18 điều bạn nên làm trong ngày đầu tiên đi làm

supervisor_accountAdministrator visibility 3677 1/26/2018 8:33:23 PM

Ngày đầu tiên đi làm là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của bạn. Có thể nó sẽ trở thành một trong những ngày đáng nhớ nhất - và cũng có thể sẽ là một ngày căng thẳng nhất trong sự nghiệp của bạn.

Hãy nhớ lại một chút. Bạn đã phải trải qua quá trình tìm kiếm việc làm, dành nhiều giờ để hoàn thiện sơ yếu lý lịch, chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn, dùng hết các kỹ năng để cố gắng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mới. Và kết quả là bây giờ bạn đã có được công việc, bạn sẽ cần nỗ lực hơn nữa để không bỏ phí công sức của chính bản thân bạn trong thời gian qua.

"Hầu hết chúng ta đều nhớ ngày đầu tiên của mình khi làm một công việc mới vì ai cũng rất áp lực khi muốn gây ấn tượng với mọi người", Lynn Taylor, một chuyên gia trong lĩnh vực làm việc và là tác giả của cuốn "Tame Your Terrible Office Tyrant: How to Manage Childish Boss Behavior and Thrive in Your Job" đã nói. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giảm sự lo lắng của mình bằng cách lập kế hoạch chi tiết cho ngày đầu tiên đi làm của bạn.

David Parnell – một cố vấn pháp luật, một huấn luyện viên truyền thông, và đồng thời cũng là một tác giả, nói rằng các nhân viên mới thường gây ấn tượng với đồng nghiệp một cách thụ động cùng với "Hoạt động đầu tiên khi đến công ty là cuộc gặp mặt các nhân viên cũ". Sẽ có các hình thức như xem video giới thiệu, gặp gỡ mọi người. Ông nói. "Nhưng việc phản ứng thụ sẽ là một sai lầm. Với những người mà bạn sẽ làm việc cùng, ấn tượng vào ngày đầu tiên sẽ tạo ra sự thay đổi lớn cho phần còn lại của sự nghiệp."

Dưới đây là 18 điều bạn nên làm trong ngày đầu tiên đi làm:

01.Chuẩn bị và đặt những câu hỏi:

Mark Strong - một chuyên gia về sự nghiệp, và là một huấn luyện viên điều hành tại New York, cho biết mặc dù vào ngày đầu tiên bạn nên chủ yếu lắng nghe người khác nói; nhưng bạn vẫn nên đặt câu hỏi khi cần thiết. "Nói chung, bạn cần cố chứng minh sự tò mò và ham muốn tìm tòi và khám phá những điều liên quan đến công việc của bạn, nhưng hãy cẩn thận với việc đặt ra quá nhiều câu hỏi vào ngày đầu tiên, vì bạn cần có nhiều thời gian để làm chủ công việc". Bạn nên chuẩn bị bằng cách viết ra những câu hỏi thực tế và chung chung về cách bạn có thể thành công nhất trong vị trí công việc của bạn.

02.Chuẩn bị cho cuộc nói chuyện trong thang máy:

Hãy sẵn sàng cho một cuộc nói chuyện trong vòng 30 giây về bản thân bạn và nơi bạn làm việc trước đây. Vì nhiều đồng nghiệp trong công ty mới có thể sẽ hỏi bạn về nơi làm việc trước kia của bạn. Và bạn cũng nên chuẩn bị để mô tả những gì bạn sẽ làm ở vị trí mới này, vì rất có thể có những người hiểu rõ vai trò của bạn và họ đang muốn thử thách bạn một chút nhưng cũng có thể, đơn giản là họ chỉ muốn bắt chuyện.

03.Đến nơi làm việc sớm:

Trong ngày đầu tiên đi làm, bạn nên đến sớm ít nhất là 15 phút. Teri Hockett, giám đốc điều hành What's For Work, một trang web về sự nghiệp cho phụ nữ đã nói rằng "Nếu bạn chưa từng đi đến chỗ làm, thì hãy đi thử từ nhà đến công ty một vài lần trong giờ cao điểm vào thời gian một tuần trước khi chính thức nhận việc để ít nhất bạn có thể căn giờ đi làm một cách chính xác".

04.Xác định những vị trí quan trọng trong công ty:

Yếu tố quan trọng để thành công trong công việc là không chỉ hòa đồng với đồng nghiệp mà còn liên kết với những người bạn cảm thấy phù hợp. Trong bất kỳ môi trường làm việc rộng lớn nào, bạn sẽ tìm thấy những mối quan hệ, và một số mối quan hệ sẽ giúp bạn nhiều hơn những mối quan hệ khác. Nếu bạn muốn thăng tiến lên hàng ngũ cao hơn trong công ty, bạn sẽ cần liên kết với đúng người.

David Parnell đã nói rằng điều quan trọng là bạn phải bắt đầu xác định được mức độ quan trọng của các phòng ban vào ngày đầu tiên. Ông nói: "Quyền lực là một điều thú vị, khá quan trọng, và đôi khi là khó nắm bắt trong môi trường làm việc. Chắc chắn điều quan trọng là phải hiểu rõ hệ thống phân cấp vị trí trong doanh nghiệp của bạn.Tuy nhiên, bởi vì quyền lực có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, nên bạn bắt buộc phải thực sự hiểu mọi người trong công ty mới có thể đánh giá được điều này."

05.Thư giãn:

Trong khi bạn đang lên kế hoạch và thực hiện các chiến lược, hãy nhớ thư giãn vào ngày đầu tiên để bạn có thể tối ưu hóa năng suất cho những ngày quan trọng tiếp theo. Taylor cho biết: "Hãy chắc chắn rằng bạn đã nghỉ ngơi, chuẩn bị và có đủ mọi lý do để bắt kịp tiến độ công việc. Đây là một cột mốc quan trọng, và bạn sẽ luôn muốn thể hiện hết khả năng của bản thân.”

6.Luôn tươi cười:

Hockett nói: "Có thể bạn đã phải mất một khoảng thời gian dài để có thể đạt được công việc này, vì vậy đừng quên vui vẻ và tận hưởng thời điểm này".

Strong nói rằng: "Chúng ta đều biết rằng ấn tượng đầu tiên là quan trọng. Hãy nở một nụ cười tươi và thân thiện khi bạn gặp những đồng nghiệp mới. Hãy giới thiệu bản thân với tất cả mọi người, và làm rõ rằng công việc này đã khiến bạn hạnh phúc và háo hức đến mức nào"

07.Quan sát mọi người và chăm chú vào công việc:

Đây không phải là một thời điểm tốt để bạn có thể thư giãn đến mức cầm một tách café và đi loanh quanh trong văn phòng, tán gẫu đủ thứ chuyện với đồng nghiệp hay trở thành một kẻ lẻo mép chuyên đi nói xấu người khác. Bạn nên kiểm soát lời nói và cách ăn mặc của mình. Hãy chuyên nghiệp như cách bạn đi phỏng vấn và giành được công việc này.

Hockett đề nghị bạn hãy xác định trước phong cách thời trang của bạn trong ngày đầu tiên đi làm. "Điều này rất quan trọng bởi vì đôi khi cách bạn mặc có thể khiến mọi người đến gần bạn, nhưng cũng có thể nó sẽ khiến người khác tránh xa bạn cả ngàn dặm." Lý tưởng nhất là bạn hãy hoà mình với tập thể và làm cho người khác thoải mái. Nếu bạn không chắc yêu cầu về trang phục là gì, hãy gọi bộ phận nhân sự và hỏi rõ.

08.Đừng e ngại:

Hãy tự tin lên, tạo cơ hội để bạn có thể tự giới thiệu bản thân mình với những người khác.

09.Không cần phải quá cố gắng:

Bạn không nhất thiết phải gây ấn tượng thật mạnh mẽ với đồng nghiệp mới của bạn. Giấc mơ của những nhân viên mới luôn là mọi người trong công ty sẽ cảm nhận được sự dễ thương và đáng yêu của bạn, chú ý tới sự xuất sắc của bạn, có được sự yêu quý của mọi người một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, điều đó có thể làm bạn hao tổn rất nhiều năng lượng một cách lãng phí. Hãy làm mọi thứ thật nhẹ nhàng, gây ấn tượng một cách tự nhiên. Dần dần mọi người sẽ hiểu và yêu quý con người thật của bạn. 

10.Hãy đi ăn với đồng nghiệp ngay khi có cơ hội:

“Nếu bạn được mời đi ăn trưa với ông chủ mới và đồng nghiệp của bạn, hãy đi," Hockett nói. Điều quan trọng là bạn đã cho thấy rằng bạn đang sẵn sàng để hòa nhập với công ty mới của bạn - vì vậy nếu bạn đã có dự định cho bữa trưa từ trước thì hãy dành chúng cho một ngày khác.

11.Lắng nghe và quan sát:

Điều tốt nhất mọi người có thể làm trong vài ngày đầu tiên của một công việc mới là lắng nghe, lắng nghe và lắng nghe. Strong nói. "Đây không phải là thời điểm để đưa ra một ý kiến mạnh mẽ. Việc bạn nên làm là trở nên thân thiện, gặp gỡ mọi người, cười và lắng nghe."

Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn nghe về các mục tiêu mà ông chủ và những người khác đưa ra với toàn công ty, phòng ban, và các dự án hàng đầu. Đây là cơ hội để bạn nắm bắt bức tranh toàn cảnh của công ty mới.

12.Nói chuyện với đồng nghiệp:

Bạn nên sớm kết thân với vài người bạn trong một số bộ phận trong công ty. Nếu bạn thân thiện và có thể tiếp cận sớm với mọi người, thì coi như bạn đã một bước chân trong quá trình thiết lập lòng tin với mọi người.

13.Làm việc với mức năng lượng tối đa:

Trong những ngày đầu tiên, đồng nghiệp và có thể là cả sếp của bạn sẽ luôn để ý tới bạn. Thái độ và đạo đức nghề nghiệp của bạn sẽ là những thứ được đánh giá đầu tiên, vì chưa có ai có cơ hội để đánh giá kỹ năng làm việc của bạn. Mọi người đều muốn làm việc với những người lạc quan, tích cực và luôn tràn đầy năng lượng. Vì vậy hãy cho họ biết rằng bạn chính là điều mà họ đang mong đợi.

14.Tìm hiểu các quy tắc chuyên nghiệp:

Vào ngày đầu tiên, sếp của bạn sẽ cho bạn biết về trách nhiệm của bạn - bằng văn bản hoặc bằng lời nói. Đây là những gì bạn nên thật sự chú ý để thành công trong công việc của bạn. Với những luật lệ đó, bạn sẽ biết những gì bạn nên làm, và điều gì sẽ xảy ra khi bạn phạm phải những quy tắc ấy.

15.Để điện thoại ở chế độ im lặng:

Bạn nên tập trung 100% vào công việc, đặc biệt là ngày đầu tiên đi làm.

16.Ghi nhớ những đặc điểm cá nhân của những người bạn gặp:

Bạn có thể sẽ được giới thiệu với nhiều người vì là nhân viên mới và họ cũng có thể đang cố gắng tìm hiểu một chút về bạn. Khi đó, bạn hãy cố nhớ một số thông tin căn bản và tìm hiểu một chút về họ. Nó không phải  là tâng bốc hay nịnh nọt, mà nó sẽ giúp bạn làm công việc của bạn tốt hơn.

17.Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể bạn:

Ngôn ngữ cơ thể là một điều khá quan trọng, nó giúp ích rất nhiều cho việc giao tiếp của bạn. Qua những gì bạn đang thể hiện ra, người đối diện sẽ có thêm những hiểu biết nhất định về bạn.

18.Hãy là chính mình:

Nếu bạn có những nỗi lo lắng hay băn khoăn, hoặc có thể là bạn đang cảm thấy lạc lõng giữa tập thể, thì bạn hãy tưởng tượng bạn đang ở nhà, và tất cả những người đó đều là bạn bè rất thân thiết của bạn. Và đó sẽ trở thành sự thật nếu bạn cố gắng hòa đồng, thân thiện và tạo dựng những mỗi quan hệ thân thiết hơn với họ.

Điều cuối cùng bạn cần nhớ là bạn không nên quá khó khăn với bản thân nếu ngày đầu tiên của bạn không hoàn hảo. Bạn nên chuẩn bị và cố gắng làm hết sức mình, nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn cố gắng đạt được quá nhiều điều trong hôm nay, thì bạn có thể bị choáng ngợp và căng thẳng vì biết rằng sau ngày hôm nay luôn có ngày mai.

Theo 1tach.com

BÀI ĐANG HOT

10 bí quyết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

04/06/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Chúng ta có nên cải tạo gene loài vật để chúng thông minh như con người?

08/06/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

10 chú chó khiến bạn không thể nhịn cười

02/01/2017

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú rồng Pikagon (Pikalong)

11/03/2017

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Máy tính tương lai sẽ suy nghĩ như bộ não con người

22/02/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

Chú mèo béo này không hiểu vì sao mình lại được bọn gà ưa thích đến thế!

18/04/2017

Cách gọt hoa quả nhanh, đơn giản đến bất ngờ (táo, dưa hấu, xoài, bơ, dứa, cam quýt, thanh long chơi hết)

23/05/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Speaking Task 1 - How to get a high score

09/05/2017

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

15 anime với nội dung quái đản nhất khiến bạn phải thốt lên “Quát đờ phắc!” khi đang xem

24/10/2016

6 loại khoáng chất đa lượng cần thiết cho cơ thể gồm những gì? Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu?

15/02/2017

Há hốc mồm với những tác phẩm sáng tạo của những người rảnh rỗi

02/09/2017

10 điều sẽ xảy ra nếu mặt trời chết

08/12/2017

8% DNA của con người có nguồn gốc từ virus

01/03/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Reading strategies: True, False, Not Given

30/04/2017

Không đọc sách, chỉ đọc tóm tắt sách: Tưởng hiệu quả hóa ra tai hại

12/12/2016

Ưu và nhược điểm của những người hay đi làm muộn

08/09/2017

Bí ẩn đằng sau logo của thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới Starbucks

29/10/2016

Tham vấn tâm lý không phải là tư vấn tâm lý! Sao lạ thế nhỉ?

21/05/2017

Được người giàu thương nhưng người nghèo lại có cái kết cay đắng?

17/10/2016

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com