chẳng giúp bạn đạt được điều gì cả. Muốn cải thiện tình hình, muốn thật sự thoát khỏi trạng thái tồi tệ của hiện tại thì bạn phải tập trung vào hiện tại để giải quyết nó.

11.Đòi hỏi được công nhận và tôn trọng:

Thế giới không nợ bạn bất cứ điều gì. Những kẻ luôn đòi hỏi sự tôn trọng là những kẻ không xứng đáng được tôn trọng nhất. Chỉ phụ nữ và trẻ con mới đòi hỏi được đối xử đặc biệt. Là một người đàn ông, bạn phải tự kiếm lấy sự tôn trọng từ người khác bằng chính hành động và tư cách đạo đức của bạn. Một người đàn ông có lòng tự trọng sẽ tự biết điều gì là đúng, anh ta không phụ thuộc vào những đánh giá của người khác.

12.Ám ảnh bởi sự tự tin:

Tự tin là tốt. Nhưng những kẻ luôn ám ảnh với sự tự tin thường là những kẻ bất an và ít tự tin nhất. Bạn phải lao vào làm việc và chiến đấu, học hỏi từ những thành công và thất bại và lòng tự tin sẽ tự đến với bạn. Điều nực cười là nhiều người lại làm ngược lại, họ cố gắng tìm kiếm sự tự tin trước khi bắt tay vào làm một điều gì đó. Sự tự tin của họ chỉ là cái vỏ ngoài dể khoe khoang với người khác, họ chỉ nói mà không dám làm gì cả.

Tự tin đi kèm với năng lực là tự tin thực tế, nếu không nó chỉ là sự tự tin hoang tưởng. Giống như một thí sinh đã ôn bài kỹ ở nhà khi bước vào phòng thi cảm thấy tự tin thì đó là tự tin thực tế, nhưng một thí sinh khác không học chữ nào mà cố tỏ ra tự tin thì đó chỉ là hoang tưởng.

Lời kết:

Muốn loại bỏ những mô hình tư duy tiêu cực, bạn phải nhận ra được chúng. Bởi vì những mô hình này là thói quen, chúng sẽ tự động xuất hiện và thường bạn sẽ không để ý tới chúng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn xác định được những mô hình tư duy tiêu cực đó dễ dàng hơn.

Và một khi bạn đã xác định được các mô hình này, đó là vấn đề của sự tập trung tư tưởng để loại bỏ chúng. Hãy tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát và những gì bạn có thể làm để cải thiện tình hình cuộc sống của bạn. Nó sẽ tốn một khoảng thời gian để thay đổi thói quen suy nghĩ của bạn, nhưng nếu quyết tâm, bạn sẽ làm được.

BÀI ĐANG HOT

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

Bạn đã bị lừa khi tin rằng “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”

02/12/2016

Khởi nghiệp là gì, cần những yếu tố nào và làm sao để khởi nghiệp thành công?

11/06/2017

20 tòa nhà với kiến trúc độc đáo trông như trụ sở của các nhân vật phản diện trong phim

09/01/2017

11 công việc có mức thu nhập cao dành cho phụ nữ

16/05/2017

Cảnh báo: Tác hại từ việc trị mụn bằng kem đánh răng!

10/12/2016

Top 10 game chiến thuật cực hay cho PC có cấu hình “dễ chịu”

25/10/2016

Ưu và nhược điểm của những người hay đi làm muộn

08/09/2017

[Truyện cười] Tuyển tập những truyện cười bựa nhất về con Thỏ ngáo đá

11/12/2016

Khủng long vẫn sẽ tuyệt chủng dù không có thảm họa thiên thạch

11/10/2016

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

Tại sao chúng ta thích xem phim kinh dị

21/10/2016

9 cách tạo dáng xinh cho chị em khi chụp ảnh

22/10/2016

25 (+3) mẫu bàn giúp phòng khách nhà bạn độc đáo trong mắt bạn bè

16/11/2017

Nếu 100 quả bom nguyên tử nổ cùng lúc?

15/09/2017

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Đến Quảng Ninh du lịch, phải đi cho hết 10 địa điểm tuyệt đẹp sau đây

30/05/2017

Góc nhìn hài hước về lý do Việt Nam chưa bao giờ bị khủng bố.

21/10/2016

10 vị thuốc bắc có tên gọi kì quặc nhất

21/10/2016

Chùm truyện tranh vui nhộn mà chỉ những người nuôi mèo mới hiểu

15/04/2017

6 điều ai cũng muốn chia sẻ trên mạng xã hội nhưng chẳng ai thèm đọc

17/08/2017

Du lịch phượt Quảng Ngãi với 14 điểm đến và 21 đặc sản nổi nổi tiếng

31/08/2017

Sửng sốt với chàng mèo đực “biến thái” thích mặc đồ hầu gái

25/03/2017

Làm thế nào để viết một cuốn sách trong thời gian rảnh của bạn

10/02/2017

Bạn có giết Hitler nếu có thể du hành thời gian về quá khứ? Đừng vội trả lời!

24/02/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com