10 sự thật đầy sửng sốt về cuộc nội chiến Hoa Kỳ (Cảnh báo: có thể khiến bạn phải bật cười)

supervisor_accountAdministrator visibility 100175 5/26/2017 1:07:42 AM

Cuộc nội chiến Hoa Kỳ là một trong những cuộc nội chiến kinh khủng và tàn bạo nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới. Kết quả của cuộc chiến này là 625000 người chết, số lượng người thương vong còn lớn hơn cả số người Mỹ đã chết trong chiến tranh thế giới thứ nhất và chiến tranh thế giới thứ hai cộng lại. Không ai trước đó có thể tưởng tượng được mức độ thiệt hại kinh khủng mà nó đã gây ra mãnh liệt đến mức nào. Khi chiến tranh bắt đầu, nhiều người đã nghĩ nó sẽ kết thúc trong chớp mắt, thậm chí họ nghĩ đó chỉ là một cuộc biểu tình, một cuộc xung đột dễ giải quyết bởi liên minh hai miền nam bắc Mỹ. Thế nhưng có thể bạn chưa biết về những câu chuyện lạ đã xảy ra và cả những sự thật thú vị đằng sau cuộc chiến đẫm máu này.

10.Cuộc họp quốc hội với những người say rượu:

Năm 1858, Quốc Hội Hoa Kỳ đã bắt đầu họp và đưa ra những cái nhìn đầu tiên về cuộc chiến. Cuộc họp đã tranh luận về tình trạng của Kansas cũng như đề xuất hiến pháp về việc cấm nô lệ và người da đen sinh sống ở các tiểu bang. Quốc hội đã mất rất nhiều ngày để tranh cãi về vấn đề này, cuộc tranh luận diễn ra kéo dài qua đêm. Và để tránh việc buồn ngủ, họ bắt đầu uống rượu.

Lúc đó là 1 giờ 39 phút sáng, Laurence Keitt - một đảng viên Đảng Dân Chủ bị say rượu đã đứng dậy và chỉ thẳng mặt Galusha Grow - một đảng viên Đảng Cộng Hoà rằng "mày là một con chó cưng của Đảng Cộng Hoà". Grow đã rất tức giận và một cuộc đụng độ dữ dội đã xảy ra. Mặc dù người diễn thuyết của Hạ viện đã cố gắng để kết thúc cuộc đụng độ bằng cách đập cây gậy nhưng điều đó chỉ khiến mọi thứ càng tồi tệ hơn. Cuộc chiến đã không dừng lại cho tới khi có ai đó túm lấy William Barksdale và đấm vào đầu anh ta làm cho tóc giả của anh ta rơi xuống đất. Chứng kiến cảnh tượng đó, các nhà chính trị bật cười và cuối cùng mọi người cũng bình tĩnh lại.

09.Người dân kéo nhau ra xem trận chiến đầu tiên:

Chẳng bao lâu sau cuộc họp, trận chiến đã thực sự nổ ra. Vào ngày 2 tháng 7 năm 1861, 30000 binh sĩ của Liên minh kéo quân đến Centreville - Virginia để chuẩn bị cho trận chiến đầu tiên của Bull Run. Chiến trường chỉ cách Wahington DC vài dặm, do đó người dân ở đây nghĩ rằng đây là một cơ hội tốt để đi xem trực tiếp. Những ngày đầu của cuộc chiến, họ chắc chắn rằng liên minh sẽ có một cuộc chiến thắng nhanh nên sẽ không có nguy hiểm hay vấn đề gì khi đi ra ngoài xem cuộc chiến. Vì thế khi bình minh vừa lên, đoàn người đã theo một đoàn xe chở hàng đi đến chiến trường và đứng sau ngọn núi để xem. Thậm chí có người phụ nữ còn mang theo kính opera để được nhìn cho rõ về cuộc chiến. Khi cuộc chiến bắt đầu, cô nhìn qua kính và sung sướng hét lên "thật tuyệt vời", "thật hào hứng".

Việc có khán giả đến xem trận chiến làm cho nhiều người cảm thấy thú vị và coi đây là một câu chuyện lạ, lần đầu tiên trong lịch sử người dân lại kéo nhau đi xem chiến tranh, vì thế một số binh lính đã tiến về phía ngọn núi và tường thuật về những gì đang xảy ra. Một vài người dân đã cố gắng tiến đến gần để xem trận chiến rõ hơn, do đó nhiều người đã bị bắt trở thành tù nhân, một số người bị giết hại dã man, khi cuộc hoảng loạn nổ ra, tất cả đều phải trốn chạy về thủ đô.

08.Vua Rama IV của Xiêm La đề nghị Lincoln sử dụng voi chiến:

Có thể bạn chưa biết, trước chiến tranh, vua Rama IV của Xiêm La phát hiện rằng Hoa Kỳ không có voi. Điều này làm cho nhà vua cảm thấy đây đúng là một bi kịch, cần phải sửa đổi ngay trước khi quá muộn.

Khi cuộc nội chiến bắt đầu, nhà vua đã viết thư cho Abraham Lincoln và đề nghị gửi cho ông nhiều con voi chiến. Vua Rama IV giải thích rằng những con voi chiến không chỉ giúp ông giẫm đạp quân địch mà còn làm được rất nhiều việc trong các dự án xây dựng hoặc liên quan đến rừng núi. Để giữ phép lịch sự, Lincoln đã viết thư trả lời "tôi đánh giá cao ý kiến của nhà vua". Tuy nhiên ông cho rằng với sự phát triển của Mĩ, việc dùng voi chiến là không cần thiết. Có lẽ Lincoln cũng đã hối tiếc một vài năm sau đó bởi vì đã không sử dụng voi chiến trong cuộc chiến lần này.

07.Liên bang bị "ám ảnh" với cà phê:

Đối với Liên bang miền Bắc, cà phê là một vấn đề lớn. Có thể bạn chưa biết (hoặc là đã biết) nhưng có một chuyện lạ là trong thực tế, từ "cà phê" xuất hiện trong các bức thư của Liên bang miền Bắc nhiều hơn bất cừ một từ nào khác, bao gồm cả những từ như "chiến tranh" hay "súng đạn" hay "Lincoln"... Cà phê là một phần không thể thiếu trong cuộc sống chiến đấu của những người lính. Thậm chí, đó còn là phần thưởng dành cho họ. Mỗi người lính được thưởng 16kg cà phê mỗi năm để họ uống vào mỗi sáng. Một công ty súng trường thậm chí còn chế tạo một khẩu súng trường có máy xay cà phê trong đó. Bởi vì hầu hết quân đội chỉ chiến đấu 2 tuần mỗi năm nên đôi khi máy xay cà phê còn được sử dụng nhiều hơn súng đạn.

Mặt khác, những người theo phe Liên minh thường không có cà phê. Liên bang miền Bắc thường phong tỏa và sửa chữa đường cung cấp cà phê đến Liên minh miền Nam. Những người lính của Liên minh miền Nam phải trộn cà chua và lúa mạch đen cho đến khi nó trông giống cà phê để uống. Cà phê thực sự tạo ra một sự khác biệt trong chiến lược chiến tranh bởi vì trong cà phê có chứa chất caffeine - một chất gây nghiện nhẹ nhưng lại làm con người ta tỉnh táo và hưng phấn cũng như dồi dào sức chiến đấu. Dựa vào thời điểm các binh lính đang chìm đắm vào cafein nhiều nhất, tướng lĩnh của Liên bang miền Bắc sẽ phát động tấn công, đó được coi là một trong những lợi thế chiến đấu của họ.

06.Một trong những nguyên nhân gây tử vong chính là tiêu chảy:

Nhiều binh lính đã dành nhiều thời gian để chờ đợi thay vì chiến đấu. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ được an toàn. Mối đe dọa lớn nhất trong cuộc chiến không phải kẻ thù mà là bệnh tật. Điều kiện môi trường không tốt, vệ sinh không sạch sẽ trong chiến tranh đã gây ra bệnh tật, mà thường thấy nhất đó là tiêu chảy.

Hầu hết binh lính trong trận nội chiến này chết vì tiêu chảy trong chiến đấu. Bởi vậy khi trở thành một người lính, chuyện lạ là những người lính trong trận nội chiến này thường ít nói đến sự dũng cảm mà thay vào đó là các biện pháp ngăn chặn tiêu chảy. Đó cũng là điều dễ hiển bởi vì hiển nhiên, nếu ai không thể ngăn chặn được tiêu chảy thì nhiều khả năng sẽ bỏ mạng trước khi ra chiến trường.

05.Quân đội hai bên ngừng bắn để xem hai người đàn ông đấm nhau:

Nghe có vẻ phi lý nhưng câu chuyện lạ này thực sự đã xảy ra trong trận nội chiến Mỹ. Trong một trận đấu tại chiến trường ở Saunders, Liên bang miền Bắc và Liên minh miền Nam đã ngừng bắn trong phút chốc để xem hai người đàn ông đánh đấm nhau.

Các lực lượng Liên bang miền Bắc đã sử dụng lửa trong cuộc chiến, và trong cơn hoảng loạn, một trong số những người lính đã nhảy vào hố nước để thoát khỏi cái nóng, thậm chí là tránh để bị chết cháy do lửa gây ra. Tuy nhiên, khi nhảy vào trong anh ta mới phát hiện ra anh ta không chỉ có một mình. Một người lính của quân địch đang trốn ở phía trong, và bây giờ hai người đang ngồi chen chúc đối diện nhau trong một cái hố.

Hai người đàn ông bắt đầu to tiếng cãi vã nhau, và họ sử dụng nắm đấm để phân thắng bại theo cách cổ điển. Hai người lính nhảy ra khỏi hố và bắt đầu đánh đấm kịch liệt. Quân đội hai bên đều hoảng hốt và ngạc nhiên đến mức ngừng bắn. Cuối cùng người lính của Liên minh miền Nam đã đánh bại người lính của Liên bang miền Bắc. Sau khi chứng kiến hai người lính đánh nhau xong, tiếng súng lại nổ ra và cuộc chiến bắt đầu lại một lần nữa. Còn về phần 2 người lính, họ trở lại hố nước lẩn trốn và sau khi cuộc chiến kết thúc, người lính Liên bang miền Bắc đã chấp nhận làm tù nhân như lời hứa trước đó.

04.Người dân đua nhau mua vé để đi xem tù nhân chiến tranh:

Có thể bạn biết rồi, một trong những nhà tù tàn bạo nhất trong lịch sử chiến tranh là nhà tù Elmira. Nó được xây dựng để chứa 5000 lính Liên minh. Nhưng khi chiến tranh nổ ra, số lượng binh lính bị bắt vào quá nhiều dẫn đến nhà tù bị quá tải. Đã có tới gần 10000 người chen chúc bên trong nhà tù này. Chính vì vậy những người dân thường không tránh khỏi tò mò. Cũng vì lý do này mà một cái tháp cao được xây dựng bên kia đường, với 15 xu, bạn có thể leo lên đỉnh thưởng thức một đĩa đậu phộng và nước chanh trong khi xem các tù nhân.

Các tù nhân nhận ra họ bị theo dõi. Họ bắt đầu chạy bộ hoặc nhào lộn hay xung đột với nhau để gây sự chú ý của khán giả. Do đó, những người bảo vệ nhà tù đã phải nỗ lực để lấy lại trật tự và kiềm chế sự phản kháng của tù nhân. Bởi vậy chẳng mấy chốc, gần một phần tư các tù nhân ở đây bị chết. Tuy nhiên, chuyện lạ là người dân lại tiếp tục tò mò và sẵn sàng trả thêm 2 xu để xem cảnh tù nhân bị chết như thế nào.

03.Hàng ngàn binh sĩ đã tổ chức một cuộc chiến bằng.... tuyết:

Có thể…, à không, chắc chắn bạn không biết, quân đội của Liên bang miền Bắc và Liên minh miền Nam không chỉ đánh nhau bằng súng đạn mà còn đánh nhau bằng…tuyết. Vào một buổi sáng năm 1864, quân đội Liên minh tỉnh dậy và thấy tuyết đã phủ đầy mặt đất, độ dày có thể lên tới 13 cm. Quân đội hai bên đã bắt đầu trận chiến bằng tuyết lớn nhất trong lịch sử với số lượng lên tới 20000 người tham gia. Quân đội hai bên ném tuyết về phía đối phương một cách dữ dội. Cho đến khi tuyết thoáng đãng hơn, các binh lính lại tiếp tục cầm vũ khí và chuẩn bị cho một cuộc chiến khác. Câu chuyện lạ này tưởng chừng như không thể, song nó đã thực sự xảy ra trong cuộc nội chiến đẫm máu này.

02.Ông già Noel bị binh lính Liên bang miền Bắc… “bắn chết”:

Một câu chuyện lạ nữa xảy ra trong cuộc nội chiến mà có thể bạn thừa biết nhưng đứa khác chưa biết: Đó là việc ông già Noel bị bắn chết bởi binh lính Liên bang. Điều này được giải thích là bởi vì đến năm 1863, các cuộc phong tỏa của Liên bang miền Bắc đã làm cho cuộc sống của nhân dân miền Nam trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Giá cả tăng vọt dẫn đến mua lương thực cũng trở thành một cuộc chiến giữa các gia đình.

Do vậy, khi giáng sinh đến gần, cha mẹ phải đối diện với một thực tế là ngay cả một món quà mua cho con mình họ cũng không có. Và một vài người trong số họ đã giải thích rằng ông già Noel đã không đến được bởi vì ông đã bị bắn chết bởi những người lính Liên bang. Một số ba mẹ khác nhẹ nhằng hơn thì bảo rằng ông không thể vượt qua được cuộc phong tỏa của Liên bang. Điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến những đứa trẻ. Trong hồi ký của một người phụ nữ đã kể về một cô bé trong cuộc chiến, cô bé dành rất nhiều thời gian để nhìn chằm chằm vào biểu đồ, cố gắng tìm đường đi để ông già Noel có thể vượt qua an toàn.

01.Sự ra đi của toàn bộ sinh viên một trường đại học:

Có thể bạn chưa biết, khi cuộc nội chiến nổ ra, đại học Mississippi có 139 sinh viên. Họ đã đăng kí tham gia chiến đấu cho quân liên minh. Trường đã được đưa vào sử dụng như một bệnh viện của chiến tranh. Thế nhưng sau cuộc chiến, không còn một ai sống sót. Đây là một sự thật đau lòng và cũng là minh chứng cho sự tàn bạo và kinh khủng của cuộc nội chiến đẫm máu này.

BÀI ĐANG HOT

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú thỏ 7 màu

28/03/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Kỳ quặc hai chú mèo cứ nhìn chằm chằm vào bàn thức ăn của chủ

02/01/2017

4 lý do bạn không nên cắt viên vitamin E để bôi mặt – Làm đẹp với vitamin E như thế nào cho đúng cách?

09/03/2017

Tại sao người ta lắp gương trong thang máy? Không phải để cho đẹp đâu!

10/02/2017

Nguyên lý Peter giải thích vì sao các doanh nghiệp và tổ chức ngày càng trở nên kém hiệu quả

17/02/2017

Thật dễ thương khi động vật cũng Selfie

21/01/2017

Nâng mũi theo chuẩn nhân trắc học là gì? Vì sao ngày càng nhiều người quan tâm đến trào lưu làm đẹp này?

12/03/2017

Góc nhìn hài hước về lý do Việt Nam chưa bao giờ bị khủng bố.

21/10/2016

Những điều khiến du khách nước ngoài cực kỳ thích thú khi đi du lịch ở Việt Nam

22/10/2016

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

Làm việc siêng năng tốt cho sự nghiệp của bạn nhưng làm việc quá sức thì không

18/10/2016

Khi sự thù ghét trở thành động lực của sáng tạo

13/02/2017

25 (+3) mẫu bàn giúp phòng khách nhà bạn độc đáo trong mắt bạn bè

16/11/2017

Sửng sốt với chàng mèo đực “biến thái” thích mặc đồ hầu gái

25/03/2017

Khi "Danh sách việc cần làm" không giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, bạn nên làm gì?

05/09/2017

Nguy cơ mất trí nhớ tăng cao khi sống gần trục đường giao thông chính

01/03/2017

7 bộ phim có sức mạnh lan tỏa ảnh hưởng sâu sắc đến thế giới

24/10/2016

Trần Khánh Dư – Vị tướng lắm tài nhiều tật trong sử Việt

16/12/2016

Những câu chuyện lịch sử đáng ngạc nhiên về 10 loại trái cây thông thường.

31/08/2017

Thiếu Testosterone – Nguyên nhân của bệnh thiểu năng sinh dục nam

24/11/2016

Khám phá không gian thoáng đãng tuyệt vời bên trong một ngôi nhà nhỏ bé ở Nhật Bản

11/02/2017

Kỷ Nguyên Vàng - 26 năm thần kỳ của loài người

08/10/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Listening - Top 14 tips!

01/05/2017

Tổng hợp 10 phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả, đơn giản và đáng tin cậy nhất

08/05/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

20 thủ thuật tâm lý những người bán hàng sử dụng để khống chế hành vi mua sắm của bạn

29/12/2016

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com