Bệnh lao phổi là gì? Lây lan như thế nào? Triệu chứng, cách phòng và điều trị bệnh lao phổi?

supervisor_accountAdministrator visibility 6991 5/18/2017 5:36:12 PM

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Nhờ có khoa học phát triển mà nhiều căn bệnh hiểm nghèo được đẩy lùi nhanh chóng. Tuy nhiên, đâu đó trong xã hội vẫn còn những người mang trong mình những căn bệnh nguy hiểm, chữa trị khó khăn. Thế giới không chỉ phải đối mặt với HIV- ADIS mà còn mang trong minh căn bệnh thế kỉ - bệnh lao phổi. hôm nay 1tach.com xin giới thiệu cho các bạn về bệnh lao phổi và những điều cần biêt về bệnh lao phổi.

01.Bệnh lao phổi là gì?

bệnh lao phổi là gì?

Lao có tên quốc tế là Tuberculosis, là bệnh do vi khuẩn lao còn được gọi là vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis hay Bacille de Koch (BK) gây ra. Vi khuẩn này tấn công vào các bộ phận trên cơ thể con người như bạch cầu, hệ tuần hoàn, não, xương sống, hệ tiêu hóa … nhưng thường gặp nhất là phổi. Khi vi khuẩn BK tấn công vào phổi của con người người ta gọi là lao phổi.

Dựa vào nghiên cứu của các nhà khoa học vi khuẩn BK là một loại vi khuẩn có khả năng tồn tại lâu ở môi trường bên ngoài và có khả năng sinh sản chậm. Ở điều kiện tự nhiên bình thường, vi khuẩn BK có thể tồn tại từ 3 - 4 tháng, đây là một khoảng thời gian dài trong chu kì phát triển của vi khuẩn, là điểm đặc biệt mà vi khuẩn lao khác với các loại vi khuẩn khác. Trong phòng thí nghiệm, với những điều kiện nhiệt độ môi trường đạt tiêu chuẩn, vi khuẩn lao có thể sống trong nhiều năm. Môi trường sống của lao trong cơ thể bệnh nhân là ở đờm của bệnh nhân. Với môi trường ẩm và nhớt khuẩn lao có thể tồn tại và giữ được động lực trong vòng 3 tháng. ở môi trường bên ngoài, khuẩn lao bị chết trong 1,5 giờ đồng hồ dưới ánh nắng mặt trời. Trong điều kiện nhiệt độ 42 độ C khuẩn BK ngừng phát triển và chết sau 10 phút ở 80 độ C. Trong môi trường cồn 90 độ vi khuẩn BK tồn tại được 3 phút, trong acid phenic 5% vi khuẩn lao chỉ tồn tại được một phút. Về khả năng sinh sản của khuẩn lao, khuẩn lao nhân đôi tế bào trung bình cứ 20 – 24 giờ/1lần nếu gặp điều kiện thuận lợi. Cũng có khi hàng tháng, thậm chí hàng năm “nằm vùng” ở tổn thương không sinh sản và phát triển cho đến khi gặp điều kiện thuận lợi chúng có thể tái phát triển lại.

02.Bệnh lao lây lan như thế nào?

Bệnh lao phổi lây lan thế nào

Tất cả các thể lao đều dẫn đến lây nhiễm nếu có hiện tượng phát tán vi khuẩn lao ra ngoài; trong đó, bệnh lao phổi dễ lây truyền nhất. Vi khuẩn lao xâm nhập cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hoá, qua tiếp xúc hoặc truyền từ mẹ sang con.

Vi khuẩn lao truyền từ người sang người chủ yếu qua con đường hô hấp giống như cảm lạnh hoặc cúm. Phần lớn vi khuẩn lao được phóng ra ngoài không khí do ho khạc đờm, hắt hơi, hát hoặc thậm chí nói chuyện. Người khỏe mạnh hít phải các mầm bệnh nhỏ li ti bay lơ lửng trong không khí và nhiễm bệnh. Vì khuẩn lao dễ thoát ra ngoài nhưng lao là bệnh truyền nhiễm không dễ bắt gặp vì mầm bệnh phát triển chậm. Điều đó có nghĩa là lao thường lây truyền qua con đường không khí với những người thân cận, đồng nghiệp, bạn bè, các thành viên trong gia đình.

Vi khuẩn lao cũng đi vào cơ thể nếu ta dùng thức ăn nhiễm khuẩn và truyền qua các vết cắt hoặc sây sát trên da, niêm mạc mắt, họng nhưng những trường hợp này rất ít gặp. Lao cũng được truyền từ mẹ sang con bằng đường máu qua tĩnh mạch rốn, nếu mẹ bị lao cấp tính (như lao kê), hoặc qua nước ối (khi chuyển dạ) nếu mẹ bị lao niêm mạc tử cung, âm đạo. Trong thực tế con đường truyền bệnh này lại càng hiếm gặp. Các vi trùng bệnh lao không phát triển mạnh trên bề mặt. Vì thế bạn không thể bị nhiễm bệnh từ các bệnh nhân lao do bắt tay với một người bệnh, hoặc bằng cách chia sẻ thức ăn hoặc thức uống của họ.

Sau khi vi khuẩn lao xâm nhập cơ thể, bệnh diễn biến qua 2 giai đoạn: lao nhiễm và lao bệnh.

Giai đoạn nhiễm lao. Cơ thế sẽ hình thành hệ miễn dịch để tiêu diệt các tế bào lạ. Đầu tiên, cơ thể huy động "đội quân bảo vệ" đến, gồm đại thực bào, bạch cầu đa nhân trung tính và tế bào lympho. Đại thực bào và bạch cầu trung tính là hàng rào ngăn cản khuẩn lao đầu tiên. Bạch cầu có nhiệm vụ đẩy toàn bộ khuẩn lao ra ngoài nếu chúng đi vào cơ thể qua các vết thương. Quá trình gây tạo ra các mủ trắng xung quanh vết thương ngoài da. Đại thực bào có nhiệm vụ ăn sạch các vi khuẩn lao, nếu bạch cầu không thể ngăn cản hết các khuẩn lao. Nếu đại thực bào sẽ nó không giết được vi khuẩn thì sẽ bị chúng phá hủy. Các lympho là hàng rào miễn dịch cuối cùng trong cơ thể, những tế bào này có nhiệm vụ tạo ra một bức tường xung quanh tế bào bệnh làm cho chúng không thể sinh sôi phát triển được.

Quá trình nhiễm lao kết thúc khi cơ thể thắng thế, tổn thương trở thành xơ hóa, vôi hóa, vi khuẩn lao phần lớn bị tiêu diệt, phần còn lại ở trong trạng thái không chuyển hóa và là nguồn gốc của bệnh lao nội sinh sau này. Trong trường hợp này gọi là lao tiềm ẩn, bạn không có bất kì triệu chứng gì và bạn không lây nhiễm. Nhưng vi khuẩn vẫn còn sống trong cơ thể của bạn và có thể một ngày nào đó chúng sẽ trở nên hoạt động. Nếu bạn có nguy cơ tái kích hoạt cao - ví dụ bạn bị nhiễm HIV hoặc nhiễm trùng, hoặc bạn bị suy giảm miễn dịch thì bác sĩ sẽ điều trị cho bạn thuốc kháng sinh để giảm nguy cơ phát triển bệnh lao.

Trong trường hợp cơ thể không thắng thế, vi khuẩn lao tiếp tục sinh sôi, xâm nhập vào đường bạch huyết rồi hạch bạch huyết. Trường hợp này các vi trùng nhân lên làm xuất hiện các triệu chứng của bệnh lao. Bạn có thể lây lan bệnh sang người khác. 90% trường hợp người lớn đang điều trị lao là do tái nhiễm lao tiềm ẩn.

Nhiễm trùng lao không có nghĩa là bạn sẽ bị bệnh. Chỉ khoảng 10% số người nhiễm lao trở thành lao bệnh. Ở những người nhiễm HIV/AIDS, tỷ lệ này lên tới 30%. Trong 80% trường hợp, giai đoạn lao bệnh xuất hiện trong 2 năm đầu sau khi nhiễm lao. Bệnh lao phổi có thể xảy ra rất sớm ngay trong giai đoạn nhiễm lao (như bệnh lao sơ nhiễm). Trẻ càng nhỏ, bệnh lao sơ nhiễm càng dễ xảy ra. Nếu phát hiện và điều trị chậm, vi khuẩn lao sẽ xâm nhập vào máu, gây tổn thương ở nhiều bộ phận như màng não, hạch, xương khớp... và nặng nhất là lao kê. Người cao tuổi cũng có thể mắc những bệnh lao thể nặng.

03.Những dấu hiệu (triệu chứng) của bệnh lao phổi:

dấu hiệu lao phổi

Trong trường hợp lao tiềm ẩn chưa có các triệu chứng rõ ràng bạn cần phải thăm khám tại các cơ sở y tế có đủ trang thiết bị để bác sĩ đưa ra các lời khuyện cho bạn. Phát hiện khuẩn lao trong cơ thể bằng cách xét nghiệm máu, da và chụp X- quang.

Triệu chứng bệnh lao phổi không phải khó nhận biết, tuy nhiên rất nhiều người bệnh chủ quan  không chú ý phát hiện và điều trị sớm, đến khi bệnh diễn biến nặng mới đi khám. Trong trường hợp bạn mắc bệnh thường có những triệu chứng rõ ràng sau:

- Ho và ho ra máu: Ho nhiều kéo dài trong nhiều ngày, dùng thuốc kháng sinh nhưng không giảm có thể do lao phổi. Ho ra máu là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhưng 60% những người lao phổi thường bị tổn thương, chảy máu đường hô hấp nên có triệu chứng ho ra máu.

- Khạc đờm: Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do có tổn thương tại phổi phế quản. Khạc đờm cũng như ho có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra mà các nguyên nhân thông thường nhất là viêm nhiễm. Do vậy nếu sau khi dùng thuốc kháng sinh triệu chứng khạc đờm không giảm thì người bệnh có triệu chứng ho khạc trên ba tuần phải nghĩ đến do lao phổi.

- Gầy, sút cân: Gầy, sút cân là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân lao phổi. Những bệnh nhân lao phổi thường gầy gò, ốm yếu, giảm cân mà không có lí do. Những bệnh nhân gầy, sút cân không có nguyên nhân rõ ràng không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS,... có các triệu chứng ho, khạc đờm có thể đã mắc lao phổi.

- Sốt, ra mồ hôi: Sốt là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hoặc gai gai lạnh về chiều. Trong lao phổi ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường gọi là ra mồ hôi trộm. Ngoài ra, còn kèm theo các triệu chứng khác như: chán ăn, mệt mỏi

- Ngoài ra những bệnh nhân bị lao phổi thường bị tức ngực, thở dốc, khó thở, mệt mỏi

Đây có thể là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh, nếu gặp bất kì triệu chứng nào bạn cần phải đến các cơ sở y tế ngay lập tức để được thăm khám kịp thời.

04.Cách phòng và chữa bệnh lao phổi:

phòng và chữa bệnh lao phổi

Bệnh lao phổi là bệnh nguy hiểm có thời gian điều trị kéo dài. Để phòng ngừa và chữa trị bệnh lao cần giúp đỡ không chỉ của gia đình bệnh nhân mà còn cần sự quan tâm của toàn dân và toàn xã hội. Để phòng chống lao hiệu quả nhất đối với trẻ sơ sinh thì các bà mẹ nên đưa các con đến các trung tâm cơ sở y tế để tiêm vắc xin HCG phòng ngừa lao theo thời gian quy định. Đồng thời, thực hiện lối sống lành mạnh như: ăn uống hợp lý, ngủ đủ, tập thể dục đều đặn và tránh xa các chất gây nghiện như ma tuý, rượu bia, thuốc lá... Vệ sinh nơi ở, nơi làm việc và khám sức khoẻ định kỳ là điều cần thiết để phòng bệnh lao.

 Đối với những người có những dấu hiệu bị lao cần phải đi khám kịp thời tránh tình trạng nặng hơn. Đối với người đã nhiễm lao cần thực hiện các biện pháp tránh lây cho người xung quanh như: nghỉ làm hoặc nghỉ học và ngủ riêng trong vài tuần đầu điều trị (thông thường cần vài tuần điều trị lao để không lây cho người khác); che miệng, đeo khẩu trang khi ra ngoài; sử dụng miếng vải che miệng bất cứ khi nào cười, nói, ho, hắt hơi sau đó để miếng vải trong túi, buộc kín và vứt vào thùng rác. Đặc biệt, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm quá trình trị liệu. Uống thuốc đúng liều, đúng thời gian, đúng giờ. Vì nếu không kiên trì, uống thuốc sai giờ các khuẩn lao trở thành kháng thuốc, như thế rất khó cho việc điều trị sau này. Đây là bước quan trọng trong quá trình điều trị lao nhằm bảo vệ người bệnh và những người xung quanh khỏi lao. Các yêu cầu khi chữa trị bệnh lao:

- Chủ yếu là sử dụng thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn lao như Isoniazid, Rifampin, Pyrazinamide, Ethambutol, Strpetomycin …

- Uống thuốc đều đặn và làm đúng theo lời khuyên của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh.

- Sử dụng nhiều loại thuốc lao cùng một lúc để tiêu diệt vi khuẩn lao hiệu quả nhất và tránh việc nhờn thuốc.

- Trong suốt quá trình điều trị lao, người bệnh cần ở cách li so với người nhà và những người xung quanh để điều trị bệnh hiệu quả nhất, tránh lây lan cho người khác, sau vài tuần lễ bạn thấy khá hơn, nhưng vẫn phải tiếp tục uống thuốc đều đặn để vi khuẩn lao được tiêu diệt hết, thời gian vi khuẩn lao bị tiêu diệt hết là khoảng 6 tháng hoặc nhiều hơn nữa, khi nào kiểm tra thấy không còn vi khuẩn lao trong cơ thể, bạn có thể quay trở lại làm việc như bình thường, tránh được việc tái mắc bệnh lao.

Đối với những người xung quanh cần phải có tinh thần động viên bệnh nhân chữa trị, không phân biệt kì thị những người bị lao. Cần phải khuyến khích bệnh nhân ăn uống điều độ, uống thuốc đúng giờ, để tăng sức đề kháng cho cơ thế. Trong quá trình chữa trị thì tinh thần mà những người xung quanh mang lại có một vai trò quyết định lớn. Mọi người cần tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho mọi người, để mọi người có thêm hiểu biết và những thông tin cần biết về bệnh lao, các nguyên nhân, triệu chứng bệnh lao, hậu quả của nó để mọi người có ý thức phòng tránh bệnh hiệu quả.

05.Một số bệnh lý do vi khuẩn lao gây ra:

một số bệnh lý do vi khuẩn lao gây ra

Vi khuẩn có thể gây bệnh cho con người không chỉ ở phổi mà còn có một số bộ phận khác như não, dạ dày... Dưới đây là một số triệu chứng những bệnh khác do vi khuẩn lao gây ra thường gặp.

Viêm màng não do vi khuẩn lao gây ra:

Theo các bác sĩ, bệnh lao màng não là do vi khuẩn lao theo đường máu đi lên não gây ra bệnh, ở những người có suy giảm miễn dịch yếu, người bị nhiễm HIV. Theo đó, một số người bị lao, suy giảm miễn dịch sẽ bị vi khuẩn đi theo đường máu lên não, gây ra lao màng não.

 Bệnh lao màng não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh thường tập trung vào độ tuổi từ 1-5 tuổi và 20-50 tuổi.

Triệu chứng của bệnh này không rõ ràng như lao phổi, dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác như cảm cúm, rối loạn tiền đình, viêm xoang, rối loạn tâm lý khi người mắc bệnh chỉ thấy nhức đầu, chóng mặt, liệt, nói nhảm, buồn bã… khi có những biểu hiện chứng tỏ bệnh đã vào giai đoạn nặng hơn và có những triệu chứng rõ ràng đầy đủ hơn như sốt cao kéo dài, tăng nhiệt độ về chiều; nhức đầu khu trú hoặc lan tỏa, liên tục hoặc thành từng cơn, âm ỉ hoặc dữ dội và tăng lên khi có những kích thích tiếng động hoặc ánh sáng; nôn (khi tăng áp lực nội sọi) tự nhiên, nôn vọt không liên quan tới bữa ăn; rối loạn tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu chảy; đau bụng, đau các khớp, đau ở cột sống phối hợp với đau ở các chi; rối loạn cơ thắt gây bí đái, tiểu tiện hoặc đại tiểu tiện không tự chủ; liệt các dây thần kinh sọ, liệt các chi, các cơn động kinh cục bộ hoặc toàn thể, các biểu hiện rối loạn tâm thần. Các biểu hiện rối loạn ý thức có thể có với mức từ nhẹ đến nặng (hôn mê).

Bệnh lao xương do vi khuẩn lao gây ra:

Bệnh lao xương do trực khuẩn lao xâm nhập vào xương gây ra. Lao xương khớp được coi là lao thứ phát, do vi khuẩn lao sau khi qua phổi hoặc hệ thống tiêu hóa sẽ theo đường máu hoặc bạch huyết đến cư trú tại một bộ phận nào đó của hệ thống cơ xương khớp gây bệnh.

Các triệu chứng của lao xương:

- Lao cột sống còn gọi là bệnh Pott là tình trạng viêm đốt sống - đĩa đệm do lao hay gặp nhất.

- Biểu hiện toàn thân: bệnh nhân sốt nhẹ về chiều, vã mồ hôi, gầy sút, da xanh xao, ăn uống kém.

- Biểu hiện tại chỗ: thường bệnh nhân đau cột sống âm ỉ liên tục, đau tăng về đêm. Khi bị lâu có thể dẫn đến xẹp đốt sống gây gù nhọn. 

Lao khớp ngoại biên thường gặp là lao khớp háng, khớp gối và một số khớp khác ít gặp hơn như khuỷu tay, cổ tay, cổ chân…

Biểu hiện toàn thân: cũng tương tự như lao cột sống. Cần lưu ý hiện nay lao nói chung và lao xương khớp nói riêng thường phối hợp với các bệnh suy giảm miễn dịch, nhiễm HIV, đái tháo đường…

Biểu hiện tại chỗ: xảy ra tình trạng viêm khớp như sưng, nóng, đỏ đau tại chỗ thường ở một khớp đơn độc; khớp bị tổn thương hạn chế vận động, có thể có lỗ dò ra chất hoại tử bã đậu hay mảnh xương chết. Lâu ngày cơ quanh khớp viêm bị teo dẫn đến hạn chế vận động. 

Bệnh lao dạ dày – ruột:

Lao dạ dày ruột là bệnh lý do vi khuẩn lao gây ra, trực khuẩn lao từ phổi di căn sang các bộ phận tiêu hóa như ruột, dạ dày hoặc do nuốt phải đờm dãi chất nhầy chứa vi khuẩn.

Khi bị lao dạ dày- ruột thường có những biểu hiện sau:

- Loét loét miệng hoặc hậu môn không lành tính

- Khó nuốt (với bệnh thực quản)

- Đau bụng bắt chước bệnh loét dạ dày (với nhiễm trùng dạ dày hoặc tá tràng)

- Nhiễm trùng kém (với nhiễm trùng ruột non)

- Đau, tiêu chảy, hoặc hematochezia (với nhiễm trùng ruột kết)

Trên đây là một số thông tin, kiến thức về bệnh lao phổi và các bệnh lý liên quan do trực khuẩn BK gây ra mà 1tach.com cung cấp cho bạn đọc. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin có ích cho độc giả trong việc phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này cho bản thân và gia đình.

 

BÀI ĐANG HOT

10 bí quyết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

04/06/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Chúng ta có nên cải tạo gene loài vật để chúng thông minh như con người?

08/06/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

10 chú chó khiến bạn không thể nhịn cười

02/01/2017

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú rồng Pikagon (Pikalong)

11/03/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Máy tính tương lai sẽ suy nghĩ như bộ não con người

22/02/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

Chú mèo béo này không hiểu vì sao mình lại được bọn gà ưa thích đến thế!

18/04/2017

6 loại khoáng chất đa lượng cần thiết cho cơ thể gồm những gì? Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu?

15/02/2017

Cách gọt hoa quả nhanh, đơn giản đến bất ngờ (táo, dưa hấu, xoài, bơ, dứa, cam quýt, thanh long chơi hết)

23/05/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Speaking Task 1 - How to get a high score

09/05/2017

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

15 anime với nội dung quái đản nhất khiến bạn phải thốt lên “Quát đờ phắc!” khi đang xem

24/10/2016

Há hốc mồm với những tác phẩm sáng tạo của những người rảnh rỗi

02/09/2017

10 điều sẽ xảy ra nếu mặt trời chết

08/12/2017

8% DNA của con người có nguồn gốc từ virus

01/03/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Reading strategies: True, False, Not Given

30/04/2017

Không đọc sách, chỉ đọc tóm tắt sách: Tưởng hiệu quả hóa ra tai hại

12/12/2016

Ưu và nhược điểm của những người hay đi làm muộn

08/09/2017

Bí ẩn đằng sau logo của thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới Starbucks

29/10/2016

Tham vấn tâm lý không phải là tư vấn tâm lý! Sao lạ thế nhỉ?

21/05/2017

Được người giàu thương nhưng người nghèo lại có cái kết cay đắng?

17/10/2016

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com