30 nghìn tỷ tấn là khối lượng của “công nghệ quyển” trên trái đất hiện nay

supervisor_accountAdministrator visibility 886 2/13/2017 12:08:05 PM
01.Công nghệ quyển là gì?

Công nghệ quyển

Công nghệ quyển là một khái niệm tương đối xa lạ với hầu hết mọi người. Chúng ta đã từng nghe nói tới nhiều khái niệm như Khí quyển (Atmosphere), Sinh quyển (Biosphere)… nhưng Công nghệ quyển thì có nghĩa là gì?

Theo định nghĩa của các nhà khoa học, Công nghệ quyển (Technosphere) là tổng thể tất cả các cấu trúc nhân tạo mà con người đã xây dựng và tạo ra để duy trì sự sống của chúng ta trên hành tinh này, bao gồm: nhà cửa, trang trại, nhà máy, xe cộ, hệ thống máy tính, điện thoại thông minh, đĩa CD, đồng xu cho đến rác thải công nghiệp… và rất nhiều thứ khác.

“Công nghệ quyển là một hiện tượng chủ đạo mới của hành tinh này, và nó đang phát triển cực kỳ nhanh chóng.” - Giáo sư Mark Williams của Đại học Leicester cho biết.
02.Quy mô của công nghệ quyển trên trái đất lớn đến mức nào?

Một nhóm nghiên cứu quốc tế do các giáo sư Jan Zalasiewicz, Mark Williams và Colin Waters của Đại học địa chất học Leicester dẫn đầu đã có một ước tính sơ bộ về quy mô của các cấu trúc vật lý của Công nghệ quyển trên trái đất - cho thấy khối lượng của nó xấp xỉ 30 nghìn tỷ tấn. Nghiên cứu này đã được công bố vào tháng 11 năm 2016 trên Tạp chí The Anthropocene Review.

khối lượng công nghệ quyển

Để giúp bạn mường tượng rõ hơn, nếu chúng ta trải đều 30 nghìn tỷ tấn của công nghệ quyển lên khắp bề mặt trái đất thì mỗi mét vuông sẽ chứa đựng trên 50 Kg của các đối tượng công nghệ do con người tạo ra.

Tuy nhiên khối lượng không phải là con số ấn tượng duy nhất của Công nghệ quyển. Số lượng chủng loại các đối tượng của Công nghệ quyển mới là con số đáng lưu ý. Số lượng “chủng loài” technofossil (hóa thạch công nghệ) hiện nay đã đông đảo hơn số lượng tất cả các loài sinh vật đã từng sống trên trái đất, nếu technofossils được phân loại theo tiêu chuẩn của cổ sinh vật học đối với hóa thạch, dựa trên kết cấu hình dạng, hình thức và họ.

03.Tầm quan trọng của Công nghệ quyển:

công nghệ quyển quan trọng như thế nào

Các nhà nghiên cứu nói rằng Công nghệ quyển là thước đo của những thay đổi do tác động của con người đối với trái đất.

Giáo sư Zalasiewicz nói thêm: “Công nghệ quyển mặc dù khá non trẻ về mặt địa chất, nhưng nó đang phát triển với một tốc độ chóng mặt và chắc chắn sẽ để lại một dấu ấn sâu sắc trên hành tinh chúng ta.

Con người cùng các tổ chức nhân tạo cũng là một bộ phận của Công nghệ quyển. Mặc dù chúng ta không phải lúc nào cũng kiểm soát hành tinh này như chúng ta nghĩ, nhưng Công nghệ quyển là một hệ thống với động lực và dòng chảy năng lượng của riêng nó – đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự tồn tại của loài người.

Tuy nhiên, so với Sinh quyển thì Công nghệ quyển khá kém cỏi ở khía cạnh tái chế vật liệu của riêng nó, các bãi rác lớn do con người tạo ra có thể là một rào cản lớn đối với sự phát triển lành mạnh của Công nghệ quyển.

04.Trái đất đã bước vào một kỷ nguyên mới:

các giai đoạn địa chất trên trái đất

Anthropocene (thế Nhân Sinh) là thuật ngữ được một số nhà khoa học sử dụng để miêu tả giai đoạn gần đây nhất trong lịch sử Trái Đất. Nó không có điểm khởi đầu chính xác, nhưng có thể coi là bắt đầu vào khoảng cuối thế kỷ 18, khi những hoạt động của loài người mới bắt đầu có ảnh hưởng toàn cầu đến khí hậu và hệ sinh thái của Trái Đất. Điểm bắt đầu của nó cũng có thể coi là trùng với sự phát minh của James Watt ra động cơ hơi nước năm 1784. Thuật ngữ này do nhà khoa học Paul Crutzen đặt vào năm 2000, ông là người đoạt giải Nobel Hóa học và nghĩ rằng hoạt động con người trên Trái Đất vào những thế kỷ gần đây đáng kể đến độ cần chấp nhận một thế địa chất mới. Tuy nhiên, các nhà khoa học đang tranh cãi về việc đặt một giai đoạn mới; có người nghĩ rằng nó là một thế địa chất mới tiếp theo thế Holocen, còn có người khác nghĩ rằng Anthropocene chỉ là một kỳ địa chất trong thế Holocen.

Trong địa chất học, một thế hay một thế địa chất là một đơn vị thời gian địa chất, phân chia các kỷ địa chất thành các khoảng thời gian nhỏ hơn, thường là vài chục triệu năm, dựa trên các sự kiện quan trọng diễn ra đối với lịch sử Trái Đất trong kỷ này. Các sự kiện như vậy có thể là sự hình thành hay phá vỡ các lục địa, các sự kiện sông băng chính, sự xuất hiện hay tuyệt chủng của một số nhóm động vật nhất định có ảnh hưởng lớn, hoạt động kiến tạo chính…

Chẳng hạn, đại Tân sinh được chia ra thành hai kỷ, gọi là kỷ Paleogen và kỷ Neogen. Kỷ Paleogen lại được chia ra thành ba thế, là các thế Paleocen, Eocen và Oligocen còn kỷ Neogen chia ra thành các thế là Miocen, Pliocen, Pleistocen và Holocen.

Cấp bậc của các đơn vị thời gian địa chất theo trật tự giảm dần là: liên đại, đại, kỷ, thế, kỳ.

Theo thời gian, các đối tượng của Công nghệ quyển sẽ trở thành đá trầm tích. Dưới áp suất và nhiệt độ, chúng sẽ đông cứng thành những lớp đá. Phần lớn lịch sử phức tạp trong 4,6 tỷ năm của trái đất đã được ghi lại trong đá theo cách đó. Các loại đá lâu đời nhất nằm phía dưới và các loại đá trẻ tuổi hơn nằm phía trên. Cũng như các chương trong một cuốn sách, mỗi lớp trầm tích kể một câu chuyện của riêng mình. Những manh mối mà chúng cung cấp - ví dụ như hóa thạch hoặc tro núi lửa - cho thấy một cái gì đó về thời gian địa chất mà chúng lắng đọng.

Dần dần, Công nghệ quyển cũng sẽ trở thành một lớp trầm tích với câu chuyện của riêng mình. Cũng giống như các lớp đá trước đó, nó cũng sẽ kết hợp với một khoảng thời gian địa chất, thời gian đó được gọi là Anthropocene (thế Nhân Sinh).

“Ngày nay, Công nghệ quyển mới chỉ là một hỗn hợp lỏng lẻo của rác thải, đường giao thông, các tòa nhà… nhưng điều đó sẽ thay đổi trong tương lai xa khi nó biến thành một lớp địa chất.” -  Giáo sư Zalasiewicz dự đoán.

rác thải của con người

Gạch, nhựa và bê tông sẽ cung cấp những bằng chứng về việc con người đã từng sống ở đây, rất lâu sau khi họ đã biến mất. Thức ăn thừa ném vào bãi rác sẽ biến thành carbon đen. Sẽ có tàn tích của các hầm mỏ, những lớp kim loại đã tan thành bụi, thậm chí hóa thạch của một chiếc bút bi…

“Những thứ mà con người đã tạo ra sẽ nằm trong lòng đất như những hóa thạch.” - Pat Holroyd, nhà cổ sinh vật học tại Đại học California cho biết.

Thế chiến thứ 2 rõ ràng đã tạo ra một dấu ấn đặc biệt của thế kỷ 20. Ví dụ tại Berlin, Đức, vụn của các tòa nhà bị đánh bom đã được chất đống thành gò. Lớn nhất là một ngọn đồi có tên là Teufelsberg được tạo nên từ các mảnh vụn, nó cao đến 80 mét và có diện tích bằng 200 sân bóng đá cộng lại.

Công nghệ quyển vẫn tiếp tục phát triển và tất cả mọi người đều đang đóng góp cho nó: một chai nước, một cái tất cũ, một chiếc điện thoại hỏng… tất cả những thứ đó đang chồng chất lên rất nhanh chóng.

Các nhà địa chất trong tương lai sẽ tìm thấy những hóa thạch chỉ mục của Công nghệ quyển. Hóa thạch chỉ mục là những hóa thạch đặc trưng của một thời kỳ, nó giúp các nhà địa chất tìm ra số tuổi của lớp đá. Hóa thạch của một cái móng tay tất nhiên không thể là một chỉ mục tốt của Công nghệ quyển, bởi vì móng tay đã tồn tại rất lâu qua nhiều thế kỷ. Nhưng hóa thạch của một chiếc iPhone 7 vỡ nát chắc chắn là một chỉ mục tốt cho thời điểm đầu thế kỷ 21.

Tóm tắt nội dung bài viết (dành cho những người lười đọc):

- Công nghệ quyển là tổng thể tất cả các cấu trúc nhân tạo mà con người đã tạo ra để duy trì sự sống của mình, bao gồm: nhà cửa, trang trại, nhà máy, xe cộ, đường giao thông, máy tính, điện thoại, đĩa CD… cho tới rác thải. Con người cũng là một bộ phận của Công nghệ quyển.

- Các nhà khoa học tính toán: khối lượng của Công nghệ quyển hiện nay xấp xỉ 30 ngàn tỷ tấn và đang tiếp tục gia tăng.

- Thời đại chúng ta đang sống được các nhà địa chất phân loại là Anthropocene (thế Nhân Sinh).

- Trong tương lai xa, các vết tích của Công nghệ quyển cũng sẽ được lưu giữ dưới dạng hóa thạch như tất cả các giai đoạn địa chất trước đó của trái đất.

BÀI ĐANG HOT

Tìm thấy hóa thạch hà mã cổ đại được mệnh danh "máy hút bụi"

21/10/2016

Tiền mua được gì? Tiền không mua được gì?

22/11/2016

Khởi nghiệp kinh doanh nhỏ thành công nhờ biết khái niệm “con nhím” – Đừng làm việc chỉ vì đam mê

30/12/2016

7 dấu hiệu cho thấy bạn đang lạc hướng trên đường đời (và cách khắc phục)

01/04/2017

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

11 công việc có mức thu nhập cao dành cho phụ nữ

16/05/2017

Cảnh báo: Tác hại từ việc trị mụn bằng kem đánh răng!

10/12/2016

Cách làm món Pizza không cần lò nướng ngay tại nhà - đơn giản mà vẫn ngon

04/12/2016

Tại sao chúng ta thích xem phim kinh dị

21/10/2016

Làm sếp không dễ: 10 thách thức mà nhà lãnh đạo phải đối mặt

09/04/2017

Ngỡ ngàng với trào lưu chế tác tranh 3D chỉ với một tờ giấy A4

07/01/2017

10 mẫu xe độ Super Cub đẹp đến ngỡ ngàng!

30/12/2016

[Truyện cười] Tuyển tập những truyện cười bựa nhất về con Thỏ ngáo đá

11/12/2016

8 điều kỳ diệu về loài nhện

18/10/2016

7 mẹo nhỏ giúp những người bận rộn có thể đọc nhiều sách hơn

06/04/2017

Máy tính tương lai sẽ suy nghĩ như bộ não con người

22/02/2017

Sai lầm rất nhiều người thường mắc phải khi sử dụng kem chống nắng

09/08/2017

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Tác hại của kiểu “văn phòng không gian mở” đối với tâm trạng và hiệu suất làm việc của nhân viên

03/02/2018

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

Tinh tinh đứng đầu về công nghệ, nếu không tính con người

03/12/2016

6 điều ai cũng muốn chia sẻ trên mạng xã hội nhưng chẳng ai thèm đọc

17/08/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

18 điều bạn nên làm trong ngày đầu tiên đi làm

26/01/2018

Lần đầu tiên làm chuyện ấy (Phiên bản động vật)

17/03/2017

Chiêm ngưỡng những tác phẩm điêu khắc thực phẩm cực kỳ ấn tượng của một nghệ nhân Nhật Bản

17/03/2017

Ung thư là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết về ung thư!

09/12/2016

Khởi nghiệp là gì, cần những yếu tố nào và làm sao để khởi nghiệp thành công?

11/06/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com