Học cách ra quyết định tốt hơn với 4 thủ thuật tâm lý đơn giản sau

supervisor_accountAdministrator visibility 901 11/22/2016 12:25:15 AM

Cho dù bạn nghĩ rằng bạn có thể ra quyết định tốt như thế nào, chắc hẳn bạn đã từng thực hiện một vài quyết định tồi tệ trong cuộc sống của bạn. Những quyết định mà chúng ta thực hiện mỗi ngày, dù lớn hay nhỏ, thường bị chi phối bởi các lỗi logic, những thành kiến, định kiến, cảm xúc, lối suy nghĩ đơn giản hóa quá mức, các lối tắt tư duy sai lầm…

Vậy bạn có thể làm gì để cải thiện khả năng lựa chọn của bạn? Thực tế, có một số chiến lược ra quyết định đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng có thể giảm thiểu những định kiến trong suy nghĩ của bạn và cuối cùng dẫn đến quyết định tốt hơn.

01.Hãy cho vấn đề của bạn một chút thời gian (Hãy chậm lại một chút):

Sự khôn ngoan truyền thống từ lâu đã khuyên mọi người "hãy ngủ trên đó" khi đưa ra quyết định lớn, ngụ ý rằng, sử dụng một vài giờ hoặc vài ngày để suy nghĩ về một quyết định có thể giúp bạn đưa ra sự lựa chọn tốt hơn. Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng ngay cả một chút chậm trễ, chỉ là một phần nhỏ của một giây, trước khi đưa ra một sự lựa chọn có thể dẫn đến độ chính xác cao hơn.

4 thủ thuật ra quyết định tốt hơn

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí PLoS One, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Columbia đã cho phép các tình nguyện viên trong nhiệm vụ máy tính lựa chọn giữa việc tham gia đáp ứng bất cứ khi nào họ muốn hay chờ đợi một tín hiệu cho thấy rằng họ có thể đáp ứng.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng khống chế chiều dài của thời gian mà người tham gia phải xem một kích thích trước khi đưa ra quyết định giúp làm tăng độ chính xác.

"Hoãn sự khởi đầu của quá trình ra quyết định ít nhất là từ 50 đến 100 mili giây cho phép não bộ tập trung sự chú ý vào các thông tin có liên quan nhất và ngăn chặn những yếu tố gây xao nhãng không thích hợp," Jack Grinband, một trong những tác giả của nghiên cứu, trợ lý giáo sư về X quang lâm sàng tại Trung tâm Y khoa, Đại học Columbia giải thích.

Vì vậy, lần sau khi bạn đang phải đối mặt với một sự lựa chọn, hãy tạm dừng một khoảng ngắn và tập trung vào các tùy chọn có sẵn trước khi cam kết quyết định của bạn. Ngay cả một sự chậm trễ nhỏ, các nghiên cứu cho thấy, cũng có thể giúp bạn thực hiện sự lựa chọn chính xác hơn.

02.Nâng cao trí tuệ cảm xúc của bạn:

Trong một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto, các tình nguyện viên có trí tuệ cảm xúc cao hơn thực hiện các quyết định tốt hơn. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý, liên quan đến việc xem xét tham gia với mức độ thấp và cao của trí tuệ cảm xúc. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có điểm số thấp hơn của sự hiểu biết về tình cảm có xu hướng lo lắng về các vấn đề khác trong cuộc sống của họ và điều này ảnh hưởng đến các quyết định hiện tại, trong khi những người có điểm số cao của trí tuệ cảm xúc thì không.

4 thủ thuật ra quyết định tốt hơn

"Mọi người thường đưa ra quyết định bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc mà không liên quan gì tới các quyết định mà họ đang thực hiện," giải thích đưa ra bởi một trong các đồng tác giả của nghiên cứu, Stéphane Côté, một giáo sư tại Trường quản lý Rotman của Đại học Toronto. "Nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta rơi vào trạng thái này tất cả các thời gian."

"Những người thông minh cảm xúc không loại bỏ tất cả những cảm xúc ra khỏi việc ra quyết định của họ", giáo sư Côté giải thích. "Họ loại bỏ những cảm xúc mà không có gì để làm với các quyết định."

03.Giữ mức độ căng thẳng của bạn trong tầm kiểm soát:

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng căng thẳng có thể ảnh hưởng đến cách bạn đưa ra các quyết định, thường là theo những cách tiêu cực. Nghiên cứu, được công bố trong tạp chi Khoa học Tâm lý, liên quan đến việc đưa người tham gia vào sự căng thẳng bằng cách cho họ đặt một bàn tay ngâm trong nước đá lạnh trong vài phút. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong những tình huống căng thẳng, người tham gia có nhiều khả năng để tập trung chú ý đến thông tin tích cực trong khi bỏ qua thông tin tiêu cực.

4 thủ thuật ra quyết định tốt hơn

Tác giả của nghiên cứu, Mara Mather và Nichole R. Lighthall, cho thấy rằng khi bạn đang thực hiện một quyết định quan trọng khi bị căng thẳng, như đang cố gắng để quyết định có nên chấp nhận một vị trí công việc mới, bạn có nhiều khả năng tập trung vào những lợi ích của từng phương án hơn là những nhược điểm tiềm năng. Ví dụ, khi cân nhắc các ưu và khuyết điểm của một lời mời làm việc, bạn sẽ có nhiều khả năng để tập trung vào những lợi ích như tăng lương và thời gian nghỉ lễ thay vì những tiêu cực như việc làm thêm giờ và đi làm lâu hơn.

Vì vậy, nếu bạn muốn đưa ra quyết định tốt hơn, hãy chắc chắn giữ cho mức độ căng thẳng của bạn trong tâm kiểm soát và rèn luyện các kỹ năng quản lý căng thẳng. Khi bạn đang phải đối mặt với một sự lựa chọn khó khăn trong một thời gian căng thẳng, hãy cố gắng không bỏ qua hay đánh giá thấp các nhược điểm có thể của từng phương án.

04.Hãy thử nhìn vào các vấn đề như một người quan sát bên ngoài:

Khi bạn đang phải đối phó với một điều gì đó trong cuộc sống cá nhân của bạn mà đặc biệt đáng lo ngại - như các vấn đề gia đình, hôn nhân - những cảm xúc thường có thể che mờ phán đoán của bạn. Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý, xem xét các vấn đề từ quan điểm của một người ngoài cuộc thực sự có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn.

4 thủ thuật ra quyết định tốt hơn

Trong nghiên cứu, những người tham gia trong các mối quan hệ một vợ một chồng đã được hỏi để suy nghĩ về một cuộc xung đột mà họ đã trải trong mối quan hệ của họ.

Sau đó, các tình nguyện viên được yêu cầu tưởng tượng một kịch bản trong đó chồng (hoặc vợ) của mình là không chung thủy hay tưởng tượng một tình huống mà trong đó chồng (hoặc vợ) của một người bạn là không chung thủy.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người được yêu cầu tưởng tượng về tình trạng của một người bạn đã có thể đưa ra quyết định khôn ngoan và lý luận chính xác hơn so với những người tưởng tượng chồng (hoặc vợ) của mình lừa dối. Biến thể sau này của các thí nghiệm cũng đã chứng minh rằng việc yêu cầu tình nguyện viên phải suy nghĩ về vấn đề mối quan hệ của họ thông qua con mắt của một người bạn dẫn đến suy luận tốt hơn và ra quyết định tốt hơn.

BÀI ĐANG HOT

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mèo và người hoán đổi cho nhau

06/04/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Những vấn đề có thể bạn chưa biết về tâm lý tội phạm

09/05/2017

Chiêm ngưỡng bộ trang sức tuyệt đẹp 3000 năm tuổi của văn hóa Sa Huỳnh – Việt Nam

14/12/2016

Không còn khổ sở vì thói quen tiêu tiền “vung tay quá trán” nhờ 15 mẹo nhỏ sau đây

03/11/2016

Tôi tập trung, tôi tồn tại - Bí mật của sự tập trung cao độ

20/08/2017

Khởi nghiệp là gì, cần những yếu tố nào và làm sao để khởi nghiệp thành công?

11/06/2017

Những chú voi con dễ thương này sẽ làm bạn mỉm cười

04/05/2017

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

Những nhát cắt tiết lộ cấu trúc thú vị bên trong các đồ vật

21/10/2016

8 điều kỳ diệu về loài nhện

18/10/2016

Bạn sẽ phải sửng sốt với tài xếp đồng xu tuyệt đỉnh của nghệ nhân người Nhật Bản này

14/12/2016

Những mẫu xe máy độ chất lừ và tuyệt đẹp cho dân chơi thứ thiệt

30/12/2016

Khoa học chứng minh đọc sách thường xuyên giúp bạn sống lâu hơn!

20/11/2016

Cà phê được phổ biến như ngày nay nhờ công một vị giáo hoàng

27/11/2016

49 ý tưởng Live Stream cực hay cho doanh nghiệp và cá nhân muốn quảng bá thương hiệu của mình

07/05/2017

Những câu nói hay về tình yêu

20/02/2017

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

Ưu và nhược điểm của những người hay đi làm muộn

08/09/2017

Phải chăng món phở Việt Nam có nguồn gốc từ món bò hầm Pot-au-feu của Pháp?

25/04/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

Top 10 game chiến thuật cực hay cho PC có cấu hình “dễ chịu”

25/10/2016

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang lạc hướng trên đường đời (và cách khắc phục)

01/04/2017

10 địa điểm du lịch tuyệt đẹp mà bạn nên đến thăm ít nhất một lần trong đời

20/11/2016

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

Chùm ảnh: Nhật Bản - sự kết hợp tuyệt vời giữa hiện đại và cổ kính

26/10/2016

Vì sao sai lè mà vẫn tin là đúng - Hiệu ứng chân lý ảo tưởng trong tâm lý học

24/11/2016

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com