6 điều ai cũng muốn chia sẻ trên mạng xã hội nhưng chẳng ai thèm đọc

supervisor_accountAdministrator visibility 1624 8/17/2017 10:57:02 PM

Rất nhiều người nói về Internet đã kết nối chúng ta như thế nào, tầm quan trọng của Internet đến cuộc sống của con người... Tuy nhiên chỉ có một phần trong số đó là đúng, còn vài điều thì thật là nhảm nhí. Mọi người luôn bảo mạng xã hội, Blogs hay Twitter thật tuyệt vời vì có thể làm cho người đàn ông ở Sài Gòn có thể biết được về những anh chàng ở New York ăn gì trong bữa sáng nhưng họ dường như không nhận rằng chẳng ai quan tâm đến mấy anh chàng ở New York đã ăn gì cho bữa sáng cả.

Trước khi có Internet, nếu anh chàng ở New York muốn chia sẻ thông tin ra ngoài, thì anh ta phải nhờ mọi người truyền miệng, chia sẻ những thông tin. Nhưng đến một lúc nào đó, sẽ có người nhắc anh rằng họ không muốn chia sẻ những điều mà họ chẳng hề quan tâm. Điều đó có thể làm anh ta tổn thương.

Hiện tại, Internet cho phép anh ta tweet hoặc viết blogs hay đăng những bức ảnh, trạng thái về tất cả mọi thứ, rồi tự ảo tưởng rằng những người đang theo dõi anh ta đều đang đọc, quan tâm và cảm thấy thú vị với những điều vớ vẩn anh ta đăng lên.

Trong khi chúng ta luôn coi thường những gã New York tự luyến, thì điều đáng buồn là phần lớn chính chúng ta lại là nạn nhân của sự ảo tưởng đó, bằng cách này hay cách khác.

Những điều dưới đây là những điều bạn luôn nghĩ rằng mọi người quan tâm, nhưng thực sự lại không phải.

01.Những cập nhật trạng thái trên Facebook hay những đoạn tweets của bạn:

Điều lớn lao mà Blogs, Facebook hay Twitter đã mang lại cho chúng ta chính là bạn có quyền được “dân chủ hóa” việc tạo ra các tin tức. Nếu như trước kia, chỉ có những tòa báo lớn, những người đứng đầu các tổ chức, các cơ quan thông tấn báo chí mới được đưa ra thông tin, và bạn chỉ có thể tiếp nhận và đọc những thông tin đó thì hiện nay, trên mạng xã hội, mọi người đều có thể trở thành người nổi tiếng.

Bằng cách đăng lên những tweets, những dòng trạng thái, những bức ảnh hài hước hay sâu sắc, bạn có thể thu thập được số lượng lớn người theo dõi, có thể lên đến con số hàng triệu người, làm bạn bắt đầu chìm đắm, tự ảo tưởng trong mớ số đó.

Các mạng xã hội hiện nay đã không còn bó buộc, bắt buộc chúng ta phải quan tâm đến những tin tức hay nhân vật cố định. Chúng ta hoàn toàn có thể quan tâm đến những người nổi tiếng, hay đơn giản chỉ là những người bạn mà chúng ta yêu quý.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng có 2845 người đang nhấn nút theo dõi bạn, thì cả 2845 người đó (hoặc gần như vậy) đang quan tâm đến những gì bạn nói, đọc mọi thứ bạn đăng tải, thì tôi có tin xấu cho bạn. Một vài cuộc khảo sát cho thấy một nửa số người dùng mạng xã hội về cơ bản rất ít khi đọc những gì người khác viết (chỉ đọc một lần trong vài tuần hoặc ít hơn). Và có đến 21% người dùng không đọc bất cứ bài đăng nào của bất kì ai. Mặc dù có đến 36% lượng người dùng “lướt” mạng xã hội thường xuyên mỗi ngày, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là họ đang đọc bài đăng của bạn khi họ đang dùng mạng xã hội.

Vơi nhiều người, nhấn nút kết bạn hay theo dõi cũng giống như “like dạo” trên Facebook, họ gần như chẳng quan tâm bản thân đang làm gì. Tuy nhiên, vì chúng ta không thể biết được chính xác ai đã đọc và ai không đọc bài đăng của mình, nên bạn cứ hãy nghĩ rằng mình đang có một cuộc đối thoại tuyệt vời trên mạng xã hội cùng những người theo dõi đi, trong khi rất có thể bạn đang tự lầm bầm độc thoại một mình.

02.Kết quả trắc nghiệm vui trực tuyến của bạn:

Trong phim Harry Potter bạn là nhân vật nào? Bạn phù hợp để làm siêu anh hùng nào? Con của bạn tương lai trông như thế nào? Bạn cưới chồng năm bao nhiêu tuổi?...

Đó là những bài khảo sát ngắn chúng ta thường thấy trên các mạng xã hội. Bạn chỉ cần điền tên, trả lời những câu hỏi phù hợp, sau đó máy tính sẽ tự động tìm cho bạn đáp án “phù hợp” với bạn. Câu trả lời thường được đưa ra dưới dạng hình ảnh mô tả, rất khuyến khích bạn chia sẻ lên trang cá nhân, hiển thị cho mọi người xem.

Những trắc nghiệm ngắn như vậy được chia sẻ lên rất nhiều trang, thu hút được nhiều người tham gia. Nhưng thực sự, những trắc nghiệm như vậy thường chỉ có 10 kết quả hoặc ít hơn, tức là hàng trăm người, có thể là hàng nghìn người đang chia sẻ 10 bức ảnh hay đoạn văn lặp đi lặp lại.

03.Đoạn chat của bạn với ai đó:

Có thể bạn luôn nghĩ rằng cả thế giới sẽ quan tâm đến đoạn chat của bạn với ai đó. Bạn có thể nhìn thấy các đoạn chat nhiều đến mức mà khi vào bất cứ diễn đàn hay nhóm Facebook nào bạn đều có thể nhìn thấy các đoạn chat.

Có nhiều người thường chụp lại đoạn chat với chính bạn bè của mình rồi đăng lên các nhóm, những diễn đàn công cộng – nơi mà không ai biết thông tin gì về người bạn đó, và mong rằng họ sẽ cảm thấy hài hước.

Nhưng bạn nên hiểu rằng có những chuyện mà bạn (và cả bạn của bạn) cảm thấy rất hài hước, nhưng thực sự chỉ có hai bạn mới cảm nhận được sự hài hước đó. Đó chính là chất keo gắn kết giữa hai người. Và với những người ngoài, câu chuyện đó có thể rất tẻ nhạt, hoặc thậm chí là khá vô duyên.

04.Những danh sách của bạn:

Đôi khi chúng ta thường bắt gặp những dòng trạng thái như “Hãy kể ra những vật đang ở trên bàn của bạn ngay bây giờ” hay “danh sách điều ước trong năm mới của tôi”...

Nhưng phải nói thật rằng: Không một ai muốn đọc những danh sách dài ngoằng đó. Đến cả những danh sách có sự thu hút như “Những trò chơi hot nhất năm nay mà tôi vừa mua”, “Những games bạn phải thử chơi”, “10 trò chơi yêu thích của tôi” thì hầu hết mọi người chỉ lướt qua danh sách của bạn để tìm những tựa game họ cũng chơi, cũng thích, và những mục còn lại thì họ gần như không quan tâm. Dù có đôi khi bạn muốn mọi người biết đến một trò chơi bằng tiếng Nhật hay đến mức bạn có thể chấp nhận việc trò chơi đó không được dịch sang tiếng Anh, khiến một tay bạn phải cầm bộ điều khiển, tay còn lại cầm quyển sổ nhỏ dịch những từ trong game. Nhưng sự thực thì chẳng một ai quan tâm đến trò chơi đó cả.

Tuy nhiên, có thể ngẫu nhiên (với xác suất khá thấp) bạn sẽ tìm được một người cũng thích trò chơi đó giống bạn. Bạn và họ có thể cùng chia sẻ những điều mà cả hai cùng thấy thú vị. Đó cũng là một cách kết bạn rất tuyệt vời!

05.Những chuyện cá nhân của bản thân bạn:

Những câu chuyện xảy ra trong cuộc đời của bạn sẽ hoàn toàn hấp dẫn với những người hiểu được về bạn và câu chuyện đó. Ví dụ như bạn và một cô bạn khác cùng quan tâm đến một anh chàng, và những chuyện liên quan đến anh chàng đó đều có thể khiến hai bạn cảm thấy vô cùng thú vị. Nhưng đối với những người khác, thì những điều đó có thể lại thật tẻ nhạt.

Hơn nữa, bạn nghĩ rằng mang các mâu thuẫn cá nhân công khai lên mạng xã hội sẽ thu hút tất cả mọi người? Nhưng thực sự, bạn sẽ chỉ nhận được sự thu hút của những người liên quan mật thiết đến mâu thuẫn đó hoặc hiểu được về câu chuyện của bạn. Còn những người khác? Họ chẳng hề quan tâm.

Thế giới này có hàng triệu triệu gia đình, và có thể gia đình chúng ta nảy sinh ra vấn đề gì, thì có những gia đình khác cũng có vấn đề tương tự. Vậy nên khi bạn kể chi tiết cho ai đó những câu chuyện về gia đình bạn hay bạn bè của bạn, thì có thể chính họ cũng đã nhìn thấy điều đó trong cuộc sống của họ tại một thời điểm nào đó và vấn đề của họ thậm chí còn thú vị hơn nhiều so với vấn đề của bạn nhiều lần.

06.Vật nuôi của bạn (đặc biệt là mèo):

Những người đang nuôi mèo thường rất để ý đến những hành động điên cuồng mà lũ mèo của họ đang làm. Và họ luôn nghĩ rằng những hành động điên cuồng đó đều sẽ nhận được sự thu hút của mọi người. Nhưng sự thật là: Tất cả mèo đều rất điên. Từng con một!

Có nhiều con mèo mắc chứng tự kỷ, có những con khác lại mắc bệnh tâm thần phân liệt hay hoang tưởng. Nhưng điều này lại hoàn toàn không là vấn đề và bạn cũng chẳng cần phải quá lo lắng. Nếu mèo của bạn không biết nói, không thể đi xuyên qua tường hay phân thân thậm chí là biến thành hình thể của con người thì xin chúc mừng bạn – mèo của bạn vẫn hoàn toàn bình thường.

Và nhờ có Internet, hội yêu mèo dường như đã quá quen thuộc với các hành vi điên cuồng nhất của loài mèo và họ dựa vào đó để tạo nên những bộ phim hư cấu hay những đoạn clip vui nhộn về mèo.

Khi bạn đăng ảnh và kể về mèo của bạn trên các mạng xã hội, rất nhiều người sẽ vào đó và để lại những câu hỏi và bình luận của họ - điều này khiến bạn ảo tưởng rằng mọi người quan tâm đến mèo của bạn. Tuy nhiên họ chỉ hỏi để xem mèo của bạn có giống mèo của họ không thôi. Và sau khi bạn trả lời bình luận và các câu hỏi của họ, thì họ sẽ bắt đầu thao thao bất tuyệt về những chú mèo của họ.

À sẵn tiện, tôi muốn khoe với bạn mấy bé mèo của tôi (đây là mèo của admin trang 1tach.com, và bạn sẽ không thể tìm thấy chúng ở bất kỳ nơi nào khác trên Internet)

Ban đầu tôi định đăng thêm 10 tấm hình nữa cơ, nhưng rồi tôi nhận ra rằng sẽ chẳng ai thèm quan tâm đến mèo của tôi cả. Các bạn đều chỉ muốn nói về mèo của các bạn mà thôi!

BÀI ĐANG HOT

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Thật dễ thương khi động vật cũng Selfie

21/01/2017

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

Du lịch phượt Quảng Ngãi với 14 điểm đến và 21 đặc sản nổi nổi tiếng

31/08/2017

Chuyện gì sẽ xảy ra khi mèo và người hoán đổi cho nhau

06/04/2017

Ung thư là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết về ung thư!

09/12/2016

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

Giật mình với lý do vì sao con người lại giật mình

24/11/2016

20 tòa nhà với kiến trúc độc đáo trông như trụ sở của các nhân vật phản diện trong phim

09/01/2017

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

Làm sếp không dễ: 10 thách thức mà nhà lãnh đạo phải đối mặt

09/04/2017

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

10 bí quyết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

04/06/2017

Khởi nghiệp là gì, cần những yếu tố nào và làm sao để khởi nghiệp thành công?

11/06/2017

Không đọc sách, chỉ đọc tóm tắt sách: Tưởng hiệu quả hóa ra tai hại

12/12/2016

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

Mẹo hay cải thiện nhanh chóng hiệu suất làm việc của bạn chỉ với một giấc ngủ trưa ngắn

11/02/2017

Đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh không phải là kẻ thù. Vậy đâu mới là kẻ thù?

17/10/2016

Ấu dâm là gì? Tâm lý học của kẻ ấu dâm? Các dấu hiệu nhận biết và làm cách nào để giúp trẻ em phòng tránh?

26/03/2017

[Truyện cười] Tuyển tập những truyện cười bựa nhất về con Thỏ ngáo đá

11/12/2016

7 mẹo nhỏ giúp những người bận rộn có thể đọc nhiều sách hơn

06/04/2017

Suy nghĩ tiêu cực rất tệ (và có thể kiểm soát) nhưng không phải theo cách bạn thường nghĩ

01/08/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

8 điều kỳ diệu về loài nhện

18/10/2016

Làm sếp cần biết: 7 kỹ thuật đơn giản để khích lệ nhân viên của bạn

24/04/2017

Sửng sốt với chàng mèo đực “biến thái” thích mặc đồ hầu gái

25/03/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com