Bạn đã bị lừa khi tin rằng “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”

supervisor_accountAdministrator visibility 5191 12/2/2016 5:19:11 AM

Không biết ai là người đầu tiên đã nói ra cái câu “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” để rồi sau đó rất nhiều người Việt đã lặp đi lặp lại câu nói này trong những câu chuyện đùa vô thưởng vô phạt. Nhưng đã bao giờ bạn thử dừng lại để suy ngẫm về tính đúng đắn của lời khẳng định đó? Liệu ngữ pháp tiếng Việt có thật sự khó khăn và phức tạp hơn so với ngữ pháp của các ngôn ngữ khác?

phong ba bão táp

Ít ra theo một số người bạn nước ngoài đang học tiếng Việt, câu nói đó là không chính xác.

Khi tôi hỏi một số người bạn nước ngoài 2 câu hỏi “Tiếng Việt có khó học không?” và “Ngữ pháp tiếng Việt có khó không?”, hầu hết những câu trả lời mà tôi nhận được đều khá tương đồng nhau. Phần lớn họ đều đồng ý rằng tiếng Việt, xét một cách tổng thể, là một ngôn ngữ khá khó nhằn với người phương Tây nhưng nếu chỉ xét riêng khía cạnh ngữ pháp thì đó là phần dễ nhất của tiếng Việt.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ có ngữ pháp tương đối đơn giản, rõ ràng, nhất quán và dễ học hơn so với nhiều ngôn ngữ khác. Và ngữ pháp tiếng Việt thậm chí còn đơn giản, rõ ràng, nhất quán và dễ học hơn tiếng Anh gấp nhiều lần. Tất cả những cái khó của tiếng Việt đều nằm ở phát âm (ví dụ 6 thanh điệu), từ vựng (ví dụ sự đa nghĩa của từ)... Nhiều người nước ngoài đã bỏ cuộc khi học tiếng Việt chỉ vì họ không thể phát âm 6 thanh điệu mà không gây nhầm lẫn. Còn ngữ pháp là khía cạnh dễ nhất của tiếng Việt.

Những điều khiến ngữ pháp tiếng Việt đơn giản và dễ học hơn so với ngữ pháp của các ngôn ngữ khác (theo giải thích của những người nước ngoài đang học tiếng Việt):

01.Tiếng Việt không chia giống:

Nhiều ngôn ngữ châu Âu như tiếng Đức, Tây Ban Nha, Pháp... chia từ vựng thành giống đực và giống cái. Tiếng Việt không có hiện tượng này.

ngôn ngữ

02.Không phân biệt a/the như tiếng Anh:

Ngữ cảnh tự nó đã rõ ràng, tiếng Việt đã làm rất tốt khi vứt những thứ không cần thiết này đi.

03.Tiếng Việt không có số nhiều:

Thêm s hoặc es vào cuối danh từ để tạo thành số nhiều có lẽ không phải vấn đề gì lớn đối với tiếng Anh, nhưng những cách biến đổi bất quy tắc "mouse" thành "mice", "person" thành "people", "man" thành "men", "child" thành "children"... và một mớ những từ bất quy tắc khác thì đúng là bực mình. Đó còn chưa kể đến "fish" vẫn cứ là "fish" mà "sheep" thì vẫn cứ là "sheep"... Tiếng Việt chẳng cần quan tâm số ít hay số nhiều, muốn rõ nghĩa chỉ cần thêm "những" (some) hoặc "các" (all of) hoặc từ chỉ số lượng... ngay trước danh từ.

số nhiều của cá

04.Tiếng Việt không cần chia động từ theo ngôi hay theo thì:

Tiếng Anh phải chia động từ theo ngôi và theo thì khác nhau. Tiếng Tây Ban Nha càng kinh tởm hơn. Một động từ tiếng Tây Ban Nha duy nhất có tới hơn 50 hình thức khác nhau mà người học phải ghi nhớ. Trong tiếng Tây Ban Nha, “habla” có nghĩa là nói chuyện nhưng tôi hablo, bạn hablas, anh ấy habla, chúng tôi hablamos... và có nhiều dạng khác nữa. Chỉ riêng việc không cần chia động từ của tiếng Việt đã tiết kiệm ít nhất hàng trăm giờ học cho người nước ngoài học tiếng Việt so với học một ngôn ngữ châu Âu bất kỳ.

05.Tất cả các thì của tiếng Việt có thể được học trong 2 phút:

Tiếng Anh có mười mấy thì căn bản: nào là tương lai dự định, quá khứ hoàn thành tiếp diễn, tương lai trong quá khứ... Đó là chưa kể đến một mớ những thứ liên quan như dạng bị động, câu điều kiện, lời dẫn gián tiếp... tùm lum tùm la. Thì của tiếng Việt rất đơn giản: quá khứ đơn: thêm "đã" trước động từ, hiện tại tiếp diễn: thêm "đang" trước động từ, tương lai đơn: thêm "sẽ" trước động từ, tương lai dự định: thêm "sắp" trước động từ, hiện tại hoàn thành, thêm "mới" trước động từ. Chỉ cần nhớ 5 từ đó (và vị trí luôn nhất quán ngay trước động từ) thì người nước ngoài có thể dùng chính xác thì của tiếng Việt trong hơn 90% các trường hợp. Thậm chí đơn giản hơn, nếu muốn, bạn không cần phải học thì, cứ dùng thì hiện tại đơn cho tất cả các trường hợp, ý nghĩa của câu sẽ tự rõ ràng theo ngữ cảnh. "Tôi ăn cơm tối hôm qua" hay "Chút nữa tôi ăn cơm" vẫn đúng về mặt ngữ pháp và rõ ràng về ý nghĩa.

học các thì trong 2 phút

06.Tiếng Việt có tính nhất quán rất cao về các quy tắc chữ viết:

Tiếng Anh cũng như nhiều ngôn ngữ khác cực kỳ thiếu nhất quán về mối tương quan giữa nói và viết. Cùng một chữ cái viết như nhau nhưng phát âm theo hàng tá cách khác nhau tùy ngữ cảnh, như chữ "a" trong “catch”, “male”, “farmer”, “bread”, “read” and “meta”. Nghe một từ tiếng Anh mới, người nước ngoài không thể biết được viết thế nào cho đúng. Chuyện này không bao giờ xảy ra với tiếng Việt. Tiếng Việt có tính nhất quán rất cao: viết sao đọc vậy, đọc sao viết vậy. Cách viết của tiếng Việt là recordingword  - loại chữ viết tiên tiến nhất trên thế giới, nguyên nhân vì chữ Quốc ngữ ra đời khá muộn. Chỉ cần nắm một số quy tắc, người nước ngoài có thể viết chính xác tất cả các từ tiếng Việt mà họ nghe thậm chí ngay cả khi họ không hiểu nghĩa của từ đó là gì. Tất nhiên muốn viết đúng tiếng Việt còn cần phải nghe tốt và phân biệt được 6 thanh điệu, nhưng vấn đề đó lại thuộc lĩnh vực phát âm chứ không phải ngữ pháp.

07.Ngữ pháp tiếng Việt đơn giản đến mức nó hầu như không tồn tại:

Đôi lúc những người Việt mới học tiếng Anh sẽ sử dụng những cấu trúc kỳ cục như “no have” hoặc “where you go?” để nói tiếng Anh vì họ đã quen với những cấu trúc đơn giản trong tiếng Việt mà quên rằng ngữ pháp tiếng Anh có những quy tắc phức tạp hơn nhiều. Đây là một điều khó khăn cho người Việt khi học tiếng Anh nhưng lại là một lợi thế cho người nước ngoài muốn học tiếng Việt.

08.Cách cấu thành từ vựng tiếng Việt có tính logic cực cao:

Đây là điều mà nhiều người nước ngoài rất yêu thích khi học tiếng Việt. Người nước ngoài chỉ cần học một số từ vựng căn bản đã có thể suy ra rất nhiều từ khác. Plane là "flying machine", bench là “long chair”, refrigerator là “cold cupboard”, bra là “breast shirt”, to ski là “to slide snow”, tractor là “pulling machine”, turkey là “western chicken”, zebra là “striped horse” và bicycle là “pedal vehicle”...

xe đạp

Đó là 8 lý do mà người nước ngoài giải thích vì sao họ cho rằng ngữ pháp là phần dễ nhất của tiếng Việt. Vậy bây giờ bạn còn cho rằng "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam" nữa hay không?

 

BÀI ĐANG HOT

Thật dễ thương khi động vật cũng Selfie

21/01/2017

5 kiểu chết phổ biến trong phim ảnh hóa ra lại sai về mặt khoa học

29/04/2017

6 điều ai cũng muốn chia sẻ trên mạng xã hội nhưng chẳng ai thèm đọc

17/08/2017

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mèo và người hoán đổi cho nhau

06/04/2017

Giờ kết thúc cho nhân loại (Thế giới chúng ta thật mong manh)

13/09/2017

Ngỡ ngàng với trào lưu chế tác tranh 3D chỉ với một tờ giấy A4

07/01/2017

Cách làm mứt dừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết

23/12/2016

Thử kiểm tra xem giá sách nhà bạn có phải là cánh cửa ngụy trang dẫn tới một căn phòng bí mật không nhé!

22/03/2017

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Ngắm nhìn các thành phố trên thế giới theo cách bạn chưa bao giờ được thấy trước kia

15/02/2017

10 thứ tưởng chừng vô hại nhưng lại là chất độc với thú cưng nhà bạn.

27/11/2017

20 người làm thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe nói đến

12/12/2017

Mẹo hay cải thiện nhanh chóng hiệu suất làm việc của bạn chỉ với một giấc ngủ trưa ngắn

11/02/2017

7 câu nói cha mẹ không nên nói với con trẻ

16/10/2016

10 (+14) sự thật cực kỳ thú vị về tiếng Anh

25/05/2017

4 cách bóc tỏi siêu nhanh này sẽ khiến người khác nhìn bạn với con mắt trầm trồ thán phục

24/10/2016

Nếu 100 quả bom nguyên tử nổ cùng lúc?

15/09/2017

Ấu dâm là gì? Tâm lý học của kẻ ấu dâm? Các dấu hiệu nhận biết và làm cách nào để giúp trẻ em phòng tránh?

26/03/2017

Khởi nghiệp là gì, cần những yếu tố nào và làm sao để khởi nghiệp thành công?

11/06/2017

Top 10 game chiến thuật cực hay cho PC có cấu hình “dễ chịu”

25/10/2016

11 công việc có mức thu nhập cao dành cho phụ nữ

16/05/2017

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

20 thủ thuật tâm lý những người bán hàng sử dụng để khống chế hành vi mua sắm của bạn

29/12/2016

Góc nhìn hài hước về lý do Việt Nam chưa bao giờ bị khủng bố.

21/10/2016

49 ý tưởng Live Stream cực hay cho doanh nghiệp và cá nhân muốn quảng bá thương hiệu của mình

07/05/2017

3 loại tiền đời người nhất định phải tiêu, tiêu càng nhiều sẽ kiếm lại càng nhiều hơn!

12/05/2018

[Video học tiếng Anh] IELTS Writing Task 1: How to describe BAR GRAPHS

29/04/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com