6 điều ai cũng muốn chia sẻ trên mạng xã hội nhưng chẳng ai thèm đọc

supervisor_accountAdministrator visibility 1412 8/17/2017 10:57:02 PM

Rất nhiều người nói về Internet đã kết nối chúng ta như thế nào, tầm quan trọng của Internet đến cuộc sống của con người... Tuy nhiên chỉ có một phần trong số đó là đúng, còn vài điều thì thật là nhảm nhí. Mọi người luôn bảo mạng xã hội, Blogs hay Twitter thật tuyệt vời vì có thể làm cho người đàn ông ở Sài Gòn có thể biết được về những anh chàng ở New York ăn gì trong bữa sáng nhưng họ dường như không nhận rằng chẳng ai quan tâm đến mấy anh chàng ở New York đã ăn gì cho bữa sáng cả.

Trước khi có Internet, nếu anh chàng ở New York muốn chia sẻ thông tin ra ngoài, thì anh ta phải nhờ mọi người truyền miệng, chia sẻ những thông tin. Nhưng đến một lúc nào đó, sẽ có người nhắc anh rằng họ không muốn chia sẻ những điều mà họ chẳng hề quan tâm. Điều đó có thể làm anh ta tổn thương.

Hiện tại, Internet cho phép anh ta tweet hoặc viết blogs hay đăng những bức ảnh, trạng thái về tất cả mọi thứ, rồi tự ảo tưởng rằng những người đang theo dõi anh ta đều đang đọc, quan tâm và cảm thấy thú vị với những điều vớ vẩn anh ta đăng lên.

Trong khi chúng ta luôn coi thường những gã New York tự luyến, thì điều đáng buồn là phần lớn chính chúng ta lại là nạn nhân của sự ảo tưởng đó, bằng cách này hay cách khác.

Những điều dưới đây là những điều bạn luôn nghĩ rằng mọi người quan tâm, nhưng thực sự lại không phải.

01.Những cập nhật trạng thái trên Facebook hay những đoạn tweets của bạn:

Điều lớn lao mà Blogs, Facebook hay Twitter đã mang lại cho chúng ta chính là bạn có quyền được “dân chủ hóa” việc tạo ra các tin tức. Nếu như trước kia, chỉ có những tòa báo lớn, những người đứng đầu các tổ chức, các cơ quan thông tấn báo chí mới được đưa ra thông tin, và bạn chỉ có thể tiếp nhận và đọc những thông tin đó thì hiện nay, trên mạng xã hội, mọi người đều có thể trở thành người nổi tiếng.

Bằng cách đăng lên những tweets, những dòng trạng thái, những bức ảnh hài hước hay sâu sắc, bạn có thể thu thập được số lượng lớn người theo dõi, có thể lên đến con số hàng triệu người, làm bạn bắt đầu chìm đắm, tự ảo tưởng trong mớ số đó.

Các mạng xã hội hiện nay đã không còn bó buộc, bắt buộc chúng ta phải quan tâm đến những tin tức hay nhân vật cố định. Chúng ta hoàn toàn có thể quan tâm đến những người nổi tiếng, hay đơn giản chỉ là những người bạn mà chúng ta yêu quý.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng có 2845 người đang nhấn nút theo dõi bạn, thì cả 2845 người đó (hoặc gần như vậy) đang quan tâm đến những gì bạn nói, đọc mọi thứ bạn đăng tải, thì tôi có tin xấu cho bạn. Một vài cuộc khảo sát cho thấy một nửa số người dùng mạng xã hội về cơ bản rất ít khi đọc những gì người khác viết (chỉ đọc một lần trong vài tuần hoặc ít hơn). Và có đến 21% người dùng không đọc bất cứ bài đăng nào của bất kì ai. Mặc dù có đến 36% lượng người dùng “lướt” mạng xã hội thường xuyên mỗi ngày, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là họ đang đọc bài đăng của bạn khi họ đang dùng mạng xã hội.

Vơi nhiều người, nhấn nút kết bạn hay theo dõi cũng giống như “like dạo” trên Facebook, họ gần như chẳng quan tâm bản thân đang làm gì. Tuy nhiên, vì chúng ta không thể biết được chính xác ai đã đọc và ai không đọc bài đăng của mình, nên bạn cứ hãy nghĩ rằng mình đang có một cuộc đối thoại tuyệt vời trên mạng xã hội cùng những người theo dõi đi, trong khi rất có thể bạn đang tự lầm bầm độc thoại một mình.

02.Kết quả trắc nghiệm vui trực tuyến của bạn:

Trong phim Harry Potter bạn là nhân vật nào? Bạn phù hợp để làm siêu anh hùng nào? Con của bạn tương lai trông như thế nào? Bạn cưới chồng năm bao nhiêu tuổi?...

Đó là những bài khảo sát ngắn chúng ta thường thấy trên các mạng xã hội. Bạn chỉ cần điền tên, trả lời những câu hỏi phù hợp, sau đó máy tính sẽ tự động tìm cho bạn đáp án “phù hợp” với bạn. Câu trả lời thường được đưa ra dưới dạng hình ảnh mô tả, rất khuyến khích bạn chia sẻ lên trang cá nhân, hiển thị cho mọi người xem.

Những trắc nghiệm ngắn như vậy được chia sẻ lên rất nhiều trang, thu hút được nhiều người tham gia. Nhưng thực sự, những trắc nghiệm như vậy thường chỉ có 10 kết quả hoặc ít hơn, tức là hàng trăm người, có thể là hàng nghìn người đang chia sẻ 10 bức ảnh hay đoạn văn lặp đi lặp lại.

03.Đoạn chat của bạn với ai đó:

Có thể bạn luôn nghĩ rằng cả thế giới sẽ quan tâm đến đoạn chat của bạn với ai đó. Bạn có thể nhìn thấy các đoạn chat nhiều đến mức mà khi vào bất cứ diễn đàn hay nhóm Facebook nào bạn đều có thể nhìn thấy các đoạn chat.

Có nhiều người thường chụp lại đoạn chat với chính bạn bè của mình rồi đăng lên các nhóm, những diễn đàn công cộng – nơi mà không ai biết thông tin gì về người bạn đó, và mong rằng họ sẽ cảm thấy hài hước.

Nhưng bạn nên hiểu rằng có những chuyện mà bạn (và cả bạn của bạn) cảm thấy rất hài hước, nhưng thực sự chỉ có hai bạn mới cảm nhận được sự hài hước đó. Đó chính là chất keo gắn kết giữa hai người. Và với những người ngoài, câu chuyện đó có thể rất tẻ nhạt, hoặc thậm chí là khá vô duyên.

04.Những danh sách của bạn:

Đôi khi chúng ta thường bắt gặp những dòng trạng thái như “Hãy kể ra những vật đang ở trên bàn của bạn ngay bây giờ” hay “danh sách điều ước trong năm mới của tôi”...

Nhưng phải nói thật rằng: Không một ai muốn đọc những danh sách dài ngoằng đó. Đến cả những danh sách có sự thu hút như “Những trò chơi hot nhất năm nay mà tôi vừa mua”, “Những games bạn phải thử chơi”, “10 trò chơi yêu thích của tôi” thì hầu hết mọi người chỉ lướt qua danh sách của bạn để tìm những tựa game họ cũng chơi, cũng thích, và những mục còn lại thì họ gần như không quan tâm. Dù có đôi khi bạn muốn mọi người biết đến một trò chơi bằng tiếng Nhật hay đến mức bạn có thể chấp nhận việc trò chơi đó không được dịch sang tiếng Anh, khiến một tay bạn phải cầm bộ điều khiển, tay còn lại cầm quyển sổ nhỏ dịch những từ trong game. Nhưng sự thực thì chẳng một ai quan tâm đến trò chơi đó cả.

Tuy nhiên, có thể ngẫu nhiên (với xác suất khá thấp) bạn sẽ tìm được một người cũng thích trò chơi đó giống bạn. Bạn và họ có thể cùng chia sẻ những điều mà cả hai cùng thấy thú vị. Đó cũng là một cách kết bạn rất tuyệt vời!

05.Những chuyện cá nhân của bản thân bạn:

Những câu chuyện xảy ra trong cuộc đời của bạn sẽ hoàn toàn hấp dẫn với những người hiểu được về bạn và câu chuyện đó. Ví dụ như bạn và một cô bạn khác cùng quan tâm đến một anh chàng, và những chuyện liên quan đến anh chàng đó đều có thể khiến hai bạn cảm thấy vô cùng thú vị. Nhưng đối với những người khác, thì những điều đó có thể lại thật tẻ nhạt.

Hơn nữa, bạn nghĩ rằng mang các mâu thuẫn cá nhân công khai lên mạng xã hội sẽ thu hút tất cả mọi người? Nhưng thực sự, bạn sẽ chỉ nhận được sự thu hút của những người liên quan mật thiết đến mâu thuẫn đó hoặc hiểu được về câu chuyện của bạn. Còn những người khác? Họ chẳng hề quan tâm.

Thế giới này có hàng triệu triệu gia đình, và có thể gia đình chúng ta nảy sinh ra vấn đề gì, thì có những gia đình khác cũng có vấn đề tương tự. Vậy nên khi bạn kể chi tiết cho ai đó những câu chuyện về gia đình bạn hay bạn bè của bạn, thì có thể chính họ cũng đã nhìn thấy điều đó trong cuộc sống của họ tại một thời điểm nào đó và vấn đề của họ thậm chí còn thú vị hơn nhiều so với vấn đề của bạn nhiều lần.

06.Vật nuôi của bạn (đặc biệt là mèo):

Những người đang nuôi mèo thường rất để ý đến những hành động điên cuồng mà lũ mèo của họ đang làm. Và họ luôn nghĩ rằng những hành động điên cuồng đó đều sẽ nhận được sự thu hút của mọi người. Nhưng sự thật là: Tất cả mèo đều rất điên. Từng con một!

Có nhiều con mèo mắc chứng tự kỷ, có những con khác lại mắc bệnh tâm thần phân liệt hay hoang tưởng. Nhưng điều này lại hoàn toàn không là vấn đề và bạn cũng chẳng cần phải quá lo lắng. Nếu mèo của bạn không biết nói, không thể đi xuyên qua tường hay phân thân thậm chí là biến thành hình thể của con người thì xin chúc mừng bạn – mèo của bạn vẫn hoàn toàn bình thường.

Và nhờ có Internet, hội yêu mèo dường như đã quá quen thuộc với các hành vi điên cuồng nhất của loài mèo và họ dựa vào đó để tạo nên những bộ phim hư cấu hay những đoạn clip vui nhộn về mèo.

Khi bạn đăng ảnh và kể về mèo của bạn trên các mạng xã hội, rất nhiều người sẽ vào đó và để lại những câu hỏi và bình luận của họ - điều này khiến bạn ảo tưởng rằng mọi người quan tâm đến mèo của bạn. Tuy nhiên họ chỉ hỏi để xem mèo của bạn có giống mèo của họ không thôi. Và sau khi bạn trả lời bình luận và các câu hỏi của họ, thì họ sẽ bắt đầu thao thao bất tuyệt về những chú mèo của họ.

À sẵn tiện, tôi muốn khoe với bạn mấy bé mèo của tôi (đây là mèo của admin trang 1tach.com, và bạn sẽ không thể tìm thấy chúng ở bất kỳ nơi nào khác trên Internet)

Ban đầu tôi định đăng thêm 10 tấm hình nữa cơ, nhưng rồi tôi nhận ra rằng sẽ chẳng ai thèm quan tâm đến mèo của tôi cả. Các bạn đều chỉ muốn nói về mèo của các bạn mà thôi!

BÀI ĐANG HOT

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

Làm sếp không dễ: 10 thách thức mà nhà lãnh đạo phải đối mặt

09/04/2017

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

10 sự thật đầy sửng sốt về cuộc nội chiến Hoa Kỳ (Cảnh báo: có thể khiến bạn phải bật cười)

26/05/2017

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

Nước mắm nhiễm Asen và đạo đức giả của công ty truyền thông quốc tế tại Việt Nam

02/12/2016

Nâng mũi theo chuẩn nhân trắc học là gì? Vì sao ngày càng nhiều người quan tâm đến trào lưu làm đẹp này?

12/03/2017

10 thứ tưởng chừng vô hại nhưng lại là chất độc với thú cưng nhà bạn.

27/11/2017

Tác hại của kiểu “văn phòng không gian mở” đối với tâm trạng và hiệu suất làm việc của nhân viên

03/02/2018

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Ngỡ ngàng với trào lưu chế tác tranh 3D chỉ với một tờ giấy A4

07/01/2017

11 công việc có mức thu nhập cao dành cho phụ nữ

16/05/2017

20 người làm thay đổi thế giới mà bạn chưa từng nghe nói đến

12/12/2017

Làm việc siêng năng tốt cho sự nghiệp của bạn nhưng làm việc quá sức thì không

18/10/2016

Những câu nói hay về tình bạn

12/04/2017

8 sai lầm bạn cần khắc phục để cải thiện hiệu quả công việc

11/04/2017

13 cặp động vật khác loài nhưng trông cứ như anh em ruột

24/11/2016

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang lạc hướng trên đường đời (và cách khắc phục)

01/04/2017

Chưa tới 1 phần 10 những người đặt mục tiêu thành công trong việc hoàn thành mục tiêu. Bí quyết của họ là gì?

17/10/2016

Vì sao người lớn không nên học ngoại ngữ theo cách của trẻ em

28/10/2016

Kỳ quặc hai chú mèo cứ nhìn chằm chằm vào bàn thức ăn của chủ

02/01/2017

Dưỡng da hoài vẫn xấu như mèo mặt mốc vì làm sạch da không đúng cách

30/07/2017

Thói hư tật xấu của người Việt từ xưa: Quan không có chuyên môn, hư hỏng cả hệ

21/10/2016

Những câu chuyện lịch sử đáng ngạc nhiên về 10 loại trái cây thông thường.

31/08/2017

Chó sói được thuần hóa nhờ ăn thức ăn thừa của người?

19/11/2016

Tinh tinh đứng đầu về công nghệ, nếu không tính con người

03/12/2016

6 điều ai cũng muốn chia sẻ trên mạng xã hội nhưng chẳng ai thèm đọc

17/08/2017

Tiền mua được gì? Tiền không mua được gì?

22/11/2016

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com