10 điều sẽ xảy ra nếu mặt trời chết

supervisor_accountAdministrator visibility 3331 12/8/2017 7:58:21 AM

Mọi người đều biết, đến một lúc nào đó, mặt trời sẽ phải chết. Nó có tuổi thọ khoảng 10 tỷ năm, và chúng ta còn khoảng 5 tỷ năm nữa. Điều đó mang tới một câu hỏi quan trọng: Chính xác điều gì sẽ xảy ra khi mặt trời đạt tới giới hạn của nó?

Theo thời gian, mặt trời từ từ chuyển nguồn cung cấp Hydro ban đầu sang thành Heli, bởi một quá trình được gọi là chuỗi proton-proton. Mặt trời sẽ chết khi nó chuyển tất cả Hydro sang Heli. May mắn cho chúng ta, điều đó sẽ không xảy ra sớm.

01.Hiệu ứng nhà kính sẽ cực kỳ mạnh:

Điều đầu tiên sau khi mặt trời cạn kiệt Hidro chính là nó sẽ tỏa ra ánh sáng rực rỡ, sáng hơn bình thường rất nhiều lần. Mặt trời càng sáng, năng lượng Trái đất nhận được sẽ càng nhiều. Các loại khí trong bầu khí quyển của chúng ta - như Carbon Dioxide, khí Metan và Oxit Nitơ sẽ giống như một cái chăn và giữ nhiệt từ các ngôi sao giúp hỗ trợ sự sống trên trái đất. Khi mặt trời làm việc nhiều hơn với cường độ mạnh hơn, những khí này sẽ chứa nhiều năng lượng hơn. Trái đất sẽ trở nên cực kỳ nóng, khiến nước trên khắp thế giới bốc hơi và tạo ra một đám mây dày đặc trong không khí.

Tuy nhiên đám mây này sẽ bảo vệ bề mặt trái đất khỏi bức xạ của Mặt trời trong một thời gian. Sau đó, khi mà nhiệt lượng trở nên quá nhiều, các đại dương sẽ bắt đầu sôi. Tại thời điểm này, cuộc sống sẽ không còn tồn tại trên trái đất nữa. Nếu chúng ta không chết trước đó, chắc chắn chúng ta sẽ chết vì thiếu nước và nhiệt quá mức.

02.Mặt trời sẽ dần to ra:

Không chỉ sáng hơn, mặt trời sẽ còn tăng cả về kích thước. Mặt trời sẽ lớn hơn 100 lần so với kích thước hiện nay. Một khi nó sử dụng tất cả các Hydro, nó sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo trong vòng đời của nó: trở thành một ngôi sao đỏ khổng lồ. Mặc dù nó tăng kích thước, nhưng nhiệt độ thực tế của ngôi sao đỏ khổng lồ đó lại thấp hơn, chỉ ở 2.000 đến 3.000 độ C. Nghe có vẻ nóng, nhưng so với nhiệt độ bề mặt bình thường của Mặt Trời khoảng 5.000 đến 9.000 độ C, nó chắc chắn sẽ mát hơn.

03.Và sau đó, mặt trời sẽ dần dần co lại:

Theo thời gian, Mặt trời sẽ tiếp tục thay đổi. Khi nó qua được giai đoạn hợp nhất Helium, nó sẽ không thể làm tương tự với Carbon. Và cuối cùng nó sẽ co lại thành một sao lùn trắng nhỏ bé, có kích thước và cân nặng chỉ tương đương với trái đất hiện nay, nhỏ hơn nhiều so với kích thước của Mặt trời ban đầu.

Sao lùn trắng có ít năng lượng hơn, nhưng những gì nó có là tuổi thọ. Những ngôi sao này lại tiếp tục sáng lên hàng tỷ tỷ năm, cho đến một thời điểm nào đó, trong tương lai, chúng sẽ biến thành sao lùn đen chết. Không thể biết chính xác quá trình này sẽ kéo dài bao lâu, bởi vì các nhà thiên văn hiện đang tin rằng vũ trụ vẫn chưa đủ tuổi để tạo ra bất kỳ sao lùn đen nào!

04.Quỹ đạo của trái đất sẽ thay đổi:

Rõ ràng, khi mặt trời chết đi, thì tất cả mọi thứ trên trái đất cũng sẽ chết. Nhưng điều đó không có nghĩa là hành tinh sẽ không di chuyển. Một khi Mặt Trời đạt đến giai đoạn sao đỏ khổng lồ, nó sẽ tiến đến gần hơn, ít nhất ba phần tư khoảng cách với Trái Đất.

Bạn nghĩ rằng hành tinh của chúng ta sẽ bị thiêu rụi? Nhưng đáng ngạc nhiên, điều ngược lại sẽ xảy ra. Khi mặt trời tiến đến gần Trái Đất, lực hấp dẫn trên trái đất và các hành tinh gần đó thực sự yếu đi. Sự suy yếu này khiến các hành tinh đi theo hướng xoắn ốc ra khỏi mặt trời và đi vào các quỹ đạo an toàn hơn so với ngôi sao sáng (ngoài sao Thủy và sao Kim, vì chúng sẽ bị mặt trời nuốt chửng). Tất nhiên, tất cả các cá thể sống đều đã chết, nên  việc đi vào quỹ đạo an toàn này hoàn toàn vô nghĩa trên trái đất.

05.Cuộc sống vẫn có thể được hình thành ở những nơi khác:

Mặc dù tất cả cuộc sống trên trái đất sẽ biến mất trong thời gian mặt trời trở thành một ngôi sao đỏ khổng lồ. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không xuất hiện trở lại ở nơi khác. Sao Mộc và sao Thổ là những hành tinh lớn, có nhiều mặt trăng, và có khả năng con người sẽ sinh sống được tại đó.

Europa và Ganymede là hai mặt trăng hiện có chứa nhiều tảng băng. Điều đó nghe có vẻ không phải là môi trường sống tốt. nhưng một khi Mặt trời tăng kích thước, nó sẽ đến đủ gần để có thể làm ấm băng và tạo ra một môi trường thích hợp cho cuộc sống của con người.

06.Thiên hà của chúng ta và thiên hà Andromeda Galaxy sẽ hợp nhất:

Sự kiện này sẽ xảy ra song song với cái chết của Mặt trời. Dải Ngân hà và thiên hà Andromeda đang di chuyển nhanh về phía nhau - với tốc độ 402.000 km/giờ - có nghĩa là không thể tránh khỏi việc xảy ra va chạm. Tất nhiên giữa hai sự kiện này không có quan hệ nhân quả nào, chúng chỉ đơn thuần là sự trùng hợp ngẫu nhiên về thời điểm xảy ra.

Có vẻ như rất đáng sợ khi nghĩ đến hai thứ khổng lồ đâm sầm vào nhau, nhưng trên thực tế, hệ mặt trời của chúng ta sẽ vẫn an toàn trong quá trình hợp nhất này. Và nếu cuộc sống bằng cách thần kỳ nào vẫn còn tồn tại cho đến thời điểm này, thì người dân sẽ được nhìn thấy một dải ánh sáng dài vô cùng lộng lẫy vì vật chất và các ngôi sao của hai thiên hà va chạm nhau.

07.Phần rìa ngoài cùng của Hệ mặt trời cũng sẽ cảm nhận được sức nóng:

Như đã đề cập, Mặt Trời sẽ trở nên to hơn và to hơn khi nó trở thành một ngôi sao đỏ khổng lồ. Điều này sẽ làm cho các hành tinh gần đó trở thành những bãi rác rực lửa, nhưng những hành tinh đóng băng đang ở đâu? Lấy ví dụ hành tinh Pluto (Sao Diêm Vương): Ngay bây giờ, nhiệt độ của Pluto dao động từ -233 đến -223 độ C (-387 đến -369 ° F). – nó đang đóng băng.

Một khi Mặt trời đến gần hơn, nó sẽ có thể làm nóng Pluto và các hành tinh khác lên. Mặc dù không chắc rằng sự sống sẽ hình thành bởi vì không ai có thể biết được nó có những điều kiện cần thiết để sự sống tồn tại hay không, nhưng chúng vẫn sẽ là những gì còn lại của Hệ mặt trời.

Điều này sẽ thay đổi khi Mặt Trời thu nhỏ lại thành sao lùn trắng, nhưng ít nhất hệ mặt trời sẽ có thể cảm nhận được chút ấm áp của mặt trời trước khi nó chết đi mãi mãi.

08.Con người chắc chắn không thể còn tồn tại trên Trái Đất:

Cuộc sống có thể xảy ra ở nơi khác, nhưng nó chắc chắn sẽ không xảy ra trên trái đất. Thật không may, tất cả mọi thứ mà loài người đã làm việc chăm chỉ để đạt được qua bao đời sẽ bị hủy hoại trong phút chốc khi Mặt trời chết. Bề mặt của trái đất sẽ nóng tới mức không một sự sống nào có thể tồn tại.

Thậm chí nếu bằng cách nào đó chúng ta tạo ra công nghệ chống nóng mới, thì chúng ta cũng không thể trồng bất cứ thứ gì để ăn hoặc tìm ra nước để uống. Tất cả mọi thứ cần thiết cho sự sống còn đều sẽ không còn nữa.

Thật kỳ quặc khi nghĩ rằng tại một thời điểm nào đó, tất cả những điều chúng ta luôn quan tâm đều sẽ không còn quan trọng nữa. Internet sẽ biến mất cùng với mọi ký ức chúng ta có về trái đất của chúng ta. Và các nhà khoa học hy vọng rằng tại một nơi nào đó, cuộc sống sẽ bắt đầu lại. Tuy nhiên, cuộc sống này có thể sẽ khác xa cuộc sống loài người hiện nay. Thậm chí nếu chúng có các đặc điểm tương tự, sẽ cần hàng tỷ năm để các dạng sống này phát triển được bằng chúng ta hiện nay.

09.Các tiểu hành tinh sẽ không còn nữa:

Chúng ta đã quen với các tiểu hành tinh nằm trong hệ mặt trời của chúng ta. Đáng ngạc nhiên, có thể các tiểu hành tinh sẽ phải đối mặt với một số rắc rối khi Mặt trời cuối cùng đã biến đổi thành pha lùn trắng. Tại thời điểm này, sao Mộc và các hành tinh bên ngoài khác cũng sẽ điều chỉnh quỹ đạo của chúng đối với sự thay đổi của mặt trời. Do sao Mộc có kích thước và khối lượng lớn nên nó vẫn sẽ hoạt động như một hành tinh lớn với lực hấp dẫn rất lớn. Nó sẽ phá vỡ quỹ đạo của các tiểu hành tinh, thậm chí làm chúng bị ném ra khỏi hệ mặt trời của chúng ta. các tiểu hành tinh cũng có thể bị đẩy về phía sao lùn trắng hoặc chỉ đơn giản là vỡ vụn thành bụi.

Các nhà khoa học có thể đưa ra những dự đoán như vậy bằng cách nhìn vào sao lùn trắng hiện tại. Hiện vẫn còn rất nhiều nghiên cứu đi sâu vào điều gì sẽ xảy ra khi Mặt Trời đạt đến giai đoạn này. Họ nhận thấy rằng những khu vực xung quanh sao lùn trắng chứa rất nhiều bụi. Điều này chứng tỏ rằng tại một số điểm nào đó, phải có các tảng đá quanh sao. Những khối đá này phải được nghiền nát thành những hạt nhỏ để tạo ra những gì mà các nhà thiên văn học đang thấy.

10.Con người phải tự tìm ra lối thoát cho chính mình:

Thật khó để dự đoán chính xác rằng chúng ta có thể có những loại công nghệ nào trong tương lai, nhưng thật thú vị khi tưởng tượng được khả năng của nó.

Chúng ta đã từng tưởng tượng đến ô tô tự động và các thiết bị tương lai khác trong quá khứ, và hiện tại, chúng đã thực sự trở thành sự thật. Mọi người đều tin rằng vào một thời điểm nào đó trước khi thời gian của loài người sắp hết, chúng ta có thể tạo ra một cách để di chuyển tới những hành tinh xa xôi. Chúng ta sẽ biết đâu là nơi có thể sinh sống được, vì vậy nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, thì loài người có thể thử một vài cách trong số chúng. Thậm chí có thể con cháu của chúng ta đã vượt ra ngoài giới hạn hiện tại và đi đến vô số các hệ mặt trời khác vào thời điểm Mặt trời bắt đầu chết.

Trong một số tin tức, NASA đã và đang làm nhiệm vụ trên sao Hỏa. Nhiều công ty khác cũng đang cố gắng để trở thành người đầu tiên thuộc địa hoá hành tinh đỏ. Nếu sứ mệnh đó thành công, nó có thể là cách mạng cho tương lai của loài người. Mục tiêu là để con người được gửi đến sao Hỏa trong những năm 2030. Dĩ nhiên sao Hỏa sẽ là một kỳ tích nhỏ so với việc đi đến một thiên hà hoàn toàn mới. Nhưng như Neil Armstrong đã nói, "Đó là một bước nhỏ cho con người, nhưng là một bước nhảy vọt cho nhân loại".

Chúng ta phải luôn hy vọng rằng con người có thể tránh được những sự kiện thảm khốc mà các nhà khoa học đã dự báo trước nhờ cách tìm ra một hành tinh khác để sinh sống. Chúng ta không biết toàn bộ không gian của vũ trụ, cũng như không biết được về tất cả các khả năng của con người. Mặc dù chúng ta luôn nghĩ rằng sự kết thúc của Mặt Trời có vẻ như là kết thúc của tất cả cuộc sống, nhưng điều đó cũng có thể là sai vì trí tuệ của chúng ta có thể đưa nhân loại đi xa hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng được.

BÀI ĐANG HOT

10 bí quyết giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực

04/06/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Chiêm ngưỡng 10 mẫu chữ viết tay đẹp đến sững sờ

03/04/2017

Chúng ta có nên cải tạo gene loài vật để chúng thông minh như con người?

08/06/2017

Sáng tạo ư, quá dễ! 40 nguyên tắc sáng tạo trong kỹ thuật áp dụng vào kinh doanh

12/08/2018

20 Ý tưởng mở quán cà phê cho người khởi nghiệp kinh doanh nhỏ

06/12/2016

10 chú chó khiến bạn không thể nhịn cười

02/01/2017

Tất cả những điều bạn cần biết về ngành tâm lý học trước khi quyết định theo đuổi ngành này

09/05/2017

Những mẩu truyện tranh hài hước về chú rồng Pikagon (Pikalong)

11/03/2017

Ở đời có 4 cái ngu – Vì sao ngu? Ngu như thế nào?

02/12/2016

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Máy tính tương lai sẽ suy nghĩ như bộ não con người

22/02/2017

Sự thật “đáng kinh hoàng” đằng sau những tấm biển báo “Coi chừng chó dữ”

04/01/2017

6 loại khoáng chất đa lượng cần thiết cho cơ thể gồm những gì? Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu?

15/02/2017

Cách gọt hoa quả nhanh, đơn giản đến bất ngờ (táo, dưa hấu, xoài, bơ, dứa, cam quýt, thanh long chơi hết)

23/05/2017

Vì sao chúng ta không bao giờ thấy chó sói biểu diễn trong rạp xiếc

11/03/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Speaking Task 1 - How to get a high score

09/05/2017

10 cặp vếu trong anime "phá nát" mọi định luật vật lý

30/12/2016

15 anime với nội dung quái đản nhất khiến bạn phải thốt lên “Quát đờ phắc!” khi đang xem

24/10/2016

Há hốc mồm với những tác phẩm sáng tạo của những người rảnh rỗi

02/09/2017

10 điều sẽ xảy ra nếu mặt trời chết

08/12/2017

Chú mèo béo này không hiểu vì sao mình lại được bọn gà ưa thích đến thế!

18/04/2017

8% DNA của con người có nguồn gốc từ virus

01/03/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Reading strategies: True, False, Not Given

30/04/2017

Không đọc sách, chỉ đọc tóm tắt sách: Tưởng hiệu quả hóa ra tai hại

12/12/2016

Ưu và nhược điểm của những người hay đi làm muộn

08/09/2017

Bí ẩn đằng sau logo của thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới Starbucks

29/10/2016

Tham vấn tâm lý không phải là tư vấn tâm lý! Sao lạ thế nhỉ?

21/05/2017

Được người giàu thương nhưng người nghèo lại có cái kết cay đắng?

17/10/2016

10 cuốn sách cực hay về tâm lý học - Bạn đã đọc bao nhiêu cuốn trong số này rồi?

17/05/2017

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com