Đừng vội sử dụng thực phẩm chức năng khi chưa tìm hiểu kỹ về nó

supervisor_accountAdministrator visibility 1329 6/23/2017 8:23:46 PM

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, bạn thường hay nghe các quảng cáo liên quan đến thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, liệu bạn đã có cái nhìn chính xác về khái niệm thực phẩm chức năng? Và tác dụng của nó như thế nào đối với cơ thể con người?

01.Thực phẩm chức năng là gì?

thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng có tên tiếng anh là functional foods. Đây là những loại thực phầm do con người tạo ra theo một công thức đã được nghiên cứu đảm bảo. Các loại sản phẩm chức năng này có thể chứa các thành phần có nguồn gốc tự nhiên hoặc trong quá trình chế biến sản xuất được các nhà nghiên cứu thêm vào sản phẩm một số chất “chức năng” có tác dụng hỗ trợ chức năng cho các bộ phận trong cơ thể con người, bổ sung các vi lượng và đa lượng cần thiết như vitamin, sắt, kẽm ... mà con người không thể cung cấp đầy đủ qua đường ăn uống.

Khác với các loại thuốc – là một loại đơn chất hoặc hỗn hợp nhiều loại chất khác nhau có hoạt tính dược học, đưa vào cơ thể với mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, thay đổi điều kiện sinh lý hoặc bệnh lý của cơ thể thì thực phẩm chức năng chủ yếu hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể.

Thực phẩm chức năng được sử dụng như một phần trong chế độ ăn uống thông thường của mỗi chúng ta. Giá trị của thực phẩm chức năng chủ yếu nằm ở đặc tính cải thiện sức khỏe, gia tăng sức đề kháng hơn là giá trị dinh dưỡng vốn có của chúng.

Đây là loại thực phẩm có thể tác dụng tới một hoặc nhiều chức năng sinh lý trong cơ thể con người bằng cách bổ sung các chất có lợi cho sức khỏe. Một ví dụ điển hình về thực phẩm chức năng là các loại sữa bổ sung dinh dưỡng dành cho trẻ em. Hiện nay có nhiều loại sữa cho trẻ em được tăng cường nhiều thành phần khác nhau như DHA, ARA hay Tourine, Cholin, Omega3... có tác dụng kích thích não bộ, hỗ trợ phát triển trí tuệ của trẻ.

Ở mỗi nước, thực phẩm chức năng được gọi bằng một cái tên khác nhau. Các nước Tây Âu gọi là "thực phẩm - thuốc" (alicaments) hoặc dược phẩm dinh dưỡng (nutraceutics), thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (food suplement); Trung Quốc gọi là "thực phẩm bổ dưỡng bảo vệ sức khỏe"; Việt Nam gọi là "thực phẩm đặc biệt".

Thực phẩm chức năng được phân loại rất đa dạng, không những phân chia theo tác dụng phù hợp với từng nhóm thể trạng khác nhau của người sử dụng mà còn được đóng gói, tinh chế theo nhiều hình dạng phù hợp với các công dụng và đặc điểm khác nhau của chúng như: dạng viên, dạng bao, dạng sủi, dạng dung dịch, dạng si-rô, dạng bột...

Xã hội ngày càng phát triển, chất lượng của sống của người dân ngày càng được cải thiện hơn, do đó xu hưởng sử dụng các loại thực phẩm chức năng nhằm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật ngày càng phổ biến.

02.Công dụng của thực phẩm chức năng:

công dụng thực phẩm chức năng

Khi các bữa ăn hàng ngày không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng tới các chức năng của cơ thể. Lúc này sử dụng thực phẩm chức năng là một lựa chọn tốt nhất giúp bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng và các chất có tác dụng với các chức năng mà cơ thể không tự cung cấp được.

Với những trường hợp người bệnh đang ở trong điều kiện khó hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm hoặc không thể ăn uống bình thường trong một khoảng thời gian nhất định thì sản phẩm như thế này có thể tạm thời thay thế các bữa ăn hàng ngày của họ. Tuy nhiên, điều này chỉ nên diễn ra trong trường hợp đặc biệt, không nên lạm dụng thực phẩm chức năng khi điều kiện ăn uống của bản thân vẫn bình thường.

Thực phẩm chức năng dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể và tốc độ hấp thụ thường nhanh hơn các thực phẩm thông thường vì thế nó giúp người sử dụng cải thiện nhanh chóng tình trạng cơ thể, giúp các bộ phận trong cơ thể thực hiện các chức năng tốt hơn.

Việc sử dụng các loại thực phẩm có tính chất như thế này nhằm tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể là những biện pháp dễ dàng áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau, mang lại hiệu quả kinh tế cũng như tiết kiệm thời gian cho người sử dụng.

03.Đối tượng sử dụng thực phẩm chức năng:

ai có thể sử dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ cho các chức năng của cơ thể theo các giai đoạn độ tuổi khác nhau, từ trẻ sơ sinh đến người già đều có thể dùng được.

Đối với các trẻ sơ sinh là các loại sữa bột, bột ăn dặm, hay sữa thay cho sữa mẹ khi người mẹ không có đủ sữa cho bé. Đối với trẻ em tuổi đi học, tuổi dậy là các loại thực phẩm bổ sung vitamin, các thực phẩm giúp tăng trí nhớ, cải thiện thị lực, cải thiện chiều cao, tăng cân. Đối với người trưởng thành là các thực phẩm có chức năng chống loãng xương, cải thiện sinh lý, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp, bệnh động mạch vành, bệnh tiểu đường, béo phì, đột quỵ, chứng mất trí, ung thư hay các sản phẩm bổ sung collagen cho các chị em phụ nữ... Ngay cả những người cao tuổi cũng có các loại riêng phù hợp với tuổi tác của mình như sữa tăng cường hấp thu, tăng cường sức khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa, loãng xương, mất trí nhớ...

Thực phẩm chức năng có nhiều loại phù hợp với thể trạng và tình trạng sức khỏe khác nhau. Nó có thể sử dụng cho cả người đang đau ốm lẫn người khỏe mạnh, người béo lẫn người gầy và theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế - dinh dưỡng thì mỗi người có thể lựa chọn một vài loại sản phẩm phù hợp để sử dụng hàng ngày.

04.Các loại thực phẩm chức năng:

phân loại thực phẩm chức năng

Có nhiều cách phân loại thực phẩm chức năng khác nhau như theo hình thức, theo chức năng, theo độ tuổi người sử dụng ...

Phân loại theo nhóm chức năng bao gồm:

Nhóm thực phẩm tăng cường:

Thực phẩm tăng cường là loại thực phẩm bổ sung thêm chất dinh dưỡng vào thức ăn thông thường trong các bữa ăn hàng ngày nhằm tăng lượng dinh dưỡng trong thức ăn. Nhóm thực phẩm tăng cường có thể tăng cường một hoặc một nhóm chất dinh dưỡng, và là điều kiện tốt nhất để mang lại hiệu quả cao trong việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng một cách rộng rãi trong cộng đồng. Một số thực phẩm tăng cường như: muối Iốt, ngũ cốc được tăng cường Kẽm và acid Folic.

Nhóm thực phẩm bổ sung:

Thực phẩm bổ sung là loại thực phẩm được bổ sung thêm các chất cần thiết vốn không có trong thành phần ban đầu của nó. Loại thực phẩm bổ sung thường tồn tại ở dạng viên phim, viên nén, viên nang, cao, bột, dung dịch, trà.... Một số thực phẩm tăng cường như sữa bột bổ sung canxi và DHA, ARA...

Nhóm thực phẩm đặc biệt:

Thực phẩm đặc biệt là nhóm thực phẩm có công thức và quá trình chế biến đặc biệt để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng đặc biệt của cơ thể, đáp ứng tốt các điều kiện sinh học, sinh lý của những người đang trong tình trạng rối loạn chức năng, bệnh tật. Những loại thực phẩm này phải được kiểm định về chất lượng, tính an toàn, tính hiệu quả và phải có sự phê chuẩn của các cơ quan chức năng.

Một số loại thực phẩm dạng này được bổ sung trong quá trình điều trị một số bệnh cho cơ thể, ví dụ như cốm tăng cường tiêu hóa và hấp thu cho trẻ biếng ăn, các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tuần hoàn máu, làm giảm mỡ máu hoặc các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường ...

Phân loại theo dạng bào chế bao gồm:

Thực phẩm chức năng dạng viên nén, viên nang, viên sủi...

Dạng tồn tại này rất dễ bảo quản và vận chuyển, sử dụng tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian pha chế cho người sử dụng.

Thực phẩm chức năng dạng bột: thường được sử dụng cho các loại sữa...

Thực phẩm chức năng dạng dạng dung dịch: các loại nước giải khát, nước tăng lực...

Thực phẩm chức năng dạng dạng si- rô: thường là các thực phẩm dạng lỏng và sánh, có vị ngọt và thường được dùng cho trẻ em...

05.Nên mua thực phẩm chức năng ở đâu:

mua thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng được nhà nước cho phép kinh doanh nên nó được bán rộng rãi trên khắp cả nước. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên mua thực phẩm chức năng tại các nhà thuốc hoặc các siêu thị lớn, được kiểm định và có giấy phép của Bộ Y tế.

Cảnh giác với những thực phẩm chức năng dạng xách tay hoặc những sản phẩm không rõ nguồn gốc trôi nổi trên mạng Internet.

Đối với các loại thực phẩm đặc biệt được sử dụng để hỗ trợ trong quá trình điều trị, bạn chỉ nên sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không nên tự ý mua và sử dụng khi chưa hỏi ý kiến của các chuyên gia y tế.

06.Những điều cần chú ý khi sử dụng thực phẩm chức năng:

chú ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Nếu chế độ ăn uống hàng ngày của bạn đã cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, việc sử dụng thực phẩm chức năng là không cần thiết.

Bởi vì có nhiều loại thực phẩm chức năng phù hợp với nhiều loại thể trạng và độ tuổi khác nhau nên khi mua bạn cần phải đọc kĩ nội dung hướng dẫn sử dụng về liều lượng dùng, độ tuổi, tình trạng cơ thể…

Không nên quá lạm dụng thực phẩm chức năng. Quan niệm cho rằng cung cấp càng nhiều chất bổ vào cơ thể càng tốt là một quan niệm sai lầm và nguy hiểm, bởi vì nếu bạn cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể không thể tiêu hóa hấp thụ hết thì nó sẽ được tích tụ gây ngộ độc hoặc gây nên các bệnh về chuyển hóa.

Nếu có điều kiện, tốt nhất bạn nên tuân thủ một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý và khoa học vì một chế độ ăn tự nhiên sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cơ thể hơn việc sử dụng thực phẩm chức năng thường xuyên.

Có một số loại thực phẩm chức năng không được dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Vì thế các bà mẹ đang mang bầu hoặc đang cho con bú cần cân nhắc thận trọng và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi quyết định sử dụng các loại thực phẩm chức năng.

Trên đây là một số thông tin sơ lược về thực phẩm chức năng mà tất cả mọi người đều nên biết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hy vọng những thông tin mà 1tach.com cung cấp sẽ mang lại nhiều điều hữu ích và giúp quý độc giả có quyết định chính xác hơn khi cân nhắc sử dụng các loại thực phẩm chức năng.

BÀI ĐANG HOT

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

20 tòa nhà với kiến trúc độc đáo trông như trụ sở của các nhân vật phản diện trong phim

09/01/2017

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

Những câu triết lý “tầm xàm” về sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ

07/03/2017

Bí quyết đánh mất người yêu chỉ trong vài ngày: Tác hại của thói đeo bám đối với mối quan hệ

02/05/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

50 kỹ năng mềm bạn cần phải có để hạnh phúc và thành công trong cuộc sống

31/08/2017

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú thỏ 7 màu

28/03/2017

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

Hướng dẫn chi tiết cách mở quán cà phê cho người lần đầu kinh doanh

22/03/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

11 công việc có mức thu nhập cao dành cho phụ nữ

16/05/2017

Du lịch phượt Quảng Ngãi với 14 điểm đến và 21 đặc sản nổi nổi tiếng

31/08/2017

Học cách ra quyết định tốt hơn với 4 thủ thuật tâm lý đơn giản sau

22/11/2016

Tại sao vào mùa đông, chúng ta cảm thấy nước lạnh hơn không khí (Và những điều thú vị khác về nhiệt độ)

25/03/2017

Bạn đã bị lừa khi tin rằng “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”

02/12/2016

[Truyện cười] Tuyển tập những truyện cười bựa nhất về con Thỏ ngáo đá

11/12/2016

Con giận dữ rồi, người làm cha mẹ biết phải làm sao? (10 điều cần lưu ý)

06/08/2017

Đi du lịch Hoa Kỳ, không nên bỏ qua 20 công viên quốc gia tuyệt đẹp này

07/07/2017

Người phụ nữ này đã cực kỳ ngạc nhiên khi chú mèo cô giải cứu hóa ra lại là một con "ma cà rồng"

02/11/2016

Cảnh báo: Tác hại từ việc trị mụn bằng kem đánh răng!

10/12/2016

[Truyện ngắn] Ông già và biển cả - Ernest Hemingway

24/10/2016

[Thủ thuật Photoshop] Chỉnh hàng ngàn ảnh về cùng kích thước chỉ với 1 cú click chuột

03/12/2016

Đến Quảng Ninh du lịch, phải đi cho hết 10 địa điểm tuyệt đẹp sau đây

30/05/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com