10 (+14) sự thật cực kỳ thú vị về tiếng Anh

supervisor_accountAdministrator visibility 1998 5/25/2017 10:45:11 PM

Trên thế giới có rất nhiều ngôn ngữ khác nhau nhưng tiếng Anh lại là một trong số ít những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất. 10 sự thật dưới đây sẽ cho bạn biết bằng cách nào một ngôn ngữ từng chỉ được sử dụng ở một đảo nhỏ lại trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Trong quá khứ tiếng Latin đã từng được cả đế quốc La mã sử dụng thì hiện nay tiếng Anh được sử dụng trên toàn thế giới.

10.Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực khoa học:

SCOPUS là nguồn dữ liệu lớn nhất thế giới dành cho các tạp chí chuyên ngành, chứa 21.000 bài báo đến từ 239 quốc gia. Một nghiên cứu thực hiện năm 2012 cho biết,  80% các bài báo được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Để xuất hiện trên SCOPUS, tạp chí đó phải gồm một bản tóm tắt bằng tiếng Anh, ngay cả khi nó được viết bằng một ngôn ngữ khác. Xu hướng này cho thấy việc sử dụng tiếng Anh trong lĩnh vực khoa học không có dấu hiệu dừng lại, trong một số trường hợp, nó thậm chí còn gia tăng.

Hầu hết các nhà khoa học đều biết rằng các nghiên cứu dạng văn bản được viết bằng tiếng nước ngoài có thể sẽ mở rộng đối tượng độc giả. Nếu nghiên cứu có tầm ảnh hưởng toàn cầu thì cần phải được xuất bản bằng tiếng Anh. Có nghĩa là, các nhà nghiên cứu cần phải thông thạo tiếng Anh, việc này cho phép họ tham dự các hội nghị, đọc các tài liệu nghiên cứu và thảo luận, tất cả bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, việc sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ duy nhất tiếp cận với khoa học cũng có những hạn chế của nó. Một bài báo của BBC liên quan đến những câu chuyện của các bộ lạc bản địa ở Indonesia chỉ ra rằng khi tiếng địa phương suy giảm thì sẽ rất khó cho các nhà khoa học tiếp cận với các nguồn kiến ​​thức mà thông tin trong đó có nguy cơ biến mất vĩnh viễn.

09.Tiếng Anh đứng đầu trong lĩnh vực xuất bản:

Theo Viện Thống kê UNESCO (UIS) (một tổ chức chuyên cung cấp các thống kê liên quan đến việc xuất bản trên toàn cầu), cho biết 21,84 % số sách được xuất bản trên thế giới được viết bằng tiếng Anh. Con số này nhỏ hơn so với số các ấn phẩm định kỳ, có đến 62,55% các ấn phẩm định kỳ được viết bằng thứ tiếng này. Điều này khá bất ngờ, bởi lẽ số người biết đọc biết viết tiếng Anh chỉ đứng vị trí số hai. Nắm giữ vị trí thứ nhất là tiếng phổ thông Trung Quốc (tiếng Quan Thoại) với số người biết đọc biết viết là 794.947.565 người, chiếm 14,68% dân số thế giới. Trong khi đó, tiếng Anh có 572. 977.034 người sử dụng, chiếm 10,58%  số dân số biết đọc biết viết trên thế giới.

Thế nhưng chỉ có 4,58% các nguồn thông tin trên thế giới sử dụng tiếng phổ thông Trung Quốc. Trong khi tiếng Anh là 44,29%. Tiếp sau là tiếng Đức với 7,06%. Có thể việc nhận thức tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu cùng với những chương trình đặc biệt thúc đẩy việc học tiếng Anh là nguyên nhân khiến tiếng Anh luôn giữ vị trí đầu bảng.

08.Tiếng Anh trên Internet:

Sự thống trị của tiếng Anh trên Internet liệu có thể chấm dứt? Bạn có thể chắc chắn khi cho rằng tiếng Anh là ngôn ngữ đầu tiên được sử dụng trực tuyến. Vào giữa những năm 1990, 80% nội dung trên Internet được viết bằng tiếng Anh. Nhưng điều này không tồn tại lâu khi mà cuộc cạnh tranh với tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha khiến con số này giảm xuống còn khoảng 30%. Đặc biệt là tiếng Trung Quốc đã phát triển vượt bậc để lấp đầy khoảng trống này, tăng 1277,4% trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2010. Trong khoảng 6.000 ngôn ngữ đang được sử dụng, mười ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên Internet (tiếng Anh, tiếng Trung, Tiếng Ả Rập, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nhật, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Mã Lai) chiếm 82% toàn bộ nội dung.

Tiếng Anh vẫn giữ vị trí thống trị với khoảng 800 triệu người dùng truy cập Internet, tiếng Trung Quốc theo sát phía sau với 649 triệu người và Tây Ban Nha với 222 triệu người sử dụng.

07.Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thức của Hoa Kỳ:

Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ với thông tin này. Chính thức mà nói, Chính phủ liên bang Hoa Kỳ không có ngôn ngữ chính thức. Một quan niệm sai lầm phổ biến, thậm chí cả Tổng thống Donald Trump cũng đã từng tuyên bố: "Đây là một đất nước mà chúng ta nói tiếng Anh, chứ không phải tiếng Tây Ban Nha." Mặc dù tiếng Anh vẫn giữ vị trí thống lĩnh, Mỹ vẫn có truyền thống đa ngôn ngữ. Năm 1664, người ta đã thống kế được trên đảo Manhattan có 18 ngôn ngữ khác nhau được sử dụng.

Về mặt lịch sử, Luật Ngôn ngữ đã bị loại ra và bị xem như một mối đe dọa cho quyền tự do cá nhân của công dân Hoa Kỳ. So về bản sắc, số dân nói tiếng Anh được đánh giá là ít quan trọng hơn các nguyên tắc của tự do tạo nên đất nước Hoa Kỳ. Tiếng Anh không phải là một lực lượng thống nhất cũng không phải là một nguyên nhân gây ra sự chia rẽ, nó đơn giản chỉ là một công cụ. Khi các nỗ lực nhằm vào những người nói tiếng Anh, chúng chỉ phá hỏng các quyền theo hiến pháp và gây ra xung đột giữa các nhóm dân tộc.

06.Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của ngành Hàng không:

Năm 1962, Tổ chức Dân sự Quốc tế (ICAO) cho rằng việc kiểm soát không lưu phải cung cấp các dịch vụ bằng tiếng Anh là cần thiết. Hướng dẫn thực hiện các yêu cầu về Trình độ Thông thạo của ICAO tuyên bố rằng tiếng Anh phải có sẵn khi có yêu cầu từ bất kỳ trạm hàng không, trạm trên mặt đất phục vụ các sân bay và tuyến đường được chỉ định sử dụng bởi các dịch vụ hàng không quốc tế nào.

Một trong những lý do đẩy mạnh việc sử dụng tiếng Anh là tuyên bố cho rằng thiếu thông thạo tiếng Anh của các phi công góp phần gây nên nhiều tai nạn chết người. Vụ va chạm trên đường băng Tenerife năm 1977, vụ đụng độ của Avianca gần JFK và vụ rơi máy bay của hãng hàng không American Airlines năm 1995 tại Colombia được cho là kết quả của các lỗi giao tiếp.

05.Tiếng Anh là ngôn ngữ làm việc chính thức của khối ASEAN:

Tiếng Anh bây giờ được sử dụng để phá vỡ rào cản giữa các quốc gia vì lợi ích ngoại giao quốc tế. Thông thường, các đại biểu sử dụng tiếng Anh để thảo luận về chính trị mà không cần thông dịch viên. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, hay ASEAN, được thành lập vào ngày 8 tháng 8 năm 1976, gồm có mười quốc gia thành viên. ASEAN muốn khuyến khích hòa bình và ổn định khu vực Đông Nam Á. Năm 2009, Điều 34 đã được bổ sung vào Hiến chương ASEAN, trong đó nêu rõ “Ngôn ngữ làm việc của ASEAN là tiếng Anh”. Điều này cho phép ASEAN cắt giảm chi phí một cách hiệu quả, không giống như các tổ chức như EU sử dụng dịch vụ dịch thuật để thúc đẩy bình đẳng giữa các nước thành viên.

Tuy nhiên cũng có một số người lo ngại rằng các ngôn ngữ địa phương đang bị thay thế trong trường học khi các chương trình giảng dạy chọn tiếng Anh thay vì các ngôn ngữ của các quốc gia khác thuộc ASEAN. Đây là một trong những lo ngại liên quan đến việc tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu, chúng ta sẽ thấy rõ hơn dưới đây.

04.Sự biến mất của các ngôn ngữ khác:

Các nhà khoa học dự đoán rằng đến năm 2100, 90% ngôn ngữ trên thế giới sẽ biến mất. Tiếng Anh bị đổ lỗi là ngôn ngữ toàn cầu thúc đẩy các ngôn ngữ thiểu số bị tuyệt chủng. Những người trẻ tuổi lựa chọn tiếng Anh thay vì các ngôn ngữ địa phương vì chúng không thể cung cấp những lợi ích tương tự về truyền thông đại chúng như tiếng Anh.

Ethnologue, một tổ chức của Hoa Kỳ, đã hợp nhất một cơ sở dữ liệu toàn cầu về ngôn ngữ với 473 ngôn ngữ được cho là đang bị đe dọa. Cho dù đó là sự thiếu quan tâm hay chỉ là sự tiến bộ, khi ngày càng có nhiều người từ bỏ các ngôn ngữ khác và ưu tiên dùng tiếng Anh, thì chắc chắn sự đa dạng ngôn ngữ trong tương lai sẽ giảm sút.

03.Tiếng Anh có ý nghĩa quan trọng trong Chính trị:

Bạn bật ti vi, tin tức đang thông báo tình trạng bất ổn chính trị ở một số vùng xa xôi. Bạn đã từng thắc mắc tại sao những người biểu tình viết các khẩu hiệu của họ bằng tiếng Anh chưa? Họ có thể có tiếng nói ở địa phương hay quốc gia của họ, nhưng làm thế nào để thông điệp của họ đến được với nhiều đối tượng hơn?

Trong khi các dịch vụ truyền thông địa phương và quốc gia đang phải vật lộn để đạt được con số hàng triệu, thì các mạng lưới truyền thông toàn cầu có thể đạt được những con số lớn hơn. Dịch vụ BBC Global News có một phần tư tỷ người là khán giả. Thông thường, các đài phát thanh phụ này cung cấp thông tin bằng tiếng Anh, người biểu tình biết điều này và họ sử dụng tiếng Anh với hy vọng tiếng nói của họ sẽ được lắng nghe.

02.Nhật Bản đã nhiều lần muốn sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức:

Nhật Bản đã có một mối quan hệ khó khăn với tiếng Anh trong những năm qua. Một số nhân vật nổi bật trong lịch sử Nhật Bản đã đề nghị đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức của đất nước. Đầu tiên là năm 1872, Mori Arinori, Đại sứ Nhật Bản đầu tiên tại Hoa Kỳ, người muốn chuyển sang tiếng Anh vì lợi ích thương mại quốc tế.

Năm 1946, tác giả Shiga Naoya đã đề nghị sử dụng tiếng Pháp, điều này đã khiến Kindaichi Haruhiko viết cuốn sách bán chạy nhất "Nihongo" để bảo vệ tiếng Nhật. Mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đó, nhà ngôn ngữ - xã hội học Takao Suzuki cũng đề xuất sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức ở Nhật Bản vào năm 1975, một phiên bản tiếng Anh bỏ qua nền văn hoá Anh và Mỹ. Không có đề xuất nào thành công, nhưng chúng cho thấy sức lan truyền rộng rãi của tiếng Anh như một ngôn ngữ quốc tế.

01.Tiếng Anh là ngôn ngữ có nhiều người nước ngoài sử dụng hơn người bản địa:

Bạn sẽ thấy ngạc nhiên rằng hiện nay có nhiều người nói tiếng Anh không phải là người bản địa. Với 750 triệu người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ so với 375 triệu người bản ngữ, những người không phải là người bản xứ có thể trò chuyện bằng tiếng Anh tốt hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Những con số này ngày càng tăng, đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về tương lai của tiếng Anh trong một thế giới ngày càng toàn cầu hóa.

Tiếng Anh có thuộc về người bản ngữ không? Đã có những nghiên cứu sâu rộng để trả lời cho câu hỏi này. Một số cho rằng thuật ngữ "người nói tiếng Anh không phải là người bản ngữ" đã lỗi thời. Họ cho rằng tiếng Anh bây giờ là ngôn ngữ được sử dụng cho cả giao tiếp quốc tế và liên văn hoá, do đó nó không thuộc về ai.

Giờ đây, thậm chí cách gọi các phiên bản tiếng Anh không phải là bản xứ như Singlish (Singapore English – tiếng Anh của người Singapore) và Chinglish (Chinese English – tiếng Anh của người Trung Quốc) được coi là các hình thức hợp lệ của ngôn ngữ giống như tiếng Anh Mỹ hoặc Anh Anh. Điều đó có nghĩa là, sách giáo khoa và các lớp học giảng dạy các hình thức tiếng Anh mà có thể hầu hết người bản địa chưa từng biết đến trước đây. Có vẻ như tương lai của tiếng Anh sẽ dẫn dắt chúng ta theo một hướng rất khác.

Ngoài 10 sự thật thú vị trên, vẫn còn rất nhiều những điều thú vị khác về tiếng Anh, ví dụ như:

01 – Cứ mỗi 98 phút lại có một từ tiếng Anh mới được tạo ra.

02 – “Go.” là câu đầy đủ ngắn nhất trong tiếng Anh.

03 – “e” là chữ cái xuất hiện nhiều nhất trong tiếng Anh với tần suất xuất hiện là 1/8.

04 – Trong khi đó tần suất xuất hiện của chữ “q” trong tiếng Anh cực kỳ nhỏ, chỉ có 1/510.

05 – “Queueing” là từ tiếng Anh duy nhất có 5 nguyên âm liên tiếp.

06 – Từ tiếng Anh dài nhất mà không có bất kỳ nguyên âm nào là từ “rhythm”.

07 – Câu sau đây hoàn toàn đúng về mặt ngữ pháp: “It is true for all that that that that that that that refers to is not the same that that that that refers to.”

Câu trên có thể diễn đạt một cách dễ hiểu hơn là: “It is true for all that, that that "that" which that "that" refers to is not the same "that" which that "that" refers to.”

08 – Nếu bạn xoay ngược từ “SWIMS” lại thì nó vẫn là từ “SWIMS”.

09 – Nigeria có nhiều người nói tiếng Anh hơn cả nước Anh.

10 – Câu tiếng Anh khiến bạn líu lưỡi nhất là: “The sick sheik's sixth sheep's sick.”

11 – Từ dài nhất trong tiếng Anh có nghĩa mà không lặp lại bất cứ chữ cái nào là “uncopyrightable”.

12 – “pneumonoultramicroscopicsilicovolcanoconiosis”  là từ dài nhất trong tiếng Anh, nó có tới 45 chữ cái và là tên của một căn bệnh về phổi khi hít phải tro và cát bụi.

13 – Có 9 cách phát âm khác nhau cho âm “ough” trong tiếng Anh. Và đây là câu chứa tất cả những cách phát âm ấy: “A rough-coated, dough-faced, thoughtful ploughman strode through the streets of Scarborough; after falling into a slough, he coughed and hiccoughed.”

14 – Chúng ta có thể tìm ra 10 từ khác nhau nằm trong 1 từ có 7 chữ cái “therein” mà không cần thay đổi thứ tự các chữ cái. Các từ đó là: the, there, he, in, rein, her, here, ere, therein, herein.

BÀI ĐANG HOT

Chùm truyện tranh vui nhộn với triết lý nhẹ nhàng của Loading Artist

26/04/2017

Chú mèo béo này không hiểu vì sao mình lại được bọn gà ưa thích đến thế!

18/04/2017

100 ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ ít vốn cho người mới bắt đầu

06/12/2016

Chiêm ngưỡng bộ trang sức tuyệt đẹp 3000 năm tuổi của văn hóa Sa Huỳnh – Việt Nam

14/12/2016

4 cách bóc tỏi siêu nhanh này sẽ khiến người khác nhìn bạn với con mắt trầm trồ thán phục

24/10/2016

Thật dễ thương khi động vật cũng Selfie

21/01/2017

Những mẫu xe máy độ chất lừ và tuyệt đẹp cho dân chơi thứ thiệt

30/12/2016

Theophrastus – người hùng thầm lặng của nền khoa học cổ đại

01/03/2017

Phải chăng món phở Việt Nam có nguồn gốc từ món bò hầm Pot-au-feu của Pháp?

25/04/2017

May mắn và trách nhiệm – Câu chuyện về Kẻ Giết Người, Liều Lĩnh, Vụng Về và Quáng Gà

31/08/2017

Đừng vội sử dụng thực phẩm chức năng khi chưa tìm hiểu kỹ về nó

23/06/2017

Giờ kết thúc cho nhân loại (Thế giới chúng ta thật mong manh)

13/09/2017

Những câu chuyện lịch sử đáng ngạc nhiên về 10 loại trái cây thông thường.

31/08/2017

[Truyện ngắn] Ông già và biển cả - Ernest Hemingway

24/10/2016

25 bức tranh ảo ảnh thị giác siêu thực này sẽ khiến bạn như lạc vào thế giới thần tiên

13/12/2016

Tinh tinh đứng đầu về công nghệ, nếu không tính con người

03/12/2016

7 lối suy nghĩ sai lầm khiến bạn trị sẹo lõm thất bại

23/05/2018

10 khám phá khảo cổ thay đổi quan điểm của chúng ta về lịch sử

24/07/2017

Cách làm món Pizza không cần lò nướng ngay tại nhà - đơn giản mà vẫn ngon

04/12/2016

Những cách ăn trứng gà không đúng này sẽ gây nguy hại cho sức khỏe của bạn

23/10/2016

Hãy làm đúng việc, đừng chỉ làm việc đúng.

21/10/2016

[VIDEO] Sức mạnh hủy diệt đáng sợ của vũ khí hạt nhân

02/05/2017

Thử kiểm tra xem giá sách nhà bạn có phải là cánh cửa ngụy trang dẫn tới một căn phòng bí mật không nhé!

22/03/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Reading strategies: True, False, Not Given

30/04/2017

10 ngôi nhà cỏ mọc xanh mướt đẹp mê hồn khó tả

19/01/2017

[Video học tiếng Anh] IELTS Writing Task 1: How to describe BAR GRAPHS

29/04/2017

Trái đất này đẹp hơn bạn tưởng!

01/01/2017

12 mẹo nhỏ giúp việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn

22/11/2016

[Video học tiếng Anh] IELTS Writing Task 1: How to describe a process

30/04/2017

Cà phê được phổ biến như ngày nay nhờ công một vị giáo hoàng

27/11/2016

© Copyright 2016. Bản quyền website thuộc về 1tach.com