Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thành công nhờ biết khái niệm “con nhím” – Đừng làm việc chỉ vì đam mê

supervisor_accountAdministrator visibility 7056 12/30/2016 7:48:45 PM
01.Trước khi nói về khởi nghiệp kinh doanh nhỏ để tôi xin kể cho bạn câu chuyện về một con nhím:

Trong khu rừng nọ có một chú nhím rất chăm chỉ với công việc kiếm ăn hàng ngày của mình, và kẻ thù không đội trời chung là một con cáo. Sự thật hiển nhiên là cáo luôn muốn ăn thịt nhím mà nó chưa thể nào làm được việc đó.

Cáo nghĩ ra mọi cách để ăn thịt nhím và gần như thất bại hoàn toàn, một ngày nọ cáo lại rắp tâm ăn thịt nhím, cáo nấp bên vệ đường chờ nhím đi ngang qua, chỉ chờ có thế cáo nhảy xổ ra bất ngờ toan bắt nhím, còn nhím thì nghĩ trong đầu “Than ôi! Đã bao nhiêu lần rồi chẳng lẽ hắn không học được bài học gì sao?”.

Rất nhanh chóng nhím co mình lại, xù những chiếc lông gai góc nhọn hoắt ra, hậu quả là cáo phải bỏ chạy với thương tích đầy mình. Hẳn cáo đã có một bộ sưu tập lông nhím cho mỗi lần thất bại.

cáo và nhím

Sự khác biệt giữa cáo và nhím: Cáo biết rất nhiều thứ nhưng nhím chi biết một thứ quan trọng và hữu ích nhất. Cáo là loài khôn ngoan, có thể nghĩ ra rất nhiều chiến lược để tấn công nhím. Nhưng cho dù cáo tấn công như thế nào, nhím chỉ cần cuộn mình lại, trông như một quả banh gai, các gai nhọn tua tủi đâm ra tứ phía. Và lần nào con cáo khôn ngoan cũng thất bại trước con nhím tưởng như bình thường kia.

Để cho rõ, phải nói thẳng là con nhím không ngu ngốc. Ngược lại nữa là đằng khác. Nhím chỉ nhìn thấy những gì cần thiết và bỏ qua những thứ khác không liên quan. Trong khi đó, con cáo có quá nhiều ý tưởng, thiếu sự tập trung, quá tản mạn và thường xuyên bị phân tâm bởi những cơ hội mới.

02.Khái niệm con nhím là gì?

Khái niệm con nhím xoay quanh 3 cụm từ: Sở trường – Hiệu quả – Yêu thích.

sở trường - hiệu quả - yêu thích (3 vòng tròn con nhím)

Hẳn các bạn đều nhận thấy sở trường phòng thủ của chú nhím là những chiếc gai nhọn tua tủa khăp mình. Nó hoàn toàn hiệu quả đối với tất cả các kẻ thù muốn ăn thịt nhím. Và cuối cùng nhím rất thích phòng thủ bằng những chiếc gai nhọn của mình, chẳng kẻ nào dại dột dám đụng tới nhím cả.

03.Liên hệ với người bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh nhỏ:

Bạn muốn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thì trước tiên hãy xác định sở trường của chính mình, bạn có thể có hàng tá sở trường đúng không nào, dĩ nhiên bạn cũng phải thích cái sở trường đó của mình và cuối cùng xác định xem nó có thật sự đem lại tính hiệu quả không?

phải có đủ 3 yếu tố của con nhím

Nếu bạn chỉ khởi nghiệp kinh doanh với sở trường và sự yêu thích thì bạn sẽ chẳng thể nào duy trì nó lâu được, đừng nói tôi khỏi nghiệp vì đam mê, nó sai lè và chẳng thể nào tồn tại lâu nếu không có hiệu quả, bạn không đem lại thu nhập và giá trị thặng dư thì khởi nghiệp vì đam mê là sai lầm.

Nếu bạn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh nhỏ với sở trường mạnh mẽ và rất hiệu quả, bạn dễ dàng thành công nhưng bạn không thích thú với công việc đó. Liệu rằng một ngày nào đó bạn mất hết năng lượng, bạn muốn rời bỏ công việc mình đang làm để theo đuổi cái bạn thật sự thích? Bạn thành công, bạn xây dựng một doanh nghiệp nhưng nó không trường tồn.

Nếu bạn thiếu đi sở trường, thứ mà bạn giỏi nhất? Có thể bạn khởi nghiệp kinh doanh nhỏ với dự án bạn thích, nó có hiệu quả nhưng không phù hợp sở trường thì liệu doanh nghiệp của bạn có trở nên lớn mạnh, có vĩ đại được không hãy chỉ lẹt đẹt và chật vật cạnh tranh trong môi trường khốc liệt chì vì nó không là sở trường của bạn.

Nếu biết cách áp dụng khái niệm con nhím, việc khởi nghiệp kinh doanh nghiệp nhỏ của bạn sẽ có thể phát triển nhanh chóng và có tiềm năng để vượt qua những ông lớn trong ngành.

04.Không chỉ với người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ - Doanh nghiệp lớn và người làm thuê cũng cần:

làm thuê cũng cần khái niệm con nhím

Khái niệm con nhím không những áp dụng cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ mà còn áp dụng được trong nhiều lĩnh vực, thậm chí là doanh nghiệp lớn, ngoài ra đối với người đi làm thuê cho các doanh nghiệp bạn cũng cần xác định khái niệm con nhím cho chính mình. Xây dựng thương hiệu cá nhân trong ngành của mình, trở thành chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực mà bạn đang làm, sẽ có thời điểm có quá nhiều doanh nghiệp làm phiền bạn khi cố gắng lôi kéo nhân sự cấp cao, bởi đơn giản bạn vĩ đại trong lĩnh vực đó, bạn biết sở trường của mình, bạn yêu thích công việc đó và bạn làm nó hiệu quả hơn ai hết. Vấn đề chỉ là làm sao xác định khái niệm con nhím trong mỗi chúng ta và phát triển những thứ bạn đã xác định.

05.Bằng chứng thành công của những doanh nghiệp lớn vận dụng khái niệm con nhím:

Có quá nhiều bằng chứng về sự thành công của nhiều doanh nghiệp đã áp dụng khái niệm con nhím. Nếu dùng từ thành công là quá nhỏ bé so với thành tựu mà các doanh nghiệp này đạt được thì phải nói họ thật sự đã trở nên vĩ đại và thay đổi cả thế giới. Ở đây tôi chỉ nhắc tới một ví dụ kinh điển về một doanh nghiệp đã áp dụng thành công khái niệm con nhím và trở thành một công ty vĩ đại.

Warren Buffett đã viết về số tiền 290 triệu dollar đầu tư vào Wells Fargo mặc dù ông rất bảo thủ về ngành ngân hàng như sau: "Họ chỉ tập trung vào những gì họ hiểu biết và để khả năng, chứ không phải cái tôi, quyết định những nỗ lực của họ."

Trước khi định ra rõ ràng Khái niệm con nhím của mình, Wells Fargo đã cố gắng trở thành một ngân hàng toàn cầu, theo kiểu một Citigroup thu nhỏ, và họ chỉ đạt mức tầm thường. Sau đó, đầu tiên là dưới thời Dick Cooley và rồi dưới thời Carl Reichardt, các nhà lãnh đạo Wells Fargo bắt đầu tự đặt ra những câu hỏi sâu sắc: Chúng ta có tiềm năng làm gì giỏi hơn người khác, và cũng quan trọn không kém, có điều gì chúng ta không thể làm giỏi hơn các công ty khác? Và nếu chúng ta không thể giỏi nhất, thì tại sao ta còn thực hiện làm chi?

Bỏ qua một bên cái tôi của mình, ban lãnh đạo Wells Fargo đã chấm dứt đa số các hoạt động quốc tế của mình, chấp nhận sự thật là họ không thể giỏi hơn Citigroup trong việc kinh doanh ngân hàng toàn cầu. Wells Fargo sau đó chỉ tập trung vào lĩnh vực họ có thể làm tốt nhất trên thế giới: điều hành ngân hàng như một doanh nghiệp, tập trung vào vùng phía tây nước Mỹ. Thế thôi. Đó là trọng tâm của Khái niệm con nhím đã đưa Wells Fargo từ một ngân hàng tầm thường, theo đuôi Citicorp thành một trong những ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất trên thế giới.

Wells Fargo và khái niệm con nhím

Carl Reichardt, Tổng giám đốc Wells Fargo vào thời điểm chuyển đổi, chứng tỏ mình là một con nhím tài giỏi. Trong khi các đồng nghiệp tại Bank of America vẫn còn trong giai đoạn rối loạn cải tổ để phản ứng lại việc xóa bỏ bảo hộ, vừa thuê các chuyên gia về chuyển đổi để áp dụng các mô hình phức tạp và thực hiện các buổi thảo luận nhóm rất tốn kém thời gian, thì Richard đã phơi bày mọi thứ đến mức đơn giản nhất. Ông nói với chúng tôi trong buổi phỏng vấn: "Điều này chẳng có gì to tát như khoa học không gian. Những gì chúng tôi làm hết sức đơn giản, và chúng tôi giữ cho nó đơn giản. Mọi thứ đều rõ ràng và dễ thấy đến mức tôi cảm thấy buồn cười khi phải thảo luận về nó. Một doanh nhân bình thường làm việc trong một ngành kinh doanh hết sức cạnh tranh và không có luật lệ chắc sẽ nhảy lên vì ngạc nhiên khi nghe nói đến điều này.

Tại thời điểm nghiên cứu (2001), Wells Fargo là một công ty vĩ đại vì đã thực hiện đúng khái niệm con nhím. Nhưng đến năm 2007, công ty đã có những dấu hiệu ban đầu của sự suy giảm. Sau 20 năm thành công về tài chính không gián đoạn, Wells Fargo đã không thể duy trì sự vĩ đại của mình và bắt đầu trượt dốc. CEO John Stumpf lúc đó đã thể hiện sự kiêu ngạo của ban lãnh đạo Wells Fargo khi đổ lỗi cho một vài nhân viên thay vì chấp nhận sự thật rằng họ đang ngày càng xa rời khái niệm con nhím. Họ ngày cảng trở nên vô kỷ luật và tham gia vào những phi vụ rườm rà không cần thiết. Chỉ trong vòng 2 năm 2007-2008, Wells Fargo tham gia trong sáu vụ sáp nhập. Trong khi việc sáp nhập Wachovia là cần thiết để Wells Fargo trở thành một ngân hàng quốc gia, sáu vụ sáp nhập có thể được coi là chi tiêu phù phiếm, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế bất ổn. Đến năm 2015, giá cổ phiếu của Wells Fargo bắt đầu trượt dốc, công ty này đã hoàn toàn không còn là một con nhím nữa.

Trong cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” của tác giả Jim Collins và đồng sự, có rất nhiều những ví dụ khác về các doanh nghiệp đã thành công và trở nên vĩ đại nhờ khái niệm con nhím của họ. Cuốn sách phân tích rất kĩ về khái niệm con nhím và làm thế nào để vĩ đại, các doanh nghiệp vĩ đại đến từ rất nhiều lĩnh vực đời sống xã hội.

Jim Collins còn là tác giả của một cuốn sách vĩ đại khác đó là “Xây dựng để trường tồn”.

Tôi đã đọc về những cuốn sách này, chúng thật sự vĩ đại và mọi người từ người bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh nhỏ cho đến người làm công ăn lương nên đọc để xác định cho mình khái niệm con nhím hoàn hảo, thành công không dành cho tất cả mọi người, khởi nghiệp cũng thế.

Dĩ nhiên việc khởi nghiệp kinh doanh nhỏ hay lớn, thành công hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, khái niệm con nhím là một gợi ý cho bạn xách định đúng nhất con đường của mình để khởi nghiệp dễ dàng hơn.

À, còn một điều nữa là trước khi khởi nghiệp kinh doanh nhỏ với bất kì một dự án nào bạn phải xác định là khởi nghiệp không dành cho đa số, không dành cho những ai muốn kê cao gối ngủ ngon mỗi đêm đâu nhé.

Nếu khát khao khởi nghiệp nhưng bạn đang bị cạn ý tưởng có thể tham khảo bài viết 100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ cho người mới bắt đầu trên 1tach.com nhé !

Đừng chỉ làm việc vì đam mê, hãy làm việc đó vì nó là con nhím của bạn!

Bạn có thể tham khảo tóm tắt nội dung và giá của 2 cuốn sách trên của tác giả Jim Collins tại tiki.vn:

Từ tốt đến vĩ đại - Jim Collins

Xây dựng để trường tồn - Jim Collins

BÀI ĐANG HOT

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

10 bí quyết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

04/06/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thành công nhờ biết khái niệm “con nhím” – Đừng làm việc chỉ vì đam mê

30/12/2016

Du lịch phượt Quảng Ngãi với 14 điểm đến và 21 đặc sản nổi nổi tiếng

31/08/2017

Trái đất này đẹp hơn bạn tưởng!

01/01/2017

Cách gọt hoa quả nhanh, đơn giản đến bất ngờ (táo, dưa hấu, xoài, bơ, dứa, cam quýt, thanh long chơi hết)

23/05/2017

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

Kỹ năng sống là cái quái gì mà quan trọng đến vậy?

18/05/2017

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú thỏ 7 màu

28/03/2017

Câu chuyện về thầy giáo không biết đọc đi dạy suốt 17 năm

25/04/2018

Nguyên lý Peter giải thích vì sao các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng trở nên kém hiệu quả

17/02/2017

Nước mắm nhiễm Asen và đạo đức giả của công ty truyền thông quốc tế tại Việt Nam

02/12/2016

Không đọc sách, chỉ đọc tóm tắt sách: Tưởng hiệu quả hóa ra tai hại

12/12/2016

Những vấn đề có thể bạn chưa biết về tâm lý tội phạm

09/05/2017

10 bộ phim ăn khách nhất mọi thời đại (đã tính cả lạm phát)

25/11/2016

6 loại khoáng chất đa lượng cần thiết cho cơ thể gồm những gì? Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu?

15/02/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS & TOEFL - How to give your opinion

01/05/2017

Đọc trên 30 cuốn sách mỗi năm? Tôi đã làm được điều đó nhờ hệ thống đơn giản này

26/12/2016

Top 10 game chiến thuật cực hay cho PC có cấu hình “dễ chịu”

25/10/2016

Thật quá đáng tiếc nếu bạn bỏ qua những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất Việt Nam này

13/05/2017

Thử kiểm tra xem giá sách nhà bạn có phải là cánh cửa ngụy trang dẫn tới một căn phòng bí mật không nhé!

22/03/2017

Ơ kìa, sao lại đổ lỗi cho “ý thức” và “dân trí”?

26/12/2016

Tại sao người ta lắp gương trong thang máy? Không phải để cho đẹp đâu!

10/02/2017

Khởi nghiệp là gì, cần những yếu tố nào và làm sao để khởi nghiệp thành công?

11/06/2017

Ung thư là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết về ung thư!

09/12/2016

Tại sao vào mùa đông, chúng ta cảm thấy nước lạnh hơn không khí (Và những điều thú vị khác về nhiệt độ)

25/03/2017

Bí ẩn đằng sau logo của thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới Starbucks

29/10/2016

Làm sếp cần biết: 7 kỹ thuật đơn giản để khích lệ nhân viên của bạn

24/04/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com