Kỹ năng sống là cái quái gì mà quan trọng đến vậy?

supervisor_accountAdministrator visibility 1990 5/18/2017 4:08:55 PM

Cuộc sống vốn dĩ không hề đơn giản, nó ẩn chứa rất nhiều những vấn đề phức tạp và nếu như bạn muốn đạt được thành công và hạnh phúc thì việc rèn luyện cho mình những kỹ năng sống là điều hết sức cần thiết.

Đặc biệt đối với các bạn trẻ ngày nay thì kỹ năng sống luôn đi kèm với những yếu tố quan trọng như tri thức, văn hóa và nó cũng là một trong những tiền đề để bạn trẻ có thể tiến gần đến cái đích của sự thành công. Để giúp bạn thực hiện được điều này, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về kỹ năng sống và cách chinh phục nó một cách dễ dàng nhất.

01.Kỹ năng sống là gì?

Chắc chắn bạn đã nghe nói rất nhiều đến cụm từ kỹ năng sống. Thế nhưng bạn đã hiểu chính xác kỹ năng sống là gì chưa? Hiểu một cách đơn giản thì kỹ năng sống là tất cả những hành động tích cực mà con người cần phải được rèn luyện để có thể ứng phó với mọi tình huống xảy ra trong cuộc sống.

Trong giáo dục tiểu học và giáo dục trung học thì kỹ năng sống có thể là một tập hợp những khả năng được rèn luyện và đáp ứng các nhu cầu cụ thể của cuộc sống hiện đại hóa. Đây là lứa tuổi con người dần bước đến giai đoạn trưởng thành nên việc rèn luyện cho mình những kỹ năng sống thiết thực để sau này có thể thích nghi tốt với hoàn cảnh, xử lý tốt mọi tình huống và không bị lạc lõng giữa xã hội. Không những vậy trẻ cũng cần được giáo dục các kỹ năng như tự chịu trách nhiệm, tự quyết định, tự giải quyết vấn đề, đó cũng là những kỹ năng sống trẻ cần được giáo dục để có thể phát triển tốt.

Kỹ năng sống được chia làm hai loại là kỹ năng tâm lý xã hội và kỹ năng cá nhân, lĩnh hội và tư duy với 10 yếu tố như: tự nhận thức, tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp ứng xử với người khác, ứng phó với các tình huống căng thẳng và cảm xúc, biết cảm thông, tư duy bình luận và phê phán, cách quyết định, giao tiếp hiệu quả và cách thương thuyết. Vì vậy để có thể tồn tại và phát triển thì kỹ năng sống hầu như là một vấn đề không thể thiếu đối với mỗi một cá nhân và nó phải được giáo dục, rèn luyện ngay từ rất sớm.

02.Tình trạng giáo dục kỹ năng sống hiện nay ở nước ta:

Nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng sống nên nó đã được quan tâm, chú trọng đưa vào giáo dục cho thế hệ trẻ. Trên thế giới và cụ thể là ở nhiều nước phương Tây thì thanh thiếu niên đã được học những kỹ năng sống về những tình huống sẽ xảy ra trong cuộc sống, cách đối diện và đương đầu với những khó khăn, thử thách, cách không để xảy ra mâu thuẫn, xung đột, bạo lực giữa người với người và các giải quyết nó một cách hữu hiệu nhất. Còn tại một số nước như Hàn Quốc thì việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học đã được chú trọng từ rất sớm, học sinh được học cách đối phó thích ứng với các tai nạn như cháy, động đất, thiên tai…để có thể tự bảo vệ mình.

Còn ở Việt Nam thì việc giáo dục kỹ năng sống cũng đã bắt đầu được quan tâm và đưa vào giảng dạy trong nhà trường ở tất cả các cấp học từ mầm non đến tiểu học, trung học hoặc các cấp cao hơn. Dù vậy trong nhà trường học sinh vẫn chủ yếu được dạy kỹ năng học tập và chính trị còn kỹ năng sống vẫn chưa thật sự đi sâu và đi đúng vấn đề.

Cuộc sống luôn không ngừng biến đổi và chúng ta không bao giờ có thể lường trước được mọi việc xảy ra. Chính vì vậy mà rất nhiều cá nhân đã phải vấp ngã và bị bỏ quên bởi không trang bị cho mình những kỹ năng sống cần thiết. Để có thể làm được điều này thì tất nhiên chính bản thân mỗi người cũng phải tự nâng cao ý thức trong việc học tập và rèn luyện những kỹ năng này thì mới có thể đạt được hiệu quả cao.

03.Vài trò của kỹ năng sống trong xã hội hiện đại:

“Sự thành công của mỗi người chỉ có 15% là dựa vào kỹ thuật chuyên ngành, còn 85% là dựa vào những quan hệ giao tiếp và tài năng xử thế của người đó” Đây là câu nói của một học giả người Mỹ cho thấy được tầm quan trọng của kỹ năng sống trong xã hội hiện đại ngày nay, nó quyết định một phần lớn đến sự thành công của bạn.

Một thực tế cho thấy rằng nếu như bạn chỉ chăm chăm vào việc học tập những kiến thức chuyên môn mả bỏ quên đi những kỹ năng sống thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào theo kịp tốc độ phát triển của xã hội hiện đại này. Vậy thì bên cạnh tri thức, kinh nghiệm thì điều giúp chúng ta đạt được thành công không gì khác đó chính là kỹ năng sống. Thế nhưng để có thể có được những kỹ năng sống cần thiết thì có phải chỉ là một sớm một chiều bạn đã có thể làm được? Nó hoàn toàn là không thể và bạn phải học và rèn luyện trong suốt một khoảng thời gian dài.

Vậy những kỹ năng sống cần thiết mà mỗi chúng ta cần phải rèn luyện là gì? Đây là một câu hỏi mà không phải ai cũng có thể trả lời được. Mỗi một con người lại cần và cảm thấy mình có thể làm tốt một kỹ năng khác nhau nên việc rèn luyện kỹ năng sống cũng tùy thuộc vào khả năng của từng người. Tuy nhiên xét về mặt tổng quát thì con người để tồn tại và phát triển tốt cùng với xã hội thì phải cần rèn luyện các kỹ năng giao tiếp ứng xử, đối phó với những tình huống khó khăn trong cuộc sống… Kỹ năng sống ở mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ có sự khác nhau và điều này các nhà chuyên môn sẽ đóng vai trò quyết định trong việc đưa ra những kỹ năng sống phù hợp với từng đối tượng.

Thực tế giới trẻ hiện nay được trang bị rất tốt những tri thức khoa học chuyên môn trong sách vở nhưng lại thiếu đi những kỹ năng sống để có thể tồn tại và phát triển tốt trong xã hội đầy rẫy những khó khăn và phức tạp này. Chính vì vậy mà sự thành công và cái đích của sự hạnh phúc còn xa với lắm. Nói một cách cụ thể cho dễ hiểu là nếu bạn muốn làm một nghề nào đó thì sẽ có tổ chức đào tạo nghề đó cho bạn nhưng để có thể vận hành thành công nghề mà bạn đã học thì ngoài kỹ năng nghề mà bạn đã được đào tạo, thậm chí là bạn rất giỏi thì cũng chỉ đảm bảo nhận được 15% sự thành công, con số còn lại phụ thuộc vào những kỹ năng khác bổ trợ như là kỹ năng sống. Chính vì vậy mà việc giáo dục kỹ năng sống trở nên cần thiết hơn bao giờ hết và nó cần được bắt tay vào thực hiện ngay nhưng phải đảm bảo hiệu quả.

Tại Việt Nam hiện cũng đã có những tổ chức giáo dục kỹ năng sống nhưng chỉ mới dừng lại ở dịch vụ và môi giới đào tạo chứ chưa thật sự chuyên nghiệp về đội ngũ giáo viên cũng như nội dung giáo dục. Vì vậy nhiệm vụ của các cấp, các ngành là hãy nâng cao, mở rộng những chương trình giáo dục kỹ năng sống để trang bị cho con người những kỹ năng cần thiết nhất. Bên cạnh đó một điều cũng không kém phần quan trọng đó chính là bản thân mỗi một cá nhân chúng ta cần phải biết tự nhắc nhở mình, nâng cao ý thức rèn luyện kỹ năng sống thì hiệu quả mới đạt được một cách cao nhất.

Rèn luyện kỹ năng sống là chính mình giúp đỡ chính mình, vì vậy đừng bao giờ để mình bị bỏ quên khỏi xã hội vì thiếu những kỹ năng quan trọng này bạn nhé.

04.Một số kỹ năng sống cơ bản mà tất cả chúng ta đều cần rèn luyện:

Bây giờ bạn đã biết nhiệm vụ của mình là cần phải làm gì rồi đúng không? Học tập và rèn luyện kỹ năng sống. Vậy đó là những kỹ năng nào? Sau đây sẽ là một số kỹ năng bạn cần phải có để giúp bạn có thể vươn đến thành công.

Sự cảm thông:

Có người đã từng nói rằng: “Có thể bạn là người có tính kỷ luật nhất, xuất sắc nhất và ngay cả khi giàu có nhất trên thế giới nhưng nếu không có sự cảm thông thì bạn không khác gì một người bị tâm thần”.

Sự cảm thông là khả năng của con người, nó phản ánh những cảm xúc, diễn biến tâm lý của mình đối với hoàn cảnh của người khác. Trong cuộc sống với đầy rẫy những bon chen phức tạp và rất nhiều những hoàn cảnh sống khác nhau. Sự cảm thông sẽ giúp bạn tìm lại được chính bản thân mình, hiểu người khác và làm việc vì người khác. Như vậy bạn sẽ không bao giờ bị chối bỏ và đương nhiên bạn sẽ được mọi người tôn trọng, và mọi việc bạn làm sẽ có ý nghĩa hơn, bạn sẽ có thêm động lực để hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Vị trí của bạn sẽ không có nguy cơ lung tay vì bạn làm việc vì mọi người, với sự cảm thông chân thành và không hề chạy theo kinh tế, lợi nhuận.

Kỹ năng quản lý thời gian:

Thời gian là vô hạn nhưng quỹ thời gian của mỗi người là có hạn. Vì vậy kỹ năng quản lý thời gian là rất quan trọng và nó luôn được những nhà tuyển dụng ưu ái khi tuyển dụng nhân viên. Việc lãng phí thời gian là điều tối kỵ và bản thân bạn cũng không được cho phép mình phạm phải điều này.

Một kế hoạch hoàn hảo với việc phân chia khoản thời gian rõ rang, chi tiết luôn là điều bạn nên có. Và điều quan trọng hơn hết đó là tuân thủ và thực hiện nghiêm khắc theo bảng kế hoạch đó để không xâm phạm quỹ thời gian của mình. Điều này nói thôi rất đơn giản nhưng để thực hiện được nó không phải là một điều dễ dàng. Việc quản lý thời gian tốt sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả, tạo động lực để bạn hoàn thành công việc cũng như là không bỏ sót một việc gì. Tất cả những điều này sẽ tạo nên một phong thái tự tin, chuyên nghiệp và sẽ là tiền đề để bạn vươn tới những thành công.

Kỹ năng lắng nghe:

Đây là một trong những kỹ năng rất cần thiết mà bất kể cá nhân nào cũng cần phải rèn luyện. Khi bạn biết cách lắng nghe bạn sẽ hiểu được mình và người nói. Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng. Tuy nhiên một điều bạn phải hết sức chú ý đó là lắng nghe ở đây là lắng nghe ngôn ngữ và cả lắng nghe phi ngôn ngữ. Bạn phải biết cách kết hợp thông tin, chắc lọc thông tin để lắng nghe và ghi nhận, bởi vì những thông tin từ lời nói không hẳn hoàn toàn là sự thật. Chính vì vậy nó mới là một kỹ năng khó. Nghe bằng tai và kết hơp quan sát bằng mắt sẽ là cách tốt nhất để bạn nắm bắt thông tin chính xác từ người đối diện.

Nếu bạn rèn luyện được cho mình kỹ năng lắng nghe tốt thì đương nhiên bạn sẽ dễ dàng thu nhận được thông tin chính xác, hiểu được người khác và hiểu cả chính bản thân mình. Từ đó bạn sẽ có được những suy nghĩ và hành động đúng đắn, được sự tin yêu của người khác và điều này sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục mục tiêu.

Suy nghĩ tích cực:

Tầm quan trọng của những suy nghĩ tích cực là rất lớn, bởi vì suy nghĩ sẽ dẫn đến hành động. Nếu như bạn có những suy nghĩ tiêu cực thì chuyện gì sẽ xảy ra, đó chắc chắn là những việc làm tiêu cực và bạn sẽ bỏ cuộc, trở thành một con người bi quan và thất bại hoàn toàn.

Tất nhiên trong cuộc sống thì không ai có thể tránh khỏi sai lầm, thất bại. Thế nhưng điều quan trọng là làm sao để có thể vượt qua được thất bại đó. Làm được điều này trước tiên sẽ là những suy nghĩ tích cực, từ đó sẽ có những hành động tích cực và kết quả cũng sẽ là sự tích cực.

Chính vì vậy mà kỹ năng suy nghĩ tích cực sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn vươn đến thành công một cách nhanh chóng.

Học cách im lặng:

Im lặng là một việc làm không khó, nhưng im lặng lại là một kỹ năng cần phải rèn luyện. Tại sao lại như vậy? Bởi vì bạn phải im lặng đúng lúc, đúng nơi và trước đúng người.

Bạn phải xác định được khi nào nên nói, khi nào nên im lặng. Đặc biệt là vào những lúc bạn nóng giận thì rất dễ dẫn đến những phát ngôn không tốt, điều này có thể sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả công việc, tiền tài của bạn.

Chính vì vậy im lặng không phải là một điều dễ thực hiện như bạn thường lầm tưởng mà nó luôn phải được rèn luyện, rút kinh nghiệm từ những sự việc thực tế bạn đã trải qua.

Xây dựng mối quan hệ:

Mối quan hệ được xem là một tài sản quý giá của con người. Chính vì vậy mà kỹ năng thiết lập mối quan hệ trở nên quan trọng nếu bạn muốn đạt đến sự thành công. Bạn không thể đứng trên đỉnh cao danh vọng khi xung quanh bạn không có một ai ủng hộ, quan tâm bạn.

Mối quan hệ sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn những lúc bạn gặp khó khăn và bạn cũng sẽ không thể nào ngờ được những gì mà mối quan hệ có thể mang đến cho bạn. Vì vậy việc rèn luyện kỹ năng thiết lập mối quan hệ trong cuộc sống là điều quan trọng hơn hết bạn cần phải ghi nhớ nhé.

Bên cạnh kỹ năng thiết lập mối quan hệ thì việc giữ vững mố quan hệ cũng quan trọng không kém. Thiết lập quan hệ đã khó thì giữ vững quan hệ càng khó hơn gấp bội phần. Thời gian luôn làm mọi thứ thay đổi và nếu bạn muốn mối quan hệ của bạn không thay đổi thì buộc bạn phải có kỹ năng và điều đó tùy thuộc vào quá trình rèn luyện, học tập của bạn đó.

Kỹ năng giao tiếp:

Một kỹ năng nữa mà không thể nào không nhắc đến đó là kỹ năng giao tiếp. Trong cuộc sống thì bất kể ai cũng cần phải giao tiếp dù ít hay nhiều. Giao tiếp không chỉ đơn thuần là một cuộc trao đổi thông tin giữa đôi bên mà làm thế nào để cuộc trao đổi đó có ý nghĩa tích cực là một điều không hề dễ.

Giao tiếp là một nghệ thuật, người ta thường nói nghệ thuật giao tiếp không hề đơn giản, trong giao tiếp bạn phải hiểu người và làm cho người khác hiểu mình. Một cách truyền tải thông điệp hiệu quả không làm mất nhiều thời gian mà cả hai đều cảm thấy hài lòng, vui vẻ thậm chí có thể để lại ấn tượng đẹp, tình cảm quyến luyến cho đối phương thì lại là một điều hết sức tuyệt vời.

Kỹ năng giao tiếp là yêu cầu đầu tiên mà bất kể một nhà tuyển dụng nào cũng chú ý đến khi tuyển dụng nhân sự. Và nó cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ đắc lực để bạn có thể tiến đến những vị trí cao hơn.

Như vậy có thể hiểu một cách đơn giản kỹ năng sống là những kỹ năng giúp giải quyết những vấn đề có thật trong cuộc sống. Nhưng cuộc sống thì luôn biến đổi không ngừng với những vấn đề muôn hình vạn trạng. Chính vì vậy nếu bạn muốn thích nghi được và phát triển tốt thì tất nhiên bạn phải trang bị cho mình những kỹ năng sống cần thiết.

Việc này không khó nhưng cũng không phải là dễ, bên cạnh việc học tập với những kiến thức trong sách vở thì bạn cần phải rèn luyện với những thử thách để rút ra bài học kinh nghiệm trong cuộc sống thường ngày. Tuyệt đối đừng bao giờ cho rằng việc học kỹ năng sống là không cần thiết hoặc quá tự tin về bản thân của mình. Thành công hay thất bại tùy thuộc hoàn toàn vào những gì mà bản thân bạn sở hữu, trong đó kỹ năng sống là một trong những điều kiện tiên quyết đưa bạn đến thành công.

BÀI ĐANG HOT

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thành công nhờ biết khái niệm “con nhím” – Đừng làm việc chỉ vì đam mê

30/12/2016

10 bí quyết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

04/06/2017

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

Kỹ năng sống là cái quái gì mà quan trọng đến vậy?

18/05/2017

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

Câu chuyện về thầy giáo không biết đọc đi dạy suốt 17 năm

25/04/2018

Nước mắm nhiễm Asen và đạo đức giả của công ty truyền thông quốc tế tại Việt Nam

02/12/2016

Bí ẩn đằng sau logo của thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới Starbucks

29/10/2016

Số ngẫu nhiên do máy tính tạo ra có thực sự ngẫu nhiên?

20/04/2017

Dưỡng da hoài vẫn xấu như mèo mặt mốc vì làm sạch da không đúng cách

30/07/2017

Làm sếp cần biết: 7 kỹ thuật đơn giản để khích lệ nhân viên của bạn

24/04/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Khám phá nơi lạnh nhất thế giới có người sinh sống

19/01/2017

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú rồng Pikagon (Pikalong)

11/03/2017

Nguyên lý Peter giải thích vì sao các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng trở nên kém hiệu quả

17/02/2017

Cách gọt hoa quả nhanh, đơn giản đến bất ngờ (táo, dưa hấu, xoài, bơ, dứa, cam quýt, thanh long chơi hết)

23/05/2017

Du lịch phượt Quảng Ngãi với 14 điểm đến và 21 đặc sản nổi nổi tiếng

31/08/2017

Trái đất này đẹp hơn bạn tưởng!

01/01/2017

Những điều khiến du khách nước ngoài cực kỳ thích thú khi đi du lịch ở Việt Nam

22/10/2016

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú thỏ 7 màu

28/03/2017

Những vấn đề có thể bạn chưa biết về tâm lý tội phạm

09/05/2017

10 bộ phim ăn khách nhất mọi thời đại (đã tính cả lạm phát)

25/11/2016

6 loại khoáng chất đa lượng cần thiết cho cơ thể gồm những gì? Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu?

15/02/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS & TOEFL - How to give your opinion

01/05/2017

Đọc trên 30 cuốn sách mỗi năm? Tôi đã làm được điều đó nhờ hệ thống đơn giản này

26/12/2016

Bạn có giết Hitler nếu có thể du hành thời gian về quá khứ? Đừng vội trả lời!

24/02/2017

15 cách giữ ngọn lửa hôn nhân luôn bùng cháy

22/07/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com