May mắn và trách nhiệm – Câu chuyện về Kẻ Giết Người, Liều Lĩnh, Vụng Về và Quáng Gà

supervisor_accountAdministrator visibility 1912 8/31/2017 8:15:17 PM

May mắn: đó là một thứ ta không thể nhìn thấy, cũng không biết trước được nó có đến với ta hay không? Nó chợt đến rồi cũng chợt đi. Có hai loại may mắn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Thứ nhất, may mắn của việc chúng ta được sinh ra ở đâu và khi nào? Thứ hai, may mắn sau khi chúng ta được sinh ra, được trải nghiệm trong suốt hành trình cuộc đời. Đối với loại may mắn đầu tiên, chúng ta không thể ý thức hay kiểm soát nó vì ta đâu có quyền quyết định mình sinh ra ở đâu và ai sinh ra mình? Chủ yếu ta quan tâm đến loại may mắn thứ hai, may mắn được trải nghiệm cuộc sống.

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao có người luôn gặp nhiều may mắn, từ công việc cho đến các mối quan hệ, thậm chí cả trong những vấn đề nhỏ trong cuộc sống hằng ngày. Trong khi đó, một số người lại kém may mắn trong mọi chuyện. Vậy có gì khác nhau giữa những người may mắn với những người khác? Phải chăng người may mắn làm việc tốt hơn hay họ thật sự gặp vận may nhiều hơn người khác? Và có điều gì đặc biệt giữa may mắn và tinh thần, trách nhiệm, đạo đức trong mỗi chúng ta?

Một ví dụ đơn giản được đưa ra: Hai người lái xe khi đang say rượu vào ban đêm. Một người khiến một người đi bộ thiệt mạng còn người kia thì không. Người không may giết người đi bộ  liệu có đáng bị chịu trách nhiệm nhiều hơn hay không? Có nhiều ý kiến trái chiều về sự không may hay may mắn của hai người lái xe trên.  Hãy khám phá điều đó một cách sâu sắc hơn bằng cách xem xét hai ví dụ:

Tạm đặt tên bốn nhân vật sẽ xuất hiện trong các ví dụ phía sau của chúng ta là Kẻ Giết Người, Đơn Thuần Liều Lĩnh, Vụng Về và Quáng Gà.

Kẻ Giết Người, nhân vật đầu tiên của chúng ta, đang ở trên đường cao tốc, lái xe khi đã say rượu. Trong khi đang lái xe, cô cảm thấy buồn nôn, cô lao nhanh xe đến gần bên đường. Vội vàng và mất kiểm soát, cô đánh lái quá mạnh, chiếc xe đâm chết một người đi bộ đang ở lề đường. Đơn Thuần Liều Lĩnh, nhân vật thứ hai của chúng ta, trường hợp của anh giống với Kẻ Giết Người nhưng khi đánh lái, anh đã may mắn không đâm trúng ai bên lề đường. Sự khác biệt giữa Kẻ Giết Người và Đơn Thuần Liều Lĩnh là vấn đề may mắn.

Kẻ Giết Người liệu có phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình nhiều hơn - tức là bị trách cứ, phẫn nộ - hơn Đơn Thuần Liều Lĩnh? Hãy cùng nhau đi tìm ra lý do.

Một mặt, người ta tin rằng Kẻ Giết Người phạm lỗi nhiều hơn Đơn Thuần Liều Lĩnh, bởi vì Kẻ Giết Người đã vô tình gây ra cái chết của người đi bộ. Nếu bị tòa án phán xử, Kẻ Giết Người có chăng phạm lỗi là lỗi của đạo đức, lỗi của sự thiếu trách nhiệm. Thử nghĩ mà xem, cũng trong trường hợp say rượu rồi lái xe, có người đi bộ bên lề đường, Kẻ Giết Người nếu có ý thức hơn, cô ấy sẽ không đánh lái vội vàng, cô ấy sẽ cẩn thận hơn và không đâm chết người đi bộ.

Mặt khác, người ta cũng tin rằng Kẻ Giết Người và Đơn Thuần Liều Lĩnh phải xứng đáng với mức phạt ngang nhau, bởi vì may mắn là sự khác biệt duy nhất giữa họ, và hầu hết chúng ta nghĩ, may mắn có thể ảnh hưởng đến hành vi hay suy nghĩ của chúng ta. Sẽ không công bằng nếu Kẻ Giết Người bị xử phạt nặng hơn do những gì đã xảy ra với cô ấy? Bởi vì nếu không có người đi bộ xuất hiện thì người thiệt mạng có khi lại là Kẻ Giết Người. May mắn của Đơn Thuần Liều Lĩnh là anh ấy đánh lái vào đúng chỗ không có người. Vì vậy, Kẻ Giết Người và Đơn Thuần Liều Lĩnh đều phải chịu phạt như nhau.

Nói tóm lại, nhiều ý kiến bàn luận xung quanh được đưa ra khá mâu thuẫn với nhau. Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy rằng, may mắn không hề ảnh hưởng tới sự khen ngợi, hay khiển trách. Đơn giản, thứ mà chúng ta nhìn thấy lại là kết quả của sự may mắn. Chúng ta phải đánh giá mọi việc theo những gì chúng ta thấy, chúng ta kiểm định các bằng cớ xác thực hơn là những thứ vô hình, mơ hồ.

Các cuộc nghiên cứu về ý nghĩa của sự may mắn ngày càng được mở rộng và đi sâu hơn. Chúng chỉ ra cho chúng ta thấy may mắn rõ ràng không chỉ ảnh hưởng đến kết quả của hành động mà còn có thể thể ảnh hưởng đến hành động của chính chúng ta.

Vụng Về, nhân vật thứ ba của chúng ta, cũng giống như Kẻ Giết Người và Đơn Thuần Liều Lĩnh. Tất cả họ đều say rượu và quyết định lái xe về nhà trong bóng tối, và tất cả đều đi bộ tới ô tô của mình. Tuy nhiên, Vụng Về đã rất vụng về, bất cẩn khi đánh rơi chùm chìa khoá xe. Vụng Về buộc phải gọi taxi để về nhà. Tất nhiên, chúng ta coi đó là một vấn đề may mắn. Nếu Vụng Về không vụng về làm mất chìa khóa của mình, anh ấy sẽ lái xe rồi có thể sẽ giết người giống như Kẻ Giết Người .

Quáng Gà, nhân vật thứ tư của chúng ta, có nhiều đặc điểm giống như Kẻ Giết Người, Đơn Thuần Liều Lĩnh và Vụng Về. Điểm khác biệt của cô ấy với ba người trên là có tầm nhìn ban đêm rất tệ, tệ khủng khiếp. Cô thực sự không đủ năng lực để phân biệt các chướng ngại vật trên đường đi của mình. Khi Quáng Gà say rượu vào buổi tối, cô ấy thậm chí còn không có ý tưởng lái xe về nhà vì cô ấy biết khả năng nhìn ban đêm của mình tồi tệ đến nhường nào. Tưởng chừng như đó là một điều kém may mắn hơn những người khác thì với cô trong trường hợp này lại là một điều may mắn. Nếu Quáng Gà có tầm nhìn tốt hơn, chúng ta có thể đoán rằng cô ấy cũng sẽ quyết định tự lái xe về nhà sau khi đã uống rượu như Kẻ Giết Người, Đơn Thuần Liều Lĩnh và Vụng Về.

Một mặt, chúng ta có thể tin rằng may mắn ảnh hưởng đến mức độ phải chịu trách nhiệm của cả bốn nhân vật. Có thể Kẻ Giết Người và Đơn Thuần Liều Lĩnh đáng bị xử phạt nhiều hơn Vụng Về, vì họ lái xe khi say rượu, và Vụng Về thì không. Đồng thời các nhà nghiên cứu cũng tin rằng Kẻ Giết Người, Đơn Thuần Liều Lĩnh và Vụng Về đáng phải chịu trách nhiệm về một mức độ nào đó, nhưng Quáng Gà, người đi về bằng xe taxi thì không đáng bị khiển trách do việc tầm nhìn hạn chế không phải lỗi do cô tạo ra.

Mặt khác, họ cũng tin rằng may mắn không thể ảnh hưởng đến trách nhiệm của Kẻ Giết Người, Đơn Thuần Liều Lĩnh, Vụng Về và Quáng Gà do đó cả bốn đều xứng đáng cùng mức độ chịu trách nhiệm về những hành động của mình. Sự khác biệt nổi bật giữa bốn nhân vật này là một cái gì đó nằm ngoài sự kiểm soát của họ như vị trí của người đi bộ, vấp ngã trên mặt đất tại thời điểm khác nhau, hoặc có tầm nhìn vào ban đêm hạn chế.

Những triết gia tin rằng cả hai mặt của sự mâu thuẫn mà các nhà nghiên cứu đã vạch ra đều không thể chối cãi được và để nó tồn tại như là một nghịch lý. Hầu hết các triết gia không hài lòng với nghịch lý này. Một số giải pháp đã được đề xuất. Họ cho phép may mắn ảnh hưởng hoặc ngăn cản may mắn ảnh hưởng đến trách nhiệm đạo đức tới cả bốn nhân vật. Tuy nhiên, các giải pháp đều khó thực hiện và ít khả thi khi mỗi con người ở tuy ở trong cùng một hoàn cảnh giống nhau nhưng lại có những cách tư duy, hành động khác nhau. Chính điều đó, tạo nên cái "may mắn" của riêng họ.

Khi nghiên cứu về sự may mắn, các nhà khoa học đã tìm ra phản ứng hoài nghi - là phản ứng của con người trước một vật hay hiện tượng mà mình không biết chắc chắn, hay liệu sự việc đó có diễn ra hay không? Mỗi người trong chúng ta đều có phản ứng hoài nghi. Đó là một chiến thắng trống rỗng. Nó giống như chiến thắng một trận chiến bằng cách hy sinh hầu hết những gì chúng ta quan tâm. Xét cho cùng, phản ứng hoài nghi này làm suy yếu sự tự nhận thức của chúng ta như là các nhân tố về đạo đức và đòi hỏi phải có những chứng cớ thực tế, xác đáng. Do đó, chúng vô tình bác bỏ đi những ảnh hưởng từ may mắn đến chúng ta. Chúng làm chúng ta hoài nghi về may mắn.

Nếu may mắn có thể ảnh hưởng đến trách nhiệm đạo đức đối với hành động, thì nó cũng có thể ảnh hưởng đến trách nhiệm đạo đức đối với hậu quả. Chính vì điều đó, mà chúng ta có thể nói may mắn gián tiếp ảnh hưởng đến trách nhiệm về hành động của chúng ta. Không có một hành động nào con người làm mà không gây ra hậu quả cho cá nhân người đó, cho gia đình, và cho xã hội. Nhiều khi con người nghĩ hành động đó có đáng gì đâu, nhưng nếu họ có thể nhìn thấu suốt tương lai, họ sẽ rùng mình về những hậu quả do hành động đó gây ra. Vì thế, mỗi khi quyết định làm một việc gì, con người cần suy nghĩ khôn ngoan và chín chắn, để đừng gây ra những thiệt hại cho bản thân và cho những người xung quanh ta, những người ta yêu quý. Trong các ví dụ trên, ta dễ dàng nhận thấy sự may mắn tạo ra sự khác biệt giữa trách nhiệm đạo đức của Kẻ Giết Người và Đơn Thuần Liều Lĩnh,Vụng Về và Quáng Gà. Vậy theo các bạn người phải chịu trách nhiệm nhiều hơn cả là ai? Có phải là Kẻ Giết Người? Kẻ Giết Người đáng bị chịu trách nhiệm nhiều hơn Đơn Thuần Liều Lĩnh, bởi vì chỉ Kẻ Giết Người gây ra cái chết của người đi bộ; còn những người còn lại tuy không gây chết người nhưng cũng phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Đơn Thuần Liều Lĩnh thì lái xe khi say rượu, Vụng Về thì nhờ bất cẩn còn Quáng Gà nhờ vào tầm nhìn hạn chế của mình nhưng nếu có cơ hội có thể họ vẫn sẽ lái xe khi say rượu.

Vậy làm thế nào để trở thành người may mắn? Câu hỏi ấy dường như rất khó đối với chúng ta. Nhưng khó không phải là không có cách giải quyết. Muốn mọi việc thay đổi theo ý mình thì người đầu tiên thay đổi phải là chính mình. Khi bạn đã hiểu rõ ràng, ngọn ngành về sự may mắn liên quan đến trách nhiệm của bản thân. Chìa khoà nằm ngay trong tay bạn rồi kìa.

01.Nhận trách nhiệm - nhận may mắn:

Khi tiêu chuẩn cuộc sống đi lên, mọi thứ trở nên tiện lợi, con người ngày càng nảy sinh tâm lý mong chờ mọi thứ tự động đến với mình. Nhưng chính chúng ta không nhận ra rằng may mắn luôn ở xung quanh chúng ta. Điều chúng ta cần để thấy chúng, hãy chủ động, chủ động một cách có trách nhiệm với các hành động của chúng ta. Cũng trong ví dụ về Kẻ Giết Người, nếu anh ta có trách nhiệm với bản thân mình hơn, anh ta đã chẳng uống nhiều rượu như vậy. Nếu như có trách nhiệm hơn trong khi tham gia giao thông thì có lẽ anh đâu thành kẻ sát nhân.

Nhận trách nhiệm sẽ đem lại sự tự do về tư tưởng và hành động. Ngược lại muốn có tự do thì cần phải sẵn sàng nhận trách nhiệm về những hệ quả nảy sinh. Ở đây ta nói đến “tự do” trong tư tưởng của bản thân, chứ không phải tự do theo nghĩa không có ràng buộc pháp lý hay xã hội. Con người ta cảm thấy không được tự do khi không được làm theo như mình muốn. Nhưng một người khi đã nhận trách nhiệm về một việc gì đó, tức là đã coi bản thân là chủ thể quyết định mọi yếu tố khác. Khi đó mọi việc người đó làm đều là vì người đó muốn, và mọi việc người đó muốn thì người đó đều có thể làm. Do vậy người đó sẽ cảm thấy được “tự do”. Có quan niệm cho rằng trách nhiệm càng nhiều thì tự do càng ít, nhưng việc cảm thấy không được tự do thực chất chính là không muốn nhận trách nhiệm. Mọi hành động, mọi quyết định có ý thức đều là thể hiện của ý chí tự do và đi kèm là trách nhiệm. Việc nhận trách nhiệm đến đâu, đồng nghĩa với cảm thấy tự do đến đâu, hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân và cũng là một trách nhiệm/tự do của mỗi người.

Tóm lại, khi nhận trách nhiệm về bản thân, bạn sẽ càng thêm phần suy nghĩ kỹ càng, dự đoán được trước những kết quả có thể xảy ra. Bạn càng chuẩn bị kỹ càng bao nhiêu, thì may mắn càn gần hơn lúc nào hết. May mắn đên từ sự chuẩn bị của abnr thân về tinh thần cũng như trách nhiệm, thái độ làm việc. Do đó, may mắn sẽ mỉm cười với bạn.

02.Luôn giữ bình tĩnh và suy nghĩ tích cực:

Suy nghĩ lạc quan và tích cực giúp bạn giữ được tâm trạng ổn định và cân bằng trước mọi tình huống, điều này giúp bạn đủ sáng suốt để nhận thấy các cơ hội trước mắt. Bạn còn nhớ Vụng Về, Quáng Gà chứ? Một người thì hậu đậu, vụng về làm mất chìa khoá xe nên không thể về bằng chiếc xe hơi của chính mình. Còn một người thì hạn chế tầm nhìn không lái xe ban đêm được. Đó là điều không may mắn khi nhìn từ phía chủ quan. Nhưng ở một phía cạnh khác, họ thật sự đã may mắn hơn nhiều người như Kẻ Giết Người chẳng hạn. Thế nên, có thể nói rằng, mọi việc đều có tính hai mặt của nó. Không việc gì là tốt hoàn toàn và cũng không phải điều gì cũng tồi tệ về mọi mặt. Cho nên, bạn hãy luôn tin rằng, mình là người rất may mắn.

Nếu bạn không  bao giờ tin vào điều kì diệu, thì làm sao may mắn có thể xuất hiện với bạn?  Những người có suy nghĩ lạc quan tích cực, sống có niềm tin thường gặp nhiều may mắn. Bởi vì họ tin tưởng nên họ sẽ dồn hết tâm huyết và sự tập trung vào công việc, tạm quên đi sự lo lắng, nhờ đó mà khả năng thành công của họ cũng cao hơn những người lo lắng, chần chừ.

May mắn được tạo dụng bằng thái độ, niềm tin và hành động của chính bạn trong cuộc sống, bạn hãy nhớ rằng: “Khi một cánh cửa sập lại với bạn, chắc chắn sẽ có 5, 7 cánh cửa khác mở ra đón bạn!”

May mắn sẽ không bao giờ đến với những người suy nghĩ tiêu cực, hay than vãn, kêu ca. Hãy sống lạc quan, vui vẻ, luôn biết ơn cuộc sống và không đổ lỗi cho hoàn cảnh, mà luôn có thái độ cầu tiến, cố gắng hơn.

Theo 1tach.com

BÀI ĐANG HOT

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú thỏ 7 màu

28/03/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

[Truyện cười] Tuyển tập những truyện cười bựa nhất về con Thỏ ngáo đá

11/12/2016

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

Thật dễ thương khi động vật cũng Selfie

21/01/2017

Tham vấn tâm lý không phải là tư vấn tâm lý! Sao lạ thế nhỉ?

21/05/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

Nguyên lý Peter giải thích vì sao các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng trở nên kém hiệu quả

17/02/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

Tổng hợp 10 phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả, đơn giản và đáng tin cậy nhất

08/05/2017

5 kiểu chết phổ biến trong phim ảnh hóa ra lại sai về mặt khoa học

29/04/2017

Chiêm ngưỡng bộ trang sức tuyệt đẹp 3000 năm tuổi của văn hóa Sa Huỳnh – Việt Nam

14/12/2016

6 loại khoáng chất đa lượng cần thiết cho cơ thể gồm những gì? Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu?

15/02/2017

Top 10 game chiến thuật cực hay cho PC có cấu hình “dễ chịu”

25/10/2016

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

Tại sao người ta lắp gương trong thang máy? Không phải để cho đẹp đâu!

10/02/2017

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

Những câu triết lý “tầm xàm” về sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ

07/03/2017

Cảnh báo: Tác hại từ việc trị mụn bằng kem đánh răng!

10/12/2016

Du lịch phượt Quảng Ngãi với 14 điểm đến và 21 đặc sản nổi nổi tiếng

31/08/2017

Kỳ quặc hai chú mèo cứ nhìn chằm chằm vào bàn thức ăn của chủ

02/01/2017

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mèo và người hoán đổi cho nhau

06/04/2017

20 thủ thuật tâm lý những người bán hàng sử dụng để khống chế hành vi mua sắm của bạn

29/12/2016

Sửng sốt với chàng mèo đực “biến thái” thích mặc đồ hầu gái

25/03/2017

Khoa học chứng minh đọc sách thường xuyên giúp bạn sống lâu hơn!

20/11/2016

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

Top 10 điều nhỏ nhưng có thể làm thay đổi tâm trạng của bạn một cách tích cực

21/08/2017

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com