8 thói quen nhỏ nhưng có ảnh hưởng cực lớn đến tâm lý con người có thể bạn không ngờ tới

supervisor_accountAdministrator visibility 2100 5/11/2017 10:00:14 AM

Thói quen tưởng chừng như vô thức vì nó đơn thuần chỉ là những hành động lặp lại không có chủ ý. Tuy nhiên những thói quen thường ngày đó nó lại ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý con người. Đó là những thói quen gì và tại sao lại như vậy bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

01.Thói quen chụp ảnh tự sướng ảnh hưởng đến tâm lý con người như thế nào:

thói quen chụp ảnh tự sướng

Chụp ảnh tự sướng là một cụm từ rất quen thuộc đối với giới trẻ hiện nay với sự lên ngôi của mạng xã hội Facebook. Vậy nhưng bạn có biết rằng thói quen chụp ảnh tự sướng này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến vấn đề tâm lý, cuộc sống và công việc. Điều này đã được các chuyên gia nghiên cứu và đưa ra khẳng định.

Chụp ảnh tự sướng là cụm từ chỉ việc chụp ảnh sau đó đăng lên các trang mạng xã hội để thu hút sự chú ý của người khác đối với mình. Mặc dù đây là một hành vi hết sức bình thường và được khá nhiều người ưa thích nhưng nó lại có tác động rất lớn đến vấn đề tâm lý con người sau này.

Đa phần thì mọi người sẽ cảm thấy vui vẻ khi bức ảnh của mình đăng lên thu hút được sự quan tâm, yêu thích của người khác, có người lại cho rằng có càng nhiều “like” thì càng khẳng định được giá trị của bức ảnh và chính bản thân mình, vì vậy họ mong muốn có được càng nhiều “like” càng tốt. Nếu như bức ảnh này không đạt được số lượng yêu thích như mong muốn, họ sẽ chụp và chia sẻ nhiều hơn. Tuy nhiên lượt thích vẫn không hề làm họ hài lòng thì lúc đó suy nghĩ tiêu cực, thái độ mất tự tin vào bản thân sẽ xuất hiện trong đầu của họ. Khi có thì tâm lý con người đã có sự thay đổi.

Để có thể biết được mức độ quan tâm của bạn bè đến bức ảnh mà mình đăng tải thì tất nhiên sẽ phải theo dõi lượt thích và bình luận. Đây cũng là minh chứng cho thói quen chụp ảnh tự sướng gây ảnh hưởng đến tâm lý con người, lúc nào cũng nôn nao, chờ đợi thêm lượt thích mới. Tùy từng cá nhân riêng biệt mà thói quen này có thể ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống ở những mức độ khác nhau.

Sự tự tin sẽ giúp con người hài lòng với bản thân, cảm thấy hạnh phúc, chấp nhận sự thật của mình và không tìm kiếm sự quan tâm chú ý từ người khác. Còn những người kém tự tin thường cảm thấy lo lắng, căng thẳng, bất an và không hài lòng với cuộc sống hiện tại. Nếu như những dấu hiệu này kéo dài sẽ dẫn đến các cảm xúc tiêu cực như hoang tưởng, ghen tị, trầm cảm.

Suy nghĩ thiếu tự tin cũng đồng nghĩa với việc kìm hãm sự phát triển của bản thân, cho rằng mình không làm được, hạng chế sự sáng tạo, đánh mất những khả năng tiềm ẩn vốn có của chính bản thân mình.

Một bác sĩ tâm thần người Mỹ cho biết chụp ảnh tự sướng có thể khiến con người dần mất đi sự tự tin và lòng tự trọng. Chính vì vậy nếu như bạn cảm thấy mình có thói quen này thì hãy hạn chế lại ngay lập tức để không phải nhận lấy những ảnh hưởng xấu đến tâm lý của mình.

02.Thói quen tắm nước nóng có lợi cho trẻ em tự kỷ:

tắm nước nóng có lợi cho trẻ tự kỷ

Nghe có vẻ chẳng liên quan nhưng thực chất vấn đề này đã được khẳng định bởi các nhà khoa học thuộc viện Y học Albert Einstein. Họ cho rằng việc tắm nước nóng 39 độ C có thể cải thiện được năng lực xã hội của trẻ em tự kỷ.

Các nhà nghiên cứu đã nhờ đến sự trợ giúp của 10 đứa trẻ mắc chứng tự kỷ ở cùng mức độ chia thành hai nhóm ngâm mình trong nước nóng 39 độ C và 35 độ C khoảng 30 phút. Sau đó họ mời bác sĩ cùng với cha mẹ tiến hành đánh giá những hành vi của những đứa trẻ này. Thật bất ngờ vì kết quả cho thấy nhóm trẻ tắm trong nước nóng 39 độ C trở nên hoạt bát hơn, chịu giao lưu với người khác hơn nhóm trẻ còn lại. Vì vậy các nhà nghiên cứu đã rút ra kết luận môi trường ấm nóng đã khiến các chức năng cơ thể con người trở nên linh hoạt hơn.

Ông Eric Hollander, một chuyên gia chuyên nghiên cứu về sự ảnh hưởng của nhiệt độ đối với cơ thể con người, người phụ trách cuộc thí nghiệm thực tế này giải thích rằng độ ấm nóng sẽ làm thay đổi chức năng cơ thể. Các nghiên cứu trước đây cũng đã chứng minh được là con người sống trong môi trường ấm áp hơn thì năng lực giao tiếp của họ cũng mạnh mẽ hơn, hệ miễn dịch linh hoạt hơn và sức đề kháng tốt hơn.

Tuy số lượng tham gia thực nghiệm này còn khá hạn hẹp nhưng ông Carolin - thành viên Hiệp hội bệnh tự kỷ quốc gia Mỹ đã này tỏ kết quả của cuộc thực nghiệm này đã đề ra một hướng trị liệu mới về tâm lý con người cho những người mắc chứng tự kỷ và gặp trở ngại trong các vấn đề xã hội.

Tuy mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em tự kỷ, thói quen tắm nước nóng lại không có nhiều ý nghĩa với người bình thường. Đặc biệt đàn ông nên tránh việc tắm bằng nước nóng. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc tắm hoặc ngâm mình trong nước nóng quá lâu có thể dẫn tới vô sinh ở đàn ông.

03.Thói quen soi gương lâu cũng ảnh hưởng đến tâm lý con người:

thói quen soi gương lâu ảnh hưởng tới tâm lý con người

Theo các nhà nghiên cứu thì nếu như bạn soi gương trong một thời gian quá lâu sẽ dẫn đến chứng lo âu, căng thẳng, sự hài lòng của con người về mình sẽ bị giảm xuống khá nhiều. Việc nhìn ngắm mình trong gương là một hành động thường được phái đẹp thực hiện và vì vậy gương trở thành dụng cụ giúp họ nhận ra được vẻ đẹp hình thể, cử chỉ của mình. Việc này nếu như dừng lại ở mức độ vừa phải thì đó dĩ nhiên là một việc rất nên làm vì bạn sẽ biết được hình dáng bên ngoài của mình còn gì thiếu sót để có thể kịp thời chỉnh trang, sửa đổi. Làm đẹp cũng là một trong những cách tôn trọng người đối diện. Tuy nhiên nếu như bạn không biết dừng lại một cách đúng lúc, quá lạm dụng nó, soi gương một cách quá lâu thì rất dễ dẫn đến việc thay đổi tâm lý con người mình.

Một thí nghiệm thực tế đã được thực hiện đó là tìm một số người tình nguyện, sau đó cho họ nhìn vào gương 25 giây và tự cho điểm về độ hài lòng của mình. Tiếp tục cho họ nhìn vào gương ít nhất là 10 phút rồi ghi lại điểm số về sự hài lòng. Tiếp tục như vậy với thời gian lâu hơn và sau đó nhìn vào kết quả. Thật bất ngờ bởi vì khi thời gian soi gương càng lâu thì sự hài lòng với bản thân càng giảm xuống. Điều này minh chứng cho việc khi soi gương càng lâu thì tâm lý con người sẽ dần thay đổi chuyển sang trạng thái lo âu, phiền muộn nhiều hơn.

Các nhà tâm lý học cho rằng việc soi gương một chút có ý nghĩa rất tích cực giúp bạn có thể nhìn ra được những ưu điểm của bản thân để phát huy, tăng sự tự tin hoặc kịp thời phát hiện khiếm khuyết để sửa đổi. Tuy nhiên nếu việc soi gương kéo dài quá lâu thì tâm lý con người rất dễ sinh ra lo lắng, trầm cảm, tự ti, thậm chí tự đánh mất năng lực chính bản thân mình.

Chính vì vậy để đảm bảo mình không rơi vào tình trạng này thì bạn hãy chú ý kiểm soát thời gian soi gương của mình mỗi ngày bạn nhé. Đừng để những thói quen bình thường hàng ngày lại vô tình gây ra những thay đổi tâm lý không tốt cho chính bản thân mình.

04.Thói quen sờ vào vật tròn có ý nghĩa quan trọng trong việc thay đổi tâm lý con người:

sờ vào vật tròn và ý nghĩa đối với tâm lý con người

Một nghiên cứu đã đưa ra được kết luận khi sờ vào vật tròn sẽ khiến con người ta thoải mái hơn, chính vì vậy nó có thể giúp khắc phục chứng sợ hãi xã hội một cách hiệu quả.

Thực tế có nhiều người khi nghĩ đến những môi trường xã hội với rất nhiều người thì trở nên mất tự chủ, cảm thấy tim đập nhanh, đổ mồ hôi, căng thẳng. Về vấn đề này thì các học giả đến từ Đại học Yale và Đại học Harvard đã tiến hành nghiên cứu. Kết quả họ phát hiện ra khi tiếp xúc với những đồ vật thô nhám thì con người càng cảm thấy khó đối mặt với những hoạt động xã hội hơn. Thế nhưng khi sờ vào những vật tròn nhẵn như hạt chuỗi, quả cầu thì tâm lý con người thả lỏng hơn, khắc phục được những cảm giác lo lắng, sợ hãi.

Báo cáo nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc tiếp xúc da cũng có tác dụng rất tốt đối với con người. Cụ thể nếu như bạn cảm thấy quá căng thẳng, mệt mỏi thì việc matxa sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần và tiếp tục thực hiện công việc một cách hiệu quả.

05.Thói quen đi lại với dáng đi buông thõng vai tác động tiêu cực đến tâm lý con người:

tác động tiêu cực đến tâm lý của dáng đi buông thõng

Có vẻ khó tin nhưng thực sự điều này đã được các chuyên gia khẳng định. Dáng đi của con người không chỉ đơn thuần là việc thể hiện vẻ đẹp hình thể bên ngoài mà còn ẩn chứa trong đó những ý nghĩa sâu xa.

Một điều mà tất cả chúng ta đều thừa nhận đó là cảm xúc sẽ ảnh hưởng đến dáng đi của bạn, nhưng liệu rằng điều ngược lại có đúng hay không? Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí về liệu pháp hành vi và thực nghiệm tâm thần đã chỉ ra rằng khi một người được yêu cầu bước đi với đôi vai thõng xuống, lưng khom, ít cử động tay thì họ sẽ cảm thấy tồi tệ hơn nhiều, tất cả mọi thứ chỉ là sự mệt mỏi. Hơn nữa những người thí nghiệm khi đi với đôi vai thõng xuống sẽ cảm thấy nhớ về những ký ức không tích cực. Chính vì vậy mà việc thay đổi thói quen tập cho mình một dáng đi với đầu ngẩng cao, đôi vai thẳng không những sẽ giúp bạn trông hoàn hảo hơn trong con mắt người khác mà chính bản thân bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin, thoải mái hơn rất nhiều.

06.Ảnh hưởng đến tâm lý con người của thói quen không tập thể dục:

thói quen không tập thể dục

Một nghiên cứu mới trên tờ Tâm thần học JAMA cho thấy bạn sẽ dễ bị trầm cảm hơn 19% nếu như bạn không tập thể dục 3 lần/tuần.

Kết quả này đã được chứng minh sau khi các nhà nghiên cứu của trường Đại học London đã nghiên cứu 11.000 người sinh vào năm 1958 và ghi nhận những dấu hiệu trầm cảm ở họ kèm với mức độ hoạt động thể chất. Kết quả được ghi nhận đó là những người ít vận động thường trầm cảm, mỗi khi bạn vận động thì nguy cơ bị trầm cảm sẽ giảm hơn đến 6%. Chính vì thế bạn đừng bao giờ biến mình thành con người lười vận động mà hãy năng động lên, cố gắng hình thành thói quen tập thể dục mỗi ngày để có thể có được một trạng thái tâm lý tốt, thoải mái trong cuộc sống.

07.Thói quen ngủ không đủ giấc và tác động của nó đến tâm lý con người:

thói quen ngủ không đủ giấc

Phó giáo sư, tiến sĩ Diedra L.Clay cho rằng giấc ngủ tác động đến tất cả mọi vấn đề trong cuộc sống, trong đó bao gồm cả tâm lý con người. Thời gian ngủ sẽ là lúc các cơ quan trong cơ thể người nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng để phục vụ cho một quá trình làm việc mới. Chính vì vậy mà khi bạn ngủ không đủ giấc sẽ khiến cho cơ thể mệt mỏi, hoạt động kém hơn và cùng với đó là tâm lý cũng sẽ trở nên bất ổn hơn.

Vậy thì nhiệm vụ của bạn lúc này là phải xây dựng cho mình thói quen sinh hoạt khoa học, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc để bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Thời gian ngủ của người trưởng thành phải đủ 8 tiếng mỗi ngày, không nên làm việc quá khuya, bạn hãy chú ý nhé.

Việc giữ gìn sức khỏe tâm lý ổn định, khỏe mạnh sẽ giúp bạn rút ngắn khoản cách của con đường vươn đến thành công. Chính vì vậy đừng quên nhiệm vụ từ bỏ thói quen ngủ không đủ giấc cho dù bạn phải vất vả với hàng đống công việc mỗi ngày bạn nhé.

08.Thói quen làm quá nhiều việc cùng một lúc (đa nhiệm) gây tác hại đến tâm lý con người:

tác hại của đa nhiệm đối với tâm lý con người

Rất nhiều người nghĩ rằng làm nhiều việc cùng một lúc sẽ đạt được năng suất hơn, tiết kiệm thời gian hơn và khẳng định được khả năng của mình. Tuy nhiên điều đó lại có ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tâm lý. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thực hiện đa nhiệm cùng một lúc sẽ làm cho chúng ta mệt mỏi hơn, trạng thái tinh thần luôn ở trong tình trạng căng thẳng.

Chính vì vậy bạn đừng bao giờ tự biến mình thành một cỗ máy mà hãy thiết lập phong cách làm việc một cách khoa học. Hãy bỏ qua những thứ không cần thiết làm chúng ta sao nhãng và hãy tập trung vào thực hiện một nhiệm vụ duy nhất. Điều này sẽ giúp cho não bộ xử lý tốt nhất thông tin và như vậy trạng thái tâm lý của bạn sẽ giữ vững ở mức ổn định, thoải mái.

Đó là tất cả những thói quen có ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý con người. Nếu như bạn đang có một trong những thói quen khó bỏ này thì hãy tự tìm cách thoát khỏi nó bạn nhé. Hi vọng rằng với những thông tin bổ ích nêu trên sẽ giúp bạn xây dựng được cho mình một sức khỏe tâm lý thật sự khỏe mạnh, thoải mái và có một cuộc sống tốt đẹp.

BÀI ĐANG HOT

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú thỏ 7 màu

28/03/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

[Truyện cười] Tuyển tập những truyện cười bựa nhất về con Thỏ ngáo đá

11/12/2016

Thật dễ thương khi động vật cũng Selfie

21/01/2017

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

Tham vấn tâm lý không phải là tư vấn tâm lý! Sao lạ thế nhỉ?

21/05/2017

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

Tổng hợp 10 phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả, đơn giản và đáng tin cậy nhất

08/05/2017

Nguyên lý Peter giải thích vì sao các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng trở nên kém hiệu quả

17/02/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

6 loại khoáng chất đa lượng cần thiết cho cơ thể gồm những gì? Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu?

15/02/2017

Top 10 game chiến thuật cực hay cho PC có cấu hình “dễ chịu”

25/10/2016

5 kiểu chết phổ biến trong phim ảnh hóa ra lại sai về mặt khoa học

29/04/2017

Tại sao người ta lắp gương trong thang máy? Không phải để cho đẹp đâu!

10/02/2017

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

Những câu triết lý “tầm xàm” về sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ

07/03/2017

Kỳ quặc hai chú mèo cứ nhìn chằm chằm vào bàn thức ăn của chủ

02/01/2017

20 thủ thuật tâm lý những người bán hàng sử dụng để khống chế hành vi mua sắm của bạn

29/12/2016

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mèo và người hoán đổi cho nhau

06/04/2017

Chiêm ngưỡng bộ trang sức tuyệt đẹp 3000 năm tuổi của văn hóa Sa Huỳnh – Việt Nam

14/12/2016

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

15 anime với nội dung quái đản nhất khiến bạn phải thốt lên “Quát đờ phắc!” khi đang xem

24/10/2016

Ấu dâm là gì? Tâm lý học của kẻ ấu dâm? Các dấu hiệu nhận biết và làm cách nào để giúp trẻ em phòng tránh?

26/03/2017

Những câu chuyện lịch sử đáng ngạc nhiên về 10 loại trái cây thông thường.

31/08/2017

Sửng sốt với chàng mèo đực “biến thái” thích mặc đồ hầu gái

25/03/2017

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

Khoa học chứng minh đọc sách thường xuyên giúp bạn sống lâu hơn!

20/11/2016

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com