Ấu dâm là gì? Tâm lý học của kẻ ấu dâm? Các dấu hiệu nhận biết và làm cách nào để giúp trẻ em phòng tránh?

supervisor_accountAdministrator visibility 9942 3/26/2017 7:45:15 PM
01.Ấu dâm là gì:

Ấu dâm (Pedophilia) còn được gọi là Rối loạn ấu dâm (Pedophilic disorder) theo Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM-5), là một dạng rối loạn tâm thần cũng như lệch lạc về tình dục. Ấu dâm được xác định bởi hành vi tưởng tượng trong tâm trí hoặc thực hiện các hành động xâm hại tình dục với trẻ em trước tuổi dậy thì.

Nếu phân chia một cách rạch ròi thì “Ái nhi” là một bệnh lý về tâm thần còn “Ấu dâm” là một hành vi phạm tội. Tuy nhiên người ta thường gọi chung cả hai trường hợp này là “Ấu dâm”.

Trong chẩn đoán y học, tiêu chí xác định về độ tuổi của nạn nhân ấu dâm là từ 13 tuổi trở xuống.  Tiêu chí xác định độ tuổi của kẻ ấu dâm là từ 16 tuổi trở lên và phải lớn hơn nạn nhân ít nhất 5 tuổi.

Những kẻ ấu dâm có thể phân chia làm 2 loại: chuyên biệt và không chuyên biệt.

- Những kẻ ấu dâm chuyên biệt chỉ bị thu hút tính dục bởi trẻ em, và không có bất kỳ mối quan tâm tính dục nào đối với người trưởng thành. Mong muốn này kéo dài ngay cả khi không có mặt của trẻ em.

- Những kẻ ấu dâm không chuyên biệt bị thu hút tính dục bởi cả trẻ em và người lớn.

Một số lượng lớn những kẻ ấu dâm cũng đồng thời là người đồng tính hoặc lưỡng tính.

02.Vậy, những hành động như thế nào thì được coi là “xâm hại tình dục trẻ em”:

Các hành vi xâm hại tình dục trẻ em được chia thành 2 dạng: các hành vi động chạm và không động chạm.

Các hành vi động chạm bao gồm nhưng không giới hạn:

- Chạm vào bộ phận sinh dục hoặc các chỗ nhạy cảm của một đứa trẻ nhằm thoả mãn dục vọng.

- Buộc đứa trẻ phải chạm vào bộ phận sinh dục của ai đó, chơi các trò chơi mang tính chất gợi tình hoặc đặt các đồ vật hoặc bộ phận cơ thể (như ngón tay, lưỡi hoặc dương vật) vào bên trong âm đạo, miệng hoặc hậu môn của đứa trẻ nhằm thoả mãn dục vọng.

Các hành vi không động cham bao gồm nhưng không giới hạn:

- Cho đứa trẻ xem sách báo, phim ảnh khiêu dâm.

- Cố ý cho đứa trẻ thấy bộ phận sinh dục của người lớn.

- Chụp ảnh đứa trẻ trong các tư thế gợi dục.

- Khuyến khích đứa trẻ xem hoặc nghe các hành động gợi dục

- Xem đứa trẻ cởi đồ hoặc sử dụng nhà tắm một cách không thích đáng.

03.Tâm lý học về ấu dâm:

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng rối loạn chức năng não có thể là một yếu tố chi phối của ấu dâm (Scott, 1984), trong đó có vấn đề về tự chủ, ham muốn cùng cực, và bóp méo nhận thức. Nhiều chuyên gia cũng tin rằng ấu dâm có liên quan đến các rối loạn về sở thích tình dục trổi dậy từ những kinh nghiệm thời thơ ấu trong những giai đoạn quan trọng trong phát triển con người (DiChristina, 2009). Trong nhiều trường hợp, những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em phải chịu đựng từ kinh nghiệm đau thương trong suốt thời thơ ấu của họ.

04.Đừng chủ quan xem nhẹ, bất cứ ai cũng có khả năng là một kẻ ấu dâm:

Khi nói về hình ảnh của một kẻ ấu dâm, hầu hết mọi người sẽ tưởng tượng rằng đó là một người đàn ông trung niên xấu xí núp trong bụi cây, chỉ chực chờ cơ hội để lao ra tóm lấy những đứa trẻ trên đường phố. Tuy nhiên, danh tính của một kẻ ấu dâm đa dạng và phức tạp hơn thế nhiều. Đó có thể là một người hàng xóm vui tính, một người bạn tin cậy của cha mẹ đứa trẻ, cô giáo mầm non, người giữ trẻ, nhân viên bán hàng, thậm chí là một thành viên trong gia đình.

Khác với quan điểm thông thường cho rằng những kẻ ấu dâm đa số là đàn ông, sự thật những kẻ ấu dâm nữ cũng khá phổ biến và không phải là hiếm. Trong một nghiên cứu khảo sát 3586 ca lạm dụng tình dục trẻ em của các tác giả Dube, S; Anda, R; Whitfield, C; Brown, D; Felitti, V; Dong, M; Giles, W (2005) đăng trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ, 9% trường hợp kẻ phạm tội là nữ và 9% trường hợp khác kẻ phạm tội bao gồm cả nam lẫn nữ.

Năm 1996, Trung tâm quốc gia về lạm dụng và bỏ bê trẻ em Hoa Kỳ (NCCAN) đã điều tra hơn hai triệu báo cáo cáo buộc hành vi ngược đãi của hơn ba triệu trẻ em. Hơn một triệu trẻ em trong số này đã được xác định là nạn nhân của sự lạm dụng. Trong số một triệu trẻ em, 12% bị lạm dụng tình dục. Số nạn nhân bị lạm dụng tình dục bởi phụ nữ, chủ yếu là các bà mẹ, chiếm tới 25% (khoảng 36000 trẻ em) trong tổng số các nạn nhân. Tuy nhiên thống kê này vẫn được cho là đánh giá thấp hơn số lượng thực tế do xu hướng không tiết lộ của những đứa trẻ bị lạm dụng bởi phụ nữ.

Chúng ta có thể thấy rằng những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em có thể thuộc bất kỳ độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, thành phần xã hội nào. Kẻ ấu dâm có thể có bề ngoài duyên dáng, đáng yêu và tốt bụng khi họ toan tính ý đồ xấu và rất giỏi che đậy. Điều đó có nghĩa là bạn đừng nên vội loại trừ bất cứ đối tượng nào. Tuy vậy, vẫn có một số dấu hiệu đặc trưng giúp chúng ta nhận biết và đề phòng những kẻ ấu dâm.

05.Dấu hiệu nhận biết kẻ ấu dâm:

Sau đây là một số dấu hiệu cơ bản mà bạn cần cảnh giác:

- Những kẻ ấu dâm thường thể hiện mối quan tâm và sự thân thiện thái quá với trẻ em. Dành nhiều thời gian để được ở gần trẻ em, đồng thời luôn tỏ ra yêu thương và chăm sóc chúng, nhưng mặt khác lại tỏ ra không hứng thú với việc gặp gỡ và giao tiếp với những người đồng trang lứa.

- Theo thống kê, 30% nạn nhân của nạn ấu dâm bị chính người thân trong gia đình lạm dụng, 60% bởi người quen biết nhưng không phải thành viên trong gia đình, và chỉ có 10% bởi người xa lạ. Chính vì vậy, cha mẹ của trẻ nên cảnh giác với những người thân quen thường xuyên tiếp xúc với con mình.

- Kẻ ấu dâm thường thể hiện những lời nói, ánh mắt, hành vi kỳ quặc khi tiếp xúc với trẻ, nói chuyện với trẻ em như thể đang nói chuyện với người lớn, thường kiếm cớ để động chạm vào cơ thể và bộ phận sinh dục của trẻ.

- Cố gắng thực hiện các động chạm vật lý với đứa trẻ như hôn, ôm hay vật lộn ngay cả khi đứa trẻ không muốn.

- Thường xuyên đi vào nhà tắm khi đứa trẻ đang ở trong đó.

- Thiên vị một đứa trẻ cụ thể, làm chúng cảm thấy “đặc biệt” hơn so với những đứa khác trong cùng nhóm.

- Bắt nạt một đứa trẻ cụ thể.

- Mặc dù kẻ ấu dâm có thể thuộc bất cứ ngành nghề nào nhưng chúng cũng thường xuyên lựa chọn những nghề nghiệp có nhiều cơ hội tiếp xúc với trẻ em như giáo viên mầm non, huấn luyện viên thể dục, người giữ trẻ, người giúp việc gia đình, nhân viên trong các khu vui chơi của trẻ em…

- Những kẻ ấu dâm thường có sở thích đặc biệt là sưu tầm rất nhiều hình ảnh và video về trẻ em.

- Thường xuyên tặng quà cho trẻ, luôn tìm cơ hội để dẫn trẻ đi chơi hoặc nhận chăm nom trẻ khi cha mẹ bận rộn.

- Nhiều kẻ ấu dâm trước đây thường có tiền sử về bạo hành hoặc là nạn nhân của sự bạo hành.

06.Những dấu hiệu cảnh báo để phát hiện trẻ em bị lạm dụng tình dục:

Chỉ với một vài dấu hiệu, chúng ta không thể kết luận liệu trẻ có bị xâm hại tình dục hay không. Tuy nhiên nếu phát hiện trẻ em đồng thời xuất hiện một số dấu hiệu sau đây thì có lẽ bạn nên hỏi han trẻ và cân nhắc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ và chuyên gia tâm lý:

- Sử dụng đồ chơi hoặc các đồ vật khác thực hiện các hành động gợi dục hoặc không đứng đắn.

- Gặp ác mộng, các vấn đề về giấc ngủ.

- Trở nên xa lánh hoặc đeo bám người lớn một cách bất thường.

- Trở nên bí mật một cách khác lạ.

- Sự thay đổi đột ngột khó lý giải được trong tính cách, thay đổi tâm trạng và cảm thấy tự ti.

- Quay lại những hành vi lúc nhỏ, ví dụ như đái dầm.

- Đột nhiên sợ những địa điểm hay một số người nhất định.

- Thường hay tức giận bộc phát.

- Thay đổi trong thói quen ăn uống.

- Sử dụng các từ ngữ của người lớn về các bộ phận cơ thể không rõ nguồn gốc.

- Nói về một người bạn mới, lớn tuổi hơn và có những khoản tiền/ quà không rõ nguồn gốc.

- Tự làm hại bản thân (cắt, đốt hoặc các hành động có hại khác đến cơ thể).

- Các dấu hiệu trên cơ thể, ví dụ như, các vết thâm hoặc sưng không rõ nguồn gốc quanh bộ phận sinh dục hoặc miệng, các bệnh lây qua đường tình dục hoặc mang thai.

- Bỏ chạy khi gặp người lạ.

- Không muốn ở một mình với một đứa trẻ hoặc một người trẻ tuổi.

- Sự đau nhức, đổi màu, chảy máu và rò rỉ ở âm đạo, hậu môn hay miệng của trẻ.

- Sự đau đớn liên tục hoặc tuần hoàn khi đi ngoài và thực hiện các chuyển động cúi xuống.

- Các sự cố làm ướt và vấy bẩn không liên quan đến việc hướng dẫn đi ngoài của đứa trẻ.

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng những dấu hiệu tương tự cũng có thể xuất hiện trong một số tình huống căng thẳng khác như: cha mẹ ly hôn, khi một thành viên trong gia đình qua đời, bị bạn bè bắt nạt ở trường học, các vấn đề sang chấn hoặc lo âu khác…

07.Cha mẹ cần làm gì để bảo vệ con mình khỏi sự xâm phạm của những kẻ ấu dâm:

- Để ý cảnh giác những người hàng xóm hoặc người quen biết bỗng nhiên tỏ ra thân thiện và gần gũi với con của bạn một cách thái quá.

- Giám sát các hoạt động ngoại khóa của trẻ. Hết sức quan tâm đến cuộc sống của con là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi những kẻ ấu dâm. Những kẻ ấu dâm thường nhắm vào những đứa trẻ dễ tổn thương và không nhận được sự quan tâm đúng mức của cha mẹ, hoặc họ khiến cha mẹ của đứa trẻ tin rằng họ không phải là mối nguy hiểm đối với đứa trẻ. Bạn hãy có mặt trong các trò chơi, các buổi thực hành và diễn tập, các chuyến đi thực tế có người lớn đi kèm hoặc các buổi dã ngoại, dành thời gian tìm hiểu về những người lớn thường tiếp xúc với trẻ. Tỏ rõ rằng bạn là những người luôn quan tâm và sẵn sàng có mặt khi trẻ cần.

- Lắp camera theo dõi nếu bạn thuê người trông trẻ. Có những lúc bạn không thể có mặt, vì vậy bạn hãy sử dụng các phương tiện khác để đảm bảo sự an toàn cho con. Lắp camera giấu kín trong nhà để phát hiện các hành vi không đúng đắn. Cho dù có nghĩ rằng mình biết rõ người nào đó, bạn vẫn cần cẩn thận để đảm bảo an toàn cho trẻ.

- Giám sát những hoạt động trên mạng internet của con bạn, thường xuyên trò chuyện với trẻ về những người bạn trên mạng. Đảm bảo con của bạn phải biết rằng không bao giờ được gửi ảnh hoặc ra ngoài gặp mặt người mà trẻ quen trên mạng.

- Đảm bảo con bạn luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ và hỗ trợ từ bạn: Hãy thường xuyên trò chuyện với trẻ, tỏ ra là một người cha/mẹ biết lắng nghe và thấu hiểu những tâm tư của con cái. Khuyến khích trẻ kể về những sự việc mà trẻ gặp hàng ngày, bao gồm việc học tập, vui chơi, các hoạt động ngoại khóa, sở thích và các mối quan tâm khác… Cho con bạn biết rằng trẻ có thể trao đổi với bạn bất cứ chuyện gì, và bạn luôn sẵn sàng nói chuyện với con.

- Dạy con bạn rằng không ai được phép chạm vào các vùng riêng tư của trẻ. Một cách định nghĩa đơn giản giúp trẻ dễ hiểu là các vùng riêng tư là chỗ được che lại khi mặc đồ tắm. Trẻ em cũng nên biết rằng người lớn không được yêu cầu trẻ chạm vào vùng riêng tư của bất cứ ai hay của chính họ. Dạy trẻ nói “không” và bỏ đi nếu có ai đó cố chạm vào vùng kín của trẻ.

BÀI ĐANG HOT

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

[Truyện cười] Tuyển tập những truyện cười bựa nhất về con Thỏ ngáo đá

11/12/2016

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú thỏ 7 màu

28/03/2017

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

Thật dễ thương khi động vật cũng Selfie

21/01/2017

Tham vấn tâm lý không phải là tư vấn tâm lý! Sao lạ thế nhỉ?

21/05/2017

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mèo và người hoán đổi cho nhau

06/04/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

Nguyên lý Peter giải thích vì sao các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng trở nên kém hiệu quả

17/02/2017

Top 10 game chiến thuật cực hay cho PC có cấu hình “dễ chịu”

25/10/2016

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

Tổng hợp 10 phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả, đơn giản và đáng tin cậy nhất

08/05/2017

Ấu dâm là gì? Tâm lý học của kẻ ấu dâm? Các dấu hiệu nhận biết và làm cách nào để giúp trẻ em phòng tránh?

26/03/2017

Những câu chuyện lịch sử đáng ngạc nhiên về 10 loại trái cây thông thường.

31/08/2017

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

5 kiểu chết phổ biến trong phim ảnh hóa ra lại sai về mặt khoa học

29/04/2017

Chiêm ngưỡng bộ trang sức tuyệt đẹp 3000 năm tuổi của văn hóa Sa Huỳnh – Việt Nam

14/12/2016

6 loại khoáng chất đa lượng cần thiết cho cơ thể gồm những gì? Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu?

15/02/2017

Tại sao người ta lắp gương trong thang máy? Không phải để cho đẹp đâu!

10/02/2017

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

Những câu triết lý “tầm xàm” về sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ

07/03/2017

Cảnh báo: Tác hại từ việc trị mụn bằng kem đánh răng!

10/12/2016

Du lịch phượt Quảng Ngãi với 14 điểm đến và 21 đặc sản nổi nổi tiếng

31/08/2017

Kỳ quặc hai chú mèo cứ nhìn chằm chằm vào bàn thức ăn của chủ

02/01/2017

20 thủ thuật tâm lý những người bán hàng sử dụng để khống chế hành vi mua sắm của bạn

29/12/2016

Sửng sốt với chàng mèo đực “biến thái” thích mặc đồ hầu gái

25/03/2017

Khoa học chứng minh đọc sách thường xuyên giúp bạn sống lâu hơn!

20/11/2016

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com