Khởi nghiệp thế nào để tránh vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt? Những ví dụ điển hình của chiến lược đại dương xanh tại Việt Nam.

supervisor_accountAdministrator visibility 1653 6/20/2018 5:54:07 AM

Chiến lược kinh doanh “Đại dương đỏ” của ông vua về chiến lược kinh doanh Michael Porter và chiến lược “Đại dương xanh” của 2 chiến lược gia tiếp thị W.Chan Kim và Renée Mauborgne được xem là 2 chiến lược kinh doanh tiêu biểu nhất để doanh nghiệp lựa chọn. Thực tế, 2 chiến lược kinh doanh này không đối lập nhau. Tuy nhiên, hiệu quả thành công của việc tạo ra sự khác biệt để cạnh tranh mang lại ấn tượng lớn. Và “Đại dương xanh” đang được xem là chiến lược kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay. Và điều này đã mang lại thành công cho nhiều thương hiệu Việt. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã vụt sáng khiến những đối thủ cạnh tranh tên tuổi sừng sỏ của thế giới phải thèm thuồng! Một số điển hình tiêu biểu cho sự thành công của chiến lược Đại dương xanh như: Sự thành công của Công ty Tân Hiệp Phát với sản phẩm trà xanh O°, thuốc đông y Kim tiền thảo của Công ty Dược phẩm OPC, Thương hiệu Phở 24, Sữa đậu nành Vinasoy, hay cuộc lật đổ ngoạn mục của dệt Thái Tuấn ở thị trường vải áo dài trắng cho học sinh cách đây hơn 10 năm...

Theo triết lý Đại dương xanh mà Philip Kotler đưa ra có thể được tóm lược như sau: Đừng nhảy vào cuộc cạnh tranh khốc liệt trên thương trường với những sản phẩm, dịch vụ đang có, mà hãy sáng tạo ra sản phẩm của riêng mình, một mình độc chiếm thị trường mới toanh này”.

Từ khái niệm trên có thể dễ nhận thấy Chiến lược Đại dương xanh có những đặc điểm sau:

- Không cạnh tranh trong khoảng thị trường đang tồn tại, Chiến lược xanh tạo ra một thị trường không có cạnh tranh.

- Không đánh bại đối thủ cạnh tranh mà làm cho cạnh tranh không còn hoặc trở nên không cần thiết.

- Không chú trọng khai thác các nhu cầu hiện có, tập trung vào việc tạo ra và giành lấy các nhu cầu mới.

- Không đặt toàn bộ hoạt động của công ty trong việc theo đuổi sự khác biệt hoặc theo đuổi chi phí thấp. Chiến lược xanh đặt toàn bộ hoạt động của công ty trong chiến lược: vừa theo đuổi sự khác biệt, đồng thời vừa theo đuổi chi phí thấp.

01.Chiến lược đại dương xanh của Vinasoy – vua sữa đậu nành.

Đây có thể coi là một doanh nghiệp đặc biệt đã thực hiện rất hiệu quả chiến lược Đại dương xanh khi mọi hoạt động của công ty dường như chỉ xoáy vào việc trả lời câu hỏi: “Làm thế nào để tạo ra khoảng trống thị trường và vô hiệu hóa cuộc chiến cạnh tranh từ các đối thủ”?

Duy nhất đậu nành…

“Duy nhất đậu nành, riêng dành cho bạn” – chỉ cần đọc slogan đầy thuyết phục này của Vinasoy cũng có thể thấy ý chí mãnh liệt của doanh nghiệp trong việc tập trung vào ngành sữa đậu nành. Trong một thị trường đã tồn tại các đối thủ khổng lồ như Vinamilk, Tân Hiệp Phát và trước đó là cả Tribeco thì Vinasoy lúc khởi nghiệp chẳng khác nào một chú lùn tí hon. Bài duy nhất mà “chú lùn” dùng để thi đấu, đơn giản chỉ là tập trung vào thị trường và các sản phẩm sữa đậu nành.

Trong gần 17 năm hoạt động, 6 năm đầu tiên Vinasoy với tên gọi là nhà máy sữa Trường Xuân cũng tồn tại như nhiều doanh nghiệp nhỏ trong ngành khác và cung ứng nhiều sản phẩm sữa các loại. Việc tập trung vào ngành hàng sữa đậu nành chỉ bắt đầu với Vinasoy kể từ 2003. Kể từ đó, lợi thế cạnh tranh của Trường Xuân được xác nhận, vì công ty này đã trở thành doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam chỉ chuyên về sữa đậu nành.

Hai năm sau, Trường Xuân quyết định đổi tên thành Vinasoy nhằm thể hiện cam kết luôn mang đến cho khách hàng sức khỏe tốt nhất cũng như hương vị thơm ngon nhất của sữa đậu nành thiên nhiên.

Tháng 8/2012,Vinasoy đã làm một cú ngoạn mục khi cho khởi công xây dựng nhà máy sữa đậu nành công suất lên đến 1 tỷ hộp/năm tại Bắc Ninh. Nhà máy được xây dựng trên tổng diện tích hơn 60.000m2, nằm trong khu công nghiệp Tiên Sơn, dự kiến sẽ hoàn thành giai đoạn 1 và đi vào hoạt động vào tháng 5/2013, tạo công ăn việc làm cho hơn 400 lao động trực tiếp sản xuất. Nhà máy sẽ góp phần tiêu thụ 14 nghìn tấn đậu nành hạt/năm và tạo ra 20 nghìn tấn bã đậu nành, tạo đầu ra ổn định cho gần 7.000 ha đất trồng đậu nành, đồng thời tạo ra nguồn thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, góp phần nâng cao đời sống người nông dân tại địa phương và một số tỉnh đồng bằng sông Hồng.

Được đầu tư thiết bị đồng bộ, khép kín, hoàn toàn tự động của tập đoàn Tetra Pak (Thụy Điển) và kiểm soát chất lượng theo hệ thống quản lý chất lượng ISO9001:2008, HACCP, đây sẽ trở thành 1 trong 5 nhà máy sản xuất sữa đậu nành lớn nhất thế giới.

Rõ ràng, sau 17 năm Vinasoy đã tạo dựng cho mình vị thế cạnh tranh đáng nể trên một thị trường không ai ngờ đến là sữa đậu nành. Giờ đây Vinamilk vẫn được coi là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Vinasoy. Tuy nhiên, có thể dễ dàng thấy rằng, việc lật đổ ngôi vị của Vinasoy trong thị trường sữa đậu nành hay nhuộm màu từ xanh sang đỏ cho Đại dương mà Vinasoy tạo ra là không dễ. Bởi vì những anh chàng khổng lồ thường cồng kềnh và khó di chuyển trong thị trường ngách, còn các chú lùn thì thường mau mắn hơn để chạy nhảy, thậm chí bơi lội và khai thác bằng hết những gì mà thị trường tuyệt vời này đem lại cho mình.

02.Chiến lược đại dương xanh của Tân Hiệp Phát – Trà xanh không độ, Dr Thanh…

Theo thống kê mới nhất (2018 - thời điểm viết bài này) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dân số nước ta hiện đứng hàng thứ 14 trên thế giới, xấp xỉ 96 triệu người. Dân số Việt Nam tiếp tục tăng, với mức tăng hơn 1 triệu người/năm, tương đương với dân số của một tỉnh trung bình. Trong đó, dân số vàng ở độ tuổi từ 18 đến 30 chiếm 60%, tăng trưởng bán lẻ 30%/năm, Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường bán lẻ hàng đầu thế giới. Vì vậy, không cần phải mất sức để cạnh tranh, giành giật ở đâu xa, chỉ cần các Doanh nghiệp Việt Nam khai thác tốt trên mảnh đất sân nhà cũng có thể sống tốt. Tiềm năng tại thị trường nội địa quá rõ! Tuy nhiên, vì lệch pha trong bước phát triển so với phần lớn các nước trên thế giới (các nước khác đầu tư phát triển mạnh ở nội địa mới xuất khẩu ra nước ngoài, còn Việt Nam thì ngược lại), nhiều doanh nghiệp Việt Nam dù buôn bán giỏi ở bên ngoài lại đang gặp nhiều khó khăn khi tìm cách kinh doanh tại quê nhà. Và việc quay lại sân nhà cũng là con đường tất yếu đối với nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Các tập đoàn kinh tế, nhà bán lẻ thế giới đi trước đón đầu, ùn ùn kéo vào Việt Nam canh tác trên mảnh đất nội địa màu mỡ và họ đã có được chỗ đứng trên thị trường Việt Nam; các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh khai thác tại thị trường nội địa, doanh nghiệp Việt Nam chuyên xuất khẩu quay lại thị trường nội địa. Từ đây, mảnh đất tại thị trường nội địa trở nên có giá và cuộc chiến cạnh tranh trở nên khốc liệt hơn. Chọn cách “ăn thịt” nhau, cá lớn nuốt cá bé hay chọn đường đi riêng để tồn tại?

Không cạnh tranh trong khoảng thị trường đang tồn tại, Chiến lược đại dương xanh tạo ra một thị trường không có cạnh tranh.

Rõ ràng nếu Tân Hiệp Phát chọn sản xuất sản phẩm nước ngọt có gas chắc chắn không bao giờ sống nổi với những “ông lớn” như CocaCola, Pepsi. Bên cạnh đó hiện nay nhiều người tiêu dùng đã thấy được sản phẩm có gas không có lợi cho sức khoẻ nhưng để thay thế, nhà sản xuất cần có sự chuẩn bị không thể ngày một ngày hai. Trong đại dương đỏ đó Tân Hiệp Phát đã có một chiến lược đúng đắn đó là “Không chú trọng khai thác các nhu cầu hiện có, tập trung vào việc tạo ra và giành lấy các nhu cầu mới” tức tạo ra một đại dương xanh mà Tân hiệp phát là người dẫn đầu và trong Đại dương xanh đó Tân Hiệp Phát sẽ cố gắng bơi càng xa càng tốt.

Xuất phát từ tư tưởng đó cùng với sự hiểu rõ văn hóa tiêu dùng của địa phương, tiếp xúc và tìm hiểu mong muốn của thị trường, Công ty nhận thấy trà xanh là một đồ uống rất thịnh hành ở các nước Châu Á. Trà xanh được biết đến như một loài cây thân thuộc với con người, chứng minh được công dụng thần kỳ trong việc chống lại sự lão hóa, điều trị cao huyết áp, hạ thấp lượng đường máu, giảm nguy cơ gây ung thư, giảm khối u, hạn chế tăng lượng cholesterol trong máu, kìm hãm và tiêu diệt một số vi khuẩn đặc biệt. Theo nghiên cứu khoa học, trà xanh còn được ưa chuộng đặc biệt hơn cả trà ô long hay trà đen vì không gây cảm giác khó chịu cho người dùng. Từ đó, Tân Hiệp Phát đã quyết định chọn trà xanh làm trung tâm cho chiến lược phát triển phân khúc thức uống không gas của mình. Sản phẩm Trà xanh Không Độ ra đời với 100% lá trà thiên nhiên, không màu nhân tạo, không chất bảo quản, được đóng chai nhựa 500ml tiện lợi, dễ sử dụng, thích hợp “bỏ túi” trong những chuyến picnic, và có thể dùng trong những bữa ăn gia đình, hay làm món quà sức khoẻ giải nhiệt cuộc sống. Trà Xanh Không Độ với hàm lượng chất EGCG cao, chống lão hoá, tăng cường miễn dịch, giảm căng thẳng mệt mỏi và có lợi cho sức khoẻ. Có thể nói với những đặc tính tự nhiên của sản phẩm trên của Trà xanh không độ đã mở ra một phân khúc thị trường mới và được người tiêu dùng Việt Nam ưa thích.

Không đặt toàn bộ hoạt động của công ty trong việc theo đuổi sự khác biệt hoặc theo đuổi chi phí thấp.

Chiến lược xanh đặt toàn bộ hoạt động của công ty trong chiến lược: vừa theo đuổi sự khác biệt, đồng thời vừa theo đuổi chi phí thấp.Việc tạo ra được một Đại dương xanh là một lợi thế, nhưng muốn thành công hơn nữa thì Doanh nghiệp phải cố gắng bơi thật xa để có thể bỏ rơi mọi đối thủ. Tân Hiệp Phát đã có những hành động để bơi thật xa trong Đại dương xanh mà mình tạo ra như tạo ra những kênh phân phối tốt, có các chính sách giá cả phù hợp và sự khác biệt trong chiến lược marketing và trong chính sản phẩm.

Về chiến lược sản phẩm: Khi đưa sản phẩm ra thị trường Tân Hiệp Phát với dung tích chai 500ml, Công ty đang nghiên cứu để tăng chiều sâu sản phẩm bằng các dung tích nhỏ hơn, hoặc lớn hơn để đáp ứng các nhu cầu. Sản phẩm trà xanh không đường nên được nhắm vào đối tượng uống ở nhà và nên được truyền thông “sử dụng tốt nhất bằng cách ướp lạnh”, trong khi trà xanh vị chanh (do vị hơi ngọt) có thể được truyền thông “uống ướp lạnh hoặc uống với đá”. Hiện Tân Hiệp Phát đã triển khai xây dựng một phòng nghiên cứu phát triển sản phẩm mới và trong tương lai sẽ trở thành một trung tâm phát triển sản phẩm mới. Khi chúng ta chỉ đưa vào sản xuất những mặt hàng mà thị trường đang chấp nhận thì có nghĩa là chúng ta đi theo sau đồng nghĩa với sự hạn chế trong chiến lược phát triển. Trong khi người tiêu dùng đang ngày càng khó tính, nếu như các nhà sản xuất không có điểm khác biệt thì khó có thể thành công. Như vậy việc Tân Hiệp Phát hình thành trung tâm nghiên cứu sẽ giúp Công ty trở thành một đơn vị luôn luôn tiên phong trên thị trường với những thương hiệu dẫn đầu, giá cả hợp lý, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Suốt thời điểm từ khi xuất hiện Trà xanh Không Độ, dư luận hoàn toàn bị choáng ngợp bởi hình ảnh chai trà xanh thanh mát có mặt trên khắp các phương tiện truyền thông với tần suất quảng cáo kỉ lục. Sự táo bạo trong đầu tư kinh doanh phát xuất từ một ý tưởng rất gần với nét văn hóa truyền thống đã tạo ra một mắt xích quan trọng cho chuỗi thành công liên hoàn của Tân Hiệp Phát. Khách hàng đã chấp nhận nỗ lực đó như một cách công nhận chỗ đứng của hàng Việt ở thị trường nội địa và không thể phủ nhận một sự thật rằng: chính Trà Xanh Không Độ đã đem đến cho người tiêu dùng một cách nhìn nhận mới về các sản phẩm đóng chai, một sản phẩm tự nhiên, không chỉ ngon mà còn có lợi cho sức khỏe, mang lại cảm giác sảng khoái, mát mẻ, giải nhiệt cuộc sống. Một sản phẩm gần gũi với nền ẩm thực Việt nhưng độc đáo vì được đóng chai trong những điều kiện sản xuất với dây chuyền công nghệ bậc nhất Đông Nam Á.

Kết luận: Sự xuất hiện của Trà Xanh Không Độ đã giành chiến thắng bất ngờ nhưng lại không phải là điều ngạc nhiên đối với Tân Hiệp Phát, bởi doanh nghiệp thuần Việt này đã có một sự chuẩn bị chu đáo thông qua những cuộc nghiên cứu thị trường tỉ mỉ. Dự đoán được nhu cầu thức uống từ thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe của xã hội, Tân Hiệp Phát đã “giải tỏa” cơn khát đó bằng một một sản phẩm chiến lược có chất lượng đi kèm chiến lược marketing có tính bùng nổ. Ngày nay, Trà Xanh Không Độ vẫn giữ vững được vị thế của một thương hiệu hàng đầu và tiếp tục mở rộng dòng thức uống Trà Xanh Không Độ không đường để phục vụ cho phân khúc của những người không thích uống đuờng, có thể dùng để thay thế nước tinh khiết với tính năng giải nhiệt vượt trội. Sự sáng tạo không ngừng trên sản phẩm biến tấu từ trà xanh đã khẳng định thêm lần nữa sức sống và tiềm năng mạnh mẽ của một doanh nghiệp Việt Nam trong nỗ lực chinh phục thị trường trong nước và quốc tế.

03.Sáu nguyên lý cơ bản của chiến lược đại dương xanh:

Nguyên lý 1: Vẽ lại những biên giới thị trường

Nguyên lý đầu tiên của chiến lược đại dương xanh là xây dựng lại những ranh giới thị trường để doanh nghiệp thoát ra khỏi cạnh tranh và hình thành đại dương xanh.

Định hướng về các sản phẩm thay thế. Thay vì chỉ nhằm vào sự thay thế của sản phẩm, công ty đại dương xanh suy nghĩ đến những lựa chọn là những sản phẩm có hình thức khác, chức năng khác nhưng vẫn có khả năng thay thế.

Nguyên lý 2: Tập trung vào tổng thể khi hoạch định chiến lược. Không sa đà vào chi tiết.

Khi lập chiến lược kinh doanh, các nhà quản lý hay bỏ nhiều thời gian vào việc xây dựng một bản ngân sách chi tiết, kèm theo nhiều sơ đồ, bảng biểu và số liệu trong khi lại quên đi việc “nhìn” ra bên ngoài để phác thảo một định hướng rõ ràng để có thể thoát khỏi cạnh tranh, tạo đại dương xanh.

Các nhà quản lý nên xây dựng sơ đồ tổng thể với các yếu tố sau:

(1) Mô tả rõ ràng các yếu tố hiện tại và những yếu tố tiềm năng trong tương lai có ảnh hưởng trong việc cạnh tranh giữa các đối thủ trong ngành;

(2) Chỉ ra chiến lược của các đối thủ hiện tại và đối thủ tiềm năng, xác định xem họ có chiến lược đầu tư vào những yếu tố cạnh tranh nào;

(3) Thể hiện đường giá trị của công ty, tình trạng đầu tư vào những yếu tố cạnh tranh trong hiện tại và tương lai.

Những nhà điều hành hàng đầu cần sử dụng giá trị và đổi mới làm những thước đo quan trọng để quản lý danh mục đầu tư.

Không có sự đổi mới, các công ty sẽ mắc kẹt trong cái bẫy của sự cải tiến để cạnh tranh.

Nguyên lý 3: Vươn ra ngoài nhu cầu tồn tại.

Thông thường, để tăng thị phần, các công ty tìm cách duy trì và mở rộng thêm khách hàng hiện tại. Điều này dẫn đến những phân khúc thị trường hẹp hơn và điều chỉnh sản phẩm dịch vụ nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của khách.

Để tối đa hóa quy mô của đại dương xanh, các doanh nghiệp cần làm một quy trình đảo ngược. Thay vì tập trung vào khách hàng, họ cần quan tâm đến những người chưa mua hàng.

Có 3 nhóm khách hàng bên ngoài nhóm khách hàng hiện tại.

Lớp thứ nhất là nhóm khách hàng gần nhất với thị trường ngành của doanh nghiệp, họ chờ sản phẩm dịch vụ tốt hơn để từ bỏ thị trường hiện tại của họ.

Lớp thứ hai là nhóm khách hàng từ chối sản phẩm dịch vụ trong ngành của doanh nghiệp.

Lớp thứ ba là nhóm khách hàng “chưa được khai thác”, họ ở xa thị trường ngành của doanh nghiệp nhất.

Nguyên lý 4: Thực hiện chiến lược đúng theo trình tự.

Trình tự của chiến lược đại dương xanh là lần lượt trả lời những câu hỏi sau:

Tại sao khách hàng lại mua sản phẩm của doanh nghiệp? Nó có những lợi ích đặc biệt nào?

Giá bán có được đa số người mua chấp nhận không?

Doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu chi phí hợp lý để thu được lợi nhuận?

Những trở ngại tiềm ẩn? Doanh nghiệp đã xem xét hết những trở ngại này?

Bất cứ câu hỏi nào bị trả lời “không”, nhà quản lý phải quay lại cân nhắc, giải quyết. Khi nào có được câu trả lời “có” thì mới tiếp tục tiến hành bước kế tiếp.

Nguyên lý 5: Vượt qua những trở ngại của tổ chức.

Để thực hiện một chiến lược đại dương xanh, các nhà quản lý phải đương đầu với 4 khó khăn chính:

(1) Làm cho các nhân viên nhận thức được sự cần thiết phải thay đổi;

(2) Nguồn lực bị giới hạn;

(3) Thuyết phục các nhân viên chủ chốt có động lực để thực hiện việc thay đổi này một cách nhanh chóng;

(4) Vấn đề tổ chức và mối quan hệ giữa các nhóm quyền lực trong công ty.

Đề vượt qua những khó khăn trên với chi phí thấp, các lãnh đạo cấp cao cần áp dụng tài năng lãnh đạo theo trọng điểm để tạo ra sự bùng phát trong tổ chức.

Nguyên lý 6: Thực thi hóa chiến lược.

Người lãnh đạo doanh nghiệp cần phải tạo ra được nền văn hóa công ty, trong đó sự tin tưởng và sự tận tụy sẽ giúp mọi người cùng nhau thực hiện chiến lược đã thống nhất không chỉ bằng lời nói mà còn bằng toàn bộ tinh thần.

Doanh nghiệp phải giảm thiểu những rủi ro trong điều hành như sự thiếu tin tưởng, sự bất hợp tác, và thậm chí ngăn chặn sự phá hoại từ bên trong.

Quy trình thực thi hợp lý sẽ là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của một chiến lược đại dương xanh.

Quy trình hợp lý gồm 3 yếu tố: sự liên quan - làm cho mọi người cùng tham gia vào việc ra những quyết định mang tính chiến lược; sự giải thích - giải thích tại sao quyết định cuối cùng được đưa ra; kỳ vọng - xác định rõ kỳ vọng của lãnh đạo đối với từng nhân viên.

Mọi người cần hiểu rõ họ phải đạt những tiêu chuẩn mới nào, chịu những trách nhiệm gì.

04.Xây dựng đại dương xanh khác:

Chiến lược đại dương xanh - sau khi đã được thực hiện - sẽ tạo ra những rào cản đối với các doanh nghiệp khác. Tuy vậy, cuối cùng thì nó cũng bị các công ty khác bắt chước.

Khi đối thủ cạnh tranh càng nhiều, đường giá trị của đối thủ hội tụ gần giống như đường giá trị của doanh nghiệp, thì lúc đó đại dương xanh đã trở thành đại dương đỏ. Đó là lúc chúng ta bắt đầu phải xây dựng một chiến lược đại dương xanh khác cho mình.

BÀI ĐANG HOT

10 bí quyết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

04/06/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

Chúng ta có nên cải tạo gene loài vật để chúng thông minh như con người?

08/06/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

10 chú chó khiến bạn không thể nhịn cười

02/01/2017

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú rồng Pikagon (Pikalong)

11/03/2017

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Máy tính tương lai sẽ suy nghĩ như bộ não con người

22/02/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

6 loại khoáng chất đa lượng cần thiết cho cơ thể gồm những gì? Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu?

15/02/2017

Cách gọt hoa quả nhanh, đơn giản đến bất ngờ (táo, dưa hấu, xoài, bơ, dứa, cam quýt, thanh long chơi hết)

23/05/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Speaking Task 1 - How to get a high score

09/05/2017

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

15 anime với nội dung quái đản nhất khiến bạn phải thốt lên “Quát đờ phắc!” khi đang xem

24/10/2016

Há hốc mồm với những tác phẩm sáng tạo của những người rảnh rỗi

02/09/2017

10 điều sẽ xảy ra nếu mặt trời chết

08/12/2017

Chú mèo béo này không hiểu vì sao mình lại được bọn gà ưa thích đến thế!

18/04/2017

8% DNA của con người có nguồn gốc từ virus

01/03/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Reading strategies: True, False, Not Given

30/04/2017

Không đọc sách, chỉ đọc tóm tắt sách: Tưởng hiệu quả hóa ra tai hại

12/12/2016

Ưu và nhược điểm của những người hay đi làm muộn

08/09/2017

Bí ẩn đằng sau logo của thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới Starbucks

29/10/2016

Tham vấn tâm lý không phải là tư vấn tâm lý! Sao lạ thế nhỉ?

21/05/2017

Được người giàu thương nhưng người nghèo lại có cái kết cay đắng?

17/10/2016

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com