Con giận dữ rồi, người làm cha mẹ biết phải làm sao? (10 điều cần lưu ý)

supervisor_accountAdministrator visibility 2371 8/6/2017 2:12:45 PM
“Chúng ta thường nghĩ rằng, khi con cái tức giận, bạn nên đẩy chúng ra xa khỏi bạn để chúng có thể tự kiềm chế cơn giận dữ. Tuy nhiên điều đó sẽ làm cho con bạn có cảm giác “xấu” và bị cô lập. Cảm giác “xấu” này giống như bản thân đang đứng trước một vụ nổ và sự cô lập chỉ để khẳng định trong đầu chúng rằng chúng đã làm đúng, chúng ta sai nên chúng ta im lặng.” - Tiến sĩ Tâm lý học Otto Weininger.

Khi trẻ tức giận, chúng thường đẩy hết các trách nhiệm hay lỗi lầm cho chúng ta. Chúng như thể muốn nói lên rằng: “Tuy con là một đứa trẻ không hoàn hảo, nhưng con luôn cố gắng để được cha mẹ yêu thương.” Tại sao những đứa trẻ của chúng ta lại khó hiểu đến vậy? Chúng thường chọn đổ lỗi, tức giận thay vì nhận lỗi để được tha thứ.

Rất nhiều bậc cha mẹ đã phải để con trẻ đang trong cơn giận dữ ở trong phòng một mình để “bình tĩnh.” Rốt cuộc, chúng ta có thể làm gì khác? Chúng ta chắc chắn không thể lý luận với trẻ khi chúng tức giận. Không có thời gian để dạy các bài học hoặc bắt chúng phải nói lời xin lỗi. Chúng cần phải bình tĩnh lại. Thời gian, chính thời gian sẽ làm chúng nguôi ngoai và nhận ra rằng: “Không ai lắng nghe thứ gì đang làm con buồn. Không ai giúp con giải quyết vấn đề mà con đang gặp phải. Chính con sẽ là người giải quyết tất cả.”

Tức giận tuy là xấu, nhưng lại là cảm xúc bản năng mà mỗi người đều có ngay từ khi lọt lòng. Sự khác biệt lớn nhất giữa trẻ con và người lớn đó chính là cách thể hiện cảm xúc. Người lớn tức giận theo cách chấp nhận được. Còn con trẻ - chúng nổi giận và thể hiện nó hoàn toàn theo bản năng của mình.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người dù đã trưởng thành nhưng vẫn thường xuyên giận dữ, thậm chí đã làm cha, làm mẹ còn tức giận la hét vào bọn trẻ, ném cơn cáu giận vào nhau hoặc che giấu đi bằng cách làm mọi việc trở nên ầm ĩ, phát ra tiếng động mạnh.

Vậy chúng ta có thể làm gì? Chúng ta có thể giúp con cái học cách kiềm chế giận dữ bắt đầu bằng việc chấp nhận sự tức giận của chính chúng ta - hãy kiềm chế và luôn chắc rằng bạn có một cách để thể hiện những gì chúng ta cần mà không cần động tay, động chân với người khác hay với con trẻ.

Trên thực tế, khi chúng ta sẵn sàng dừng lại và nhận thấy những cảm xúc sâu thẳm dưới sự tức giận của chúng ta, chúng ta sẽ thấy đau đớn, sợ hãi và buồn bã. Điều đó sẽ khiến cơn giận tan biến đi. Kiềm chế sự tức giận là một trong những bài học quan trọng nhất của thời thơ ấu - đó là học cách chịu đựng những vết thương trong cuộc sống hàng ngày mà không bị chuyển sang trạng thái giận dữ. Những người có thể kiểm soát cảm xúc của chính mình theo ý muốn thường có thể làm việc với những người khác và tự quản lý mọi việc để đạt được mục đích sống và rất thành công. Đó gọi là sự điều chỉnh thông minh của cảm xúc.

Trẻ em luôn ngây thơ, trong sáng đúng với lứa tuổi thật của các con. Thế giới trong mắt trẻ thơ là thuần khiết, tươi đẹp nên sự vô tư và hồn nhiên luôn hiện diện quanh các con. Chúng như những tờ giấy trắng tinh khôi. Vì vậy, tính cách của trẻ “tốt” hay “xấu” phần lớn do cha mẹ “vẽ” nên. Trẻ em phát triển trí tuệ cảm xúc khi chúng ta dạy cho chúng biết rằng tất cả cảm xúc của chúng đều ổn, nhưng chúng luôn có sự lựa chọn về cách hành động. Vậy làm thế nào khi con bạn tức giận?

01.Cha mẹ cần phải giữ bản thân mình bình tĩnh:

Luôn giữ bản thân mình thật bình tĩnh trước mọi thái độ của con và tự nhắc nhở rằng sẽ không có trường hợp khẩn cấp nào xảy ra. Hãy nhắm mắt lại đếm từ 1 đến 10 để giảm lượng adrenaline (chất do tuyến thượng thận tiết ra khi tức giận, hăng máu) trong não của bạn, sau đó hít thở sâu để bình tĩnh lại.

Sự bình tĩnh của bạn không những tạo ra sự điều tiết tinh thần mà còn giúp con của bạn cảm thấy an toàn hơn. Do đó, cơn giận của con bạn có thể nguôi ngoai đi phần nào.

02.Lắng nghe:

Lắng nghe giúp bạn biết tại sao con buồn? Thông thường, khi trẻ không được cha mẹ lắng nghe, quan tâm, chúng sẽ càng tỏ ra cáu kỉnh và ngang ngược. Ngược lại, khi con bạn cảm thấy được thấu hiểu, trẻ sẽ bắt đầu cảm thấy bình tĩnh hơn - ngay cả khi con hoàn toàn sai và thất vọng về bản thân mình.

Đồng thời, khi nghe con chia sẻ, bạn hãy cố gắng nhìn nhận sự việc theo góc nhìn của con. Bạn càng có lòng từ bi và tỏ ra thấu hiểu, con bạn càng dễ dàng tự nhìn nhận lại hành động của bản thân và thật sự muốn hối lỗi.

03.Đừng thô bạo và sử dụng bạo lực để răn đe con cái:

Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng bạn chính là tấm gương cho con. Khi bạn la hét hoặc đánh trẻ, bạn đã vô tình dạy cho con rằng việc làm tổn thương người khác về tinh thần hoặc thể chất là điều bình thường. Trong trường hợp tiêu cực, trẻ sẽ phản ứng ngược lại theo cùng một cách, đó là hét trả lại bạn. Mọi chuyện sẽ trở nên tệ hơn nữa.

Và bạn có muốn rằng sau này khi con của bạn lớn lên, lập gia đình và có con, chúng cũng sẽ dạy dỗ con cái theo cách mà bạn đã thực hiện. Đây quả là một vòng luẩn quẩn mà tốt nhất bạn không nên là người bắt đầu.

Dù bạn đang trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn có điên tiết như thế nào đi chăng nữa, hãy luôn ở trong giới hạn của bạn. Thậm chí, bạn có thể biểu lộ sự phẫn nộ, tức giận nhưng đừng bao giờ để “giận quá mất khôn,” đừng đánh con. Các bậc cha mẹ thường bị tổn thương khi bị trẻ hét vào mặt, cãi tay đôi hay trách mắng lại. Nhưng con thực sự không ghét bạn, bạn là tất cả những gì mà chúng có. Chúng cảm thấy đau, sợ hãi và bất lực, chúng chỉ đang trút ra những điều khó chịu nhất mà chúng có thể nghĩ đến, vì vậy bạn sẽ biết con buồn đến mức nào. Hãy nhẹ nhàng, chia sẻ với con mọi chuyện khổ đau: "Có phải con đang rất buồn. Nào! Nói cho mẹ biết tại sao con buồn, mẹ nghe này con yêu!"

Con của bạn không phải là một người “cư xử tồi tệ” hay “háo thắng.” Con đang chỉ cho bạn cách tốt nhất mà con có thể làm tại thời điểm đó để bạn quan tâm, chý ý tới con hơn mà thôi. Khi con nhận ra rằng con không cần phải lên giọng, tiếp tục đập phá đồ chơi hay đánh trả lại cha mẹ, con được ba mẹ lắng nghe và con sẽ cho bạn thấy những cảm xúc dễ tổn thương của mình, đồng thời con cũng sẽ phát triển khả năng thể hiện cảm xúc của mình một cách thích hợp hơn.

04.Chấp nhận cơn tức giận của con:

Nếu con bạn đang trong tình trạng tức giận cực độ, đừng nói chuyện (ngoại trừ để thông cảm và trấn an con). Đừng cố dạy, lý luận hay giải thích. Trong khi con đang căng tràn sự cáu giận và các phản ứng chiến đấu hay chống trả lại, đó không phải là thời điểm để giải thích tại sao con không được làm cái này, tại sao con nên làm cái kia? Hay con làm thế này là sai rồi! Những gì con muốn chỉ là được bạn thực sự yêu thương. Hãy nhẹ nhàng và thừa nhận: "Ba mẹ biết con rất buồn về chuyện này. Ba mẹ thực sự xin lỗi. Chuyện này thật khó khăn đối với con."

Chúng ta nên hiểu rằng các cơn cáu giận là một cách tự nhiên giúp não êm dịu và thoát khỏi những áp lực. Khác với người lớn, trẻ con luôn sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc, sẽ không có bất kỳ ngày nào là thiếu niềm vui hoặc thiếu đi những điều mới mẻ đối với con. Mỗi ngày đến là ngày để khám phá, ngày để tận hưởng và ngày để học hỏi. Sự yêu ghét của trẻ đều thể hiện rõ ràng trên khuôn mặt hay chính những lời nói hành động của chúng. Mỗi ngày các bé đều sống với cảm giác cảm xúc thật sự, chúng không ngại đưa ra lời chê với những thứ mình không muốn. Còn người lớn thì sao? Chúng ta đôi khi không vui, không hài lòng thực sự về một vấn đề nào đó nhưng vẫn phải cố gượng ép mình. Hay để một ai đó hài lòng, bạn sẽ sẵn sàng nói hay làm những việc mà mình không hề muốn. Khác biệt đó là do trẻ em chưa có các tuyến thần kinh ở vỏ não phía trước để kiểm soát bản thân như người lớn chúng ta. Sự giận dữ đơn giản chỉ là một sự phòng vệ chống lại các mối đe dọa. Hầu hết các mối đe dọa đều xuất phát từ bên ngoài, chúng mang theo những cảm xúc như đau đớn, sợ hãi hay buồn bã. Bất cứ điều gì đang xảy ra trong thời điểm này đều gây nên những cảm giác “xấu” khiến tâm lí của trẻ có khuynh hướng đi vào chế độ chiến đấu để cố gắng hạ gục chúng. Do đó, cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển những liên kết thần kinh ở vỏ não là cha mẹ thật sự đồng cảm và thấu hiểu con.

Hãy để con bạn thể hiện những cảm giác rối bời, giận dữ, xúc động một cách tự nhiên và chân thực nhất. Khi con bạn có thể buồn bã về điều gì đó vào lúc này, hãy tưởng tượng rằng cậu bé chỉ đang lục lọi đồ đạc trong một chiếc ba lô đầy cảm xúc và đang lôi từ trong ba lô ra những giọt nước mắt và nỗi sợ hãi. Trẻ em sẽ làm bất cứ điều gì để chống lại những cảm xúc không thể chịu đựng ấy, vì vậy chúng giận dữ và rạch rách chiếc ba lô chứa đầy cảm xúc này.

05.Trấn an con để con cảm thấy an toàn, nguôi ngoan cơn giận:

Con bạn sẽ cảm thấy an toàn khi biểu lộ sự tức giận.

Khi cơn tức giận gặp lòng yêu thương và sự quan tâm, cơn giận sẽ bắt đầu tan chảy. Những giọt nước mắt, hay sự bình thản của cha mẹ sẽ làm cho cơn giận biến mất, bởi vì một khi con bạn thấy những điều khiến chúng bị tổn thương hơn (như thấy mẹ buồn, thấy mẹ khóc) hoặc khiến chúng cảm động (cảm thấy mẹ hiểu mình) chúng không nhất thiết phải phòng ngừa bạn bằng cách tiếp tục nổi giận.

06.Hãy ở gần con nhất có thể:

Các con luôn muốn cha mẹ chiều chuộng, yêu thương hay chấp nhận yêu thương mình vô điều kiện ngay cả khi con tức giận. Trong trường hợp con bạn phản kháng quá mạnh, bạn không muốn dùng roi vọt để răn đe, hãy giữ khoảng cách với bé - khoảng cách đủ an toàn cho cả mẹ và bé, nhẹ nhàng nói với con rằng: “Mẹ sẽ không đánh đòn con, mẹ sẽ quay trở lại đây sau một lúc. Bất cứ khi nào con đã sẵn sàng cho một cái ôm, cho một lời xin lỗi. Mẹ luôn đợi con ở đây.”

Nếu con hét vào mặt bạn để nói: “Mẹ đi đi! Con không cần mẹ nữa!” Bạn hãy thật bình tĩnh mà nói lại với con: “Con nói con không cần mẹ nhưng mẹ sẽ không để cho con một mình với những cảm giác sợ hãi đó. Mẹ sẽ quay trở lại.”

07.Hãy giữ cho mình được an toàn:

Các cụ ta ngày xưa đã có câu: "Uốn cây từ thuở còn non. Dạy con từ thở con còn ngây thơ." Quả thật vậy, đối với trẻ con, uốn nắn được ngay từ nhỏ sẽ giúp bé phát triển đúng hướng và ngày càng hoàn thiện bản thân. Tuy vậy, không phải bậc cha mẹ nào cũng có phương pháp dạy trẻ sao cho đúng đắn dẫn đến khi con cái đến tuổi trưởng thành, chúng vẫn chưa chịu "lớn," chúng vẫn tức giận rồi đổ lên cha mẹ, hay đánh trả lại chúng ta.

Chúng ta đều có tuổi, khó có thể đối trả lại được sức lực đang căng đầy máu lửa của tuổi thanh xuân. Vì vậy, nếu con phản kháng lại bạn, hãy giữ cho mình an toàn trước tiên rồi từ từ khuyên nhủ, bảo ban con sau khi con nguôi giận.

08.Hãy để cho con bạn khóc:

Sau cơn giận dữ, con thường cảm thấy bất lực, mọi chuyện không hề theo ý chúng nhưng chúng lại không muốn chấp nhận những điều tồi tệ đó. Chúng khóc. Hãy để cho con khóc bạn ạ! Khóc là cách tuyệt vời để loại bỏ những cảm xúc dư thừa. Những giọt nước mắt cảm xúc giải phóng leucine-enkephalin - một endorphin cải thiện tâm trạng và giảm đau. Điều này sẽ giúp con bạn bình tĩnh lại và giảm căng thẳng ngay lập tức. Vì vậy có thể nói, khi khóc con sẽ cảm thấy tốt hơn.

Đồng thời, khóc làm thay đổi nét mặt khiến bạn có thể hiểu con đang gặp phải chuyện đau lòng, buồn bã. Bạn có thể dễ dàng đồng cảm và thấu hiểu con hơn. Mối quan hệ giữa bạn và con từ đó cũng được xoa dịu, ngày càng thêm gắn bó, bền vững hơn.

09.Sau khi bình tĩnh, bạn có thể trò chuyện con:

Bạn nên tìm một thời điểm thích hợp để nói chuyện với con. "Nói chuyện" chứ không phải giảng dạy nhé! Vì hầu hết trẻ nhỏ muốn nghe câu chuyện về cách chúng nổi điên và khóc, miễn là đó là một câu chuyện chứ không phải là một bài giảng. Nó giúp con hiểu bản thân mình hơn và con cảm thấy được lắng nghe. Chúng còn nhỏ, chúng cần hiểu tại sao mình lại nổi cáu hơn là những điều mình phải làm hay không nên làm vào thời điểm này.

Hơn nữa, khi nói chuyện với trẻ, hãy tôn trọng cách suy nghĩ của con. Trước khi những lời nói của chúng ta có thể ảnh hưởng đến người khác để khiến họ thay đổi quan điểm của mình và chấp nhận một cách nhìn khác thì trước tiên chúng ta cần hiểu rõ quan điểm của họ. Bạn có nhận thấy con ít khi chia sẻ những suy nghĩ thật của mình với cha mẹ, thậm chí có thể công khai chống đối ý kiến của người lớn? Trẻ dường như đang thách thức những quan điểm sống và giá trị mà bạn cho là đúng đắn. Nếu bạn muốn con mở lòng và sẵn sàng lắng nghe bạn, trước tiên bạn cần xây dựng một mối liên kết giữa bạn và con, tạo cho trẻ cảm giác rằng chúng có thể hoàn toàn tin tưởng vào cha mẹ. Khi nói chuyện với con, bạn có thể dùng những cụm từ như: “Ba đồng ý là…” hoặc “Mẹ hiểu là…” để trẻ thấy rằng ý kiến của mình được tôn trọng.

10.Còn về giảng dạy thì sao?

Bạn không phải làm nhiều như bạn nghĩ. Con của bạn biết những gì đã làm là sai. Trẻ nên hiểu rằng ai cũng có thể mắc lỗi, nhưng tha thứ có thể làm lành những lỗi lầm tồi tệ nhất. Không phải xấu hổ khi xin sự tha thứ hay khi tha thứ cho người khác. Ngược lại, tha thứ và xin được tha thứ là dấu hiệu của lòng dũng cảm. Hãy khuyến khích trẻ nuôi dưỡng thái độ này và bỏ qua những sai lầm, tổn thương mà người khác gây ra. Đồng thời, hãy cho con cơ hội để sửa sai. Khen ngợi khi con làm tốt hơn “con của ngày hôm qua.”

Chấp nhận những cảm xúc “xấu” là khởi đầu của sự kiên cường. Dần dần, con bạn sẽ hòa nhập, cởi mở và “mát tính” hơn. Con cũng dần hiểu ra rằng trong khi không thể có được những gì mình muốn, con luôn có được một thứ gì đó tốt hơn - một người yêu con và chấp nhận mọi thứ thuộc về con, kể cả những phần đáng yêu cũng như sự yếu đuối, phẫn nộ. Con sẽ học được rằng cảm xúc không hề nguy hiểm - chỉ có cách thể hiện cảm xúc mới quan trọng. Dần dần, con sẽ học cách diễn đạt cảm xúc và nhu cầu của mình mà không cần chống trả lại người khác - ngay cả khi con tức giận cực độ.

Hãy là những bậc cha mẹ thông minh dạy con quản lý cảm xúc của mình. Tất cả chỉ bằng cách hít một hơi thật sâu và thật bình tĩnh khi đối mặt với cơn thịnh nộ của con. Mỗi khi bạn làm vậy, bạn sẽ giúp con bạn phát triển các liên kết thần kinh cho một bộ não thông minh hơn. Bạn sẽ trao cho con thêm nhiều kỹ năng để con tự tin bước vào đời và rất nhiều tình yêu làm chỗ dựa tinh thần vững chãi cho con thêm mạnh mẽ, cứng cáp.

Theo 1tach.com

BÀI ĐANG HOT

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mèo và người hoán đổi cho nhau

06/04/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Những vấn đề có thể bạn chưa biết về tâm lý tội phạm

09/05/2017

Chiêm ngưỡng bộ trang sức tuyệt đẹp 3000 năm tuổi của văn hóa Sa Huỳnh – Việt Nam

14/12/2016

Không còn khổ sở vì thói quen tiêu tiền “vung tay quá trán” nhờ 15 mẹo nhỏ sau đây

03/11/2016

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

Khởi nghiệp là gì, cần những yếu tố nào và làm sao để khởi nghiệp thành công?

11/06/2017

Những chú voi con dễ thương này sẽ làm bạn mỉm cười

04/05/2017

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

8 điều kỳ diệu về loài nhện

18/10/2016

Tôi tập trung, tôi tồn tại - Bí mật của sự tập trung cao độ

20/08/2017

Ưu và nhược điểm của những người hay đi làm muộn

08/09/2017

Phải chăng món phở Việt Nam có nguồn gốc từ món bò hầm Pot-au-feu của Pháp?

25/04/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

Top 10 game chiến thuật cực hay cho PC có cấu hình “dễ chịu”

25/10/2016

Bạn sẽ phải sửng sốt với tài xếp đồng xu tuyệt đỉnh của nghệ nhân người Nhật Bản này

14/12/2016

Những mẫu xe máy độ chất lừ và tuyệt đẹp cho dân chơi thứ thiệt

30/12/2016

Khoa học chứng minh đọc sách thường xuyên giúp bạn sống lâu hơn!

20/11/2016

Cà phê được phổ biến như ngày nay nhờ công một vị giáo hoàng

27/11/2016

49 ý tưởng Live Stream cực hay cho doanh nghiệp và cá nhân muốn quảng bá thương hiệu của mình

07/05/2017

Những câu nói hay về tình yêu

20/02/2017

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

10 địa điểm du lịch tuyệt đẹp mà bạn nên đến thăm ít nhất một lần trong đời

20/11/2016

Những nhát cắt tiết lộ cấu trúc thú vị bên trong các đồ vật

21/10/2016

Chùm ảnh: Nhật Bản - sự kết hợp tuyệt vời giữa hiện đại và cổ kính

26/10/2016

Vì sao sai lè mà vẫn tin là đúng - Hiệu ứng chân lý ảo tưởng trong tâm lý học

24/11/2016

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang lạc hướng trên đường đời (và cách khắc phục)

01/04/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com