25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

supervisor_accountAdministrator visibility 51165 3/15/2017 2:45:25 PM
01.Cách tạo ra lửa (400.000 năm TCN):

Nhiều bằng chứng cho thấy rằng con người đã khám phá ra lửa từ rất sớm, khoảng giai đoạn đầu của thời kỳ đồ đá. Mặc dù vẫn không biết chính xác con người bắt đầu biết tạo ra lửa từ lúc nào nhưng hầu hết các nghiên cứu đều xác định thời điểm đó cách đây khoảng 200.000 đến 600.000 năm.

02.Ngôn ngữ (100.000 năm TCN):

Ngôn ngữ đúng ngữ nghĩa, ngữ âm lần đầu tiên được sử dụng vào khoảng năm 100.000 TCN. Sự xuất hiện của ngôn ngữ "chuẩn" như vậy đã khiến cho việc lưu truyền kiến thức từ thế hệ này sang thế hệ khác dễ dàng hơn và góp phần thúc đấy sự lan rộng quá trình tiến bộ của nhân loại.

03.Thương mại và chuyên môn hóa (17.000 TCN):

Lần đầu tiên con người tiến hành hoạt động trao đổi đó là ở New Guinea vào khoảng năm 17.000 TCN. Thời điểm này, người dân địa phương sẽ trao đổi đá obsidian - một loại đá được hình thành từ dung nham đã phun trào của núi lửa, cũng được biết đến với tên gọi đá vỏ chai, thường được sử dụng để làm mũi tên săn bắn - để lấy những loại hàng hóa thiết yếu khác. Vào khoảng năm 3000 TCN, các con đường thương mại giữa Châu Á và Trung Đông đã bắt đầu được hình thành, lạc đà được thuần hóa làm phương tiện chuyên chở và các đoàn đi buôn cũng xuất hiện. Họ mua hàng hóa, dự trữ, kiểm kê, vận chuyển và bán lại. Đây được xem là những doanh nhân đầu tiên trên thế giới. Mục tiêu của lớp người này là quản lý đất đai, hàng hóa và vốn sao cho tổng giá trị thu được lớn hơn tổng giá trị của các yếu tố đầu vào.

04.Nông nghiệp (15.000 TCN):

Khoảng năm 15.000 TCN (cách đây khoảng 17.000 năm), quá trình thuần hóa động vật bắt đầu diễn ra và sau đó, năm 10.000 TCN, hoạt động thuần giống thực vật cũng được con người chú ý đến. Quá trình này đóng vai trò cốt lõi cho sự tiến bộ của loài người. Thay vì là loài du mục – phải liên tục di chuyển xung quanh, tìm kiếm địa điểm mới để săn bắt và thu thập thức ăn thì con người đã có thể dừng lại ở một nơi, hình thành nên các cộng đồng người và xây dựng thành phố (cơ sở cho các nền văn minh) – tạo tiền đề cho sự phát triển của tri thức nhân loại.

Vào khoảng năm 12.000 TCN, quá trình bảo quản thực phẩm cũng được các nền văn minh ở Trung Đông áp dụng nhằm kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm bằng cách phơi chúng dưới ánh nắng Mặt Trời. Bằng cách bảo quản như vậy, thức ăn cũng sẽ không bị hỏng và có thể dự trữ để sử dụng nhiều lần. Con người cũng có thể dành thời gian và năng lượng để làm những việc khác ngoài việc chỉ đơn giản là làm nông, săn bắt, thu thập - tạo ra một sự tiến bộ lớn trong khả năng của chúng ta về chuyên môn hóa và thương mại.

05.Tàu thuyền (4000 TCN):

Khoảng năm 4000 TCN, người Ai Cập cổ đại đã biết làm những chiếc thuyền buồm bằng gỗ. Sau đó, khoảng năm 1200 TCN, người Phoenician (nền văn minh cổ đại nằm ở miền bắc khu vực Cannan cổ đại và trung tâm nằm dọc vùng eo biển Liban, Syria và bắc Israel ngày nay) và Hy Lạp đã bắt đầu làm được những chiếc thuyền lớn hơn. Việc phát minh ra thuyền buồm là bước tiến khổng lồ của nhân loại bởi vì đây được xem là phương tiện di chuyển đầu tiên tạo cơ sở cho hoạt động thương mại diễn ra giữa các khu vực khác nhau trên thế giới.

06.Bánh xe (3400 TCN):

Bước tiến có ý nghĩa tiếp theo trong lịch sử cải tiến thế giới đó chính là sự ra đời của bánh xe, được các nhà khoa học cho rằng có nguồn gốc vào khoảng giữa năm 3300 đến 3500 TCN. Do chính những khó khăn trong quá trình sử dụng các khúc gỗ để vận chuyển vật nặng mà con người đã nghĩ ra giải pháp kết hợp bánh xe với các thanh ngang đặt bên dưới có tác dụng ngăn bánh trượt ra ngoài.

07.Tiền (3000 TCN):

Vào khoảng năm 3000 TCN, người Sumer (người đầu tiên đến định cư ở phía Nam Lưỡng Hà và đóng vai trò quan trọng cho sự hình thành của nền văn minh Lưỡng Hà) đã bắt đầu sử dụng tiền (vàng và bạc thỏi trong tất cả các giao dịch quan trọng) bao gồm hoạt động thương mại và trao đổi hàng hóa, thay thế cho hình thức đối chác truyền thống.

08.Công cụ và vũ khí bằng sắt (3000 TCN):

Nghề luyện kim bắt đầu xuất hiện vào khoảng năm 4400 TCN khi các nền văn minh biết sử dụng đồng đỏ và bạc, sau đó, kết hợp đồng đỏ và thiếc để tạo ra đồng thau (vật liệu quan trọng để chế tạo công cụ và vũ khí - đây còn gọi là thời đại đồ đồng). Các nhà khoa học cũng đã tìm ra được một số bằng chứng mạnh mẽ cho thấy khoảng năm 3000 TCN, con người cũng đã tìm ra sắt và kim loại này đã góp phần đưa lịch sử loài người bước sang một thời đại mới: thời đại đồ sắt.

09.Chữ viết (2900 TCN):

Mặc dù ngôn ngữ đã bắt đầu được sử dụng từ hàng trăm nghìn năm trước, nhưng việc phát minh ra chữ viết đã ra đời muộn hơn rất nhiều và đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi vì, sự xuất hiện của nó rất ý nghĩa trong việc lưu trữ và tính toán các con số. Một trong những hệ thống chữ viết đầu tiên là chữ hình nêm được người Sumer sử dụng vào khoảng năm 2900 TCN để ghi chép các thư giao dịch thương mại, hóa đơn, luật pháp, thành ca, lời cầu nguyện, các câu chuyện...

10.Hệ thống pháp luật (1780 TCN):

Vào năm 1780 TCN, Hammurabi - vị vua thứ 6 của Babylon đã ban hành một bộ luật thành văn hoàn chỉnh và áp dụng thống nhất cho toàn khu vực Lưỡng Hà mang tên của mình - bộ luật Hammurabi. Trong thời đại lúc bấy giờ thì luật pháp trong bộ luật Hammurabi đã giúp cân bằng và chỉnh đốn xã hội, đóng vai trò to lớn trong việc duy trì sự thịnh vượng của đế chế Babylon. Egyptian Book of the Dead (Sách của người chết), The Ten Commandments (10 điều răn), Twelve Tables of Rome (Bộ luật 12 bảng), Book of Leviticus (Sách Lêvi – quyển thứ ba trong Kinh Thánh Do Thái lẫn Cựu Ước) là những hệ thống luật pháp đầu tiên cho phép xã hội giải quyết tranh chấp với chi phí thấp hơn và tạo ra sự nhận thức về ý nghĩa của các tiêu chuẩn. Đồng thời, chúng cũng góp phần tạo nên sự tiến bộ đáng kinh ngạc trong việc kiểm soát các hoạt động thương mại trong một môi trường tự do và không bị giới hạn bởi các rào cản.

11.Bảng chữ cái Alphabet (1050 TCN):

Người Phoenician được ghi nhận là những người đầu tiên thực sự phát triển thành công bảng chữ cái alphabet (bao gồm cả nguyên âm và phụ âm) - một tập hợp các biểu tượng đại diện cho âm thanh mà có thể được kết hợp để đại diện cho ngôn ngữ nói. Về sau, rất nhiều hệ thống bảng chữ cái hiện đại được cải tiến dựa trên cơ sở của bảng chữ cái này.

12.Thép (650 TCN):

Thép là một loại hợp kim có thành phần chủ yếu gồm sắt và carbon, kèm theo một số nguyên tố hóa học khác. Quân đội Spartans đã bắt đầu sử dụng thép rộng rãi vào khoảng những năm 650 TCN, tiếp sau đó là người Trung Quốc (400 TCN) và người La Mã.

13.Giấy (105):

Giấy được phát minh ra lần đầu tiên bởi Thái Luân, người Trung Quốc. Vào năm 105, ông đã nghĩ ra phương thức làm giấy từ những sợi bên trong của vỏ cây dâu. Người Trung Quốc đã tìm ra cách nghiền nát vỏ cây với nước để tách lấy sợi, sau đó, đổ hỗn hợp này ra những khay to trên đó có đặt những ống tre nhỏ, khi nước chảy đi hết, người ta mang các tấm giấy mỏng đi phơi khô trên bề mặt bằng phẳng. Sau này để nâng cao chất lượng của giấy có người đã nghĩ ra cách cho thêm tinh bột vào.

14.Kỹ thuật in rời (1040):

Kỹ thuật in rời (Movable Type) được người Trung Quốc sử dụng lần đầu tiên vào năm 1040. Đây là một tiến bộ vượt bậc so với phương pháp chép tay hoặc phương pháp in cổ điển bằng bản khắc gỗ trước đó. Năm 1442, Johann Gutenberg người Đức đã cải tiến kỹ thuật in này và đã in quyển sách đầu tiên bằng chữ rời. Hơn thế, chính ông đã phát minh ra chất liệu in mới - hợp kim gồm chì, thiếc, antimon… có thể tiết kiệm chi phí in ấn, và tạo ra mực in dầu không nhạt màu, gồm dầu hạt lanh và bồ hóng (trước kia mực in được người Ai Cập và người Trung Quốc làm bằng bồ hóng và nhựa cây).

15.Kính hiển vi (1592):

Kính hiển vi là một phát minh vô cùng quan trọng tạo tiền đề cho những đột phá sau này trong sự hiểu biết về cấu trúc nguyên tử và công nghệ nano. Ba người thợ tạo kính là Hans Lippershey (người đã phát triển các kính viễn vọng trước đó), Zacharias Janssen, cùng với cha của họ là Hans Janssen là những người đầu tiên xây dựng nên những kính hiển vi sơ khai. Năm 1625, Giovanni Faber là người xây dựng một kính hiển vi hoàn chỉnh đặt tên là Galileo Galilei.

16.Điện (1600):

Năm 600 TCN tại Hy Lạp, nhà toán học lừng danh Thalès de Milet đã tiến hành khảo cứu mọi sự vật và hiện tượng xung quanh, nhận thấy rằng khi xát mạnh miếng hổ phách thì miếng này sẽ hút được các vụn gỗ. Nhưng mãi đến năm 1600, nhà khoa học người Anh William Gilbert mới chính thức đặt ra khái niệm điện lực.

17.Động cơ (1712):

Thomas Newcomen (1663 -1729) một thợ rèn tại Darthmouth, nước Anh đã chế tạo ra động cơ hơi nước đầu tiên. Phát minh của Thomas Newcomen bắt đầu từ mong muốn bơm nước ra khỏi các hầm mỏ khai thác than thời bấy giờ do càng đào xuống sâu trong lòng đất thì nước tràn vào các hầm mỏ càng nhiều. Đến năm 1764, James Watt (1736 - 1819) một người chế tạo dụng cụ cơ khí ở Glasgow khi được yêu cầu sửa một mô hình cỗ máy hơi nước đầu tiên của Newcomen đã cải tiến để chế tạo ra những động cơ hơi nước có công suất cao hơn, hiệu quả hơn, dễ vận chuyển hơn so với các động cơ từng có trước đó.

Tiếp theo đó, động cơ đốt trong lần đầu tiên được chế tạo và thương mại hóa thành công bởi Etienne Lenoir vào năm 1858.

18.Bóng điện (1800):

Vào năm 1800, Humphry Davy, một nhà khoa học Anh, đã tạo ra bóng đèn điện đầu tiên. Nó đã được cải tiến vào năm 1879 bởi Thomas Edison bằng cách sử dụng các sợi carbon đặt trong bóng đèn không có oxi, nhờ đó bóng đèn có thể sáng liên tục hơn 40 tiếng đồng hồ. Tiếp đó Edison lại tạo ra một loại bóng đèn khác có thể duy trì hơn 1500 tiếng đồng hồ.

19.Khai thác dầu mỏ (1859):

Năm 1859, dầu mỏ đã được phát hiện. Giếng khí tự nhiên đầu tiên được tạo ra ở Ohio. Giếng dầu đầu tiên được tạo ra và dầu được tinh chế lần đầu tiên ở Pennsylvania. Dầu khí là một trong những nhiên liệu hiệu quả nhất về số lượng năng lượng được sỉnh ra tương ứng với mỗi đơn vị khối lượng chất lỏng bị đốt cháy. Hiện nay, dầu mỏ đóng một vai trò rất quan trọng trong hầu hết mọi hoạt động của xã hội loài người.

20.Điện thoại (1860):

Năm 1860, điện thoại được phát minh bởi Johann Philipp Reis. Ông là người đầu tiên đã sản xuất thành công một thiết bị điện hoạt động giúp truyền tải âm thanh có thể hiểu được. Mười sáu năm sau, Alexander Graham Bell đã nhận được bằng sáng chế đầu tiên cho điện thoại và phát minh ra điện thoại thương mại thành công đầu tiên.

Năm 1973, Motorola ra mắt điện thoại di động cầm tay đầu tiên. Nguyên mẫu đầu tiên nặng gần 1 Kg, có thể trò chuyện 30 phút với một cục pin cần hơn 10 giờ để nạp điện.

Đến năm 2007, Apple lần đầu tiên cho ra mắt mẫu điện thoại thông minh đầu tiên với cảm ứng đa điểm, mở ra một kỷ nguyên mới cho điện thoại.

21.Chất bán dẫn (1896) và Transistor (1947):

Vào năm 1896, chất bán dẫn đầu tiên đã được phát hiện và được Jagadish Chandra Bose sử dụng với mục đích thương mại. Đây là những chất có độ dẫn điện nằm giữa chất cách điện (điện môi) và chất dẫn điện.

Năm 1947 chứng kiến sự ra đời của bóng bán dẫn (transistor). Bóng bán dẫn là một thiết bị được sử dụng để khuếch đại và chuyển đổi tín hiệu điện tử. Bóng bán dẫn hiện diện khắp nơi trong đời sống hàng ngày vì nó là thành phần quan trọng không thể thiếu trong các thiết bị điện tử từ đơn giản đến phức tạp.

22.Penicillin (1896) và các thuốc kháng sinh khác:

Năm 1896, Ernest Duchesne đã từng sử dụng nấm mốc Penicillium để chữa trị bệnh thương hàn ở chuột lang. Tuy nhiên, thời đó, các nhà khoa học chưa xem xét một cách nghiêm túc về công trình này nên Duchesne chưa bao giờ nhận được bằng sáng chế. Mãi cho tới năm 1928, Alexander Fleming – một nhà vi khuẩn học tại bệnh viện Saint Mary ở London, trong một lần kiểm tra các đĩa nuôi cấy chứa vi khuẩn đã phát hiện ra những mảng vi khuẩn nằm xung quanh tảng nấm bị phá hủy. 10 năm sau đó, Howara Walter Florey - nhà giải phẫu bệnh học người Australia và Ernst Boris Chain đã nghiên cứu các đặc điểm hóa sinh của lysozym, loại enzym tiêu diệt các vi khuẩn mà Flemming phát hiện ra, đồng thời tiến hành tìm hiểu sâu hơn về Penicillin và tầm quan trọng của loại kháng sinh này.

Năm 1940, các bác sĩ đã bắt đầu dùng chất kháng sinh mới phát hiện là penicilin để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn streptomyces aureofaciens, nhiễm trùng huyết và viêm phổi… đã thu được kết quả ngoài sức tưởng tượng. Rất nhiều ca nguy kịch tới mức không còn chút hy vọng nào nhưng sau khi được điều trị bằng penicilin đã nhanh chóng “từ cõi chết trở về” và sức khỏe được bình phục rất nhanh.

Sau Chiến tranh thế giới thứ 2, cùng với bước tiến lớn trong khoa học kỹ thuật, nhiều loại thuốc kháng sinh đã lần lượt được tạo ra và phát triển mạnh mẽ. Chính penicilin đã hối thúc các nhà khoa học lao vào nghiên cứu, khám phá ra các loại thuốc kháng sinh mới.

23.Radio (1897):

Guglielmo Marconi, một nhà phát minh người Ý đã chứng minh tính khả thi của việc truyền thông tin vô tuyến trong không gian. Ông đã gửi và nhận thành công những tín hiệu radio đầu tiên vào năm 1895. Và vào những năm đầu thế kỷ 20, Marconi bắt đầu đầu tư vào một ý tưởng truyền tín hiệu vượt Đại Tây Dương nhằm cạnh tranh với loại hình truyền tín hiệu bằng dây cáp. Năm 1901, ông đã truyền đi tín hiệu không dây đầu tiên qua đại dương, khoảng cách giữa 2 điểm thu và nhận vào khoảng 3500 km.

24.Máy bay (1903):

Chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới có thể thực hiện một chuyến bay thành công là phát minh của hai anh em Orville và Wilbur Wright. Trong chuyến bay đầu tiên vào ngày 17/12/1903, chiếc máy bay của anh em nhà Wright đã bay được 40 m trong 12 giây trên không trung và trở thành chiếc máy bay đầu tiên trong lịch sử cất cánh thành công. Đây là tiền đề đầu tiên cho quá trình phát triển của các chủng loại máy bay hiện đại hơn sau này.

25.Internet (1969):

Vào cuối những năm 60 Bộ Quốc Phòng Mỹ đã tài trợ cho một nhóm sinh viên từ nhiều trường Đại học và Viện nghiên cứu của Mỹ để tham gia chương trình nghiên cứu về một cách thức truyền thông mới. Kết quả nghiên cứu là sự ra đời của mạng ARPA (The Advanced Research Project Agency). Sau đó mạng này được các trường Đại học cùng nhau phát triển để trở thành một mạng chung cho các trường Đại học gọi là ARPAnet, "ông tổ" của Internet ngày nay. Ban đầu mạng này được các trường Đại học sử dụng, sau đó Quân đội cũng bắt đầu tận dụng và cuối cùng Chính phủ Mỹ quyết định mở rộng việc sử dụng mạng cho mục đích thương mại và cộng đồng.

Mạng Internet ngày nay đã trở thành một mạng liên kết các mạng máy tính nội bộ và các máy tính cá nhân trên khắp toàn cầu. Cho đến nay, mọi người đều công nhận rằng Internet là một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại trong thế kỷ XX và có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế trên toàn thế giới.

BÀI ĐANG HOT

10 bí quyết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

04/06/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Chúng ta có nên cải tạo gene loài vật để chúng thông minh như con người?

08/06/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

10 chú chó khiến bạn không thể nhịn cười

02/01/2017

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

Máy tính tương lai sẽ suy nghĩ như bộ não con người

22/02/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Speaking Task 1 - How to get a high score

09/05/2017

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú rồng Pikagon (Pikalong)

11/03/2017

6 loại khoáng chất đa lượng cần thiết cho cơ thể gồm những gì? Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu?

15/02/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

Chú mèo béo này không hiểu vì sao mình lại được bọn gà ưa thích đến thế!

18/04/2017

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

15 anime với nội dung quái đản nhất khiến bạn phải thốt lên “Quát đờ phắc!” khi đang xem

24/10/2016

Há hốc mồm với những tác phẩm sáng tạo của những người rảnh rỗi

02/09/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Reading strategies: True, False, Not Given

30/04/2017

10 điều sẽ xảy ra nếu mặt trời chết

08/12/2017

Ưu và nhược điểm của những người hay đi làm muộn

08/09/2017

Bí ẩn đằng sau logo của thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới Starbucks

29/10/2016

Cách gọt hoa quả nhanh, đơn giản đến bất ngờ (táo, dưa hấu, xoài, bơ, dứa, cam quýt, thanh long chơi hết)

23/05/2017

Tham vấn tâm lý không phải là tư vấn tâm lý! Sao lạ thế nhỉ?

21/05/2017

Được người giàu thương nhưng người nghèo lại có cái kết cay đắng?

17/10/2016

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

25 phát minh quan trọng nhất trong lịch sử loài người

15/03/2017

10 tác phẩm đạt giải Nobel văn học đã được dịch ra tiếng Việt

23/10/2016

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com