Giờ kết thúc cho nhân loại (Thế giới chúng ta thật mong manh)

supervisor_accountAdministrator visibility 1422 9/13/2017 5:11:17 AM

Nhân loại ngày càng tiến những bước dài và thành công trong lĩnh vực khoa học công nghệ cao, những tưởng rằng cuộc sống của con người ngày càng được cải thiện. Ấy vậy mà, chính những bước tiến đó vô tình khiến cuộc sống của chúng ta ngày càng mong manh hơn bao giờ hết. Tại sao vậy?

Thế giới mà chúng ta đang sống là một thế giới không ngừng vận động, không ngừng phát triển, con người ngày càng hiện đại, cuộc sống ngày càng được nâng cao, song bên cạnh đó, con người chúng ta không thể nào chống chọi lại hay phá bỏ những quy luật bất biến của tự nhiên "khởi sinh - phát triển - suy tàn" cũng như vòng đời của một con người "sinh - lão - bệnh - tử". Phát triển luôn kèm theo những vấn đề phức tạp, đầy nhức nhối khiến chúng ta phải suy nghĩ, lo lắng cho cái ngày Trái Đất bị diệt vong. Biến đổi khí hậu, thiên tai ập đến bất thình lình, dịch bệnh lan truyền, cạn kiệt nguồn tài nguyên, những thế lực hắc ám ngoài hành tinh,... Đặc biệt là vấn đề trí tuệ nhân tạo, có khi nào những máy móc, những con robot do chính chúng ta tạo ra vào một ngày nào đó có thể tự nhân bản, có cảm xúc, có tinh thần như con người? Thậm chí, những máy móc đang thay thế dần cả trí tuệ và cảm xúc của chính chúng ta. Thật đáng sợ làm sao khi những giá trị thực của con người lại càng đi xuống thay vào đó là những giá trị ảo, vô hình lên ngôi. Sự hoảng loạn của loài người giờ đây không chỉ đơn thuần là về các mối đe dọa về văn minh tương lai mà còn là những điều đang tồn tại.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ rõ, theo cấp độ tiến hóa của các nền văn minh nhân loại, có thể thấy quyền lực đang dịch chuyển từ sức mạnh của bạo lực, vũ khí, tiền bạc (thuộc hai nền văn minh nông nghiệp, công nghiệp) sang sức mạnh của tri thức, trí tuệ. Trong nền văn minh mới này, quyền lực không còn phụ thuộc vào sức mạnh vật chất và của cải sẵn có trong tay mà chủ yếu phụ thuộc vào những nguồn tri thức nắm được. Tài nguyên tri thức - trí tuệ cơ bản khác với tài nguyên thiên nhiên, vốn, lao động ở chỗ khi sử dụng hoặc trao đổi sẽ không mất đi mà còn được bảo tồn hoặc có bổ sung phong phú thêm, trái lại chi phí cho việc sử dụng, trao đổi, phổ biến hầu như không đáng kể.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng tài sản quý giá đó. Khi có công nghệ trong tay, "chấp nhận" luôn là một ý niệm đối với họ. Những ý niệm đó có thể khiến chúng ta không nhớ và suy nghĩ cho chính mình. Chúng ta học những điều mà chúng ta coi là chân lý, những công thức toán học dài dằng dặc hay những bước chân lê theo con đường mòn quen thuộc. Tất như như ám ảnh quanh ta, ta sống giống mọi người mà quên mất đi rằng, vốn dĩ bộ não của chúng ta sinh ra là để tạo ra điều khác biệt. Sự giống nhau đến quá mức giữa những con người với nhau tạo nên một thế giới một màu, ảm đạm làm sao?

Theo Naomi Klein (là một tác giả, nhà hoạt động xã hội và nhà làm phim người Canada nổi tiếng với những phân tích chính trị và phê bình về toàn cầu hóa của công ty và chủ nghĩa tư bản) cho rằng: "Sự tàn phá sinh thái là điều cuối cùng buộc chúng ta phải hành động vì sự ảnh hưởng của chủ nghĩa tư bản." Chúng ta có thể thấy rằng chỉ khi chúng ta đánh giá được chính cuộc sống bấp bênh của mình, cảm xúc và nỗi sợ hãi gắn liền với việc làm con người, chúng ta mới có thể thấu hiểu được và vượt qua nạn phân biệt chủng tộc, giai cấp và những hận thù khác. Rắc rối và những khó khăn thực sự là cơ hội để ta trở nên mạnh mẽ hơn. Đồng quan điểm với Naomi Klein, nhà bình luận Thomas Friedman của tờ New York Times cũng tuyên bố rằng: "Thời đại tăng tốc là một cơ hội để tạm dừng". "Tạm dừng" ở đây không có nghĩa là dừng lại mọi hoạt động, dừng lại những thứ đang phát triển. "Tạm dừng" là tạm gác lại những bộn bề của cuộc sống hối hả theo nhịp điệu công nghệ số để ta nghĩ về những điều xung quanh, những gì ta đang tác động, nó có tác động lại ta không? Và ta cần làm gì để ta và "nó" phát triển bền vững song hành với nhau. Trong khi đó, lại có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, càng phát triển, con người càng lên tới đỉnh cao. Đặc biệt là Viện Tương lai của nhân loại thuộc Đại học Oxford tập trung nghiên cứu vào việc tránh những thảm hoạ tồn tại, đồng thời nâng cao, cải tiến công nghệ và trí tuệ "siêu thông minh".

Sự gần gũi, yêu thương đã gắn kết những con tim, gắn kết tình ruột thịt, máu mủ. Nhân tính – cái phân biệt giữa Người và Động vật đã hình thành từ những sinh linh bé bỏng đến người trưởng thành. Nhân tính được hình thành nhờ chính Con Người và cũng sẽ mất đi khi Con Người bỏ rơi và lãng quên nó. Nếu con người không có nhân tính thì trái đất chỉ còn chết chóc, hận thù, con người giày xéo lên nhau, chém giết lẫn nhau để giành giật, từ miếng ăn cho đến Danh và Lợi. Thật khủng khiếp khi nhân tính bị cầm tù và đọa đầy. Ở các nước phát triển đã trải qua giai đoạn tích lũy tư bản bằng mọi giá đưa tới hậu quả là đánh mất dần các giá trị nhân văn, con người bị tha hóa, xã hội bất ổn. Thêm nữa, sự ra đời của khái niệm bản ngã cá nhân hay cái tôi do René Descartes (là triết gia, nhà khoa học, nhà toán học người Pháp, được xem là cha đẻ của triết học hiện đại) khai sinh. Ông cho rằng: "Tôi tư duy, tôi tồn tại." Quả thật vậy, đối với thế giới luôn vận động, xoay chuyển không ngừng thì mỗi con người phải tư duy, phải phát triển theo. Theo đó, ông đề cao cái tôi, cái tư duy, bản ngã cá nhân. Cái tôi trong mỗi con người ngày càng được thể hiện rõ nét, mỗi cái tôi mang nét riêng biệt, không pha trộn, góp phần tạp nên cuộc sống muôn màu, muôn vẻ. Nếu cái tôi tự do trong khuôn khổ cho phép thì nó sẽ tôn lên vẻ đẹp phong phú, đa dạng cho thế giới này. Nhưng nếu, cái tôi quá ư tự do kèm theo sự phát triển vượt bậc của công nghệ, mỗi cá nhân rất đỗi biệt lập, tách ra khỏi thế giới, chỉ sống cho thế giới của riêng mình, chỉ biết cho bản thân thì liệu cuộc sống của chúng ta còn ý nghĩa?

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích từ công nghệ đem lại từ tiết kiệm sức lao động đến mang con người gần nhau hơn. Sự phát minh đỉnh cao là internet mang những con người cách nhau cả nửa bán cầu nhưng vẫn có thể nhìn thấy nụ cười của nhau. Tưởng chừng như chúng ta đang xích lại gần nhau. Nhưng dường như mọi thứ đang dần nằm ngoài tầm kiểm soát. Chúng ta đang đứng bên ngoài cuộc sống, bình thản tới đáng sợ trước những gì đang diễn ra trước mắt mình nhưng lại rung động dạt dào trước những gì xem qua mạng. Tất cả phải hoàn hảo khi lên mạng. Chính chúng ta đang sống "ảo", mơ hồ với những giá trị thực, tất cả chỉ bằng những cái nhấp chuột, những dòng chữ ngay ngắn qua tin nhắn để thể hiện tình cảm. "Con người" giờ đây chỉ còn phần "con" cho những hành động bản năng, vô cảm, không suy tính. "Thượng đế" vốn rất tài tình khi tạo ra loài người. Ngài đặt hai mắt chúng ta ở đằng trước, vì Ngài muốn chúng ta luôn hướng tới phía trước, chứ không phải để chúng ta cứ ngoái nhìn về những sự việc ở phía sau. Ngài đặt bộ não chúng ta trong một hộp sọ vững chãi vì Ngài muốn chúng ta nên tích lũy tri thức, những thứ chẳng ai có thể lấy đi, chứ không phải chỉ chăm lo tích lũy những của cải bên ngoài, những thứ dễ dàng bị mất mát. Ngài đặt trái tim chúng ta nằm trong lồng ngực, vì Ngài muốn những tình cảm yêu thương giữa những con người phải được xuất phát và lưu giữ tận nơi sâu thẳm trong cõi lòng, chứ không phải ở một nơi hời hợt bên ngoài. Nhưng chính chúng ta, đang đánh mất đi phần "người" trong ta. Cuộc sống của chúng ta đang dần tan biến.

Chúng ta đã phải trải qua một cuộc hành trình dài với nhiều biến thiên, thăng trầm của lịch sử để có thể tiến tới xã hội văn minh ngày nay. Một bước tiến của mấy ngàn năm, từ bóng tối của đêm trường trung cổ loài người đã bước ra ánh sáng của sự văn minh tiến bộ. Có thể nói đó là một bước tiến vĩ đại, một bước tiến khổng lồ! Từ xã hội chiếm hữu nô lệ, phong kiến, Tư bản chủ nghĩa, xã hội chủ nghĩa và tới là cộng sản chủ nghĩa - một xã hội mơ ước của loài người. Nhưng liệu chúng ta có thể bước tới ngày đó không? Cùng nhau ngược dòng thời gian, ta có thể nhận thấy rằng các hình thái nhà nước mà loài người đã trải qua đều có chung một bản chất. Đó là đều tồn tại sự bóc lột, đấu tranh. Chỉ có điều khác về cách thức. Từ những cách thức bạo lực, tàn ác ở chế độ chiếm hữu nô lệ đến những hình thức bóc lột sức lao động một cách tinh vị của chủ nghĩa tư bản. Nhưng chính điều đó, nó là động lực để chúng ta tồn tại và sống. Chúng thúc đẩy chúng ta đứng lên và bước tiếp, giành lấy hạnh phúc cho chính mình. Tuy nhiên, cái hình thái thứ 5 - xã hội cộng sản mới chỉ là ý tưởng, suy nghĩ, mong ước của một số đông con người thôi (trước kia đông hơn, nhưng vì nhiều lý do con số đó đã giảm bớt, trong đó có một lý do có lẽ là nó phi thực tế). Các hình thái chế độ xã hội phát triển từ thấp đến cao, theo quy luật tự nhiên, không thể theo ý chí chủ quan của con người. Mỗi hình thái xã hội tương ứng với sự bóc lột của tầng lớp người này với tầng lớp người khác, từ giản đơn như nô lệ phát triển đến hình thức cao hơn, kín kẽ hơn như hình thức ông chủ tư bản bóc lột người lao động. Một khi loài người không còn sự phân chia giai cấp, không còn sự bóc lột, không còn động lực để lao động (làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu, mà năng lực thì không ai giống ai, nhưng nhu cầu thì bao la), không còn động lực để phát triển, vươn lên của mỗi cá nhân; không còn động lực cho sự phát triển của cả xã hội loài người; sự diệt vong manh nha lấn tới. Con người chỉ đang tồn tại, chứ không thực sự "sống". Do đó, ngay chính thời điểm bãi bỏ, triệt tiêu được nguồn gốc sinh ra bóc lột, triệt tiêu giai cấp đối kháng thì thời điểm đó tự đó đã trở thành một biểu tượng của sự mỏng manh, nó trở thành một điều kiện cản trở sức mạnh của nhân loại từ bên trong.

Hơn hẳn loài vật, con người đã tiến hoá và phát triển vượt bậc. Loài người có được một khả năng đặc biệt mà hầu hết các loài vật đều không có - đó là khả năng tưởng tượng - tức có được "Trí tưởng tượng" của não bộ. Những thước phim là một trong những cách thú vị nhất để thể hiện trí tưởng tượng của loài người. Trước đây, vào những năm 1970, những câu chuyện về thảm hoạ thiên nhiên thường xuất hiện với những nỗi kinh hoàng như đắm tàu (The Poseidon Adventure, 1972), những tòa nhà chọc trời (The Towering Inferno, 1974). Bây giờ, chúng ta quan tâm đến toàn thể nhân loại. Những gì đe dọa chúng ta hôm nay không phải là sự cố, mà là hậu quả do chính chúng ta gây ra. Vùng đất hoang của Interstellar (2014) là một trong những câu chuyện hay kể về vùng đất có nguồn tài nguyên cạn kiệt sau khi tiêu dùng lãng phí. Thế giới sẽ kết thúc dường như là một sản phẩm của trí tưởng tượng. Và bạn biết không, não bộ đang cần mẫn làm nhiệm vụ dự đoán tương lai mỗi ngày mà chúng ta không hề hay biết. Và dự đoán ấy, có thể là chuẩn xác.

Nhưng nếu bạn là người đam mê điện ảnh, để ý kỹ, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các bộ phim về tương lai của thế giới đều kết thúc bằng việc tự cứu mình, chúng ta cứu lấy Trái Đất. Cải tạo hoặc khám phá không gian, vùng đất hứa mới cho loài người. Những bộ phim như vậy ám chỉ mong muốn có những cách mới, tạo dựng thêm niềm tin cho chúng ta. Trong Mad Max: Fury Road (2015), một thế giới trong tương lai bị cạn kiệt nguồn tài nguyên được kiểm soát bởi một tầng lớp khôn ngoan, kiêu căng và lãng phí. Nhưng sự cứu rỗi cả vùng đất ấy lại xuất phát từ một nhóm phụ nữ có quan hệ thân thiện, gắn bó mật thiết với môi trường xung quanh. Họ không chỉ mô tả tương lai hậu-sa mạc với những điều vui vẻ mà còn bằng cách kêu gọi một nhân loại nhân đạo hơn và biết cách bảo về Trái Đất hơn. Những bộ phim thì thầm vào tai chúng ta rằng: "Hãy liếc nhìn vào hiện tại và những gì trông giống như một tình huống tuyệt vọng có thể thực sự là một cơ hội để nâng cao, cải thiện bản thân cũng như ngôi nhà chung của chúng ta". Thế giới dường như đang ở trên bờ vực phá hủy thực sự lại là một thế giới của cơ hội, cơ hội cho nhân loại một quyền làm chủ cuối cùng.

Đất ấp ươm, ôm ấp cho hạt nảy mầm nhưng chồi phải tự vươn mình mạnh mẽ tìm ánh sáng. Ai trên đời đều có thể tiến xa nếu như có khả năng tự mình đứng dậy thì hạnh phúc luôn trong tầm tay ta. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy đối xử tốt với thiên nhiên, sống thân thiện với môi trường, ta sẽ tận hưởng được những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, được tận hưởng những cảnh đẹp từ thiên nhiên. Ngược lại, nếu chỉ biết quyền lợi của cá nhân trước mắt mà làm tổn hại đến môi trường thì bản thân ta, con cháu ta sẽ nhận lấy một hậu quả thật khó lường. Một thế giới mà ngày càng mong manh thì chính chúng ta là kẻ bị tiêu diệt.

Theo 1tach.com

BÀI ĐANG HOT

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú thỏ 7 màu

28/03/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

[Truyện cười] Tuyển tập những truyện cười bựa nhất về con Thỏ ngáo đá

11/12/2016

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

Thật dễ thương khi động vật cũng Selfie

21/01/2017

Tham vấn tâm lý không phải là tư vấn tâm lý! Sao lạ thế nhỉ?

21/05/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

Nguyên lý Peter giải thích vì sao các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng trở nên kém hiệu quả

17/02/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

Tổng hợp 10 phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả, đơn giản và đáng tin cậy nhất

08/05/2017

5 kiểu chết phổ biến trong phim ảnh hóa ra lại sai về mặt khoa học

29/04/2017

Chiêm ngưỡng bộ trang sức tuyệt đẹp 3000 năm tuổi của văn hóa Sa Huỳnh – Việt Nam

14/12/2016

6 loại khoáng chất đa lượng cần thiết cho cơ thể gồm những gì? Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu?

15/02/2017

Top 10 game chiến thuật cực hay cho PC có cấu hình “dễ chịu”

25/10/2016

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

Tại sao người ta lắp gương trong thang máy? Không phải để cho đẹp đâu!

10/02/2017

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

Những câu triết lý “tầm xàm” về sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ

07/03/2017

Cảnh báo: Tác hại từ việc trị mụn bằng kem đánh răng!

10/12/2016

Du lịch phượt Quảng Ngãi với 14 điểm đến và 21 đặc sản nổi nổi tiếng

31/08/2017

Kỳ quặc hai chú mèo cứ nhìn chằm chằm vào bàn thức ăn của chủ

02/01/2017

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mèo và người hoán đổi cho nhau

06/04/2017

20 thủ thuật tâm lý những người bán hàng sử dụng để khống chế hành vi mua sắm của bạn

29/12/2016

Sửng sốt với chàng mèo đực “biến thái” thích mặc đồ hầu gái

25/03/2017

Khoa học chứng minh đọc sách thường xuyên giúp bạn sống lâu hơn!

20/11/2016

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

Top 10 điều nhỏ nhưng có thể làm thay đổi tâm trạng của bạn một cách tích cực

21/08/2017

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com