Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thành công nhờ biết khái niệm “con nhím” – Đừng làm việc chỉ vì đam mê

supervisor_accountAdministrator visibility 5539 12/30/2016 7:48:45 PM
01.Trước khi nói về khởi nghiệp kinh doanh nhỏ để tôi xin kể cho bạn câu chuyện về một con nhím:

Trong khu rừng nọ có một chú nhím rất chăm chỉ với công việc kiếm ăn hàng ngày của mình, và kẻ thù không đội trời chung là một con cáo. Sự thật hiển nhiên là cáo luôn muốn ăn thịt nhím mà nó chưa thể nào làm được việc đó.

Cáo nghĩ ra mọi cách để ăn thịt nhím và gần như thất bại hoàn toàn, một ngày nọ cáo lại rắp tâm ăn thịt nhím, cáo nấp bên vệ đường chờ nhím đi ngang qua, chỉ chờ có thế cáo nhảy xổ ra bất ngờ toan bắt nhím, còn nhím thì nghĩ trong đầu “Than ôi! Đã bao nhiêu lần rồi chẳng lẽ hắn không học được bài học gì sao?”.

Rất nhanh chóng nhím co mình lại, xù những chiếc lông gai góc nhọn hoắt ra, hậu quả là cáo phải bỏ chạy với thương tích đầy mình. Hẳn cáo đã có một bộ sưu tập lông nhím cho mỗi lần thất bại.

cáo và nhím

Sự khác biệt giữa cáo và nhím: Cáo biết rất nhiều thứ nhưng nhím chi biết một thứ quan trọng và hữu ích nhất. Cáo là loài khôn ngoan, có thể nghĩ ra rất nhiều chiến lược để tấn công nhím. Nhưng cho dù cáo tấn công như thế nào, nhím chỉ cần cuộn mình lại, trông như một quả banh gai, các gai nhọn tua tủi đâm ra tứ phía. Và lần nào con cáo khôn ngoan cũng thất bại trước con nhím tưởng như bình thường kia.

Để cho rõ, phải nói thẳng là con nhím không ngu ngốc. Ngược lại nữa là đằng khác. Nhím chỉ nhìn thấy những gì cần thiết và bỏ qua những thứ khác không liên quan. Trong khi đó, con cáo có quá nhiều ý tưởng, thiếu sự tập trung, quá tản mạn và thường xuyên bị phân tâm bởi những cơ hội mới.

02.Khái niệm con nhím là gì?

Khái niệm con nhím xoay quanh 3 cụm từ: Sở trường – Hiệu quả – Yêu thích.

sở trường - hiệu quả - yêu thích (3 vòng tròn con nhím)

Hẳn các bạn đều nhận thấy sở trường phòng thủ của chú nhím là những chiếc gai nhọn tua tủa khăp mình. Nó hoàn toàn hiệu quả đối với tất cả các kẻ thù muốn ăn thịt nhím. Và cuối cùng nhím rất thích phòng thủ bằng những chiếc gai nhọn của mình, chẳng kẻ nào dại dột dám đụng tới nhím cả.

03.Liên hệ với người bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh nhỏ:

Bạn muốn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thì trước tiên hãy xác định sở trường của chính mình, bạn có thể có hàng tá sở trường đúng không nào, dĩ nhiên bạn cũng phải thích cái sở trường đó của mình và cuối cùng xác định xem nó có thật sự đem lại tính hiệu quả không?

phải có đủ 3 yếu tố của con nhím

Nếu bạn chỉ khởi nghiệp kinh doanh với sở trường và sự yêu thích thì bạn sẽ chẳng thể nào duy trì nó lâu được, đừng nói tôi khỏi nghiệp vì đam mê, nó sai lè và chẳng thể nào tồn tại lâu nếu không có hiệu quả, bạn không đem lại thu nhập và giá trị thặng dư thì khởi nghiệp vì đam mê là sai lầm.

Nếu bạn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh nhỏ với sở trường mạnh mẽ và rất hiệu quả, bạn dễ dàng thành công nhưng bạn không thích thú với công việc đó. Liệu rằng một ngày nào đó bạn mất hết năng lượng, bạn muốn rời bỏ công việc mình đang làm để theo đuổi cái bạn thật sự thích? Bạn thành công, bạn xây dựng một doanh nghiệp nhưng nó không trường tồn.

Nếu bạn thiếu đi sở trường, thứ mà bạn giỏi nhất? Có thể bạn khởi nghiệp kinh doanh nhỏ với dự án bạn thích, nó có hiệu quả nhưng không phù hợp sở trường thì liệu doanh nghiệp của bạn có trở nên lớn mạnh, có vĩ đại được không hãy chỉ lẹt đẹt và chật vật cạnh tranh trong môi trường khốc liệt chì vì nó không là sở trường của bạn.

Nếu biết cách áp dụng khái niệm con nhím, việc khởi nghiệp kinh doanh nghiệp nhỏ của bạn sẽ có thể phát triển nhanh chóng và có tiềm năng để vượt qua những ông lớn trong ngành.

04.Không chỉ với người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ - Doanh nghiệp lớn và người làm thuê cũng cần:

làm thuê cũng cần khái niệm con nhím

Khái niệm con nhím không những áp dụng cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ mà còn áp dụng được trong nhiều lĩnh vực, thậm chí là doanh nghiệp lớn, ngoài ra đối với người đi làm thuê cho các doanh nghiệp bạn cũng cần xác định khái niệm con nhím cho chính mình. Xây dựng thương hiệu cá nhân trong ngành của mình, trở thành chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực mà bạn đang làm, sẽ có thời điểm có quá nhiều doanh nghiệp làm phiền bạn khi cố gắng lôi kéo nhân sự cấp cao, bởi đơn giản bạn vĩ đại trong lĩnh vực đó, bạn biết sở trường của mình, bạn yêu thích công việc đó và bạn làm nó hiệu quả hơn ai hết. Vấn đề chỉ là làm sao xác định khái niệm con nhím trong mỗi chúng ta và phát triển những thứ bạn đã xác định.

05.Bằng chứng thành công của những doanh nghiệp lớn vận dụng khái niệm con nhím:

Có quá nhiều bằng chứng về sự thành công của nhiều doanh nghiệp đã áp dụng khái niệm con nhím. Nếu dùng từ thành công là quá nhỏ bé so với thành tựu mà các doanh nghiệp này đạt được thì phải nói họ thật sự đã trở nên vĩ đại và thay đổi cả thế giới. Ở đây tôi chỉ nhắc tới một ví dụ kinh điển về một doanh nghiệp đã áp dụng thành công khái niệm con nhím và trở thành một công ty vĩ đại.

Warren Buffett đã viết về số tiền 290 triệu dollar đầu tư vào Wells Fargo mặc dù ông rất bảo thủ về ngành ngân hàng như sau: "Họ chỉ tập trung vào những gì họ hiểu biết và để khả năng, chứ không phải cái tôi, quyết định những nỗ lực của họ."

Trước khi định ra rõ ràng Khái niệm con nhím của mình, Wells Fargo đã cố gắng trở thành một ngân hàng toàn cầu, theo kiểu một Citigroup thu nhỏ, và họ chỉ đạt mức tầm thường. Sau đó, đầu tiên là dưới thời Dick Cooley và rồi dưới thời Carl Reichardt, các nhà lãnh đạo Wells Fargo bắt đầu tự đặt ra những câu hỏi sâu sắc: Chúng ta có tiềm năng làm gì giỏi hơn người khác, và cũng quan trọn không kém, có điều gì chúng ta không thể làm giỏi hơn các công ty khác? Và nếu chúng ta không thể giỏi nhất, thì tại sao ta còn thực hiện làm chi?

Bỏ qua một bên cái tôi của mình, ban lãnh đạo Wells Fargo đã chấm dứt đa số các hoạt động quốc tế của mình, chấp nhận sự thật là họ không thể giỏi hơn Citigroup trong việc kinh doanh ngân hàng toàn cầu. Wells Fargo sau đó chỉ tập trung vào lĩnh vực họ có thể làm tốt nhất trên thế giới: điều hành ngân hàng như một doanh nghiệp, tập trung vào vùng phía tây nước Mỹ. Thế thôi. Đó là trọng tâm của Khái niệm con nhím đã đưa Wells Fargo từ một ngân hàng tầm thường, theo đuôi Citicorp thành một trong những ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất trên thế giới.

Wells Fargo và khái niệm con nhím

Carl Reichardt, Tổng giám đốc Wells Fargo vào thời điểm chuyển đổi, chứng tỏ mình là một con nhím tài giỏi. Trong khi các đồng nghiệp tại Bank of America vẫn còn trong giai đoạn rối loạn cải tổ để phản ứng lại việc xóa bỏ bảo hộ, vừa thuê các chuyên gia về chuyển đổi để áp dụng các mô hình phức tạp và thực hiện các buổi thảo luận nhóm rất tốn kém thời gian, thì Richard đã phơi bày mọi thứ đến mức đơn giản nhất. Ông nói với chúng tôi trong buổi phỏng vấn: "Điều này chẳng có gì to tát như khoa học không gian. Những gì chúng tôi làm hết sức đơn giản, và chúng tôi giữ cho nó đơn giản. Mọi thứ đều rõ ràng và dễ thấy đến mức tôi cảm thấy buồn cười khi phải thảo luận về nó. Một doanh nhân bình thường làm việc trong một ngành kinh doanh hết sức cạnh tranh và không có luật lệ chắc sẽ nhảy lên vì ngạc nhiên khi nghe nói đến điều này.

Tại thời điểm nghiên cứu (2001), Wells Fargo là một công ty vĩ đại vì đã thực hiện đúng khái niệm con nhím. Nhưng đến năm 2007, công ty đã có những dấu hiệu ban đầu của sự suy giảm. Sau 20 năm thành công về tài chính không gián đoạn, Wells Fargo đã không thể duy trì sự vĩ đại của mình và bắt đầu trượt dốc. CEO John Stumpf lúc đó đã thể hiện sự kiêu ngạo của ban lãnh đạo Wells Fargo khi đổ lỗi cho một vài nhân viên thay vì chấp nhận sự thật rằng họ đang ngày càng xa rời khái niệm con nhím. Họ ngày cảng trở nên vô kỷ luật và tham gia vào những phi vụ rườm rà không cần thiết. Chỉ trong vòng 2 năm 2007-2008, Wells Fargo tham gia trong sáu vụ sáp nhập. Trong khi việc sáp nhập Wachovia là cần thiết để Wells Fargo trở thành một ngân hàng quốc gia, sáu vụ sáp nhập có thể được coi là chi tiêu phù phiếm, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế bất ổn. Đến năm 2015, giá cổ phiếu của Wells Fargo bắt đầu trượt dốc, công ty này đã hoàn toàn không còn là một con nhím nữa.

Trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” của tác giả Jim Collins và đồng sự, có rất nhiều những ví dụ khác về các doanh nghiệp đã thành công và trở nên vĩ đại nhờ khái niệm con nhím của họ. Cuốn sách phân tích rất kĩ về khái niệm con nhím và làm thế nào để vĩ đại, các doanh nghiệp vĩ đại đến từ rất nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Jim Collins còn là tác giả của một cuốn sách vĩ đại khác đó là “Xây dựng để trường tồn”.

Tôi đã đọc về những cuốn sách này, chúng thật sự vĩ đại và mọi người từ người bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh nhỏ cho đến người làm công ăn lương nên đọc để xác định cho mình khái niệm con nhím hoàn hảo, thành công không dành cho tất cả mọi người, khởi nghiệp cũng thế.

Dĩ nhiên việc khởi nghiệp kinh doanh nhỏ hay lớn, thành công hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, khái niệm con nhím là một gợi ý cho bạn xách định đúng nhất con đường của mình để khởi nghiệp dễ dàng hơn.

À, còn một điều nữa là trước khi khởi nghiệp kinh doanh nhỏ với bất kì một dự án nào bạn phải xác định là khởi nghiệp không dành cho đa số, không dành cho những ai muốn kê cao gối ngủ ngon mỗi đêm đâu nhé.

Nếu khát khao khởi nghiệp nhưng bạn đang bị cạn ý tưởng có thể tham khảo bài viết 100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ cho người mới bắt đầu trên 1tach.com nhé !

Đừng chỉ làm việc vì đam mê, hãy làm việc đó vì nó là con nhím của bạn!

Bạn có thể tham khảo tóm tắt nội dung và giá của 2 cuốn sách trên của tác giả Jim Collins tại tiki.vn:

Từ tốt đến vĩ đại - Jim Collins

Xây dựng để trường tồn - Jim Collins

BÀI ĐANG HOT

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

15 anime với nội dung quái đản nhất khiến bạn phải thốt lên “Quát đờ phắc!” khi đang xem

24/10/2016

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

Khởi nghiệp thế nào để tránh vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt? Những ví dụ điển hình của chiến lược đại dương xanh tại Việt Nam.

20/06/2018

10 sự thật đầy sửng sốt về cuộc nội chiến Hoa Kỳ (Cảnh báo: có thể khiến bạn phải bật cười)

26/05/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Listening - Top 14 tips!

01/05/2017

Những câu nói hay về tình bạn

12/04/2017

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh "máy hút bụi"

21/10/2016

Đến Quảng Ninh du lịch, phải đi cho hết 10 địa điểm tuyệt đẹp sau đây

30/05/2017

Làm sếp không dễ: 10 thách thức mà nhà lãnh đạo phải đối mặt

09/04/2017

Tiền mua được gì? Tiền không mua được gì?

22/11/2016

Há hốc mồm với những tác phẩm sáng tạo của những người rảnh rỗi

02/09/2017

Một nghệ sĩ Nhật Bản đã “biến” hộp các tông thành xe tăng và nhiều mô hình thú vị khác

30/04/2017

Cái chết trong kỷ nguyên của trí thông minh nhân tạo – Khi ký ức lên tiếng

20/11/2016

Phương pháp học tập tốt nhất theo kết quả nghiên cứu của các nhà tâm lý học

06/03/2017

Tôi tập trung, tôi tồn tại - Bí mật của sự tập trung cao độ

20/08/2017

10 vị thuốc bắc có tên gọi kì quặc nhất

21/10/2016

Những câu nói hay về cuộc sống: Cùng đọc và chiêm nghiệm

19/02/2017

Vitamin E là gì? Cảnh báo những nguy hại do lạm dụng uống hoặc bôi vitamin E 400 IU.

10/12/2016

Voi châu Phi “không thèm” mọc ngà để tránh nạn tuyệt chủng

13/01/2017

Câu chuyện về thầy giáo không biết đọc đi dạy suốt 17 năm

25/04/2018

300 triệu năm sau khi loài người biến mất trái đất sẽ trông như thế nào

20/11/2016

Tại sao người ta lắp gương trong thang máy? Không phải để cho đẹp đâu!

10/02/2017

[Thủ thuật Photoshop] Chỉnh hàng ngàn ảnh về cùng kích thước chỉ với 1 cú click chuột

03/12/2016

[Video học tiếng Anh] IELTS & TOEFL - How to give your opinion

01/05/2017

10 thứ tưởng chừng vô hại nhưng lại là chất độc với thú cưng nhà bạn.

27/11/2017

Hướng dẫn chi tiết cách mở quán cà phê cho người lần đầu kinh doanh

22/03/2017

Vì sao cha mẹ cần đặc biệt lưu ý về tâm sinh lý lứa tuổi vị thành niên?

15/05/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com