Kỷ Nguyên Vàng - 26 năm thần kỳ của loài người

supervisor_accountAdministrator visibility 2524 10/8/2017 8:50:39 PM
Một số thành tựu về văn hoá và công nghệ lớn nhất của chúng ta đã diễn ra từ năm 1945 đến năm 1971. Vậy tại sao quá trình tiến bộ phát triển đã bị đình trệ sau khoảng thời gian đó?

Chúng ta đang sống trong thời kỳ vàng son của những tiến bộ về công nghệ, y học, khoa học và xã hội. Hãy nhìn vào máy tính, điện thoại của chúng ta vào vài năm trước mà xem, chúng ta đã cáu kỉnh biết mấy khi chúng chỉ biết làm những công việc đơn giản như nghe gọi, tính toán. Giờ đây, công nghệ ngày càng hiện đại, cả thế giới thu nhỏ đều nằm trong tay bạn nhờ có internet. Thật khó có thể tượng tượng được nếu một ngày chúng ta không có công nghệ, không có mạng internet. Cuộc sống dường như vô nghĩa, nhàm chán và tẻ nhạt làm sao? Không chỉ có những phát minh mang tính đột phá về công nghệ thông tin, loài người chúng ta còn có thêm rất nhiều nghiên cứu, phát minh về lĩnh vực sinh học phân tử: các cơ quan nhân bản, liệu pháp tế bào gốc để sửa chữa DNA, đột biến gen đều có thể khả thi. Ngay cả bây giờ, tuổi thọ ở một số nước giàu cũng được cải thiện đáng kể. Có thể đến một ngày nào đó, chắc chắn sự bất tử, hoặc một cái gì đó gần vươn tới sự trường tồn, bền bỉ với thời gian sẽ đến gần với loài người hơn bao giờ hết.

Nhiều quan niệm cho rằng thế giới ở thế kỷ 21 của chúng ta là một trong những giai đoạn có bước nhảy vọt về sự tiến bộ nhanh chóng đến nỗi chính con người còn có vẻ khó chịu khi bị công nghệ thách thức. Thách thức về những kiến thức sâu rộng, thách thức về những kỹ năng điều khiển,... Mọi thứ khiến con người phải học tập thêm rất nhiều điều. Gần như mỗi tuần chúng ta đọc về "những hy vọng mới" cho những người mắc bệnh ung thư, những phát triển trong phòng thí nghiệm có thể dẫn tới các phương pháp chữa bệnh mới, nói về một kỷ nguyên mới của du lịch vũ trụ và siêu máy bay có thể bay vòng quanh thế giới chỉ trong vài giờ. Tuy nhiên, một ý nghĩ của thời điểm cho chúng ta thấy rằng tầm nhìn của sự đổi mới vô song này có thể không đúng, rằng nhiều báo cáo về sự tiến bộ này chỉ đơn thuần là sự cường điệu hoá, ảo vọng. Thậm chí nhiều thứ chỉ là sự tưởng tượng của chúng ta mà thôi.

Tuy nhiên, có rất nhiều phát minh vĩ đại đã trở nên khả thi và trở thành hiện thực kể cả khi lúc mới manh nha nó chỉ là những sự tưởng tượng trong tâm trí của các nhà nghiên cứu. Và hầu hết những gì đã xảy ra, chỉ là sự cải tiến từ một mô hình không hoàn chỉnh ban đầu. Giai đoạn con người bắt đầu đổi mới, hành động thực sự là từ khoảng năm 1945 đến năm 1971. Các nhà khoa học gọi thời kỳ hoàng kim này là Kỷ Nguyên Vàng. Từ những viên thuốc, thiết bị điện tử, máy vi tính và sự ra đời của internet. Điện hạt nhân. Tivi. Kháng sinh. Du hành vũ trụ. Quyền công dân. Đều manh nha xuất hiện và đi vào đời thực. Song song với những tiến bộ khoa học, nền văn minh nhân loại cũng được nâng cao qua các cuộc khởi nghĩa, đấu tranh đòi nhân quyền, bình đẳng giới. Con người được giải phóng khỏi xiềng xích của các ách thống trị, được tự do là chính bản thân mình. Chính điều đó tiếp thêm động lực cho khoa học, thúc đẩy công nghệ ngày càng tiến xa, tiến chắc, tiến sâu hơn bao giờ hết.

Giai đoạn 1945-1971 được các nhà kinh tế mô tả là giai đoạn phi thường, hoàng kim, đỉnh cao của sự phát triển. Do sự gia tăng của cải đến con số không tưởng. Sau Thế chiến thứ hai đã có một cuộc bùng nổ hồi sinh các nền kinh tế từ tàn tích chiến tranh; GDP bình quân trên đầu người ở Mỹ và châu Âu tăng vọt. Các nhà máy công nghiệp mới phát sinh từ đống tro tàn của Nhật Bản. Đức đã có kinh nghiệm của Wirtschaftswunder (tiếng Đức: [vɪʁtʃaftsˌvʊndɐ], "phép lạ kinh tế", còn được gọi là Phép lạ trên sông Rhine, mô tả việc tái thiết và phát triển nhanh chóng các nền kinh tế của Tây Đức và Áo sau Chiến tranh thế giới thứ II, ra đời nền kinh tế thị trường). Sự tăng trưởng này là do kích cầu của chính phủ thời hậu chiến và cộng thêm giá nhiên liệu thấp, sự gia tăng dân số và chi tiêu quân sự chiến tranh lạnh.

Nhưng bên cạnh đó là sự bùng nổ phi thường của sự khéo léo của con người và sự thay đổi mọi mặt của xã hội. Điều này được bình luận ít hơn, có lẽ bởi vì nó quá hiển nhiên, hoặc có thể nó được coi là một hệ quả đơn giản của kinh tế học. Chúng ta đã thấy những tiến bộ lớn nhất trong khoa học và công nghệ trong thời kỳ hoàng kim này. Nếu bạn là một nhà sinh vật học, nhà vật lý hoặc nhà khoa học về vật liệu, không có gì quý hơn thời gian để làm việc tốt hơn. Nhưng chúng ta cũng thấy sự thay đổi thái độ xã hội một cách sâu sắc cũng là một phần quý giá, góp phần thúc đẩy nền kinh tế đi lên. Trong xã hội mới, ngay cả những người được coi là cấp tiến nhất trước năm 1945, thái độ đối với vấn đề chủng tộc, tình dục và quyền của phụ nữ là những gì mà con người ngày nay sẽ coi là cổ lỗ. Đến năm 1971, những thành kiến cũ này đang ở phía sau. Nói một cách đơn giản, con người thay đổi, tư duy thay đổi, thế giới cũng đổi thay, khoác mình tấm áo mới đầy màu sắc của sự trù phú về những tiến bộ của công nghệ, khoa học.

Phát triển, tiến bộ ngày càng hiện đại là điều mà bất cứ ai trên địa cầu đều mong muốn để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng liệu sự phát triển này có bền mãi? Vâng, hãy nhìn xung quanh. Cùng nhìn lên các máy bay chở khách, vào năm 1971, ta có một chiếc máy bay chở khách thường mất tám giờ bay từ London tới New York. Và vào năm sau năm 1971, có một chiếc máy bay có thể thực hiện chuyến đi đó chỉ trong vòng ba giờ đồng hồ. Giờ đây, những chiếc máy bay  của các hãng hàng không quốc tế có lộ trình bay nhanh hơn, an toàn hơn và sử dụng ít nhiên liệu hơn so với năm 1971, nhưng không có sự thay đổi mô hình. Có nghĩa là, chúng chỉ được nâng cấp phiên bản, cải thiện, cải tiến từ mô hình đầu tiên.

Chúng ta có thể thấy rằng chúng ta đang sống lâu hơn, nhưng điều này đáng thất vọng chút ít với bất kỳ sự đột phá mới nào. Kể từ năm 1970, Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ đã chi hơn 100 tỷ đô la trong những gì Tổng thống Richard Nixon gọi là "Cuộc chiến chống ung thư". Nếu xét trên phạm vi toàn cầu thì con số này còn nhiều hơn. Đối với các quốc gia giàu có thuộc loại bậc nhất thế giới thì chi phí cho kéo dài tuổi thọ con người như một điều tự hào, là một điều đúng đắn, có chiều sâu, một sự đầu tư cho tương lai. Mặc dù hàng tỷ đô la đầu tư vào cuộc chiến này nhưng chúng ta vẫn chưa thu được kết quả như mong đợi. Đó là một thất bại ê chề. Ở Mỹ, tỷ lệ tử vong của tất cả các loại ung thư chỉ giảm 5% trong giai đoạn 1950-2005. Theo Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia, thậm chí nếu bạn loại bỏ các biến số gây tranh cãi như tuổi tác (nhiều người sống đủ lâu để bị ung thư) và chẩn đoán tốt (tức là phát hiện bệnh ung thư ở giai đoạn sớm) thì cơ hội sống của bạn trong năm 2014 không hơn nhiều so với năm 1974. Trong nhiều trường hợp, việc điều trị của bạn sẽ khá giống nhau.

Sau những đột phá đáng kinh ngạc của thế kỷ 20, khoa học có vẻ như đã bị cản trở. Trong 20 năm qua, các nhà khoa học bao gồm những tiến bộ về y khoa phi thường như liệu pháp gen, các cơ quan thay thế nhân bản, liệu pháp tế bào gốc, công nghệ kéo dài tuổi thọ nhưng vẫn không có phương pháp điều trị mới nào được nêu ra thường xuyên. Người tê liệt vẫn không thể đi, người mù vẫn không thể nhìn thấy. Bộ gen của con người đã được giải mã (một chiến thắng trong thời kỳ phát triển công nghệ như vũ bão từ 1945-1971) những tưởng rằng khi có bản đồ gen, ta có thể tìm được đường đi đúng đắn. Nhưng tất cả những gì mà ta có chỉ là thấy được trước những con đường được định sẵn cho số phận mỗi con người mà chẳng thể nào xoay chuyển được tình thế. Chúng ta vẫn chưa có ý tưởng thực tế về cách điều trị nghiện mãn tính hay chứng mất trí. Và hầu hết những tiến bộ gần đây về tuổi thọ đều do những biện pháp đơn giản để khiến mọi người bỏ hút thuốc, ăn uống tốt hơn và dùng thuốc để kiểm soát huyết áp.

Không có Cuộc Cách mạng Xanh mới nào khác. Chúng ta vẫn lái xe ô tô bằng thép đốt bằng dầu lửa hoặc tệ hơn là diesel. Không có cuộc cách mạng về vật liệu mới kể từ khi tiến bộ của thời kỳ hoàng kim 1945-1971 về chất dẻo, bán dẫn, hợp kim mới và vật liệu composite (Vật liệu tổng hợp). Sau những bước đột phá chóng mặt từ đầu đến giữa thế kỷ 20, vật lý dường như đã bị dừng lại. Lý thuyết dây (là một thuyết hấp dẫn lượng tử, được xây dựng với mục đích thống nhất tất cả các hạt cơ bản cùng các lực cơ bản của tự nhiên, ngay cả lực hấp dẫn. Các nhà vật lý lý thuyết hiện đại đặt rất nhiều hy vọng vào lý thuyết này vì nó có thể giải quyết được những câu hỏi như tính đối xứng của tự nhiên, hiệu ứng lượng tử tại các lỗ đen, cũng như tại các điểm kỳ dị, sự tồn tại và phá vỡ siêu đối xứng... Nó đồng thời cũng mở ra những tia sáng mới cho cơ học lượng tử, không gian và thời gian) là hy vọng tốt nhất cho tương lai loài người có thể sống ở vũ trụ, nhưng đến nay, không ai có ý tưởng nếu nó thậm chí có thể kiểm chứng được. Và không ai đã đi lên mặt trăng thêm một lần nào nữa kể từ năm 1972.

Tại sao sự phát triển, tiến bộ lại dừng lại? Có khi nào nó đã bắt đầu từ khi nó xảy ra - trong những năm tháng tàn phai của Thế chiến thứ hai? Một lời giải thích công bằng là thời kỳ vàng son là kết quả đơn giản của sự tăng trưởng kinh tế và sự ra đời của công nghệ từ Thế chiến thứ hai. Chắc chắn rằng cuộc chiến tranh đã thúc đẩy sự phát triển của một số công nghệ vũ khí và các tiến bộ y tế. Chương trình không gian Apollo có lẽ sẽ không thể xảy ra khi nó không có kỹ sư hàng không Wernher Von Braun và tên lửa đạn đạo V-2. Và nữa, penicillin, động cơ phản lực và thậm chí là quả bom hạt nhân cũng chỉ nằm trên bảng vẽ trước khi Thế chiến thứ II xảy ra.

Xung đột thúc đẩy sự đổi mới. Đó chính là Chiến tranh Lạnh đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế mới ra đời. Tuy nhiên, sự bùng nổ kinh tế đã chấm dứt vào những năm 1970 với sự sụp đổ của các hiệp định thương mại Bretton woods (hiệp định về tiền tệ hậu chiến tranh) sau năm 1944 và các cuộc khủng hoảng trong ngành dầu mỏ. Tuy nhiên, có cái gì đó không phù hợp. Cuộc suy thoái năm 1970 chỉ là tạm thời. Hơn thế nữa, xét về tổng sản phẩm thế giới, thế giới hiện nay đã giàu hơn gấp hai đến ba lần so với thời điểm đó. Có nhiều tiền hơn cho một chiếc Apollo mới và một Cuộc Cách mạng Xanh Mới. Vì vậy, nếu tăng trưởng kinh tế nhanh chóng thúc đẩy sự đổi mới trong những năm 1950 và thập kỷ 60, tại sao những phát minh, đột phá lại chỉ dừng lại kể từ đó?

Có thể những tiến bộ mà chúng ta đã nhìn thấy trong thời kỳ 1945-1970 đã nhanh chóng giành được những thắng lợi, và tiến bộ hơn nữa là điều khó hơn nhiều. Nhưng lịch sử cho thấy rằng lời giải thích này là ít thuyết phục. Trong thời kỳ mở rộng về công nghệ và khoa học, dường như đã có những chân trời mới được khai thác, chỉ để khám phá mới phá vỡ mô hình cũ. Thiếu tiền thì không phải là lý do khiến sự đổi mới đã bị đình trệ. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm gì với tiền của chúng ta. Chủ nghĩa tư bản đã từng là động lực to lớn của tiến bộ. Chủ nghĩa tư bản trong thế kỷ 18 và 19 đã xây dựng đường sá và đường sắt, động cơ hơi nước và điện báo. Các cuộc cách mạng công nghiệp ngày càng được phát triển sâu rộng và đạt nhiều thành tựu đáng kể.

Bây giờ, sự giàu có được tập trung trong tay của một tầng lớp nhỏ bé. Một báo cáo của Credit Suisse tháng 10 cho thấy 1% số người giàu nhất thế giới sở hữu một nửa tài sản của thế giới. Ngày càng có nhiều người giàu có chi tiêu tiền của họ hơn so với những thời kỳ trước đây. Hơn nữa, như nhà kinh tế học người Pháp Thomas Piketty chỉ ra trong Capital (2014), tiền hiện nay sinh ra tiền nhiều hơn bất cứ lúc nào trong lịch sử gần đây. Khi sự giàu có tích lũy rất ngoạn mục bằng cách không làm gì cả, có ít động lực để đầu tư vào sự đổi mới chân chính.

Trong Kỉ nguyên Vàng (1945-1970), sự bất bình đẳng trong các cường quốc kinh tế thế giới đã giảm đáng kể. Ở Anh, xu hướng này đã giảm xuống vài năm sau, để đạt được một điểm thấp lịch sử vào năm 1977. Liệu có thể có một số mối quan hệ giữa bình đẳng và đổi mới chăng?

Khi thành công được xác định bởi số tiền bạn có thể tạo ra trong thời gian rất ngắn, sự cải tiến được xác định không phải bằng cách làm cho mọi thứ tốt hơn, nhưng bằng cách làm cho chúng lỗi thời càng nhanh càng tốt để lần ra mắt tiếp theo của điện thoại, ô tô hoặc hệ điều hành có thể được bán cho một thị trường sẵn sàng, ưa chuộng sự mới mẻ. Đặc biệt, khi giá cổ phiếu gần như hoàn toàn phụ thuộc vào sự tăng trưởng, sự lỗi thời đã trở thành động lực quan trọng của "sự đổi mới". Cách đây nửa thế kỷ, các nhà sản xuất điện thoại, TV và ô tô đã phát đạt bằng cách xây dựng các sản phẩm mà người mua của họ biết (hoặc ít nhất cũng tin tưởng) sẽ tồn tại trong nhiều năm. Không ai bán điện thoại thông minh trên cơ sở đó ngày nay; lý tưởng mới là làm cho sản phẩm của bạn lỗi thời càng nhanh càng tốt. Ví dụ, mục đích của iPhone 6 là không được tốt hơn so với iPhone 5, có chăng sự khác biệt là vài phần mềm trên appstore chỉ dành cho IOS của iPhone 6. Vào năm 2017, chúng ta đã có iPhone X, trong tương lai chúng ta sẽ còn có những iPhone nào nữa?

Ngược lại, trong một xã hội rất bất bình đẳng, khát vọng vươn lên, xoá tan khoảng cách trở thành một động lực mạnh mẽ. Điều này là mới mẻ và kết quả là sự đổi mới thực sự. Trong những năm 1960, các nhà đầu tư mạo hiểm sẵn sàng chấp nhận rủi ro, đặc biệt là trong các công nghệ điện tử mới nổi.

Trong Kỷ Nguyên Vàng, chúng ta thấy sự bùng nổ trong đầu tư cho nghiên cứu và đổi mới. Những người đóng thuế của Châu Âu, Hoa Kỳ và những nơi khác đã thay thế các nhà đầu tư mạo hiểm lớn trong thế kỷ 19. Và vì vậy chúng ta nhận thấy rằng gần như tất cả những tiến bộ của giai đoạn này là từ các trường đại học được tài trợ bởi thuế hoặc từ các phong trào phổ biến. Các máy điện toán đầu tiên không đến từ các phòng thí nghiệm của IBM nhưng từ các trường đại học ở Manchester và Pennsylvania. (Ngay cả công cụ phân tích thế kỷ 19 của Charles Babbage cũng được chính phủ Anh tài trợ trực tiếp). Internet đầu tiên xuất hiện từ Đại học California chứ không phải Bell hay Xerox. Sau đó, web thế giới đã không xuất hiện từ Apple hay Microsoft nhưng từ CERN - một tổ chức công cộng hoàn toàn. Nói tóm lại, những tiến bộ to lớn trong y học, vật liệu, hàng không và vũ trụ đã gần như tất cả các bơm mồi bởi đầu tư công. Nhưng kể từ những năm 1970, một giả thuyết đã được đưa ra là khu vực tư nhân là nơi tốt nhất để đổi mới. Chi tiêu thuế cho nghiên cứu và phát triển nói chung tăng lên về thực tế và tương đối ở hầu hết các nước công nghiệp hoá.

Thời gian cho một phát minh mới được chấp thuận ở Mỹ đã tăng từ dưới 8 năm vào những năm 1960 đến gần 13 năm vào những năm 1990. Nhiều biện pháp điều trị đầy hứa hẹn hiện nay phải mất 20 năm hoặc lâu hơn mới có thể tiếp cận thị trường. Trong năm 2011, một số tổ chức từ thiện y tế và các viện nghiên cứu ở Anh cáo buộc các quy định lâm sàng do EU hướng dẫn về "những tiến bộ y khoa". Sẽ không quá cường điệu khi nói rằng mọi người đang chết vì lý do làm cho thuốc an toàn hơn. Mọi thứ dần đi theo quỹ đạo an toàn mà không muốn liều lĩnh, khám phá, đầu tư vào những điều mới mẻ.

Năm 1992, kỹ sư gen Ingo Potrykus của Thụy Sĩ phát triển một loại gạo, trong đó hạt, chứ không phải là lá, chứa một lượng lớn Vitamin A. Thiếu vitamin A này sẽ gây mù và tử vong hàng trăm ngàn người mỗi năm ở các nước đang phát triển. Tuy nhiên do một chiến dịch được tài trợ bởi những nhà hoạt động chống thực phẩm biến đổi gene, thế giới đã không nhìn thấy những lợi ích của sáng chế này.

Trong lĩnh vực năng lượng, công nghệ hạt nhân dân dụng bị kiềm hãm bởi một loạt các thảm hoạ “lớn” với số lượng nạn nhân tử vong rất nhỏ. Những sự cố này đã gây ra một khoảng thời gian gián đoạn toàn cầu trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ hạt nhân mà đáng lẽ ra bây giờ có thể cung cấp cho chúng ta năng lượng an toàn, rẻ tiền và ít ô nhiễm.

Apollo hầu như chắc chắn không xuất hiện hiện nay. Đó không phải vì người ta không quan tâm đến Mặt trăng nữa, nhưng vì nguy cơ - tính theo khả năng phi hành gia tử vong là vài phần trăm - sẽ không thể chấp nhận. Hãng Boing đã chấp nhận nguy cơ rất lớp khi phát triển loại máy bay 747 vào năm 1960, toàn bộ quá trình từ lúc chiếc máy bay này còn trên bản vẽ tới khi sản xuất hoàn tất mất chưa tới 5 năm. Trong khi đó chiếc máy bay Airbus A380 (chỉ hơi lớn hơn và hơi chậm hơn một chút), bay lần đầu tiên vào năm 2005 - 15 năm sau khi dự án sản xuất Airbus A380 được khởi động. Con người ngày nay đã trở nên cẩn trọng và chậm chạp hơn trước kia rất nhiều.

 Hầu hết mọi người thời nay đều khó có thể tưởng tượng được thế giới đã như thế nào trước khi penicillin, vắc xin, nha khoa hiện đại, xe hơi giá rẻ và TV ra đời. Bây giờ, chúng ta hầu như đã quên mất thế giới khủng khiếp như thế nào trước thời kỳ Kỷ Nguyên Vàng.

Nếu chúng ta vẫn giữ được sự liều lĩnh của thời kỳ Kỷ Nguyên Vàng, chúng ta có thể ở trong một thế giới mà bệnh Alzheimer có thể được điều trị, điện hạt nhân sạch sẽ đã chấm dứt mối đe dọa của biến đổi khí hậu,và ung thư sẽ bị loài người đánh bại hoàn toàn. Rủi ro cũng đóng vai trò của nó, trong quá trình thay đổi lớn trong thái độ xã hội. Cha ông chúng ta trong quá khứ đã liều lĩnh và chấp nhận rủi ro nhiều hơn so với chúng ta bây giờ. Xã hội ngày hôm nay đã rất khác biệt, mặc dù có sự xuất hiện của dân chủ, nhưng nó cũng tạo môi trường cho sự nhút nhát và khuyến khích làm việc nhóm, tăng tính hoà đồng, hội nhập.

Dù tốc độ phát triển đã chậm lại trông thấy, thế giới của chúng ta ngày nay cũng không phải quá tệ. Chúng ta đang sống lâu hơn. Các quyền dân sự đã trở nên nghiêm túc hơn và bất kỳ tư tưởng phân biệt chủng tộc kiểu cũ nào đều gặp phải sự phẩn đối trên diện rộng. Dù sao đi nữa, thế giới vẫn tốt hơn vào năm 2017 so với năm 1971.

Chúng ta đã thấy rất nhiều thành tựu ấn tượng về công nghệ, khoa học cũng như văn hoá và mọi mặt đời sống con người đều thay đổi sau khi Kỷ Nguyên Vàng qua đi. Chúng ta đã có một thế giới mới - một thế giới văn minh, hiện đại. Nếu tốc độ phát triển tiếp tục được duy trì như thời Kỷ Nguyên Vàng thì có lẽ chúng ta đã có thêm một hành tinh mới là nhà, chúng ta đã có thể làm chủ cả vũ trụ này. Tuy nhiên, có lẽ giờ đây, chúng ta chỉ đang đợi cơ hội để bùng nổ. Nhưng tính đến hiện nay, Kỷ Nguyên Vàng (1945-1970) vẫn là giai đoạn mà lịch sử nhân loại ghi danh là thời kỳ chúng ta có nhiều bước tiến nhất, đột phát nhất, xứng đáng là niềm tự hào lớn lao của loài người.

Theo 1tach.com

BÀI ĐANG HOT

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú rồng Pikagon (Pikalong)

11/03/2017

10 chú chó khiến bạn không thể nhịn cười

02/01/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

Top 10 game chiến thuật cực hay cho PC có cấu hình “dễ chịu”

25/10/2016

Khởi nghiệp là gì, cần những yếu tố nào và làm sao để khởi nghiệp thành công?

11/06/2017

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú thỏ 7 màu

28/03/2017

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

10 (+14) sự thật cực kỳ thú vị về tiếng Anh

25/05/2017

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

Góc nhìn hài hước về lý do Việt Nam chưa bao giờ bị khủng bố.

21/10/2016

Cách làm mứt dừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết

23/12/2016

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mèo và người hoán đổi cho nhau

06/04/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

Bí quyết đánh mất người yêu chỉ trong vài ngày: Tác hại của thói đeo bám đối với mối quan hệ

02/05/2017

Phải chăng món phở Việt Nam có nguồn gốc từ món bò hầm Pot-au-feu của Pháp?

25/04/2017

Hãy làm đúng việc, đừng chỉ làm việc đúng.

21/10/2016

Sai lầm rất nhiều người thường mắc phải khi sử dụng kem chống nắng

09/08/2017

15 anime với nội dung quái đản nhất khiến bạn phải thốt lên “Quát đờ phắc!” khi đang xem

24/10/2016

Chú mèo béo này không hiểu vì sao mình lại được bọn gà ưa thích đến thế!

18/04/2017

Kỳ quặc hai chú mèo cứ nhìn chằm chằm vào bàn thức ăn của chủ

02/01/2017

Kỷ Nguyên Vàng - 26 năm thần kỳ của loài người

08/10/2017

Những dòng code giết người: Nghề lập trình viên có thể nguy hiểm hơn bạn tưởng

21/12/2016

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

1tach.com tuyển cộng tác viên viết bài

27/04/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com