Không còn khổ sở vì thói quen tiêu tiền “vung tay quá trán” nhờ 15 mẹo nhỏ sau đây

supervisor_accountAdministrator visibility 1193 11/3/2016 7:25:42 PM

 

Đánh giá thói quen chi tiêu của bạn:
01.Suy nghĩ về những sở thích, hoạt động hoặc đồ vật bạn chi tiền vào mỗi tháng.

suy nghĩ về những sở thích

Có thể bạn là một tín đồ của giày dép, có thể bạn thích ăn hàng, hoặc bạn không thể ngừng đăng ký mua tạp chí làm đẹp. Tìm thấy niềm vui từ những đồ vật hoặc trải nghiệm như vậy là tốt chừng nào bạn có thể trang trải được. Hãy liệt kê những hoạt động và đồ vật bạn thích chi tiền vào mỗi tháng và gọi đó là những khoản chi tùy chọn hàng tháng.

Tự hỏi bản thân: Mình có dành quá nhiều tiền cho những khoản chi không bắt buộc đó không nhỉ? Không giống các khoản chi cố định phải trả hàng tháng (như tiền thuê nhà, sinh hoạt phí, và các khoản thanh toán khác), khoản chi tùy chọn là không cấp thiết và dễ cắt giảm.

02.Kiểm tra chi tiêu của bạn trong quý vừa qua.

kiểm tra chi tiêu

Xem bảng kê thẻ tín dụng và ngân hàng cũng như các khoản chi bằng tiền mặt để biết bạn chi cho cái gì. Ghi chép những thứ lặt vặt như một li cà phê, tem thư, hay bữa ăn trên đường đi.

Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên về số tiền chi tiêu trong một tuần hoặc một tháng.

Nếu được, hãy nhìn vào dữ liệu thu thập trong vòng một năm. Hầu hết những nhà hoạch định tài chính sẽ xem xét chi tiêu trong cả năm trước khi đưa ra gợi ý điều chỉnh.

Các khoản chi không bắt buộc có thể chiếm phần lớn trong tiền lương hoặc thưởng của bạn. Ghi chép những khoản chi này sẽ giúp bạn cảm nhận được cần cắt giảm chi tiêu ở chỗ nào.

Ghi lại để xem bạn chi cho sở thích so với nhu cầu như thế nào (ví dụ, uống bia ở quán so với thực phẩm trong một tuần).

Tính toán xem tỷ lệ phần trăm chi tiêu cố định so với chi tiêu không bắt buộc là bao nhiêu. Chi tiêu cố định không thay đổi hàng tháng còn chi tiêu tùy chọn có thể được điều chỉnh linh hoạt.

03.Giữ lại hóa đơn.

giữ lại hóa đơn

Đây là cách làm hay để theo dõi số tiền bạn chi cho những đồ vật cụ thể hàng ngày. Thay vì ném hóa đơn đi, hãy giữ chúng lại để ghi chính xác số tiền bạn chi cho một đồ vật hay một bữa ăn. Với cách này, nếu bạn chi tiêu quá tay trong tháng, bạn có thể biết chính xác khi nào và ở đâu bạn đã chi tiền.

Cố gắng ít dùng tiền mặt mà thay vào đó, sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để tiện theo dõi. Bạn nên thanh toán đầy đủ số dư thẻ tín dụng hàng tháng nếu có thể.

04.Sử dụng ứng dụng Budget Planner (Quản lý ngân sách) để đánh giá chi tiêu.

sử dụng ứng dụng Budget planner

Đây là chương trình tính toán chi tiêu và thu nhập cần thiết trong một năm. Ứng dụng này sẽ cho bạn biết bạn có thể chi bao nhiêu trong một năm cụ thể dựa vào chi tiêu của bạn.

Tự hỏi bản thân: Liệu bạn có chi nhiều hơn bạn kiếm được không? Nếu bạn dùng tiết kiệm để trả tiền thuê nhà hoặc dùng thẻ tín dụng để thanh toán những đợt mua sắm lu bù hàng tháng thì có nghĩa là bạn đang tiêu nhiều hơn thu nhập có được. Việc này chỉ khiến số nợ tăng thêm và tiết kiệm giảm đi. Vì vậy, hãy trung thực với chi tiêu hàng tháng của mình và đảm bảo bạn chỉ chi trong giới hạn thu nhập. Điều đó có nghĩa là bạn cần phân bổ tiền cho chi tiêu và tiết kiệm hàng tháng.

Bạn cũng có thể dùng các ứng dụng quản lý tài chính để kiểm soát chi tiêu theo ngày. Tải phần mềm quản lý chi tiêu về điện thoại và ghi lại các khoản mua sắm ngay sau khi thực hiện

Điều chỉnh thói quen chi tiêu:
05.Tạo quỹ chi tiêu và chi trong giới hạn của quỹ.

tạo quỹ chi tiêu

Xác định các khoản chi cơ bản hàng tháng để tránh chi tiêu quá khả năng. Các khoản chi này bao gồm:

Tiền thuê nhà và sinh hoạt phí. Tùy vào điều kiện sống, bạn có thể chia sẻ chi phí này với bạn cùng phòng hoặc vợ/chồng. Chủ nhà có thể trả tiền khí đốt hoặc bạn trả tiền điện hàng tháng.

Đi lại: Bạn đi bộ đến nơi làm hàng ngày? Đạp xe? Đi xe buýt? Đi chung xe với người khác?

Thực phẩm: Phân bổ số tiền bình quân chi cho các bữa ăn mỗi tuần trong cả tháng.

Chăm sóc sức khỏe: Điều quan trọng là bạn cần có bảo hiểm y tế trong trường hợp bất trắc hoặc tai nạn vì tự thanh toán sẽ tốn hơn là được bảo hiểm chi trả. Hãy tra cứu trên mạng để chọn tỷ lệ phí bảo hiểm tốt nhất.

Các khoản tiêu vặt: Nếu bạn có vật nuôi, bạn cần xác định thức ăn cho vật nuôi hàng tháng là bao nhiêu. Nếu bạn và vợ/chồng sắp xếp đi chơi buổi tối mỗi tháng một lần, hãy coi đó là một khoản chi. Tính tất cả các chi phí mà bạn có thể nghĩ ra, nhờ đó, bạn sẽ biết chính xác mình tiêu tiền vào việc gì.

Nếu bạn phải trả nợ, hãy ghi vào mục khoản chi cần thiết trong quỹ chi tiêu.

06.Luôn có sẵn mục tiêu trong đầu khi đi mua sắm.

mục tiêu trong đầu khi mua sắm

Mục tiêu đó có thể là: đôi tất mới thay cho đôi đã bị thủng. Hoặc, thay điện thoại bị hỏng. Có mục tiêu khi mua sắm, đặc biệt đối với những đồ không cấp thiết, sẽ giúp bạn tránh mua sắm một cách bột phát. Tập trung vào vật dụng cần thiết khi mua cũng giúp bạn biết rõ số tiền cần chi cho mỗi lần mua sắm.

Khi mua thực phẩm, hãy xem trước công thức nấu ăn và liệt kê những thành phần cần thiết. Bằng cách này, khi ở trong cửa hàng, bạn có thể bám sát vào danh sách và biết chính xác bạn sẽ dùng các thực phẩm đó như thế nào.

Nếu khó tập trung vào danh sách thực phẩm đã liệt kê, hãy thử mua qua mạng. Cách này giúp bạn tính tổng tiền mua hàng và biết chính xác bạn đang chi tiền mua cái gì.

07.Đừng bị cuốn hút vào hàng giảm giá.

đừng bị cuốn hút bởi hàng giảm giá

Đó là một sự cám dỗ không thể cưỡng được! Chủ cửa hàng bán lẻ tin rằng khách hàng sẽ bị hấp dẫn bởi kệ hàng giảm giá. Điều quan trọng là cưỡng lại được ham muốn mua sắm chỉ vì mặt hàng đó đang giảm giá. Dù giảm giá mạnh vẫn có nghĩa là chi tiền nhiều. Thay vào đó, bạn chỉ nên cân nhắc mua sắm trong hai trường hợp: bạn có cần đồ vật đó không? Và bạn có đủ tiền mua đồ vật đó không?

Nếu câu trả lời là không cho cả hai câu hỏi này, tốt nhất hãy để mặt hàng đó lại và tiết kiệm tiền để mua đồ vật bạn cần, thay vì bạn muốn dù đang giảm giá.

08.Để thẻ tín dụng ở nhà.

để thẻ tín dụng ở nhà

Chỉ mang lượng tiền mặt bạn cần dựa vào kế hoạch chi tiêu để có đủ tiền tiêu cho cả tuần. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được việc mua sắm không cần thiết nếu đã chi hết tiền.

Nếu bạn buộc phải mang theo thẻ tín dụng, hãy coi đó là thẻ ghi nợ, tức là mỗi đồng bạn tiêu bằng thẻ tín dụng cũng giống như tiền bạn phải trả nợ hàng tháng. Coi thẻ tín dụng như thẻ ghi nợ có nghĩa bạn sẽ không vội vàng quẹt thẻ cho mỗi lần mua.

09.Ăn ở nhà và mang cơm trưa đến nơi làm việc.

ăn ở nhà và mang cơm trưa đến nơi làm việc

Ăn hàng có thể rất tốn kém, đặc biệt nếu bạn chi 200 nghìn-300 nghìn mỗi ngày, 3-4 lần mỗi tuần. Giảm ăn hàng xuống một lần mỗi tuần và dần dần chỉ còn một lần mỗi tháng. Bạn sẽ biết mình tiết kiệm được bao nhiêu tiền khi mua thực phẩm để nấu ăn tại nhà. Bạn cũng sẽ thấy việc đi ăn hàng vào dịp đặc biệt có giá trị hơn nhiều.

Mang cơm ăn trưa hàng ngày thay vì phải trả tiền cho bữa trưa. Dành 10 phút trước khi đi ngủ vào buổi tối hoặc trước khi đi làm vào buổi sáng để chuẩn bị đồ ăn trưa. Bạn sẽ thấy tiết kiệm được kha khá tiền mỗi tuần chỉ nhờ mang cơm trưa đi ăn.

10.Hạn chế chi tiêu.

hạn chế chi tiêu

Kiểm tra thói quen chi tiêu bằng cách chỉ mua những thứ bạn cần trong 30 ngày hoặc một tháng. Hãy xem bạn đã chi tiêu cho một tháng ít như thế nào khi tập trung vào mua những thứ bạn cần thay vì những thứ bạn muốn.

Cách này sẽ giúp bạn xác định thứ gì được coi là cần thiết và thứ gì có cho vui. Ngoài những nhu cầu cần thiết rõ ràng như tiền thuê nhà và thực phẩm, bạn có thể cho rằng thẻ thành viên trung tâm thể dục là nhu cầu vì hoạt động này giúp bạn khỏe mạnh, yêu đời. Hay như đi mát xa mỗi tuần để giúp lưng đỡ đau. Bạn có thể chi cho những nhu cầu này chừng nào chúng nằm trong giới hạn ngân sách chi tiêu mà bạn có thể đáp ứng được.

11.Tự chế tạo các vật dụng handmade và tự làm công việc nhà.

tự làm việc nhà

Đó là cách tuyệt vời để học thêm kỹ năng mới và tiết kiệm tiền. Có nhiều blog và sách hướng dẫn cách tự chế tạo giúp bạn tạo ra những đồ vật đắt tiền với kinh phí hạn hẹp. Thay vì mua một tác phẩm nghệ thuật hoặc đồ vật trang trí đắt tiền, bạn hãy tự làm ra chúng. Cách này sẽ giúp bạn tạo ra đồ vật theo ý muốn và không bị lạm chi.

Các trang web như Pinterest, ispydiy, và A Beautiful Mess đều có những ý tưởng thú vị để bạn tự làm các vật dụng tại nhà. Bạn cũng có thể học cách tái chế đồ vật có sẵn để tạo thành những vật dụng mới, thay vì bỏ tiền mua.

Cố gắng tự làm việc nhà. Tự dọn dẹp lối đi vào nhà thay vì thuê người làm. Động viên mọi người trong gia đình cùng làm việc nhà như rửa bát hoặc lau nhà.

Tự làm các chất tẩy rửa vật dụng trong nhà và sản phẩm làm đẹp. Hầu hết các sản phẩm này được tạo bởi những thành phần đơn giản bạn có thể mua tại cửa hàng tạp phẩm hoặc thực phẩm tự nhiên gần nhà. Nước giặt, chất tẩy rửa đa mục đích, thậm chí xà phòng đều có thể tự làm bằng tay, rẻ hơn so với mua ở cửa hàng.

12.Để dành tiền cho mục tiêu cuộc đời.

để dành tiền cho mục tiêu cuộc đời

Làm việc vì mục tiêu cuộc đời, như để kết hôn hay mua nhà, bằng cách để dành tiền hàng tháng trong tài khoản tiết kiệm. Tự nhắc nhở bản thân rằng tiền tiết kiệm đó không phải để mua quần áo hay đi chơi hàng tuần mà dành cho mục tiêu lớn hơn của cuộc đời.

Đối phó với thói quen mua sắm bốc đồng:
13.Nắm được đặc điểm của tình trạng mua sắm bốc đồng.

nắm đặc điểm tình trạng mua sắm bốc đồng

Những người mua sắm bốc đồng thường không kiểm soát được thói quen chi tiêu và chi tiền một cách cảm tính. Họ "mua sắm đến mức kiệt sức" và vẫn tiếp tục mua sắm. Tuy nhiên, mua sắm và chi tiêu không kiểm soát thường khiến người ta cảm thấy buồn chán về bản thân hơn là thỏa mãn.

Phụ nữ thường dễ mua sắm bốc đồng hơn nam giới. Những người phụ nữ hay mua sắm bốc đồng có những kệ quần áo vẫn còn nguyên tem. Họ đến trung tâm mua sắm với dự định chỉ mua một thứ nhưng lại về nhà với nhiều túi quần áo.

Đi mua sắm theo cảm tính có thể là niềm an ủi tạm thời khi bị căng thẳng, lo âu và cô đơn trong dịp nghỉ lễ. Tình trạng này cũng xảy ra khi một người cảm thấy buồn chán, cô độc và tức giận.

14.Nhận biết dấu hiệu mua sắm bốc đồng.

dấu hiệu nhận biết mua sắm bốc đồng

Bạn có tham gia vào những đợt mua sắm thả cửa hàng tuần không? Bạn có liên tục chi nhiều hơn khả năng thu nhập không?

Bạn có vội vàng khi đi mua sắm và mua những thứ bạn không cần hay không? Có thể bạn cảm thấy "hứng khởi" khi mua được nhiều thứ mỗi tuần.

Chú ý liệu bạn có nhiều khoản nợ lớn trong thẻ tín dụng hay không.

Bạn có thể giấu gia đình hoặc vợ/chồng về việc đi mua sắm, hoặc cố gắng tìm việc làm thêm ngoài giờ để kiếm tiền trang trải cho thói quen chi tiêu này.

Những người mua sắm không kiểm soát sẽ phủ nhận hoặc khó chấp nhận rằng họ đang có vấn đề.

15.Nói chuyện với chuyên gia tâm lý trị liệu.

nói chuyện với chuyên gia trị liệu

Mua sắm bốc đồng có thể coi là một dạng nghiện. Vì vậy, nói chuyện với chuyên gia trị liệu hoặc tham gia nhóm hỗ trợ những người mua sắm bốc đồng là những cách quan trọng để cùng nhau giải quyết vấn đề.

Trong quá trình trị liệu, bạn có thể phát hiện ra những vấn đề sâu xa đằng sau tình trạng chi tiêu không kiểm soát, cũng như nhận thức được sự nguy hiểm của việc chi tiêu thái quá. Trị liệu cũng đưa ra giải pháp thay thế lành mạnh để xử lý những vấn đề về cảm xúc

 

BÀI ĐANG HOT

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

10 bí quyết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

04/06/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thành công nhờ biết khái niệm “con nhím” – Đừng làm việc chỉ vì đam mê

30/12/2016

Du lịch phượt Quảng Ngãi với 14 điểm đến và 21 đặc sản nổi nổi tiếng

31/08/2017

Trái đất này đẹp hơn bạn tưởng!

01/01/2017

Cách gọt hoa quả nhanh, đơn giản đến bất ngờ (táo, dưa hấu, xoài, bơ, dứa, cam quýt, thanh long chơi hết)

23/05/2017

Câu chuyện về thầy giáo không biết đọc đi dạy suốt 17 năm

25/04/2018

Kỹ năng sống là cái quái gì mà quan trọng đến vậy?

18/05/2017

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

Nguyên lý Peter giải thích vì sao các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng trở nên kém hiệu quả

17/02/2017

Tại sao chúng ta thích xem phim kinh dị

21/10/2016

17 phụ kiện sáng tạo và tiện lợi này sẽ làm cho bạn càng yêu chiếc điện thoại của mình hơn nữa

24/10/2016

20 người làm thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe nói đến

12/12/2017

Bí quyết đánh mất người yêu chỉ trong vài ngày: Tác hại của thói đeo bám đối với mối quan hệ

02/05/2017

40 bức ảnh hoàn hảo đến mức những người khó tính nhất cũng phải gật gù thích thú

17/12/2016

[VIDEO] Sức mạnh hủy diệt đáng sợ của vũ khí hạt nhân

02/05/2017

Top 10 game chiến thuật cực hay cho PC có cấu hình “dễ chịu”

25/10/2016

Thật quá đáng tiếc nếu bạn bỏ qua những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam này

13/05/2017

Thử kiểm tra xem giá sách nhà bạn có phải là cánh cửa ngụy trang dẫn tới một căn phòng bí mật không nhé!

22/03/2017

Ơ kìa, sao lại đổ lỗi cho “ý thức” và “dân trí”?

26/12/2016

Tại sao người ta lắp gương trong thang máy? Không phải để cho đẹp đâu!

10/02/2017

Khởi nghiệp là gì, cần những yếu tố nào và làm sao để khởi nghiệp thành công?

11/06/2017

Ung thư là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết về ung thư!

09/12/2016

Tại sao vào mùa đông, chúng ta cảm thấy nước lạnh hơn không khí (Và những điều thú vị khác về nhiệt độ)

25/03/2017

Bí ẩn đằng sau logo của thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới Starbucks

29/10/2016

Làm sếp cần biết: 7 kỹ thuật đơn giản để khích lệ nhân viên của bạn

24/04/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Những mẫu xe máy độ chất lừ và tuyệt đẹp cho dân chơi thứ thiệt

30/12/2016

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com