Khoa học chứng minh đi bộ giúp tăng khả năng sáng tạo của bạn

supervisor_accountAdministrator visibility 1219 1/22/2017 5:53:34 PM

Nhiều người nói rằng những tư duy sáng tạo nhất của họ được thực hiện trong lúc đi bộ. Steve Jobs, đồng sáng lập Apple và Mark Zuckerberg của Facebook được biết đến là những người ưa thích các cuộc họp trong lúc đi bộ.

“Tất cả những suy nghĩ thực sự vĩ đại được hình thành trong lúc đi bộ.” - Friedrich Nietzsche

Và các nhà khoa học tại Đại học Stanford đã chứng thực cho phát biểu trên của triết gia người Đức. Theo một nghiên cứu năm 2014 của Tiến sĩ tâm lý giáo dục Marily Oppezzo và Giáo sư Daniel Schwartz của Đại học Stanford, tư duy sáng tạo của một người được cải thiện trong lúc đi bộ và tiếp tục kéo dài thêm một khoảng thời gian sau đó.

Nghiên cứu cho thấy việc đi lại trong nhà hay ngoài trời đều có tác dụng tăng cảm hứng sáng tạo như nhau. Chính bản thân hành vi đi bộ, chứ không phải môi trường, mới là yếu tố quyết định. Trên diện rộng, mức độ sáng tạo ở những người đi bộ cao hơn một cách đáng kể và nhất quán khi so với những người ngồi yên một chỗ.

“Nhiều người có một cảm giác rằng họ suy nghĩ tốt hơn khi đi bộ. Chúng tôi cuối cùng đã có thể đi những bước đầu tiên trên con đường khám phá lý do tại sao lại như vậy.” - Oppezzo và Schwartz đã viết trong nghiên cứu được công bố của họ trên “Tạp chí Tâm lý học thực nghiệm: Học tập, trí nhớ và nhận thức”.

Đi bộ so với ngồi:

Các nghiên cứu khác đều tập trung vào tìm hiểu việc tập thể dục có tác dụng bảo vệ chức năng nhận thức lâu dài như thế nào, nhưng cho tới bây giờ, hầu như chưa có một nghiên cứu cụ thể nào kiểm tra ảnh hưởng của việc đi bộ đối với khả năng sáng tạo và so sánh với trường hợp ngồi một chỗ, Oppezzo nói.

Một trong những thí nghiệm đã cho thấy một người đi bộ trên một máy chạy bộ trong một căn phòng đối mặt với một bức tường trắng hoặc đi dạo ngoài trời trong không khí tươi mát đều sản xuất ra gấp đôi số câu trả lời sáng tạo so với người ngồi yên.  

“Tôi nghĩ rằng đi bộ ngoài trời sẽ kích thích não bộ và làm nổ tung các ý tưởng, nhưng ngay cả việc đi bộ trên máy chạy bộ trong một căn phòng nhỏ nhàm chán cũng có tác dụng mạnh khiến tôi ngạc nhiên.” - Oppezzo nói.

Nghiên cứu cũng phát hiên ra rằng năng lực sáng tạo vẫn tiếp tục phát huy, ngay cả khi người đi bộ đã ngồi xuống ngay sau khi đi dạo.

Các nhà nghiên cứu đã đo suy nghĩ sáng tạo như thế nào:

Nghiên cứu này bao gồm bốn thí nghiệm liên quan đến 176 sinh viên đại học và những người trưởng thành khác - những người phải hoàn thành các nhiệm vụ thường được sử dụng bởi các nhà nghiên cứu để đánh giá tư duy sáng tạo. Các sinh viên được đặt trong những điều kiện khác nhau: đi bộ trong nhà trên một máy chạy bộ hoặc ngồi trong nhà - cả hai phải đối mặt với một bức tường trống - và đi bộ ngoài trời hoặc ngồi ngoài trời khi bị đẩy bằng xe lăn - cả hai đều đi cùng một con đường được xác định trước trong khuôn viên trường Stanford. Các nhà nghiên cứu đưa người tham gia ngồi trong một chiếc xe lăn bên ngoài để khiến họ có cùng một loại chuyển động thị giác như người đi bộ.

Các kết hợp khác nhau, ví dụ như hai phiên ngồi liên tiếp, hoặc một phiên đi bộ ngay sau một phiên ngồi cũng được so sánh. Sau đó, những người tham gia sẽ được làm các bài kiểm tra sáng tạo kéo dài từ 5 tới 16 phút, tùy thuộc vào nhiệm vụ đang được thử nghiệm.

Ba trong số các thí nghiệm dựa trên bài kiểm tra sáng tạo “suy nghĩ khác biệt”. Suy nghĩ khác biệt là một quá trình suy nghĩ hoặc phương pháp sử dụng để tạo ra những ý tưởng sáng tạo bằng cách khám phá nhiều giải pháp có thể. Trong các thí nghiệm, người tham gia phải nghĩ về những giải pháp thay thế cho một đối tượng nhất định. Với một số bộ ba đối tượng, có bốn phút để mọi người đưa nhiều câu trả lời có thể cho mỗi bộ. Một phản ứng được coi là mới nếu không có người tham gia khác trong nhóm sử dụng nó. Các nhà nghiên cứu cũng hiệu chỉnh để xác định xem một phản ứng có hợp lý hay không. Ví dụ, một "lốp xe" không thể được sử dụng để thay thế một chiếc nhẫn ngón út.

Dựa vào ba thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu đã đo lường mức độ sáng tạo khi đi bộ và khi ngồi. Kết quả cho thấy sản lượng sáng tạo của một người tăng 60% khi người đó đang đi bộ.

Ngoài ra một thí nghiệm thứ tư đánh giá sản lượng sáng tạo bằng cách đo lường khả năng của con người để đưa ra một cụm từ phức tạp giúp liên tưởng tới một khái niệm cho trước. Kết quả: 100% những người đi bộ đã đưa ra được kết quả hợp lý và chất lượng cao so với 50% những người ngồi yên một chỗ.

Những lợi ích khác của đi bộ:

Theo nghiên cứu mới đăng trên tạp chí International Journal of Behavioral Nutrition and Physical Activity, chỉ cần đứng dậy và đi lại khỏng 5 phút sau mỗi tiếng làm việc, bạn sẽ được hưởng một loại các lợi ích bao gồm: cải thiện tâm trạng, mức năng lượng, sức khỏe, giảm cảm giác thèm ăn, phòng ngừa béo phì và tiểu đường...

“Nhân viên văn phòng đã được xác định là một trong những nhóm nghề nghiệp dễ bị ảnh hưởng sức khỏe nhất, dưới tác động của việc ngồi quá nhiều”, các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo. Lối sống ít vận động của họ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, trầm cảm và cả bệnh béo phì.

Để tìm hiểu nguyên nhân tại sao ngồi nhiều lại gây ra vấn đề nghiêm trọng đến vậy, nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học đến từ Đại học Colorado và Viện Johnson & Johnson Human Performance đã điều tra một nhóm người trên 3 thói quen vận động khác nhau.

Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu đầu tiên sẽ được thực hiện một số xét nghiệm, nhằm đánh giá hiện trạng sức khỏe, mức năng lượng, tâm trạng và cả cảm giác thèm ăn của họ. Trong một thử nghiệm, những người này sẽ được yêu cầu ngồi liên tục 6 tiếng một ngày và chỉ đứng dậy để đi vệ sinh.

Sau đó một thử nghiệm khác, mỗi người được yêu cầu thêm vào ngày của họ khoảng 30 phút đi bộ mỗi sáng. Sau đó, họ lại ngồi liên tục 6 tiếng.

Trong khi đó, thí nghiệm cuối cùng cũng thiết lập 6 tiếng ngồi. Tuy nhiên lần này, tình nguyện viên sẽ được phép đứng dậy đi lại 5 phút sau thời gian mỗi một tiếng.

ác nhà nghiên cứu theo dõi chặt chẽ nồng độ hormone của tình nguyện viên, cho phép họ tự đánh giá tâm trạng, mức năng lượng, cảm giác mệt mỏi và thèm ăn của mình trong suốt cả ngày.

Cuối cùng, thí nghiệm tìm ra được một lợi ích khá bất ngờ của những cuộc đi bộ 5 phút. Đó là lối sống hiệu quả nhất được chỉ ra trong 3 thử nghiệm. Ngay cả việc tập thể dục 30 phút mỗi sáng cũng không đạt được lợi ích của 5 phút đứng dậy mỗi giờ.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận sự gia tăng mức năng lượng, cùng với “sự cải thiện tâm trạng, giảm cảm giác mệt mỏi và thèm ăn” trên các ứng viên.

“Nhìn chung hoạt động đứng dậy và đi lại 5 phút sau mỗi tiếng tạo ra hiệu ứng duy trì suốt cả ngày. Trong khi ảnh hưởng của 30 phút tập thể dục buổi sáng sẽ sớm kết thúc”, các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo.

Tác giả nghiên cứu, Jack Groppel, đồng sáng lập Viện Johnson & Johnson Human Performance cho biết: “Một chút hoạt động trải đều trong cả ngày là cách dễ dàng và thực tế mà mọi người có thể sử dụng để cải thiện sự sức khỏe”.

BÀI ĐANG HOT

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú thỏ 7 màu

28/03/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

Kỳ quặc hai chú mèo cứ nhìn chằm chằm vào bàn thức ăn của chủ

02/01/2017

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

Làm việc siêng năng tốt cho sự nghiệp của bạn nhưng làm việc quá sức thì không

18/10/2016

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

Góc nhìn hài hước về lý do Việt Nam chưa bao giờ bị khủng bố.

21/10/2016

Những điều khiến du khách nước ngoài cực kỳ thích thú khi đi du lịch ở Việt Nam

22/10/2016

Tại sao người ta lắp gương trong thang máy? Không phải để cho đẹp đâu!

10/02/2017

Nguyên lý Peter giải thích vì sao các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng trở nên kém hiệu quả

17/02/2017

Thật dễ thương khi động vật cũng Selfie

21/01/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Listening - Top 14 tips!

01/05/2017

Nâng mũi theo chuẩn nhân trắc học là gì? Vì sao ngày càng nhiều người quan tâm đến trào lưu làm đẹp này?

12/03/2017

Thiếu Testosterone – Nguyên nhân của bệnh thiểu năng sinh dục nam

24/11/2016

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Khám phá không gian thoáng đãng tuyệt vời bên trong một ngôi nhà nhỏ bé ở Nhật Bản

11/02/2017

Kỷ Nguyên Vàng - 26 năm thần kỳ của loài người

08/10/2017

Tổng hợp 10 phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả, đơn giản và đáng tin cậy nhất

08/05/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

Những câu chuyện lịch sử đáng ngạc nhiên về 10 loại trái cây thông thường.

31/08/2017

Khi "Danh sách việc cần làm" không giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, bạn nên làm gì?

05/09/2017

Nguy cơ mất trí nhớ tăng cao khi sống gần trục đường giao thông chính

01/03/2017

7 bộ phim có sức mạnh lan tỏa ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới

24/10/2016

Trần Khánh Dư – Vị tướng lắm tài nhiều tật trong sử Việt

16/12/2016

Khi sự thù ghét trở thành động lực của sáng tạo

13/02/2017

25 (+3) mẫu bàn giúp phòng khách nhà bạn độc đáo trong mắt bạn bè

16/11/2017

Sửng sốt với chàng mèo đực “biến thái” thích mặc đồ hầu gái

25/03/2017

20 thủ thuật tâm lý những người bán hàng sử dụng để khống chế hành vi mua sắm của bạn

29/12/2016

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com