Đừng vội sử dụng thực phẩm chức năng khi chưa tìm hiểu kỹ về nó

supervisor_accountAdministrator visibility 1659 6/23/2017 8:23:46 PM

Trên các phương tiện truyền thông đại chúng, bạn thường hay nghe các quảng cáo liên quan đến thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, liệu bạn đã có cái nhìn chính xác về khái niệm thực phẩm chức năng? Và tác dụng của nó như thế nào đối với cơ thể con người?

01.Thực phẩm chức năng là gì?

thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng có tên tiếng anh là functional foods. Đây là những loại thực phầm do con người tạo ra theo một công thức đã được nghiên cứu đảm bảo. Các loại sản phẩm chức năng này có thể chứa các thành phần có nguồn gốc tự nhiên hoặc trong quá trình chế biến sản xuất được các nhà nghiên cứu thêm vào sản phẩm một số chất “chức năng” có tác dụng hỗ trợ chức năng cho các bộ phận trong cơ thể con người, bổ sung các vi lượng và đa lượng cần thiết như vitamin, sắt, kẽm ... mà con người không thể cung cấp đầy đủ qua đường ăn uống.

Khác với các loại thuốc – là một loại đơn chất hoặc hỗn hợp nhiều loại chất khác nhau có hoạt tính dược học, đưa vào cơ thể với mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, thay đổi điều kiện sinh lý hoặc bệnh lý của cơ thể thì thực phẩm chức năng chủ yếu hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể.

Thực phẩm chức năng được sử dụng như một phần trong chế độ ăn uống thông thường của mỗi chúng ta. Giá trị của thực phẩm chức năng chủ yếu nằm ở đặc tính cải thiện sức khỏe, gia tăng sức đề kháng hơn là giá trị dinh dưỡng vốn có của chúng.

Đây là loại thực phẩm có thể tác dụng tới một hoặc nhiều chức năng sinh lý trong cơ thể con người bằng cách bổ sung các chất có lợi cho sức khỏe. Một ví dụ điển hình về thực phẩm chức năng là các loại sữa bổ sung dinh dưỡng dành cho trẻ em. Hiện nay có nhiều loại sữa cho trẻ em được tăng cường nhiều thành phần khác nhau như DHA, ARA hay Tourine, Cholin, Omega3... có tác dụng kích thích não bộ, hỗ trợ phát triển trí tuệ của trẻ.

Ở mỗi nước, thực phẩm chức năng được gọi bằng một cái tên khác nhau. Các nước Tây Âu gọi là "thực phẩm - thuốc" (alicaments) hoặc dược phẩm dinh dưỡng (nutraceutics), thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (food suplement); Trung Quốc gọi là "thực phẩm bổ dưỡng bảo vệ sức khỏe"; Việt Nam gọi là "thực phẩm đặc biệt".

Thực phẩm chức năng được phân loại rất đa dạng, không những phân chia theo tác dụng phù hợp với từng nhóm thể trạng khác nhau của người sử dụng mà còn được đóng gói, tinh chế theo nhiều hình dạng phù hợp với các công dụng và đặc điểm khác nhau của chúng như: dạng viên, dạng bao, dạng sủi, dạng dung dịch, dạng si-rô, dạng bột...

Xã hội ngày càng phát triển, chất lượng của sống của người dân ngày càng được cải thiện hơn, do đó xu hưởng sử dụng các loại thực phẩm chức năng nhằm cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, phòng ngừa bệnh tật ngày càng phổ biến.

02.Công dụng của thực phẩm chức năng:

công dụng thực phẩm chức năng

Khi các bữa ăn hàng ngày không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, lâu ngày sẽ làm ảnh hưởng tới các chức năng của cơ thể. Lúc này sử dụng thực phẩm chức năng là một lựa chọn tốt nhất giúp bổ sung nhanh chóng chất dinh dưỡng và các chất có tác dụng với các chức năng mà cơ thể không tự cung cấp được.

Với những trường hợp người bệnh đang ở trong điều kiện khó hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm hoặc không thể ăn uống bình thường trong một khoảng thời gian nhất định thì sản phẩm như thế này có thể tạm thời thay thế các bữa ăn hàng ngày của họ. Tuy nhiên, điều này chỉ nên diễn ra trong trường hợp đặc biệt, không nên lạm dụng thực phẩm chức năng khi điều kiện ăn uống của bản thân vẫn bình thường.

Thực phẩm chức năng dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể và tốc độ hấp thụ thường nhanh hơn các thực phẩm thông thường vì thế nó giúp người sử dụng cải thiện nhanh chóng tình trạng cơ thể, giúp các bộ phận trong cơ thể thực hiện các chức năng tốt hơn.

Việc sử dụng các loại thực phẩm có tính chất như thế này nhằm tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể là những biện pháp dễ dàng áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau, mang lại hiệu quả kinh tế cũng như tiết kiệm thời gian cho người sử dụng.

03.Đối tượng sử dụng thực phẩm chức năng:

ai có thể sử dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ cho các chức năng của cơ thể theo các giai đoạn độ tuổi khác nhau, từ trẻ sơ sinh đến người già đều có thể dùng được.

Đối với các trẻ sơ sinh là các loại sữa bột, bột ăn dặm, hay sữa thay cho sữa mẹ khi người mẹ không có đủ sữa cho bé. Đối với trẻ em tuổi đi học, tuổi dậy là các loại thực phẩm bổ sung vitamin, các thực phẩm giúp tăng trí nhớ, cải thiện thị lực, cải thiện chiều cao, tăng cân. Đối với người trưởng thành là các thực phẩm có chức năng chống loãng xương, cải thiện sinh lý, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp, bệnh động mạch vành, bệnh tiểu đường, béo phì, đột quỵ, chứng mất trí, ung thư hay các sản phẩm bổ sung collagen cho các chị em phụ nữ... Ngay cả những người cao tuổi cũng có các loại riêng phù hợp với tuổi tác của mình như sữa tăng cường hấp thu, tăng cường sức khỏe, làm chậm quá trình thoái hóa, loãng xương, mất trí nhớ...

Thực phẩm chức năng có nhiều loại phù hợp với thể trạng và tình trạng sức khỏe khác nhau. Nó có thể sử dụng cho cả người đang đau ốm lẫn người khỏe mạnh, người béo lẫn người gầy và theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế - dinh dưỡng thì mỗi người có thể lựa chọn một vài loại sản phẩm phù hợp để sử dụng hàng ngày.

04.Các loại thực phẩm chức năng:

phân loại thực phẩm chức năng

Có nhiều cách phân loại thực phẩm chức năng khác nhau như theo hình thức, theo chức năng, theo độ tuổi người sử dụng ...

Phân loại theo nhóm chức năng bao gồm:

Nhóm thực phẩm tăng cường:

Thực phẩm tăng cường là loại thực phẩm bổ sung thêm chất dinh dưỡng vào thức ăn thông thường trong các bữa ăn hàng ngày nhằm tăng lượng dinh dưỡng trong thức ăn. Nhóm thực phẩm tăng cường có thể tăng cường một hoặc một nhóm chất dinh dưỡng, và là điều kiện tốt nhất để mang lại hiệu quả cao trong việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng một cách rộng rãi trong cộng đồng. Một số thực phẩm tăng cường như: muối Iốt, ngũ cốc được tăng cường Kẽm và acid Folic.

Nhóm thực phẩm bổ sung:

Thực phẩm bổ sung là loại thực phẩm được bổ sung thêm các chất cần thiết vốn không có trong thành phần ban đầu của nó. Loại thực phẩm bổ sung thường tồn tại ở dạng viên phim, viên nén, viên nang, cao, bột, dung dịch, trà.... Một số thực phẩm tăng cường như sữa bột bổ sung canxi và DHA, ARA...

Nhóm thực phẩm đặc biệt:

Thực phẩm đặc biệt là nhóm thực phẩm có công thức và quá trình chế biến đặc biệt để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng đặc biệt của cơ thể, đáp ứng tốt các điều kiện sinh học, sinh lý của những người đang trong tình trạng rối loạn chức năng, bệnh tật. Những loại thực phẩm này phải được kiểm định về chất lượng, tính an toàn, tính hiệu quả và phải có sự phê chuẩn của các cơ quan chức năng.

Một số loại thực phẩm dạng này được bổ sung trong quá trình điều trị một số bệnh cho cơ thể, ví dụ như cốm tăng cường tiêu hóa và hấp thu cho trẻ biếng ăn, các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tuần hoàn máu, làm giảm mỡ máu hoặc các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường ...

Phân loại theo dạng bào chế bao gồm:

Thực phẩm chức năng dạng viên nén, viên nang, viên sủi...

Dạng tồn tại này rất dễ bảo quản và vận chuyển, sử dụng tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian pha chế cho người sử dụng.

Thực phẩm chức năng dạng bột: thường được sử dụng cho các loại sữa...

Thực phẩm chức năng dạng dạng dung dịch: các loại nước giải khát, nước tăng lực...

Thực phẩm chức năng dạng dạng si- rô: thường là các thực phẩm dạng lỏng và sánh, có vị ngọt và thường được dùng cho trẻ em...

05.Nên mua thực phẩm chức năng ở đâu:

mua thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng được nhà nước cho phép kinh doanh nên nó được bán rộng rãi trên khắp cả nước. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn chỉ nên mua thực phẩm chức năng tại các nhà thuốc hoặc các siêu thị lớn, được kiểm định và có giấy phép của Bộ Y tế.

Cảnh giác với những thực phẩm chức năng dạng xách tay hoặc những sản phẩm không rõ nguồn gốc trôi nổi trên mạng Internet.

Đối với các loại thực phẩm đặc biệt được sử dụng để hỗ trợ trong quá trình điều trị, bạn chỉ nên sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không nên tự ý mua và sử dụng khi chưa hỏi ý kiến của các chuyên gia y tế.

06.Những điều cần chú ý khi sử dụng thực phẩm chức năng:

chú ý khi sử dụng thực phẩm chức năng

Nếu chế độ ăn uống hàng ngày của bạn đã cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, việc sử dụng thực phẩm chức năng là không cần thiết.

Bởi vì có nhiều loại thực phẩm chức năng phù hợp với nhiều loại thể trạng và độ tuổi khác nhau nên khi mua bạn cần phải đọc kĩ nội dung hướng dẫn sử dụng về liều lượng dùng, độ tuổi, tình trạng cơ thể…

Không nên quá lạm dụng thực phẩm chức năng. Quan niệm cho rằng cung cấp càng nhiều chất bổ vào cơ thể càng tốt là một quan niệm sai lầm và nguy hiểm, bởi vì nếu bạn cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể không thể tiêu hóa hấp thụ hết thì nó sẽ được tích tụ gây ngộ độc hoặc gây nên các bệnh về chuyển hóa.

Nếu có điều kiện, tốt nhất bạn nên tuân thủ một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý và khoa học vì một chế độ ăn tự nhiên sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cơ thể hơn việc sử dụng thực phẩm chức năng thường xuyên.

Có một số loại thực phẩm chức năng không được dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú. Vì thế các bà mẹ đang mang bầu hoặc đang cho con bú cần cân nhắc thận trọng và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi quyết định sử dụng các loại thực phẩm chức năng.

Trên đây là một số thông tin sơ lược về thực phẩm chức năng mà tất cả mọi người đều nên biết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hy vọng những thông tin mà 1tach.com cung cấp sẽ mang lại nhiều điều hữu ích và giúp quý độc giả có quyết định chính xác hơn khi cân nhắc sử dụng các loại thực phẩm chức năng.

BÀI ĐANG HOT

10 bí quyết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

04/06/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Chúng ta có nên cải tạo gene loài vật để chúng thông minh như con người?

08/06/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

10 chú chó khiến bạn không thể nhịn cười

02/01/2017

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú rồng Pikagon (Pikalong)

11/03/2017

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Máy tính tương lai sẽ suy nghĩ như bộ não con người

22/02/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

6 loại khoáng chất đa lượng cần thiết cho cơ thể gồm những gì? Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu?

15/02/2017

Chú mèo béo này không hiểu vì sao mình lại được bọn gà ưa thích đến thế!

18/04/2017

Cách gọt hoa quả nhanh, đơn giản đến bất ngờ (táo, dưa hấu, xoài, bơ, dứa, cam quýt, thanh long chơi hết)

23/05/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Speaking Task 1 - How to get a high score

09/05/2017

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

15 anime với nội dung quái đản nhất khiến bạn phải thốt lên “Quát đờ phắc!” khi đang xem

24/10/2016

Há hốc mồm với những tác phẩm sáng tạo của những người rảnh rỗi

02/09/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Reading strategies: True, False, Not Given

30/04/2017

10 điều sẽ xảy ra nếu mặt trời chết

08/12/2017

Không đọc sách, chỉ đọc tóm tắt sách: Tưởng hiệu quả hóa ra tai hại

12/12/2016

Ưu và nhược điểm của những người hay đi làm muộn

08/09/2017

Bí ẩn đằng sau logo của thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới Starbucks

29/10/2016

Tham vấn tâm lý không phải là tư vấn tâm lý! Sao lạ thế nhỉ?

21/05/2017

Được người giàu thương nhưng người nghèo lại có cái kết cay đắng?

17/10/2016

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com